◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  3 ชั่วโมงกับการพาลูกไปดูโรงเรียนครั้งแรก

  เมื่อวานนี้ นอกจากจะเป็นวันครบรอบวันแต่งงาน (ซึ่งรู้สึกว่ามันไม่ค่อยจะสำคัญเท่าไหร่ 555) ก็ยังเป็นวันสำคัญอีกวันคือ การพาชุณฬี่ไปดูโรงเรียนอนุบาล

  เช้า 9 โมง โทรหารุ่นพี่ของป๊าที่เป็นเจ้าของโรงเรียน บอกว่าจะพาลูกไปดูโรงเรียนและพาไปให้พี่เค้าดูตัว ว่าที่นักเรียนคนใหม่ ตอนที่บอกกับชุณฬี่ว่า เดี๋ยวไปโรงเรียนกันมั้ยลูก ไอ้ฬี่มันยิ้มแฉ่งเลยค่ะ เพราะแม่มุกเกริ่นๆ บอกเค้าเรื่องโรงเรียนมาได้พักใหญ่ๆ (ประมาณ 2-3 เดือน) แล้ว เค้าก็คอยเทียวถามว่า จะไปหรือยัง มุกคิดว่าลูกยังไม่รู้ว่าโรงเรียนคืออะไร คงจะนึกว่าเหมือนไปเที่ยวมากกว่า

  ใช้เวลาทั้งหมอไปเกือบๆ จะ 3 ชั่วโมงค่ะ แต่เป็นการใช้เวลาที่มีประโยชน์สุดๆ ได้ความรู้ ได้ทดสอบความพร้อมของลูก และได้ไขข้อข้องใจของแม่คนนี้ไปในคราวเดียวกัน

  พอเลี้ยวเข้าที่จอดรถปั้บ ชุณฬี่ออกอาการตื่นเต้นทันที เพราะมองไปทางขวา ก็มีเครื่องเล่นเด็กชุดใหญ่ มองทางซ้ายก็มีห้องบอลสีลูกกวาด น่าตื่นตาตื่นใจมากเลยค่ะ เอาจริงๆ นะ ขนาดมุกเอง เห็นแล้วยังอยากลงไปเล่นเหมือนกัน ฮ่า ฮ่า  

  แล้วเราสามคนก็เข้าไปพบพี่เค้า ซึ่งชุณฬี่ต้องเรียกเค้าว่า มาสเซอร์ ชุณฬี่ก็น่ารักเหมือนทุกครั้งที่มุกพาออกงาน หรือออกไปไหน คือซนพอประมาณ แต่จะสวัสดีทุกคนที่มุกบอก บางทียังไม่บอก เค้าเห็นพ่อกับแม่ทำ เค้าก็จะรีบทำตามทันที พี่เค้าก็ถามเกี่ยวกับลูกในเรื่องของพัฒนาการด้านต่างๆ สิ่งที่เค้าอยากรู้ก็คือ ลูกเดินเหินเป็นอย่างไร กระโดด ขึ้นลงบันได และวิ่งได้มั้ย การสื่อสารทำได้มากน้อยแค่ไหน บอกความต้องการของตัวเอง พูดคุยรู้เรื่องหรือไม่ ทานข้าวเอง แปรงฟันเอง บอกฉี่ อึ ได้หรือยัง

  มุกก็เล่าให้เค้าฟังว่า ชุณฬี่ เดินค่อนข้างจะแข็งแล้ว ถึงแม้จะมาเริ่มเดินเอาตอน 2 ขวบนิดๆ (พี่เค้าทราบอยู่แล้วว่า ลูกมีปัญหาเรื่องสะโพก) วิ่งได้แล้ว (เพิ่งทำได้เมื่อเดือนที่ผ่านมา) กระโดดได้นิดหน่อย ขึ้นลงบันไดยังทำไม่ได้ดีนัก ล้มก็ไม่ค่อยร้อง อดทนอดกลั้นพอประมาณ เรื่องการทานข้าว ก็ป้อนเองได้ แต่ 3-4 คำสุดท้าย มักจะต้องให้แม่เป็นคนจัดการ สามารถดื่มนมจากแก้ว หรือจากกล่อง แต่ก็ยังขอนมขวดในมื้อดึกอยู่ พอจะแปรงฟันได้ ส่วนเรื่องความสะอาด ยังไม่ผ่านค่ะ 5555 ผ้าอ้อมก็เลิกได้แล้วในช่วงกลางวัน บอกปวดฉี่ได้ (นานๆ ก็มีพลาดบ้าง) แต่อึยังบอกไม่ได้ กำลังจะฝึกเร็วๆ นี้

  มุกเล่าให้พี่เค้าฟังว่า มุกเลี้ยงลูกแบบบ้านๆ มาก คือยังไม่ได้ สอนอะไรเค้าเป็นชิ้นเป็นอัน เค้ารู้จัก ก.ไก่ ท่องตามได้ เช่นมุกบอกว่า ก เอ๋ย เค้าก็จะบอก ก ไก่ แต่บางทีก็มีแกล้งๆ ท่องผิด เช่น ณ เณร ใจกล้า ฉ.ฉิ่ง ใช้ดี 55555 เค้าก็รู้ว่าผิด แต่บางทีเหมือนอยากจะแกล้งแม่ มุกก็จะให้รางวัลด้วยการ เบิ๊ดกาโหลกไปทีสองที ก็ขำๆ กันไปค่ะ ส่วน ABC นี่ มุกใช้วิธีร้องเป็นเพลงเอา ซึ่งเค้าก็จำได้ประมาณ 50% แบบว่ามุกร้องนำ เค้าร้องตามในท่อนหลังๆ นับเลขก็เหมือนกันค่ะ นับได้ 1-10 แล้ว แต่บางวันก็จะข้าม 4 บ้าง 8 บ้าง 9 บ้าง มุกจะสอนนับตอนเวลาขึ้นลงบันไดที่บ้าน

  แล้วมุกก็บอกว่า ชุณฬี่เป็นเด็กที่ชอบร้องเพลง เต้นรำมากๆ คือเพลงขึ้นปุ๊บ หนูจะสะบัดทันที ถึงแม้จะดูเป๋ๆ เซๆ เมาๆ ไปบ้างก็เหอะ โดยรวมๆ พี่เค้าก็บอกว่า พัฒนาการโอเค แล้วเค้าก็อธิบายหลักการให้ฟังในการเลือกโรงเรียนให้ฟังเพิ่มเติมค่ะ

  จากคุณ : ตื่นมาตาแป๋วๆ - [ 22 พ.ย. 50 12:32:52 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม