◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  มีปัญหาเมื่อฝากแม่เลี้ยงลูก

  ขอเริ่มเลยนะคะ เราให้แม่เลี้ยงลูกให้ค่ะ ตอนเรามาทำงานตั้งแต่ลูกอายุได้ 3 เดือน จนตอนนี้ จะ 9 เดือนค่ะ ปัญหาก็คือแม่เราเค้าจะเลี้ยงตามประสาที่เค้าเคย ๆ เลี้ยงลูกมาอะค่ะ เราแนะนำอะไรหรือบอกอะไรเค้าจะไม่ค่อยทำตามแล้วยังว่าเราเรื่องมากมั่ง โอเวอร์มั่ง สิ่งต่าง ๆ ที่เราบอกเค้าเราก็อ่านมาจากหนังสือมั่ง ตามเวบต่าง ๆ มั่ง เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ทั้งนั้น บางทีเราก็ปริ๊นต์เอกสารเหล่านั้นไปให้เค้าอ่าน แต่เค้าไม่ค่อยอ่านค่ะ บอกไม่มีเวลาอ่าน บางทีเค้าอ่านแล้วก็บอกเรื่องมาก อย่างเวลาลูกตัวรุม ๆ เราก็บอกว่าให้เอาปรอทวัด ถ้าไม่ถึง 37.5 ยังไม่มีไข้ ไม่ต้องให้ยา เค้าก็ไม่เชื่อ วันก่อนวัดไข้ได้ 36.9 เอายาให้หลานกินละ บอกตัวร้อน เราบอกว่า 36.9 ไม่ร้อนนะ ให้เช็ดตัวให้ละกัน
  ก็ไม่พอใจ เค้าบอกว่าจับดูก็ร้อนละ ไม่ร้อนได้ยังไง การเช็ดตัวเหมือนกันเราบอกเค้าว่าต้องเช็ดยังไง เค้าก็รำคาญอีก พยายามนะคะ ที่จะพูดกับเค้าให้เค้าเข้าใจถึงสิ่งที่ถูกต้อง เค้าก็ไม่รับฟัง บอกว่าเลี้ยงเรามาจนโตไม่เห็นต้องเรื่องมากอย่างงี้เลย เรื่องอาหารการกินเหมือนกัน เราบอกว่ากล้วยอะ อย่าป้อนเยอะ เพราะเดี๋ยวเค้าติดหวานก็ไม่เชื่อลูกเราน้ำหนักก็ค่อนไปทางมากแล้ว หมอก็แนะนำว่ากล้วยไม่ต้องป้อนละ เค้าก็ว่าหมอติงต๊อง คนโบราณก็ให้เด็กกินกล้วยทั้งนั้นแหละ แล้วตอนนี้ชอบซื้อไอติมให้ลูกเรากิน เราบอกว่าเค้ายังเล็กกินของเย็นมากไม่ดี แล้วมันหวานด้วย เค้าก็ไม่ฟัง เวลารถไอติมเข้ามาเอาละอุ้มหลานไปซื้อไอติมละ บอกหลานชอบกิน เราไม่รู้จะว่ายังไงปลูกฝังนิสัยแบบไม่ถูกต้องให้ลูกเรา แล้วอีกอย่างที่เราหนักใจก็คือ แม่เราเป็นคนเจ้าอารมณ์อะค่ะ เวลาเค้าอารมณ์ไม่ดีไม่พอใจใคร ชอบทำเสียงดังอะค่ะ เปิดปิดตู้ กระแทกเก้าอี้เสียงดัง เดินกระแทกส้นเท้าดังมาก (บ้านเป็นพื้นไม้)
  ชอบทำกระแทกกระทั้นให้เสียประสาทอะค่ะ เราก็พยายามบอกเค้าว่าหลานตกใจ (ตกใจจริง ๆ ค่ะสะดุ้งเลย)
  แล้วหลานก็มองอยู่ว่ายายอะทำอะไร แล้วอย่างงี้ลูกเราก็ซึมซับไปเรื่อย ๆ เราไม่รู้จะทำยังไงใครๆก็พูดอะไรกับเค้าก็ไม่ได้ค่ะ (พ่อเราเสียไปแล้วค่ะ ) เค้าเอาแต่ใจตัว ไม่เคยฟังใคร เรากลัวลูกเราจะติดนิสัยเค้ามาอะค่ะ เพราะเค้าอยู่ด้วยกันทุก ๆ วันแล้วตอนนี้นอกจากเรา เค้าก็ติดยายมาก ๆ ด้วย วันนี้ก็ทะเลาะกันค่ะ เค้าทำเสียงดังเราก็บอกเค้าว่าทำไมทำดังจัง เค้าก็โกรธ ว่าเราต่าง ๆ นานา เราก้บอกว่าเดี๋ยวหลานก็จำ เค้าก็ท้าให้เราเอาไปจ้างคนอื่นเลี้ยงซิ ถ้าเค้าไม่ดี รู้ทั้งรู้ว่าเราไม่มีเงินจะไปจ้างคนเลี้ยงถึงต้องให้เค้าเลี้ยงให้ ไม่รู้จะทำยังไงค่ะ เครียด มาทำงานก็เครียดพอละ มาเจอปัญหาอย่างงี้อีกปวดหัวมาก ๆ ค่ะ

  จากคุณ : ไม่รู้จะปรึกษาใครดี - [ 8 ธ.ค. 49 12:03:26 A:203.146.147.122 X: TicketID:131619 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม