ทำไงดีค่ะ กลางวันลูกหลับ แต่กลางคืนไม่ค่อยหลับหรือหลับยาก

ลูกสาวเพิ่งจะ 2 สัปดาห์ กลางวันเค้าจะนอนดีมากเลยค่ะ แต่พอกลางคืนตั้งแต่ เย็นๆจนถึงเที่ยงคืนเขาจะหลับยากมาก ให้ทานนมจนอิ่ม ก็ยังร้องจะกินนมอีก เราก็กลัวว่าเขาจะอิ่มเกินไปแล้วจะอ้วกออกมา แล้วมีอีกนะคะคือว่าน้องเค้าจะดูดๆๆนมแล้วพอเลิกกินหรือน้องเค้าอิ่มก็ไม่รู้จะคาไว้ที่ปาก แล้วเราก็เอาออกจากปาก น้องก็ร้องจะทานอีกค่ะ พี่สาวแนะนำว่าให้ซื้อจุกนมหลอกมาให้เขาดูด จะได้ป้องกันไม่ให้ท้องอืด
ตอนนี้กลุ้มใจเรื่องลูกมาก ไม่รู้ทำไง และทำไรไม่ถูกด้วยเมื่อเห็นเขาร้อง กลัวว่าเขาจะท้องอืดและปวดท้อง เราเองก็ดูไม่ออกเหมือนกัน ว่า เขาอิ่มนมหรือยัง หรือยังอยากกินอยู่ แล้วทุกครั้งต้องจับเขาเรอมั้ยค่ะ เราเองก็ยังอุ้มเขาไม่ถนัดเลย
วอนคุณแม่ที่มีประสบการณ์ช่วยแนะนำหรืออธิบายให้ฟังหน่อยค่ะ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

จากคุณ : โฮ่งฮับ - [ 11 ส.ค. 50 18:45:13 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ทานนมแม่ นั้น อาจทานได้มากหน่อย แล้วค่อยตบเรอ
ทานนมแม่ มักไม่ค่อยได้ลม เข้าท้องเท่า ทานจากขวด
2 สัปดาห์ สัก 1 Oz ก็ต้อง ตบไล่ลมแล้ว ม่ายงั้น เด็กอิ่มลม หรือ มาตบทีหลัง จะ พ่นลมออกพร้อม นม

เด็ก 2 wk นี่ ไม่มีกลางวันกลางคืน ทุกๆ 2 ชมกว่าๆ ก็จะทานอีกแล้ว...

พ่อแม่ แท็ค เปลี่ยนมือกันดีๆ หรือ หาคนมา แท็คเพิ่ม ม่ายงั้น พอง่วงมากๆ พ่อแม่ จะ งอนกันเอง

เอาใจช่วย นะ ...


จากคุณ : Polar Bear's Sushi (The Polar Bear) - [ 11 ส.ค. 50 18:56:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ลูกเราก็เป็นเหมือนกันคะกินนมขวดตั้งแต่แรกเกิดเพราะเราผ่าคลอดลูกเลยไม่ยอมดูดนมและน้ำนมเรามีน้อยด้วย เค้าจะติดดูดนมจนหลับคาปากจนบางครั้งล้นออกปากกับจมูกประจำถ้าน้องล้นออกปากกับจมูกไม่ต้องตกใจนะคะอุ้มน้องขึ้นมาเดี๋ยวเค้าก็หาย แต่ต้องจับเรอทุกครั้งนะคะเพราะเราจับเรอบางครั้งยังล้นเลย ลำไส้เด็กยังทำงานไม่ดีเพราะยังเล็กเกินคะ เด็กเล็กกินประมาณ2ozเค้าก็อิ่มคะนอกจากเค้าอยากดูดจนหลับ และจุกหลอกไม่ต้องให้เค้าดูดหรอกคะเพราะลูกเรายังไม่ดูดเลยเราก็ซื้อมาคะเด็กสมัยเนี๊ยหลอกยากคะ เค้าดูดแล้วไม่มีน้ำเค้าก็ดุนออกคะลองอุ้มเดินสักพัก หรือให้กินนมสักครึ่งนึงจับเรอแล้วให้กินต่ออีกครึ่งละตบตูดสัก10นาทีเด็กน่าจะหลับคะ อย่าลืมทามหาหิืงส์ให้เค้านะคะทาฝ่ามือ ฝ่าเท้า หลัง หน้าท้อง เวลาร้องก็สำรวจดูว่าแน่นท้อง-ยังไม่อิ่ม-อึ-ก้นแดงหรือเปล่าบางทีถ่ายก้นแดงเจ็บก็ทายาให้เค้านะคะ เด็กก็มีแค่นี้ส่วนมากนะคะ

จากคุณ : krao - [ 11 ส.ค. 50 22:40:32 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

นึกถึงตอนมีลูกเล็ก ๆ เลย

เรื่องนอนนี่ธรรมดานะคะ ต้องทำใจไว้เลย น้องยังเล็ก อย่างลุงหมีว่าหล่ะถูกเลย ลูกนอนก็นอนไปด้วย (แต่ตอนสมัยเรา ลูกนอนต้องรีบล้างขวด ซักผ้าอ้อม ฯลฯ) ถ้ามีคนช่วยก็สบายหน่อยนะคะ
หลังลูกดูดนมต้องตบหลังให้เค้าเรอนะคะ


จากคุณ : MONROVIA - [ 11 ส.ค. 50 23:46:07 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เป็นธรรมดาค่ะ ลูกเราก็เป็น ต้องจับเนอ แล้วก็อุ้มกล่อมค่ะ เค้าก็จะหลับเอง
หรือไม่บางทีถ้าเรางาวงมากๆก็ให้แบบท่านอนค่ะ นอนไปกับลูกเลย


จากคุณ : Jinsoonme (Jinsoonme) - [ วันแม่แห่งชาติ 00:34:41 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

จขกท มีลูกคนเดียวกันกับเราหรือปล่าวเนี้ย อาการเดียวกันเลยอ่ะ

จากคุณ : นางสาวหญิง (นางสาวหญิง) - [ วันแม่แห่งชาติ 01:53:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ต้องปรับตัวค่ะ   นอนกลางวันเลยค่ะ  ของเราก้อ 12 วัน ค่ะ  แต่เราติดนอนกลางวัน แล้วตื่นกลางคืนมานานแล้ว (งานของเรา  ทำกลางคืนค่ะ )

เราจะตื่นตอนเที่ยง แล้วเอาลูกอาบน้ำ  พอบ่าย ๆ ลูกก้อหลับค่ะ แต่ตั้งแต่ 6 โมงเย็น  จนถึงตี 2 นี่ เขาจะตื่นบ่อย ๆ ทุกชั่วโมงแต่ร้องบ้าง  นอนเล่นบ้าง  อึบ้าง  กลางวันหลับยาว

เรารูสึกไม่เหนื่อยมาก  เพราะ เรานอนพร้อมเค้าไปเลย

ลองดูนะคะ  ช่วงนี้คุณแม่ ได้หยุดงาน 3 เดือนลองปรับเวลาดูสิคะ  แรก ๆ ตอนลูกหลับ อาจจะไม่หลับตาม  เพราะไม่ง่วงแต่ถ้าสักพัก  คุณแม่อดนอนบ่อย ๆ กลางวันจะง่วงเองค่ะ  ช่วงลูกหลับก้อออมแรงหลับไปด้วยเลยนะคะ

สู้ ๆ ค่ะ


จากคุณ : snof - [ วันแม่แห่งชาติ 02:35:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

เหมือนกันเลยแต่เราเข้า 3 สัปดาห์แล้ว เมือ่วานพาไปให้พี่น้องเล่นกันเหนื่อยกลางวันแต่เสียงดังเลยม่ได้นอนกลางวัน กลางคืนเลยตื่นแค่กินนม แล้วหลับ สามรอบค่ะเมื่อคืน
เราว่าลูกคุณไม่อิ่มป่ะ เราให้ลูกเรารอบละ สามออน์ คือแบบนี้ไปหาหมอมาเค้าแนะว่าลูกเราbody ใหญ่ เทาเด็กปกติ 3 เดือนก็คุณชาย หนัก ตั้ง 4กว่า ยาว 55 cm. ด้วย เค้าแนะให้แบบ ทีละสองแล้วหยุดเรอ หรือคว่ำ (คว่ำ แม่ต้องนั่งเฝ้านะห้ามหลับ) แต่คว่ำดีเรอเร็วดีกว่านั่ง เรอเสร็จหงาย


จากคุณ : แสนคม - [ วันแม่แห่งชาติ 21:53:49 A:58.9.136.71 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ไม่ชำนาญเรื่องนี้เท่าไหร่ เพราะลูกชายเราเดือนกว่าเอง แต่ก็เป็นแบบนี้เหมือนกันค่ะ บางวันก็ตื่นทุก2ชั่วโมง วันไหนแย่หน่อยก็ตื่นทุกชั่วโมง เดี๋ยวนี้ดีขึ้นเยอะตอนกลางคืนตื่น2-3ครั้งเอง เรื่องกินนมนี่เราจะปล่อยจนเค้าหลับสนิทจริงๆถึงค่อยดึงออกจากปาก ถ้ารู้สึกตัวก็ตบก้นเบาๆเดี๋ยวก็หลับค่ะ

ส่วนเรื่องท้องอืด นอกจากจับเรอแล้ว เราทามหาหิงส์แล้วก็หยดไกรด์วอเตอร์ในน้ำกับในนม(ถ้าวันไหนชงนมเสริม เพราะปกติจะทานนมแม่ค่ะ) ก็ช่วยได้ระดับนึงค่ะ

นอกนั้นเราก็อ่านประสบการณ์ของพี่ๆเพื่อนๆ จากกระทู้เก่าๆนี่แหละค่ะ อย่าลืมท่องคาถา "อดทน" นะคะ เด็กเล็กๆเค้ายังต้องมีการปรับตัวกับโลกภายนอกอีกมากค่ะ แต่เดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง เอาใจช่วยนะคะ


จากคุณ : หลานยายหอม (ลูกยายหอม) - [ วันแม่แห่งชาติ 23:02:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

เฮ้อ ไม่อยากบอกเลยว่า เมื่อคืนลูกเราก็แผลงฤทธิ์ไม่หลับไม่นอนเล่นกับพ่อแม่จนเกือบเที่ยงคืน ทำเขาวันนี้มาทำงานแบบง่วงมาก

จากคุณ : รัตติกัลยา - [ 14 ส.ค. 50 08:19:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

เหมือนไอ้ลูกชายผมเลย - -"

ทำใจซิครับง่ายที่สุดลูกผม 18 วันเองกลางคืนบางคืนก็หลับดีบางคืนตื่นทั้งคืนตอนนี้ผมแปลงร่างจากพ่อเป็นหมีแพนด้าแล้ว 555


จากคุณ : newtype - [ 14 ส.ค. 50 16:38:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

ลูกเป็นแต่ช่วงกลางวัน ไม่ยอมนอนค่ะ ตั้งแต่ 7 โมงเช้า ตื่นมากินนม 4 ออนซ์ (ลูกกินนมชงค่ะ) แล้วนอน ได้สักชั่วโมง พอรู้สึกตัวก็ตื่นกินนมอีก ไม่กล้าให้กินเยอะ ก็ให้ทีละ 2 ออนซ์บ้าง แล้วแต่เค้าจะกินมากแค่ไหน บางทีก็กินแค่ออนซ์เดียว พอหลับได้ครึ่งชั่วโมง ก็ตื่นอีกร้องกินอีก เป็นทั้งวัน จับเรอก็แล้ว เป็นแบบนี้มา 2 วันแล้วค่ะ แต่พอกลางคืนเค้าคงเพลีย หลับ 4 ชั่วโมงตื่นกินนมที 4 ออนซ์ ตั้งแต่ 5 โมงเย็น ไปเรื่อย ๆ แบบนี้ผิดปกติไหมคะ แล้วตอนกลางวันควรให้เค้ากินนมอย่างไร ถึงจะพอดี กลัวลูกกินเกินขนาด และก็เป็นเด็กยักษ์ด้วยค่ะ ขอคำแนะนำ

จากคุณ : โสระ - [ 14 ส.ค. 50 22:09:46 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom