+++ มีท่านใดทราบเรื่องการรับรองบุตรบุญธรรมค่ะ +++

ไม่ใช่ว่าเห็นกระแสการรับบุตรบุญธรรมของเหล่าดารานักร้องฮอลลีวู้ดเค้าทำกันแล้วอยากทำบ้างนะค่ะ อย่างเราไม่มีปัญญาหรอกค่ะ แค่อคิระคนเดียวก็จะแย่แล้วค่ะ ดีว่ารัฐบาลช่วยเลี้ยงนะเนี่ย...

...เรื่องมีอยู่ว่า แม่ของเราได้รับเลี้ยงหลาน ที่เป็นลูกชายของลูกพี่ลูกน้องเราน่ะค่ะ (ลูกสาวของลุง) เธอเอามาฝากเลี้ยงตั้งแต่แบเบาะเลย (แม่บอกว่าตั้งแต่สะดือยังไม่หลุด) จนป่านนี้ผ่านพ้นไปเกือบ 10 ปีแล้ว ไม่มีทีท่าว่าจะมารับคืน

จริง ๆ เธอตั้งใจทิ้งไว้ให้แม่เราเลี้ยงน่ะค่ะ เพราะเธอไม่รักลูกคนนี้ เธอบอกว่าลูกคนนี้นำโชคร้ายต่าง ๆ มาให้ เธอมีลูกสาวคนโตสองคน ลูกชายเป็นคนเล็ก เธอไม่สนใจในการเลี้ยงดู แม้แต่การตั้งชื่อให้ลูก เธอปล่อยให้หมอตั้งให้ หมอก็ตั้งตามธรรมเนียมเลยค่ะ ว่า เด็กชายสมชาย แต่เรามาเปลี่ยนให้เป็น มาวิน (ยังไม่ได้เปลี่ยนในใบแจ้งเกิดค่ะ)

คุณพ่อของมาวิน เสียตั้งแต่มาวินอยู่ในท้อง เลยทำให้แม่เค้าคิดว่านี่เป็นโชคร้ายอย่างหนึ่งที่ลูกนำมาน่ะค่ะ  

น้องมาวินอยู่กับแม่เรา ประกาศศักดินาว่าเป็นลูกชายคนเล็กของแม่เรา เรียกเราและน้อง ๆ ว่า พี่ (จริง ๆ ต้องเรียกแม่เราว่ายาย และเรียกพวกเราว่าน้า)

น้องมาวินก็เคยเจอแม่เค้าบ้าง เวลามีงานรวมญาติ แต่ทั้งสองไม่เคยจะมากระหนุงกระหนิง สุงสิง ประสาแม่ลูก แถมเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แม่เค้าก็ไม่เคยส่งเสีย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับแม่เรา และเรากับน้องชาย ที่จะต้องคอยส่งเงินให้แม่เรา เรื่องค่าหนังสือ ค่าเสื้อผ้า ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับโรงเรียนต่าง ๆ ทุกอย่างเรากับน้องก็เต็มใจช่วย เพราะเห็นว่าเค้าเป็นน้องชายคนเล็กจริง ๆ

เราอยากทราบเรื่องการรับเป็นบุตรบุญธรรมน่ะค่ะ คือว่า อยากให้มาวินมาเป็นลูกชายคนเล็กของแม่เรา เป็นน้องชายคนเล็กของเรา เผื่อว่าอนาคตเราทำงานเก็บเงินได้ ก็กะว่าจะให้แม่และน้องมาวินได้มาเที่ยวที่สวีเดน เพราะตอนนี้เอกสารทุกอย่างมันค้างคา เวลาทางโรงเรียน มีปัญหาเกี่ยวกับเอกสารราชการ แม่เราจะต้องคอยตามแม่ของมาวินมาจัดการ ซึ่งเค้าก็ไม่ค่อยจะเต็มใจมาจัดการสักเท่าไหร่ และเค้าก็อยู่คนละจังหวัดกับที่แม่เราอยู่

แม่เราไม่รู้ว่าที่ต่างจังหวัดนี่จะต้องไปสอบถามหน่วยงานใหน จะต้องมีขึ้นตอนอย่างใดบ้าง เผื่อว่าจะได้ให้แม่เราไปติดต่อดู ทำเอกสารทุกอย่างให้เรียบร้อย และจะได้ให้เค้าเปลี่ยนชื่อด้วยน่ะค่ะ

หากมีผู้ใดพอทราบ ช่วยชี้แจงด้วยนะค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

แก้ไขคำตกหล่นค่ะ

แก้ไขเมื่อ 11 มิ.ย. 50 03:59:06

จากคุณ : คุณแม่ตัวเล็ก - [ 11 มิ.ย. 50 03:57:46 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ไปที่อำเภอค่ะ เขามีแบบฟอร์ม เเล้วก็รายการเอกสารที่ต้องเตรียม

จากคุณ : mrs.night owl - [ 11 มิ.ย. 50 08:04:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

http://www.tulawcenter.com/webboard/show.php?Category=faq&No=932&member=
ลองอ่านดู อาจช่วยได้บ้าง กระเช้า


จากคุณ : Pleng-Ticha-korn - [ 11 มิ.ย. 50 08:21:19 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

(กรณีผู้ที่จะเป็นบุตรบุญธรรมเป็นผู้เยาว์ )
- ผู้ที่รับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมที่มีภูมิลำเนาในกรุงเทพมหานคร(รวมทั้งชาวต่างประเทศ) ให้ยื่นคำขอ ณ ศูนย์อำนวยการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม (กรมประชาสงเคราะห์) และสำหรับผู้มีภูมิลำเนาในจังหวัดอื่นยื่นคำขอต่อนายทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอ กิ่งอำเภอ หรือที่ทำการประชาสงเคราะห์จังหวัด พร้อมหนังสือยินยอมจากบุคคลผู้มีอำนาจให้ความยินยอม

ที่มา กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย : http://www.dopa.go.th/dload/mog13.htm
-----------------------------------------------------------
หลักเกณฑ์การจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรม
๑. ผู้รับจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า ๒๕ ปี และจะต้องมีอายุแก่กว่าผู้ที่จะเป็นบุตรบุญธรรมอย่างน้อย ๑๕ ปี
๒. ผู้ที่จะเป็นบุตรบุญธรรมยังไม่บรรลุนิติภาวะจะต้องได้รับความยินยอมจากบิดาและมารดา หรือ บิดาหรือมารดา (กรณีมารดาหรือบิดาถึงแก่กรรม) หรือถูกถอนอำนาจปกครองหรือผู้แทนโดยชอบธรรมกรณีไม่มีบิดามารดา
๓. ผู้ที่เป็นบุตรบุญธรรมมีอายุตั้งแต่ ๑๕ ปีขึ้นไปต้องลงนามให้ความยินยอมในการเป็นบุตรบุญธรรมของตนด้วย
๔. ผู้ที่จะรับบุตรบุญธรรมและผู้ที่จะเป็นบุตรบุญธรรม ถ้ามีคู่สมรสต้องได้รับความยินยอมจากคู่สมรสก่อน เว้นแต่
    - คู่สมรสไม่สามารถแสดงเจตนาให้ความยินยอมได้เช่น วิกลจริต หรือ
    - ไปเสียจากภูมิลำเนาถิ่นที่อยู่ และไม่มีใครได้ข่าวคราวเป็นเวลาไม่น้อยกว่า ๑ ปี
    - กรณีดังกล่าวนี้ต้องร้องขอต่อศาลให้มีคำสั่งอนุญาตแทนการให้ความยินยอมของคู่สมรสนั้น
๕. การรับเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเป็นบุตรบุญธรรม ผู้รับบุตรบุญธรรมต้องยื่นคำขอพร้อมด้วยหนังสือแสดงความยินยอมของผู้มีอำนาจให้ความยินยอมที่กล่าวไว้ใน ๒. และ ๔. ข้างต้น ณ ที่
     - ศูนย์อำนวยการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม กรมประชาสงเคราะห์ กรณีที่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร หรือที่ว่าการอำเภอ กิ่งอำเภอ หรือประชาสงเคราะห์จังหวัดกรณีมีภูมิลำเนาในจังหวัดอื่น
     - อธิบดีกรมประชาสงเคราะห์หรือผู้ว่าราชการจังหวัดแล้วแต่กรณี จะให้ผู้ขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมรับเด็กไปทดลองเลี้ยงดูด้วยตนเองเป็นเวลาไม่น้อยกว่า ๖ เดือนก่อนอนุมัติให้ไปจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรม ยกเว้น กรณีผู้รับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมเป็นพี่น้องร่วมบิดามารดาหรือเป็นพี่น้องร่วมบิดา หรือมารดา ทวด ปู่ ย่า ตา ยาย ลุง ป้า น้า อา หรือผู้ปกครองตามกฎหมายของผู้ที่จะเป็นบุตรบุญธรรม ไม่ต้องมีการทดลองเลี้ยงดูเด็กดังกล่าว
๖. ผู้เยาว์ที่เป็นบุตรบุญธรรมของบุคคลอื่นอยู่แล้วจะเป็นบุตรบุญธรรมของบุคคลอื่นอีกในขณะเดียวกันไม่ได้ เว้นแต่เป็นบุตรบุญธรรมของคู่สมรสของผู้รับบุตรบุญธรรม
๗. พระภิกษุ จะจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรมไม่ได้


หลักฐานที่ต้องนำไปแสดง
๑. บัตรประจำตัวประชาชนของผู้รับบุตรบุญธรรม (และคู่สมรสถ้ามี)
๒. บัตรประจำตัวประชาชนของผู้เป็นบุตรบุญธรรม ถ้ายังไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ให้แสดงสูติบัตร หรือสำเนาทะเบียนบ้านฉบับเจ้าบ้านแทน กรณีผู้เป็นบุตรบุญธรรมมีคู่สมรสต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนของคู่สมรสไปแสดงด้วย
๓. บัตรประจำตัวประชาชนของบิดา และมารดา บิดาหรือมารดา หรือผู้แทนโดยชอบธรรม กรณีไม่มีบิดาหรือมารดา
๔. หนังสืออนุมัติให้จดทะเบียนรับบุตรบุญธรรมจากกรมประชาสงเคราะห์ หรือองค์การสวัสดิภาพเด็กที่ได้รับอนุญาต จากอธิบดีกรมประชาสงเคราะห์ หรือผู้ว่าราชการจังหวัด
๕. สูติบัตร
๖. ใบสำคัญการสมรส


ค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนการรับบุตรบุญธรรม ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใด ๆ


สถานที่ติดต่อ
กรมประชาสงเคราะห์ หรือองค์การสวัสดิภาพเด็กที่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมประชาสงเคราะห์ หรือผู้ว่าราชการจังหวัด เมื่อได้รับหนังสืออนุญาตจากหน่วยงานดังกล่าวแล้วให้นำไปติดต่องานปกครองสำนักงานเขตที่ผู้รับบุตรบุญธรรมมีภูมิลำเนาอยู่


ขั้นตอนในการติดต่อขอจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรม
๑. ผู้รับบุตรบุญธรรมยื่นคำร้องพร้อมด้วยหลักฐานที่ต้องนำมาแสดง
๒. ผู้รับบุตรบุญธรรม บุตรบุญธรรมที่มีอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป บิดาและมารดา บิดาหรือมารดา หรือผู้แทนโดยชอบธรรม คู่สมรส (ถ้ามี) ไปแสดงตนต่อหน้านายทะเบียนเพื่อลงนามในเอกสารการจดทะเบียนการแสดงความยินยอมของบิดามารดาหรือผู้แทนโดยขอบธรรม หรือของคู่สมรสนั้นได้แสดงตามแบบ คร. ๑๓ ด้านหลังและให้นายทะเบียนบันทึกไว้ในหน้าบันทึกของทะเบียนการรับบุตรบุญธรรมแสดงถึงความยินยอมนั้นด้วย
๓. นายทะเบียนตรวจสอบเอกสารหลักฐานและหลักเกณฑ์ต่าง ๆ เมื่อเห็นว่าถูกต้องครบถ้วนก็จะจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรมได้ตามคำร้อง


ข้อควรทราบ
๑. การจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรม ไม่มีใบสำคัญออกให้ ถ้าต้องการหลักฐานให้ยื่นคำร้องขอคัดสำเนาทะเบียนฯ โดยเสียค่าธรรมเนียม ฉบับละ ๑๐ บาท
๒. ผู้รับบุตรบุญธรรมมีอำนาจปกครองให้ความอุปการะเลี้ยงดูเสมือนเป็นบุตรที่ถูกต้องตามกฎหมาย
๓. บิดามารดาโดยกำเนิดหมดอำนาจปกครองบุตร
๔. ผู้เป็นบุตรบุญธรรม มีสิทธิใช้ชื่อสกุลและรับมรดกของผู้รับบุตรบุญธรรม แต่ผู้รับบุตรบุญธรรมไม่มีสิทธิรับมรดกของผู้เป็นบุตรบุญธรรม
๕. เมื่อการรับบุตรบุญธรรมเลิกแล้ว บุตรบุญธรรมย่อมกลับคืนไปอยู่ในความปกครองดูแลของบิดา
ที่มา : http://61.19.220.3/opsd/dfdweb/retirement_handbook/77.htm
-----------------------------------------------------------
ปัญหาทางการทะเบียน โทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 1548


จากคุณ : คำด๋าว -*-` - [ 11 มิ.ย. 50 08:33:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยค่ะ แต่มาอ่านเฉยๆ เคยคิดว่าอยากไปรับเลี้ยงเด็กมาเหมือนกัน แต่โดนแต่คนคัดค้าน (สามีก็ดูเหมือนไม่ค่อยเห็นด้วย)

ก็ดีแล้วที่ได้มาเป็นลูกของแม่คุณแม่ตัวเล็กแทน เลยกำลังจะโชคดีเลย ได้ไปเที่ยวสวีเดนด้วย แม่เค้าทำไมไปคิดอย่างนี้กับลูกตัวเองได้เนี่ย


จากคุณ : kanu_memphis - [ 11 มิ.ย. 50 10:52:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ไม่มีความรู้เหมือนกันค่ะ เคยคิดเล่นๆว่าถ้ามีลูกกะสามีไม่ได้ก็อาจจะรัีบเด็กมาเลี้ยง คนตะวันตกส่วนใหญ่จะอย่างนี้ค่ะ ถือว่าช่วยคนอื่น

แต่เราเอเชียเรากลัวมีปัญหาภายหลังน่ะ กลัวเด็กมีปมด้อยด้วย แล้วเราก็ไม่รู้ทื่มา แต่อย่างกรณีคุณแม่ตัวเล็กก็ดีนะคะ ได้หลานมาเป็นลูก ยังไงก็รู้จักกันดี คิดว่าก็ดีกับน้องเขาแล้วล่ะค่ะที่ได้พ่อแม่ใหม่ ถ้าแม่เขาเครียดขนาดนี้นะ


จากคุณ : gebadius (Gebadius) - [ 11 มิ.ย. 50 13:33:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

mrs.night owl -- ขอบคุณมากนะค่ะ จะให้แม่เราลองไปสอบถามดูที่อำเภอที่ตั้งอยู่... ตอนนี้ใกล้คลอดแล้วใช่มั้ยคะ หาพี่เลี้ยงได้หรือยังเอ่ย

พี่ต่าย -- ขอบคุณมากค่ะ ได้ความรู้จริง ๆ ค่ะ เพราะน้องเค้าก็เคยถามตอนเค้าเล็ก ๆ ทำไมนามสกุลเค้าเป็นอย่างอื่น ซึ่งจริง ๆ เค้าก็รู้ว่าเค้าไม่ใช่ลูกของแม่เรา แต่เหมือนจะอดถามไม่ได้

คำด๋าว -- ตอนนี้เซฟข้อมูลไว้แล้วนะค่ะ จะโทรไปบอกแม่ ว่าให้ไปที่อำเภอแล้วให้ไปติดต่อข้อมูลตามนี้ ขอบคุณมากค่ะ ได้ข้อมูลเต็มที่เลยจริง ๆ

พี่ป้อม -- ตอนแรกแฟนเราก็คิดจะรับน้องมาวินมาเลี้ยงแทนค่ะ แต่แม่เรารักเค้าเหมือนลูกมาก ๆ ไม่ยอมยกให้ซะงั้น เวลาถามทีก็ได้แต่หัวเราะ แหะ แหะ.. นั่นสิ จนป่านนี้เค้ายังเหมือนไม่ยอมอภัยให้มาวินซะอย่างนั้น แต่ในขณะเดียวกัน มาวินก็ไม่สนใจใยดีแม่เค้าด้วยเหมือนกันค่ะ

gebadius -- ใช่แล้วค่ะ ที่นี่ก็มีหลายครอบครัวรับเด็กมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมมากมาย และเค้าก็ดูแลอย่างจริงจัง รักกันเหมือนลูก ๆ เลยค่ะ
ก็คิดว่าน้องเค้าโชคดีเหมือนกันค่ะ ที่ได้แม่กับพ่อเลี้ยงเรารักเค้าเหมือนลูก ม่ายยังงั้นคงโดนเอาไปทิ้งบ้านเด็กกำพร้าน่ะค่ะ


จากคุณ : คุณแม่ตัวเล็ก - [ 11 มิ.ย. 50 14:25:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

เข้ามาทักทายแม่อคิระ....ต่อไปอคิระก็มีพี่ชายแล้วจิ ดีจัง...ยาร่อนสงสัยต้องเป็นลูกคนเดียว เพราะป๊ายื่นคำขาดบอก เอาแค่คนเดียวพอไม่เอาอีกแล้ว แหะๆ  รายละเอียด คห.3 แน่นเปียะเลย ก็ตามนั้นล่ะจ๊ะ...กระดิ่ง

จากคุณ : หลิวลิ่วลม - [ 11 มิ.ย. 50 16:32:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

พี่ใจดีจัง น้องมาวินโชคดีจังครับ

มาทักทายเหมือนกัน เพิ่งเห็น...หมูนี้หลายกระทู้รอดหูรอดตาไปได้ไง สงสัยแก่เลี้ยวแน่ๆ  เลย


จากคุณ : NATTI นัทตี้ - [ 11 มิ.ย. 50 17:33:32 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ไม่ได้มาเป็นพี่ชายของอคิระนะคะ มาเป็นน้าชายคนเล็กให้อคิระต่างหาก อิอิ มาวินเป็นลูกชายคนเล็กของแม่เราค่ะ -- คุณหลิวดื่มไวน์มากไปเป่า อิอิ

พี่นัทตี้ -- เพิ่งรู้ตัวเหรอคะ........ อ๊ะจ๊าก อะไรหล่นใส่หัว (แซวเล่นนะค้า)


จากคุณ : คุณแม่ตัวเล็ก - [ 11 มิ.ย. 50 20:02:31 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

โบว์เข้ามาทักทาย คุณแม่ต้นคะ

จากคุณ : โบว์ภคพร - [ 12 มิ.ย. 50 04:14:15 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom