ถามคนที่ใช้สิทธิประกันสังคม กับ การฝากครรภ์ การคลอดบุตร ครับ...

พอดีว่า ภรรยา ท้องได้ 2 เดือนแล้ว กำลังจะไปฝากครรภ์ครับ...จึงมีคำถามคาใจดังนี้

1.ได้ทราบว่า ค่าคลอดบุตร ทางประกันสังคม เหมาจ่ายให้ 12,000 บาท นั้น เวลาไปเบิกเงินคืน จะได้ 12,000 บาท หรือ เบิกได้ตามที่สำรองจ่ายตามจริงครับ.....

สมมุติเราเสียไปทั้งหมด(ค่าหมอ,ฝากครรภ์,ค่าคลอด,ค่าห้อง,ค่าอื่นๆ)  10,000 บาท เราจะเบิกได้ หมื่นบาท หรือ หมื่นสอง ครับ

2.ค่าฝากครรภ์ ค่าไปหาหมอ ในระหว่าก่อนคลอด เราสามารถเบิกเงินคืนได้เลยทันทีหรือเปล่า หรือ ต้องรอให้ลูกคลอดก่อน ถึงจะเบิกได้ตามที่จ่ายจริง

3.ถ้าเรามีประกันสังคมที่ รพ.A แล้วเราต้องการไปคลอดที่ รพ.B แบบนี้จะต่างกันหรือไม่
เช่น ...ถ้าไปฝากครรภ์ที่ รพ.A(รพ.ประกันเรา) เราจะตรวจฟรี ฝากครรภ์ฟรี คลอดฟรี(แต่ไม่เกิน 12,000 ส่วนเกินจ่ายเอง) หรือเปล่า แบบว่า ไม่ต้องไปเบิก แต่ให้ทำเรื่องหักที่ รพ.A เลย...... หรือว่า ถึงจะไป รพ.ไหนๆ ก็ตาม เราต้องจ่ายเองหมดก่อน แล้วค่อยไปเบิกคืนทีหลัง ที่ประกันสังคม....เอง


คือว่า ตั้งใจจะไปฝากครรภ์ ทำคลอด ที่ รพ.พระมงกุฏ น่ะครับ แต่ผมและ ภรรยา มีประกันสังคม ที่รพ.เปาโล สยาม
เพราะ ถ้าไปจัดการเรื่องที่ รพ.เอกชน กลัวจะจ่ายไม่ไหว ถึงจะเบิกได้ 12,000 ก็ คงไม่พอกับ รพ.เอกชนแน่ๆ.....เพราะจ่ายประกันสังคมมาร่วมๆ 10 กว่าปีแล้ว ก็อยากได้รับอะไรตอบแทนบ้างน่ะครับ....


ปล. มีคนในบริษัทคนหนึ่งบอกว่า เขาไปคลอดที่ รพ.คามิลเลียน เขาบอกว่า จ่ายไป 8 หมื่นกว่าบาท....................ไม่รู้จริง หรือ ว่าโม้ข่มเรา ก็ไม่รู้.......คลอดลูกทีละแสน .........คงต้องขายรถมาคลอดลูกละมั้งเนี่ย....

จากคุณ : น้ำปลาเดือนห้า - [ 10 ม.ค. 51 14:30:01 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

แวะมาตอบคำถามค่ะ

1.  เวลาไปเบิกเงินกับประกันสังคมจะได้ค่าเหมาจ่ายการคลอดบุตร จำนวน 12,000 บาทค่ะ

2.  ค่าหาหมอ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการไปหาหมอ เราต้องสำรองจ่ายไปก่อนทุกครั้ง จะได้รับเงินก็ต่อเมื่อคลอดบุตร และนำไปสูติบัตร ไปทำเบิกกับประกันสังคมหลังคลอดค่ะ

3.  เราไม่จำเป็นต้องไปฝากท้อง หรือคลอดที่ รพ.ที่ทำประกันสังคม จะคลอดที่ รพ.ไหนก็ได้ ได้คืน 12,000 ค่ะ จะต้องจ่ายเงินไปก่อนนะคะ ได้คืนทีเดียวค่ะ (หลังคลอด)

ส่วนตัวตอนนี้คลอดแล้วค่ะ มีประกันสังคมที่ รพ. ตำรวจ ได้ฝากท้องที่ รพ. รามา ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ออกเองหมดนะคะ ของ รพ. รัฐแต่ละครั้งเสียไม่เท่าไหร่ค่ะ ที่รามาเค้าไม่แนะนำให้ฝากพิเศษ ฝากแบบธรรมดา คลอดเอง แบบธรรมชาติ ค่าใช้จ่ายตลอดการคลอดประมาณ 7 พันกว่าบาทเองค่ะ น้องออกมาแข็งแรงดี ไปเบิกประกันสังคมได้เหมาจ่ายมา 12,000 พร้อมกับ จ่ายเงินเดือนมาอีก 1.5 เดือนค่ะ


จากคุณ : RUETHAIRAT - [ 10 ม.ค. 51 14:51:25 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ถามคุณRUETHAIRAT  ว่าที่รามา มีซาวน์ 4 มิติรึป่ล่าวคะ

อยู่ต่างจังหวัดค่ะ  พอดีย่าต้องไปหาหมอที่รพ.รามา ทุกเดือน ถ้ามีก็ดี  จะได้ไปซาวน์ 4 มิติ ค่ะ  

ขอบคุณค่ะ

ตอบคุณจขกท.

จริงแล้วตอนนี้ประกันสังคม ส่งเป็นจดหมายให้เลือกรพ.ใหม่ ไม่ใช่รึคะ  (เผอิญเราเพิ่งได้ให้เลือกใหม่ ก่อนวันที่เท่าไหร่ของเดือนกุมภา จำไม่ค่อยได้)  ก็เลือกเป็นรพ.ที่เราอยากไปคลอด  คลอดแล้วค่อยย้ายกลับมารพ.เดิมก็ได้  ไม่ใช่หรือคะ


จากคุณ : ของขวัญ..ไอแอม - [ 10 ม.ค. 51 15:27:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ฝากท้อง หรือคลอดที่โรงพยาบาลใดก็ได้ แต่ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องออกเองค่ะ หลังจากคลอดแล้ว นำสูติบัตร (ใบเกิด) พร้อมหลักฐานอย่างอื่นประกอบ เพื่อไปเบิกค่าคลอดบุตร (เหมาจ่าย) 12,000 บาท ค่ะ ถ้าภรรยาเป็นผู้ประกันตนเองก็ยังได้รับเงินชดเชยขาดรายได้ 45 วัน จากประกันสังคมค่ะ แต่ถ้าภรรยาไม่ได้เป็นผู้ประกันตนก็ไม่ได้ค่ะ

จากคุณ : เขาแก้ว - [ 10 ม.ค. 51 17:17:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

แวะมาตอบคุณ ของขวัญ..ไอแอม ค่ะ

ของรามา ไม่แน่ใจว่า 4 มิติ มีหรือเปล่านะคะ เพราะตลอดการตั้งครรภ์ ทาง รพ. ได้ซาวด์ให้รอบเดียวเอง แบบ 2 มิติ (ซาวด์ตอนประมาณ 4 เดือน) ดูความปกติของทารก (ที่นี่เค้าไม่บอกเพศ แม้จะถามเค้านะคะ เค้าตอบว่า ไม่มีนโยบายที่จะบอกเพศ) และตอน 7 เดือน ได้ขอซาวด์อีกรอบ แต่เค้าไม่ซาวด์ให้ค่ะ เค้าบอกปกติดี ไม่จำเป็นต้องซาวด์ เลยไม่รู้เพศเลย (ลุ้นจนวันคลอดเลยค่ะ) ตอนนี้ได้ลูกสาวค่ะ ส่วนใหญ่ รพ. รัฐบาล เค้าไม่ให้ซาวด์บ่อยค่ะ ถ้าเราจะซาวด์เอง ต้องไปตาม รพ.เอกชน ซึ่ง ค่าใช้จ่ายก็สูงพอสมควรนะคะ


จากคุณ : RUETHAIRAT - [ 10 ม.ค. 51 17:23:52 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ดิฉันออกจากโรงพยาบาลได้ 3 วัน ก็ไปเบิกเงินที่ประกันสังคมเลยค่ะ เอาสำเนาสูติบัตรไป สำเนาบัตรประชาชนคุณแม่ สำเนาทะเบียนบ้าน(เอาไปเผื่อไม่แน่ใจเหมือนกัน) ไปกรอกคำร้อง นั่งรอคิว พบเจ้าหน้าที่ทำเรื่องให้ นั่งรอรับเช็ค ขั้นตอนสุดท้ายเอาเช็คไปขึ้นเงินที่ธ.กรุงไทยค่ะ ได้เงินวันนั้นเลย เสร็จแล้วไปช็อปปิ้งให้ลูกได้ตามอำเภอใจเลยค่ะ...!!!

จากคุณ : น้องแทน - [ 11 ม.ค. 51 11:49:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

แล้วประกันสังคมอยู่ที่ไหนเหรอคะ ดีจังเลยถ้าได้เงินคืนเร็วอย่างนี้

จากคุณ : ว่าที่คุณแม่ (SnOw KiNg) - [ 12 ม.ค. 51 10:38:27 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

เกือบไม่ได้เบิก เพราะไม่ทราบมาก่อนว่าเบิกได้ค่ะ เพิ่งไปเบิกมาได้เป็นเงินสดๆ เลยค่ะ 12,000 + 22,500 = 34,500 บาท
ก็ถือว่าคุ้มนะคะ จ่ายปีละ 9,000


จากคุณ : ประตูเลื่อน - [ 12 ม.ค. 51 15:25:41 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom