ค่าเทอมโรงเรียนดัง ภาค EP แพงเท่า รร. อินเตอร์จริงเหรอ

สืบเนื่องจากกระทู้  http://www.pantip.com/cafe/family/topic/N5390794/N5390794.html  ที่ถามเรื่องค่าเทอมโรงเรียนดังๆ อ่านแล้วยังไม่ค่อยได้คำตอบที่ชัดๆเลยอยากถามต่อค่ะ

และบังเอิญเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสคุยกับคุณอาท่านนึง ลูกคุณอาท่านนี้เรียนอยู่ที่ รร.สาธิตปทุมวัน ภาค EP (English Program)

คุณอาบอกว่า "ค่าเทอม ตกปีละประมาณ 3 แสน" ฟังแล้วช็อคค่ะ ลูกคุณอาเรียนอยู่ ม.ปลายแล้ว เลยพาลทำให้นึกขึ้นมาได้ว่า มีหลานที่เรียนอยู่ เซนต์คาร์เบรียล เรียนภาค EP เหมือนกัน จำได้ว่าพี่ที่เป็นพ่อเด็กบอกว่า ค่าเทอมปีละ ประมาณ 1 แสน แต่ลูกเค้าเรียน ม.ต้นอยู่

อึ้งไปเลยค่ะ  ไม่นึกว่าจะจริง แล้วอย่างนี้โรงเรียนอื่นๆที่ดังๆ ค่าเทอมพวกที่เรียน EP มันราคาค่าเทอมปีละเท่าไหร่กันคะเนี่ย

รบกวนผู้รู้ช่วยตอบหน่อยนะคะ

จากคุณ : แม่อ๊อตโต้ - [ 14 พ.ค. 50 15:25:33 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

คุณแม่อ๊อตโต้ค่าเทอมโรงเรียนดัง ๆ ใหญ่ ๆ อันนี้เราไม่รู้ค่ะ แต่ที่ที่โรงเรียนลูกเรียนเป็นโรงเรียนรัฐบาล อยู่แถวรังสิต EP. ม.1 เทอมแรก ค่าเทอมและก็ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 38,000 บาท ยังไม่รวมค่าหนังสือ ค่าเรียนคอม ค่าอื่น ๆ อีกมากมาย เทอมต่อไป เทอมล่ะ 18,000 บาท  และก็มีอีกโรงเรียนหนึ่งเราไม่ได้ให้ลูกไปเรียน ค่าธรรมเนียม 50,000 บาท ค่าเทอม เทอมละ 25,000 บาท ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นโรงเรียนรัฐบาลหมดเลยค่ะ ขอโทษด้วยนะจ๊ะที่ให้ขอมูลไม่ตรงประเด็น

จากคุณ : kateking - [ 14 พ.ค. 50 18:22:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

น้องเรียน EP ที่ รร. ทิวไผ่งาม ค่าเทอมประมาณ 7 หมื่น แต่ จะมีค่าจุ๊กจิ๊ก ค่าเรียนพิเศษ อีก รวมแล้ว เทอม ละ 1 แสนได้

ตอนแรก อยากให้น้องเข้า เซนต์โยน่ะ แม่ลองเขียน ใส่ซองไป 1 แสน ไม่เรียกตัว แม่ก็ไม่ง้อ ให้มากกว่านี้ ทำใจลำบากแล้ว เพราะจะให้เรียนอินเตอร์ มันแพงอยู่แล้ว ยังต้องมาใส่เพิ่มอีกเหรอ เลยเข้าที่ทิวไผ่งามซะเลย

จะเรียนที่ไหน EP ให้ดูที่อ. ว่า เป็นใคร อ. ที่ทิวไผ่งาม เป็นฝรั่งเกือบหมด อ.1 คน ต่อเด็ก 10 คนเอง ถ้าเป็นอย่างเซนโย ส่วนใหญ่ เป็นอ.ไทย จบนอก ไม่ก็ อ.แถบเอเชียนี่แหล่ะ

จะเรียนEP ไม่ต้องดูชื่อเสียงมาก ดูว่า อ. ที่สอน เป็นฝรั่ง เยอะหรือเปล่า หรือว่า เอาอ.ไทยมาสอน ต้นทุนตรงนี้ต่างกัน ต้องดู


จากคุณ : chosen - [ 14 พ.ค. 50 18:32:42 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

...ทิวไผ่งาม..ใช่เป็นนามสกุลของ ด๊อกเตอร์ผู้หญิงสวยๆที่เล่นการเมืองอยู่พักนึงรึเปล่าคะ...

ปล..เข้ามาอ่านเฉยๆค่ะ ให้คำตอบไม่ได้ อิอิ(และเกิดอยากรู้อีก ฮืม)


จากคุณ : หลิวลิ่วลม - [ 14 พ.ค. 50 18:46:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เมื่อก่อนลูกชายเรียนเซนต์คาเบรียล สมัยมี ep เป็นปีแรก ได้เรียนจนจบ ป6  ตอนนั้นคนเรียนep จะเสียค่าเทอมปกติ เพราะเขาเพิ่งริเริ่ม  ระบบนี้ก็ใช้ได้นะคะ เพราะหนังสือเขาก็ใช้ของต่างประเทศ ทำให้ลูกชายได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษ  สามารถพูด อ่าน เขียน ได้ พอจบ ป6 ทางโรงเรียนขอปรับค่าเทอมอย่างที่บอกปีละเกือบแสน ก็เลยไม่ไหว ต้องย้ายไปอยู่ ร.ร.รัฐบาล ห้อง gifted แทน ค่าใช้จ่ายปีละ 30000 บาท พอไหวค่ะ

จากคุณ : nice_piggyy - [ 14 พ.ค. 50 21:39:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

อืม ค่าเทอมแพงจริง ๆ ..สมัยก่อนตอนเรียนประถมอยู่ที่เซ็นโยฯ พ่อเสียค่าเทอม(อย่างเดียว)เทอมล่ะ ๓๕๐ บาทมั้ง(คิดว่าใช่นะ เคยได้ยินแม่พูด) ต้องสอบเข้าด้วย   เรียน ๓ เทอมด้วย แป๊ะเจี๊ยะเสียหรือเปล่า ไม่ทราบ รู้แต่ว่าทาง รร ให้บัตรกับนักเรียนไปให้พ่อแม่  แบบบัตรโต๊ะจีนงาน รร. แล้วเทศกาลมีขายบัตร สคส แบบนี้ด้วย คือกิจกรรมกับทาง รร ที่พ่อแม่ต้องเสียเงิน อะไรสักอย่าง จำไม่ได้ รู้ว่าต้องมีปีละหน หรือสองหน เนี่ยแหละ

..๓๐ กว่าปีให้หลัง แว๊ก เป็นแสนเลยเหรอ?  

แล้วข้างบนนี่อะไร ..ลูกเข้ารัฐบาล จ่ายปีล่ะ ๓๐๐๐๐ กว่าเชียวเหรอ ? หูย..สมัยเราเรียนแค่เป็นหลักร้อยเอง ...

เงินเฟ้อจริง ๆ เมืองไทย ..นี่ถ้าครอบครัวไหนไม่มีเงินแล้วทำไงเนี่ย ? ..น่าห่วงการศึกษาเด็กไทยจริงจิ๊ง


จากคุณ : NATTI นัทตี้ - [ 14 พ.ค. 50 22:26:07 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

จริงเลยค่ะคุณ NATTI อ่านแล้วต๊กกะใจมาก(ขอบอก)
สมัยประถมสาเรียน รร. เอกชน(ไม่หรู) เทอมละ 800 แม่ยังบ่นแล้ว บ่นอีก(ประมาณ 20 ปีที่แล้ว อิอิ)
ไม่รู้ว่าทำไมขึ้นพรวดพราดมาขนาดนี้นะ สามีลูก 2 คนด้วยค่ะ และไม่เกิน 5 ปี จะกลับไปอยู่เมืองไทย
ขนาดว่าเราอยู่เมืองนอกเมืองนา ค่าเงิน สูง ยังว่าแพงเลยค่ะ(เอ๊าะ..หรือเราขี้เหนียว)


จากคุณ : malta - [ 14 พ.ค. 50 23:14:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

อ่านแล้วจะเป็นลมค่ะ เนี่ยสงสัยถ้าอยู่กรุงเทพ ต้องหาเงินให้ลูกตัวเป็นกลียว ไม่ได้มานั่งเล่นเนตแบบนี้แน่

อยู่ต่างจังหวัด ตอนนี้ให้ลูกเข้าอนุบาลของเอกชน (อายุยังไม่ถึงเกณฑ์โรงเรียนรัฐ) ค่าเทอมรวมอุปกรณ์ประมาณหมื่นห้าก็ว่าแพงแล้วล่ะค่ะ

พี่นัทตี้   ค่าเทอมละ ๓๕๐ บาท   ถัดมาสามสิบปี ใส่เลขศูนย์ไปอีกสามหลักเลยนะคะนั่น


จากคุณ : หมูเหมียว - [ 15 พ.ค. 50 01:08:41 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

อะไรที่มันเว่อร์ๆสำหรับตัวเรา ทำแล้วเดือดร้อน ก็ไม่ต้องไปกระเสือกกระสนเอาตามหรอกคะ
มีเด็กอีกมากมาย ที่เรียนโรงเรียนวัด โรงเรียนไทยธรรมดาๆ แล้วประสบความสำเร็จ ภาษาอังกฤษดี ไม่น้อยหน้าใคร ในเวลาต่อมา
โรงเรียนเป็นแค่ส่วนประกอบอันนึงค่ะ ที่สำคัญอีกอย่างคือตัวเด็กเอง และการกระตุ้นจากพ่อแม่


จากคุณ : แจม - [ 15 พ.ค. 50 08:58:06 A:203.152.15.3 X: TicketID:030771 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

จริงค่ะ รร.รัฐบาลที่ดังๆตอนนี้ จากประสบการณ์ลูกตัวเองและลูกเพื่อนๆที่คุยกันค่าแรกเข้าไม่ต่ำกว่า6หลักแล้วนะคะ  เพราะ รร.ดังกับไม่ดัง คุณภาพการสอนแตกต่างกันมากจริงๆ ทำไงได้คนเป็นพ่อแม่ก็ย่อมหาสิ่งที่คิดว่าดีที่สุดสำหรับลูก

จากคุณ : คนใจร้อน - [ 15 พ.ค. 50 10:21:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ขอบคุณ คุณ kateking และคุณnice_piggyy ที่มาช่วยแชร์ข้อมูลนะคะ

เห็นด้วยกับคุณ chosen เลยค่ะ ว่าต้องดูให้ดีว่าอาจารย์ที่สอน EP เป็นเจ้าของภาษาจริงหรือเปล่า เพราะค่าใช้จ่ายสูง เราจ่ายแล้วก็ควรได้รับสิ่งที่กลับมาแบบสมน้ำสมเนื้อ

อย่าง รร. สาธิตปทุมวัน ที่บอกว่า ปีละ 3 แสนเนี่ย เค้าบอกว่าอาจารย์เป็นชาวอังกฤษแท้ๆเลยแพงหน่อย

พี่นัตตี้ สมัยพี่เรียนนี่ปีละ 700 เองเหรอคะ มันคงนานมากแล้วแน่ๆ อิอิ เพราะสมัยตุ่นเรียนก็ประมาณ 6000 บาทแล้วค่ะ รุ่นเราคงห่างกันมากๆๆๆๆ อิอิอิ

คุณแจม เราว่ามันคงแล้วแต่วิธีการคิดของแต่ละครอบครัวแหละค่ะ อย่างนึงที่ต้องยอมรับว่ามันคือความจริงคือ โรงเรียนมีส่วนอย่างมากในการพัฒนาเด็กออกมาได้ไม่เหมือนกัน  

โรงเรียนที่ดัง ก็มักจะมีครูอาจารย์ที่เก่ง เด็กในโรงเรียนก็มักจะมีความกดดันที่ต้องเรียนให้เก่ง ให้ได้ผลสอบดีๆ ผลลัพธ์ออกมาคือเด็กก็มีโอกาสสูงกว่าที่จะมีความเก่งกาจด้านวิชาการ เราไม่ได้บอกว่าโรงเรียนทั่วๆไปไม่สามารถพัฒนาเด็กให้เก่งด้านวิชาการได้นะ เค้าก็ทำได้ แต่จำนวนเด็กเรียนเก่งก็อาจจะน้อยลดหลั่นลงไป

ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับพ่อแม่เด็กว่าต้องการเคี่ยวเข็ญลูกแค่ไหน บางคนเค้ามองว่ามันทำแล้วเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกมีทางเลือกมากขึ้น เพราะเมื่อเด็กได้พัฒนาศักยภาพของตัวเองให้ออกมาให้มากที่สุดแล้ว เค้าก็จะมีทางเลือกมากขึ้นว่าจะเรียนอะไรต่อ ไปเรียนที่ไหน  

ซึ่งอันนี้เราว่ามันคือความคิดที่แตกต่างกัน คนที่คิดอย่างนี้ก็ไม่น่าจะต้องถูกเรียกว่า "เวอร์ หรือกระเสือกกระสน" เพราะเค้าทำในสิ่งที่เค้าเชื่อว่ามันดี ดีสำหรับลูกเค้า

ในเมืองไทยอาจไม่เห็นความแตกต่างชัดเจนนักในทุกวันนี้ ขอยกตัวอย่างที่อเมริกา เด็กที่เรียนจบ MIT หรือ Harvard จะได้เงินเดือนสูงกว่าเด็กที่จบจากมหาลัยธรรมดาๆเป็นต้น ถามว่าการที่เด็กจะสามารถสอบเข้าไปเรียนในสถาบันเหล่านั้นได้ พ่อแม่และตัวเด็กเองจะต้องพยายามอย่างหนักเพื่อให้มีความสามารถทัดเทียมหรือเหนือกว่าคู่แข่งที่จะมาสอบเข้า ถามว่าเค้าเวอร์มั้ย ที่ต้องอยากเข้ามหาลัยชั้นนำแบบนี้ ตัวเราเราว่าไม่เวอร์เพราะถ้าไม่ปูพื้นมาตั้งแต่เด็ก ก็คงยากที่เค้าจะมีโอกาสเข้าเรียนที่นั่นได้ และสามารถออกมามีรายได้สูงๆได้

แต่ก็แน่นอน ช้างเผือกมีทุกที่ แต่มันก็ไม่ได้มีมาก มีให้เห็นบ่อย  เราเชื่ออย่างนี้นะ เพียงแต่การจะจ่ายอะไรออกไปก็ต้องย้อนกลับมามองด้วยว่ามันได้คุณภาพตามที่เราจ่ายเงินไหมด้วย

ใครมีข้อมูลเรื่องค่าเทอมก็มาเพิ่มได้นะคะ เพราะตัวเองก็ยังตกใจไม่หายว่าเดี๋ยวนี้โรงเรียนเอกชนแบบไทยๆ นี่ค่าเทอมแพงอย่างนี้เชียวเหรอ อย่างที่พี่นัตตี้บอกถ้าคนที่เงินเดือนไม่มาก แล้วจะทำยังไงล่ะเนี่ย


จากคุณ : แม่อ๊อตโต้ - [ 15 พ.ค. 50 11:13:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

มาอ่านเอาข้อมูลเหมือนกันจ๊ะ เพราะลูกยังเล็ก เลยยังไม่ได้พาตะลุยยุทธจักรกับเขาเลย

ลูกเพื่อนอยู่ ป.1 อัสสัมชันบางรัก เลยถามว่าถ้าเรียน EP จะค่าเทอมประมาณเท่าไหร่ ก็เทอมละ 60,000 ค่ะ ปีนึงก้เป็นแสนนั่นแหละค่ะ แต่เพื่อนเขาบอกว่าลูกเขาไม่ได้เรียน EP ให้เรียนภาคปกติ อยากให้เน้นเป้ฯตัววิชาการมากกว่าก่อน ส่วนภาษเขาจะเน้นให้เรียนข้างนอกเอา ถึงได้ผลน้อยกว่า แต่ก้น่าจะประหยัด และ ช่วยเรื่องวิชาการของเด็กได้มากกว่า เขาว่างั้นนะคะ
ส่วนเราเป็นช่วงเก็บข้อมูลเท่านั้น แหะ แหะ เก็บเงินด้วย ตอนนี้ยังไม่ฟันธงอะไรทั้งนั้นเลยค่ะ


จากคุณ : รัตติกัลยา - [ 15 พ.ค. 50 11:35:05 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

มาช้าอีกแล้วเรา ไม่ทันตุ่นอ้ะ

ไม่มีความเห็นหรอกเรื่องค่าเทอมน่ะ แต่อ่านๆข้างบนแล้วอึ้งเหมือนกัน ทำไมแพงอย่างนี้ หลายต่อหลายประเทศเค้าให้เด็กเรียนฟรี นี่เล่นแบ่งพวกรวยกับจนแต่เล็กๆแล้วนะเนี่ย ไม่รวยก็สู้ค่าเรียนไม่ไหว ต้องไปเรียนโรงเรียนรัฐแทนซึ่งก็คุณภาพไม่ดีเท่า ...แล้วก็อยากถามว่าทำไมรัฐไม่ปรับปรุงคุณภาพเล่า อย่างนี้ก็กลายเป็นเกิดมาจนไม่พอ แถมยังต้องมาเรียนโรงเรียนไม่มีคุณภาพอีก แล้วโตขึ้นมาทำไงเนี่ย ไม่ต้องคิดฝันทะเยอทะยานกันเลย มืดมนแต่เด็กเลยนะ ...ชาติไทยเราเก่งเรื่องสร้างความแตกต่างในชนชั้นได้เก่งจริงๆ

น้องชายที่เมืองไทยก็ขยันส่งลูกไปเรียนตั้งแต่ไม่สองขวบดี ค่าเทอมเดือนละ40000กว่าบาท ต่อเดือนนะนั่น ฟังมันเล่าแล้ว ไม่อยากกลับเมืองไทยเพราะอย่างเนี้ย


จากคุณ : kanu_memphis - [ 15 พ.ค. 50 11:43:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

ป้อม ยังทัน เรายังมาติดตามกระทู้ด้วยความช็อคในค่าเทอม

จากที่เราเคยลังเลคิดว่าเราจะส่งลูกเรียนอินเตอร์นี่มันจะจ่ายมากไปไหม ถ้าเทียบกับครอบครัวอื่นๆที่ให้เรียน รร ไทย พอมาเจอว่า ราคาใกล้เคียง บอกตามตรงใจนึงช็อค ใจนึงก็โอเค เราจ่ายไม่ต่างกับคนอื่นเท่าไหร่ 55

แก้ไขเมื่อ 15 พ.ค. 50 11:54:45

จากคุณ : แม่อ๊อตโต้ - [ 15 พ.ค. 50 11:54:06 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 14

ค่าเรียนเทอมละ 40000 ที่ไหนคะ คุณ kanu_memphis

(ขอเก็บข้อมูหน่อยค่ะ)


จากคุณ : ตาล (Ana_Anabel) - [ 15 พ.ค. 50 12:07:36 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

แต่มันแพงจริงๆน่ะค่ะ ค่าเทอมสมัยนี้ ยังคุยกับแฟนเลยว่า มีเวลาเก็บเงิน กว่าลูกจะเข้าเรียน อีก 5-6 ปี จะพอไหวไหม (ค่าเทอม 7หมื่น เฉลี่ย เดือนละ หมื่นกว่าบาท เทียบกับเงินเดือน + เงินเก็บตัวเอง มองหน้ากัน เออพอไหว)

เพราะเราหมายมั่นปั้นมือ ให้เรียนอินเตอร์แน่ๆ ไม่ก็EP เพราะชอบกระบวนการความคิดแบบ เด็กเป็นศูนย์กลางแบบฝรั่ง เด็กจะเน้นกิจกรรมกว่าการเรียน (พอดีเราไม่ต้องการให้ลูกเรียนเก่ง แต่อยากให้ลุกเป็นเด็กกิจกรรมเยอะ เพราะเรา ก็เป็นเด็กเรียนธรรมดา แต่กิจกรรมเยอะ แล้วรู้สึกว่า ความคิดเรา กับเพื่อนต่างกัน ) เราเป็นเด็กต่างจังหวัด เห็น เด็กกรุงเทพ เด็กอินเตอร์ เวลาพูดจา พูดคุยกัน เขามีความมั่นใจ ในความคิดของตัวเอง ลองไปเทียบกับเด็กต่างจังหวัดจะรู้เลย เวลาครูพูดอะไร ก็จะไม่ยกมือ หลบตา อา ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น ขนาดเราจบ รร.เอกชน มีชื่อของต่างจังหวัดมา (ค่าเทอมก็ หลายพันน่ะ แพงน่ะ สำหรับต่างจังหวัด เมื่อ 5 ปีที่แล้วนี่เอง) มาเจอเด็กกรุงเทพตอนเข้าม.ครั้งแรก รู้สึกเลยว่า เขาต่างกับเรามาก มีความมั่นใจ รู้จักอะไรเยอะแยะไปหมด เราเหมือนบ้านนอกเข้ากรุงเลย ทั้งๆ ที่ความจริง เราก็ ค่อนข้าง เป็นเด็กมีความมั่นใจ ของรร.แล้วน่ะ

รร. สภาพแวดล้อม ต่างกันเยอะน่ะ ใครว่าไม่ต่าง ที่แม่เรา เอาน้องเรามาเรียนรร.กรุงเทพ เพราะว่า แถวบ้าน เด็กๆ ป.6 ก็ขี่มอเตอร์ไซด์ ออกนอกบ้านกันแล้ว เลี้ยงแบบ มันเป็นสังคมอีกแบบ แล้วขืนอยู่แบบนั้น โอกาสเสี่ยง มันเยอะมาก และรู้ด้วยว่า เรียนภาษาอังกฤษ โอกาสตอนจบทำงาน ก็มีสูงว่า เราไปเรียนเอแบค กว่าจะจบมาได้ ดิ้นรนแทบตาย เพราะโง่ภาษาแบบสุดๆ ถ้าเราปูพื้นตั้งแต่เด็ก แบบเด็กเป็นเองอันตโนมัติหล่ะ ไม่ดีกว่าเหรอ

น้องชาย หัวไปไม่ไหว จริงๆ(เฉพาะอังกฤษ ขุนไม่ขึ้น) เลยเรียนแบบ ภาคปกติ แต่น้องสาว หัวดี แม่เรา เลยจับส่งเรียนEP ตอนแรกที่เพิ่งมาจากรร.ต่างจังหวัดใหม่ๆ ก็ร้องไห้จะตาย หาว่า รร.เก่าไม่ดีตรงไหน ตอนนี้ เริ่มปรับตัวได้ จากพูดเหน่อ เริ่มเข้าที่เข้าทาง (เราพูดไม่เหน่อ เพราะเรียนอีกที่ แต่น้องเราเรียนแถวบ้าน เหน่อแบบสุดยอด) ความมั่นใจ ความคิดเปลี่ยนไป จากหงอๆ กลายเป็นกล้าแสดงออก

ที่บอกว่า เรียนรร.ไหน ก็ได้ รร.วัดก็ได้ อาจใช้ได้กับสมัยก่อน สมัยนี้ ไม่ได้แล้ว ถึงได้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวเด็กจริงๆ แต่สภาพแวดล้อมที่เราต้องคอยห่วง พ่อแม่สมัยนี้ ถึงต้อง ดิ้นรน เพื่อ ให้ลูกได้ เรียนรร.ดีๆ มีอ.ดีๆ อ.รร.ต่างจังหวัด ที่มาสอน ส่วนใหญ่ จบราชภัฏ(ขออภัยข้อนี้ไม่ได้ดูถูกน่ะ แต่บางคนที่ไปเรียนครู ถ้ารู้ตามต่างจังหวัด ว่าจบม.6 ไปเรียนครู คือพวกเด็กไม่เก่ง เข้ามหาลัยไม่ได้ พูดแรงไป แต่เป็นแนวความคิดจริงๆ) การสอน ต่างกับครูในกรุงเทพ แบบสิ้นเชิง

ถ้าพอส่งได้ก็ส่งรร.ดีๆ ดีกว่า ถ้าไม่ยึดติดกับอินเตอร์มาก รร.ไทย ดีๆเยอะมาก แต่ๆละที่ ก็มีค่าแป๊ะเจี้ยะ ทั้งนั้น แต่รร.อินเตอร์ EP ไม่มีไง ตรงนี้แหล่ะ บางคนอาจมองว่า แทนที่ต้องจ่ายแป๊ะเจี้ยะ เพื่อเรียนไทย ก็สู้เอาเงินมาเรียนอินเตอร์ไปเลยดีกว่า อินเตอร์ระดับไหนก็ดูให้พอเหมาะกับฐานะด้วย รร.บางที่ ค่าเทอม 7 หมื่น บางที 4 แสน แล้วแต่แบบ แต่สำหรับเรา ไม่ต้องอินเตอร์แท้มาก แค่ได้ภาษาเหมือนกัน ก็พอใจแล้ว

ปล. ส่วนเราวางแผนว่า อยากให้ลูกเรียนอินเตอร์ ตั้งแต่ อ. -ป.6 ส่วนม.1 ขึ้นไป ให้เรียนรร.ไทย ไปสอบเข้ารร.ดีๆ ด้วยตัวเอง โดยใช้ภาษาอังกฤษ ที่เรียนมาตั้งแต่เด็กเป็นตัวช่วย แต่ก็ไม่แน่ ต้องแล้วแต่เจ้าตัวอีกที (นี่เราคิดมากไปไหมเนี้ยะ)


จากคุณ : chosen - [ 15 พ.ค. 50 12:16:25 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

ตามมาเก็บข้อมูลค่ะ

ปาดเหงื่อไปด้วย อ่านไปด้วย......


จากคุณ : หมวยน้อยร้อยชั่ง - [ 15 พ.ค. 50 12:45:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 17

แพงมากๆ พี่คนนึงลูกเค้าเรียนโรงเรียนเปรมติณสูลานนท์ เชียงใหม่ จ่ายเทอมละ สี่หมื่นกว่ายังไม่รวมค่าอะไรทั้งสิ้น  ปีละสามเทอม เป็นลม

มีพี่คนไทยที่อังกฤษมีลูกสองคน หย่ากับสามี ได้บ้านมา พี่เค้าแบ่งบ้านให้นักเรียนไทยที่นี่เช่ากันหลายห้อง ส่วนตัวเค้าทำงานหามรุ่งหามค่ำ เพื่อส่งลูกเรียนบรอดดิ้งสคูลทั้งสองคนเลย ราคาแพงมากคิดเป็นเงินไทยก็คนละหลายล้านต่อปี   คนไทยที่อังกฤษที่พอมีเงินหน่อยก็พยายามส่งลูกเข้าเรียนโรงเรียนดีดี เช่นพวกแกรมม่าสคูล โดยที่พวกเค้าเองก็ทำงานหนักมากๆ เราว่ามันก็เป็นค่านิยมที่ติดมาจากเมืองไทยที่มีความเหลื่อมล้ำทางด้านสังคมสูง ทั้งที่โรงเรียนที่นี่ที่ดีดีที่เรียนฟรีแต่เป็นของรัฐบาลมีเยอะแยะ ตั้งแต่อนุบาลจนคอลเลจ

คงไม่เอาลูกกลับไทยแล้วค่ะ ให้มานเรียนโรงเรียนโบสถ์แถวบ้านแล้วกัน เดินห้านาทีถึง ฟรีด้วย


จากคุณ : นู๋ก้อย - [ 15 พ.ค. 50 15:07:17 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 18

ฟังแล้วหนาวจริงๆคะ ทำไมค่าเทอมแพงอย่างนี้ อย่างนี้คงไม่กล้ากลับเมืองไทย
แน่เลย กลัวค่าเทอมลูก เมื่อก่อนเรียนสาธิตรามแค่800 บาทเอง ปีุสุดท้าย
เป้น1200 ยังบ่นกันระนาว แล้วตอนนี้ไหงแพงกันขนาดนี้หนอ น่าจะมีคนตั้งกระทู้นะคะ โรงเรียนไหนถูก แต่ดี


จากคุณ : yingja - [ 15 พ.ค. 50 17:41:55 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 19

มา เฮ้อ...อีกรอบ  เมืองไทยเราน่าอยู่นะ แต่ระบบการศึกษามันยังไม่เสมอภาคกัน ต้องแข่งกันตั้งแต่ยังเล็ก ค่าใช้จ่ายก็ไม่ใช่น้อย บางทีก็คิดๆอยู่เหมือนกัน หากคิดอยากกลับไปอยู่เมืองไทย แล้วการศึกษาของลูกจะทำยังไง....เพื่อความเหมาะสมและดีที่สุด เท่าที่ทำได้

แต่โรงงเรียนระบบนานาชาติ มันแพงหูฉี่ เราก็ไม่ไหว...สู้ให้ลูกเรียนอยู่เมืองนอก ระบบการศึกษาที่ไม่มีการเหลื่อมล้ำกันมากอย่างนี้ดีกว่า  ไม่จำเป็นต้องอยู่ในเมือง อยู่บ้านนอก เดินห้านาทีก็ถึงโรงเรียนแล้ว อย่างคุณนู๋ก้อยว่า...

ปล...ความคิดสำหรับคนไทยที่อยู่ต่างประเทศแต่คิดอยากกลับไปอยู่บ้านนะ ไม่ใช่คนมีตังค์แล้วส่งลูกมาเรียนเมืองนอก มันคนละกรณีกัน


จากคุณ : หลิวลิ่วลม - [ 15 พ.ค. 50 18:14:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 20

คิดเหมือนคุณ หลิวลิ่วลม เดาะเลยค่ะ ถ้าจะย้ายไปอยู่เมืองไทยคงหนักหนาสาหัสน่าดู
 
  ลูกเรียน รร. ใกล้บ้านค่ะ มีคนหลายละดับ มี รร .เอกชน ก็ยังไม่แพงเท่าที่อ่าน ๆ มาเลยค่ะ ลูกเคยเรียนอนุบาล รร. เอกชน(ต่างประเทศ) เทอมละ15000 มี 3 เทอม ปีนึงก็ยังไม่ถึงแสนเลยค่ะ

    เฮ้ย..ไปทำงานเก็บตังค์ดีกว่า


จากคุณ : malta - [ 16 พ.ค. 50 01:30:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 21

ฟังแล้วหนาวคะ

จากคุณ : ดอกเดซี - [ 16 พ.ค. 50 01:56:48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 22

คุณแม่อ๊อตโต้
ที่เราบอกว่า เว่อร์และกระเสือกกระสน เราหมายถึงตัวเองค่ะ ไม่ได้หมายถึงใคร ต้องขอโทษด้วย ถ้าใครฟังแล้วรู้สึก offend
สำหรับครอบครัวธรรมดาๆอย่างเรา และความคิดที่ชอบสมดุล ทางสายกลาง ประกอบกับประสบการณ์ส่วนตัวในอดีต การดิ้นรนให้ลูกเรียนที่แพงๆแบบนี้ คือเว่อร์ และกระเสือกกระสน (สำหรับเรา) ค่ะ
เราได้ทุนกพ.ไปเรียนต่อจนจบเอกที่มหาลัยนึงที่คุณเอ่ยชื่อมานั่นแหละค่ะ ส่วนสามีก็ได้ทุน RA จนจบเหมือนกันเลย แต่คนละมหาลัย ที่บอกนี่ไม่ได้จะอวดอะไรเลยนะคะ แต่ประเด็นคือจะบอกว่าเราทั้งคู่จบโรงเรียนไทยธรรมดาๆ พ่อแม่ไม่ได้เคี่ยวเข็ญเรื่องเรียนเลยด้วยซ้ำไป ภาษาอังกฤษก่อนจะไปเรียน ที่สอบโทเฟลได้ ดีเพราะกระเสือกกระสนดิ้นรนเอาเองทั้งนั้น
จากประสบการณ์ส่วนตัวตรงนี้ เลยอาจจะมองไม่เห็นว่าโรงเรียนแพงๆ อินเตอร์จะมีความสำคัญไง ก็อย่างที่คุณบอกแหละ ว่าขึ้นอยู่กับวิธีคิด
เราไม่อยากจะกดดันเรื่องการเรียนลูกมากด้วย จากที่เห็นมาหลายๆประเทศ เรารู้สึกว่าเมืองไทย เด็กไทยเครียดกับการเรียนมากพออยู่แล้ว ไม่ว่าจะเรียนที่ไหนก็ตาม ดังนั้นจึงตั้งใจว่า เรียนโรงเรียนที่โอเคก็พอ ไม่ต้องถึงกับแพงมาก วิชาการเป็นเลิศ เข้ายากเข้าเย็น ก็ได้ เพราะมันจะกดดันทั้งพ่อแม่ ทั้งลูก


จากคุณ : แจม - [ 16 พ.ค. 50 10:56:22 A:203.152.15.3 X: TicketID:030771 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 23

ถึงได้บอกไง ช้างเผือกอย่างคุณมันก็มี แต่เด็กทั่วๆไปมันก็ควรได้รับโอกาสเพื่อที่จะได้สามารถเข้าเรียนได้ในที่ ที่มีชื่อเสียง ได้ต่อไปในอนาคต

ถ้าครอบครัวไหนเค้าสามารถจ่ายเพิ่มอีกหน่อยเพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ที่ลูกเค้าจะมีอนาคตที่สดใสมันก็ ไม่น่าจะถึงขั้นเรียกว่า "เวอร์ หรือกระเสือกกระสน" ไง

อยากให้ลูกเราเก่งเหมือนคุณจัง เราจะได้ไม่ต้องเก็บเงินมาจ่ายค่าเทอมมากนัก

สรุปแล้วกระทู้ก็เบี่ยงเบนไปจาก ราคาค่าเทอมจนได้ 555


จากคุณ : แม่อ๊อตโต้ - [ 16 พ.ค. 50 13:24:16 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 24

คุณแม่อ๊อตโต้
ก่อนที่ผมจะมีลูกเห็นพี่ๆเค้าบ่นเรื่องค่าเทอมแพงก็คิดว่า มีลูกไม่จำเป็นต้องเรียนโรงเรียนที่ค่าเทอมแพงๆก็ได้พ่อยังเรียนโรงเรียนวัดมายังจบปริญญาทำงานเงินเดือนเป็นหมื่นๆได้ลูกก็ต้องทำได้ แต่พอมีลูกเองทำอย่างที่คิดไม่ได้เพราะสมัยนี้การศึกษาไม่เหมือนเดิม สมัยก่อนยังมีท่องอาขยาน(สักวา..ต่างๆ)สมัยนี้ไม่มี จะสอนการบ้านลูกยังไม่ค่อยกล้าเพราะกลัวสอนผิดไม่เหมือนกับที่ครูสอนแล้วเด็กจะสับสน
ลูกชายเรียนที่อัสสัมชัญศรีราชาตอนนี้อยู่ ป.2 เรียนEP เหมือนกันค่าเทอมตกปีละเกือบ 80,000 บาทไม่รวมเรียนพิเศษตอนเย็นนะครับ


จากคุณ : คุณพ่อข้าวโอ๊ต (คุณพ่อข้าวโอ๊ต) - [ 16 พ.ค. 50 21:40:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 25

สาธิตเกษตร ก็ปีละ3 แสนเหมือนกันค่ะ

จากคุณ : แม่น้องภาม - [ 20 พ.ค. 50 07:49:12 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom