ใครรู้หรือมีประสบกาณ์เกี่ยวกับสิทธิเบิกค่าคลอดลูกบ้าง แนะนำด้วย

ผมเป็นข้าราชการ ภรรยาทำงานเอกชน มีประกันสังคม
ค่าคลอด ลองสอบถาม ร.พ.เค้าบอกว่าภรรยาใช้สิทธิสวัสดิการข้าราชการไม่ได้ เพราะมีประกันสังคมแล้ว (เข้าระบบจ่ายตรงก็ไม่ได้)
แต่ประกันสังคมนะเค้าเหมาจ่าย 12000.- ก็จริง
ปัญหาอยู่ที่ว่า
1. ต้องสำรองเงินสดจ่ายตามจริงไปก่อน (ทำใบสูติบัตรแล้วค่อยไปเบิก ถึงได้เงิน) ข้าราชการนะครับ เงินหลักหมื่นก็ปวดเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน
2. ถ้าเกิดกรณีพิเศษ (ผ่า หรืออื่น ๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้) แล้วค่าคลอดบุตรเกินกว่า 12000 ซึ่งเคยเจอมาแล้วด้วย ร.พ.ของรัฐนี้แหล่ะ 20000 ต้น ๆ แล้วจะไปเบิกส่วนที่เกิน ที่ไหนล่ะ
จะโพสถามกรมบัญชีกลาง ก็เป็นไรไม่รู้สั่งโพสไม่ได้ เลยต้องมาถามที่นี่ เผื่อมีใครรู้บ้างนะครับ
จริง ๆ น่าจะให้ผู้มีสิทธิซ้ำซ้อน เลือกใช้สิทธิเองนะว่าจะเลือกใช้สิทธิประกันสังคม หรือสิทธิสวัสดิการ เซ็งระบบราชการไทยจริง ๆ (ขนาดเป็นข้าราชการนะเนี้ย)
บ่นเพิ่มเติมอีกหน่อย...... ฝากท้องก็จ่ายเอง เพราะไป ร.พ.รัฐ ไม่ไหว รอครึ่งวันงานการไม่ต้องทำกัน เจอหมอแค่ 3 นาที (หมอปาก...อีกตั้งหาก) ไปฝากพิเศษกับอาจารย์หมอข้างนอกดีกว่า ยอมจ่ายเอง เบิกไม่ได้อีกตั้งด้วยสิ

จากคุณ : พ่อฟักทอง - [ 23 ก.ค. 50 10:58:34 A:10.102.101.97 X:61.19.220.13 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ตอนฝากเราก็ต้องจ่ายเองค่ะ

จะจ่ายมากจ่ายน้อยไม่สำคัญ (รัฐหรือเอกชน)

สุดท้ายเบิกได้แค่ 12000 เองค่ะ (หลังคลอด)

เพราะง้านตอนนี้คนถึงนิยมไปฝาก

กันที่ร.พ.รัฐน่ะค่ะ ก็อย่างที่กล่าวมาน่ะ

รอหมอครึ่งวัน เข้าไปเจอหมอไม่ถึง10 นาที

แล้วคนเยอะมาก ต้องทำใจค่ะ

ถ้าตอนคลอดก็ลองคลอดรัฐดีกว่าไหมคะ

จะได้ไม่แพงเพราะเอกชนก็เอาเรื่องอยู่นา

ส่วนเรื่องที่ว่าภรรยาไม่สมารถใช้สิทธิของสามี(ราชการ)

อันนี้เราไม่ทราบง่ะ รอท่านต่อไปละกันนะ


จากคุณ : มดตะนาว - [ 23 ก.ค. 50 11:26:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ตอนที่คลอดคนแรกเรายังทำงานบริษัทมีประกันสังคม ตอนเราคลอดปี 48 เบิกได้แค่ 6000 เราไม่สามารถเบิกกับราชการได้เลยถึงแม้ว่าสามีจะทำเรื่องมาจากต้นสังกัด (ที่เค้าเรียกว่าใบส่งตัวอะไรเนี่ย) แล้วตอนเราออกรพ.ก็ต้องจ่ายเอง แต่พอดีเราคลอดที่รพ.ของรัฐ คลอดเอง นอนห้องรวม เสียไปทั้งหมด 5990 ไม่นับค่าฉีดวัคซีนของลูกอีกประมาณ 4-5 ร้อยมั้ง
แล้วเราก็ไปเบิกที่ประกันสังคมได้มา 6000 เหลือเงินเป็นกำไรอยู่ 10 บาท
ส่วนค่ายาของลูก สามีโมโห ปนงงๆ ก็เลยไม่เอาไปเบิก จนป่านนี้ยังเก็บใบเสร็จไว้อยู่เลย (ที่โมโห คือโมโห ฝ่ายบัญชีของกรม เค้าทำเหมือนว่าไปขอทาน ทำนองเนี้ย ก็เลยไม่เบิกซะเลย)
ส่วนลูกคนที่กำลังท้อง เราฝากที่คลีนิคพิเศษรพ.รัฐ แล้วเราก็ไปฝากพิเศษกับหมอ ซึ่งหมอบอกว่าค่าใช้จ่ายไม่รวมกับที่ใส่ซองประมาณ 2 หมื่น เบิกค่าคลอดไม่ได้ ซึ่งเราก็กำลังจะหาความรู้เรื่องนี้อยู่ว่า ปกติราชการให้เบิกค่าคลอดได้หรือเปล่า แล้วราชการเค้าให้เบิกค่าอะไรได้บ้าง เพราะตอนนี้เราออกมาเลี้ยงลูกอย่างเดียวไม่มีรายได้อื่นแล้ว
แล้วการเบิกค่ารักษาพยาบาลของเราตอนที่มีประกันสังคมก็เบิกไม่ได้นะ แล้วพอเราออกจากงานแล้ว คนตรวจสอบบัญชีเค้าก็ไม่ยอมให้เบิก ถึงแม้ว่าจะเกินสามเดือนที่ประกันสังคมคุ้มครองแล้วก็ตาม เค้าอ้างไปตรวจสอบประกันสังคมว่า เรายังมีสิทธิอยู่ เราลาออกแล้ว ไม่มีสิทธิแล้ว เค้าตรวจสอบเองก็ไม่รู้เรื่อง ยื้ออยู่นานกว่าจะเบิกได้ แล้วพอเบิกได้ครั้งนึงแล้ว พอครั้งที่สองก็เป็นปัญหาอีก เหมือนเดิมเลย ระบบราชการนี่แย่มากเลย


จากคุณ : แม่น้องเจน (Agenta) - [ 23 ก.ค. 50 11:54:14 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ไม่รู้จะเป็นคำตอบได้หรือเปล่านะคะ ลองอ่านกรณีเราดูนะคะ
เราเป็นข้าราชการค่ะ เพิ่งคลอดเดือนมกราปีนี้ค่ะ ก็ใช้สิทธิ์ข้าราชการ ไม่ต้องทำใบส่งตัว เพราะไปทำจ่ายตรงที่โรงพยาบาลที่จะคลอดค่ะ ฝากท้องกับหมอที่คลีนิคนะคะ ยอมจ่ายเงินมากหน่อย เอาความสะดวก แต่ก็คลอดกับหมอที่ฝากนั่นแหล่ะค่ะ คลอดที่โรงพยาบาลรัฐบาล จ่ายแต่ค่าห้องพักส่วนเกินมา ไม่ถึงพันบาทค่ะ ไม่ต้องเอาใบเสร็จไปเบิกเลย จ่ายค่าส่วนเกิน แล้วก็ออกจากโรงพยาบาลมาเลยค่ะ สรุปแล้วคลอดคราวนั้น จ่ายไม่ถึงพันบาท แต่ก็ใส่ซองให้หมอไป 3,000 บาทนะคะ ให้ที่คลีนิกค่ะ (คลอดแบบผ่าคลอดค่ะ) ส่วนแฟนเราทำงานบริษัทเอกชนมีประกันสังคม เค้าก็ให้เอาสูติบัตรลูกไปทำเรื่องเบิกอีก ได้เงินเข้าบัญชีมา 12,000 บาทค่ะ และในแต่ละเดือนเค้าก็ให้อีกเดือนละ 350 บาทนี่แหล่ะค่ะ จนกว่าลูกจะโต (โตถึงอายุเท่าไรไม่แน่ใจนะคะ) โอนเข้าบัญชีเช่นกันค่ะ
ตอนแรกที่สามีไปถามที่ประกันสังคมเค้าบอกว่าเอามาเบิกไม่ได้เพราะเราใช้สิทธิ์จ่ายตรงของข้าราชการไปแล้ว สามีเราก็ไม่ว่าอะไร แต่แม่สามีเป็นข้าราชการเหมือนกันค่ะ เค้าบอกว่าได้ แล้วไปจัดการเองเลยค่ะ วีนเล็กน้อย สรุปก็เบิกได้ค่ะ
แต่ในกรณีของเจ้าของกระทู้สลับกับของเรา เราก็เลยไม่แน่ใจว่าจะได้ซ้ำซ้อนเหมือนเราหรือเปล่า ใจเย็นๆ นะคะ ขอให้โชคดีค่ะ มีอะไรถามได้นะคะ


จากคุณ : แม่เจ้าตัวยุ่ง - [ 23 ก.ค. 50 13:22:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เคยฟังรายการที่ประกันสังคมจัดทำขึ้นเกี่ยวกับสิทธิผู้ประกันตนในกรณีคลอดบุตร ( ที่ทำงานเปิดเป็นเสียงตามสาย ) ก้อมีพูดถึงคนที่มีคู่สมรสเป็นข้าราชการ แต่ตัวเองจำรายละเอียดแน่นอนไม่ได้ ลองโทรไปสอบถามที่หมายเลข 1506 ค่ะ

ตอนตัวเองเกิด พ่อเป็นข้าราชการ แต่แม่ไม่รู้ว่าเบิกได้ ก้อผ่าคลอด รพ.รัฐ นอนห้องอนาถา แต่พอมาตอนน้องชาย ก้อผ่าคลอด รพ.รัฐ นอนห้องพิเศษ เบิกได้หมดค่ะ ( เข้าใจว่ามีเพดานเหมือนกัน )


จากคุณ : ระแนงไม้ - [ 23 ก.ค. 50 13:29:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

น้องที่ทำงาน เป็นลูกจ้างใช้ประกันสังคม  สามีเป็นทาหารเรือ  มาผ่าตัดมดลูกที่ รพ.ทหารเรือ  ค่าผ่าตัดไม่ต้องเพราะเบิกประกันสังคม  แต่เบิกต้นสังกัดค่าห้องได้เพราะใช้สิทธิสามีนอนห้องพิเศษ  ต้องจ่ายเงินก่อนและนำไปเบิกที่หลัง  ของคุณถ้าคลอดที่ รพ.รัฐน่าจะเหมือนกันแต่ถ้าคลอดเอกชนก็จะได้แค่ 12,000 บาท  แนะนำว่าให้แฟนย้ายประกันสังคมมาที่เดียวกับต้นสังกัดคุณจะได้รับความสะดวกมากขึ้นค่ะ  อย่างเช่น สามีเป็นตำรวจก็ย้ายมา รพ.ตำรวจ  สามีเป็นทหารเรือก็ย้ายมาที่ทหารเรือ

ที่เค้าไม่ให้เลือกใช้สิทธิ์ก็เพราะว่าถ้าคนจะเลือกเบิกจากกรมบัญชีกลางกันมากๆ รัฐก็ไม่มีเงินจ่าย แต่เงินกองทุนประกันสังคมก็จะโตขึ้นทุกวันโดยไม่ได้นำไปใช้และรัฐก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้  เลยมีกฎให้ใช้สิทธิที่ต่ำที่สุดก่อน  ส่วนสิทธิอื่นๆที่ดีกว่าต้องใช้ทีหลัง

ใจเย็นๆนะคะ  ค่อยๆศึกษาจะได้คุ้มค่ากับสิทธิ์ที่ตัวเองมีอยู่


จากคุณ : นานนุนนอน - [ 23 ก.ค. 50 15:31:41 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ของเราเหมือนแม่เจ้าตัวยุ่งเลยค่ะ เราเป็นข้าราชการ คลอดมกราคม 50 ใช้สิทธิ์ข้าราชการ ทำใบส่งตัว ผ่าคลอด นอนห้องพิเศษ 7 วัน (รอตัดไหม) จ่ายส่วนเกินไป 2 พันกว่าบาทค่ะ ใส่ค่าฝากพิเศษกับหมออีก 3,500
ตอนฝากท้อง เราฝากกับคลีนิคนอกเวลา รพ.รัฐ ก็ต้องจ่ายเองด้วยค่ะ ตรวจนอกเวลาเบิกไม่ได้ เบิกได้แต่ค่ายาไม่กี่บาท แต่ก็ดีกว่าไปตรวจในเวลาให้เสียเวลาทำงาน
สามีเราทำบริษัทเอกชน มีประกันสังคม ก็เอาสิทธิไปเบิกจากประกันสังคมได้อีก 12,000 ค่ะ


จากคุณ : แม่ลูกซัน - [ 23 ก.ค. 50 15:47:19 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

โทรไปถามสายด่วนประกันสังคมคะ ตอบได้ละเอียดมาก เคยโทรไปถามก็กระจ่างแจ้งเลยคะ

จากคุณ : แม่เฟียต - [ 23 ก.ค. 50 16:17:27 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

คนละกรณีค่ะแต่ขอมาบ่นอีกที
ดิฉันเป็นข้าราชการค่ะ แต่ไปคลอดเอกชน ผ่าคลอดเพราะลูกไม่ยอมกลับหัวหมดไปหลายหมื่นค่ะ    ส่งเรื่องเบิกไป ประมาณ 5000 บาท ตามสิทธิ์ที่ให้เบิกได้ (ค่าห้องและค่าน้ำเกลือเท่านั้น) แต่ปรากฎว่าเบิกไม่ได้เพราะอะไร ??  เขาตอบว่าเพราะเป็นการผ่าคลอดค่ะ  เง็งค่ะ ถ้าไม่ให้ผ่าจะให้ดิฉันเสี่ยงชีวิตคลอดลูกท่าก้นออกงั้นเหรอคะ ??? แล้วถ้าเป็นข้าราชการสงวนสิทธิ์ให้ใช้บริการอันแสนประทับใจของ รพ.รัฐ เท่านั้นเหรอคะ ??? แม้แต่จะไปแจ้งสิทธิ์จ่ายตรงก็ต้องไปจองบัตรคิว ปิดรับจองแปดโมง (อะไรจะติดระบบขนาดนั้น) ??? ดิฉันไม่ทราบกติกาหอบท้องเจ็ดเดือนไปถึงก่อนเที่ยงเขาบอกว่าไม่รับแจ้งเพราะไม่มีบัตรคิว ทั้ง ๆ ที่เจ้าหน้าที่นั่งเต็มทุกเคาท์เตอร์ และนั่งคุยเล่นกันเพราะว่างงานค่ะ ???
กรรมหรือเปล่าที่มีอาชีพรับราชการ


จากคุณ : SN@PSHOT - [ 27 ก.ค. 50 23:32:09 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom