◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  อาหารเสริมของแสบซ่า

  ลูกดิฉันเป็นเด็กค่อนข้างจะตะกละค่ะ อายุ 8 เดือนนี่ น้ำหนักปาเข้าไปเฉียด 10 กิโลกรัมแล้ว ก่อนหน้านี้กินนมแม่ที่แม่ปั๊ม ทำฟาร์มเป็นแม่วัวมาตลอด แล้วเริ่มให้อาหารเสริมมาตั้งแต่ 6 เดือน ตามองค์การอนามัยโลกเด๊ะๆ...

  สองเดือนที่ผ่านมา ลูกแสบกินอาหารเสริมมื้อนึงไม่ถึง 2 ช้อนโต๊ะ บางคนก็บอกว่า เด็กยังไม่ชินอาหารค่ะ ต้องให้ซ้ำๆ ไปซักอาทิตย์นึง ให้เค้าชินรสชาด ดูว่าลูกไม่แพ้อาหาร ลูกดิชั้นกินเหมือนเดิมไปแค่ 2 วัน วันที่ 3 กินคำแรกก็เบือนหน้าหนีแล้ว

  เอาใหม่ อาหารเสริมเด็กไม่ควรปรุงรสชาดใดๆ ให้เป็นรสธรรมชาติล้วนๆ ใส่เค็มไตเด็กจะทำงานหนัก หวานไปเด็กจะติดหวาน กรณีของลูกแสบของดิชั้น อาจจะทำให้เป็นเบาหวานได้เพราะแม่มันเป็นธัยรอยด์เป็นพิษ ไม่ปรุงก็ไม่ปรุงสิน่า....กินไปแค่ 2-3 ช้อนเด็ก ก็ไม่กินแล้ว คนรอบตัวรุมประนามว่าก็อาหารแม่มันทำไม่อร่อย ไม่มีรสชาด เด็กที่ไหนมันจะกิน

  เอ๊า...นึกในใจค่ะ เด็กจะรู้ได้ไงว่าเค็มอร่อยกว่าไม่เค็ม หวานอร่อยกว่าไม่หวาน ในเมื่อไม่เคยกินหวานกินเค็ม อย่างงี้ถ้าคนทำกับข้าวเห็นว่าเปรี้ยว เผ็ดอร่อยด้วย ลูกไม่ต้องกินเปรี้ยวกินเผ็ดไปด้วยหรือไงจ๊ะ

  ถึงอาหารเสริมจะไม่ค่อยกิน แต่พอเห็นผู้ใหญ่กินอะไรอยู่ ต้องทำหน้าทำตาสนใจ ทำปากหมุบหมับๆ ขอกินกะเค้าด้วยทำนองว่า อะไรที่ไม่ใช่อาหารเสริมเละๆ นี่แหละ ต้องอร่อยแน่เลย เพราะผู้ใหญ่กินกันเห็นๆ

  ล่าสุด ลองหน่อยซิ กินซีรีแล็คนี่แหละ กรีนพีซบอกว่าเป็นอาหารที่ใช้พืช GMO เนสท์เล่บอกว่าของเราใช้วัตถุดิบในไทย ไม่ใช่พืช GMO ตอนนี้จะเอ็มจะโอไม่สนแล้ว ลองซักหน่อยคงไม่ถึงตายกระมัง...

  มื้อแรก เอาเบาะๆ แค่ 2-3 ช้อนก่อน...ชิมๆ หน่อยซิลูก เฮ้ยยย กินแฮะ กินนิดหน่อย วันนี้ลองใหม่ ปริมาณเท่าเดิม อูยยยย กินเกือบหมด น้ำตาแม่แทบไหล มีแค่นับครั้งถ้วนเท่านั้นที่ลูกดิชั้นกินอาหารเสริมหมด

  หรือว่าฝีมือทำอาหารของแม่มันจะเลวร้ายขนาดเด็กอายุยังไม่เต็มขวบยังไม่แล อย่างงี้ความฝันจะเป็นคิมซัมซูนของดิชั้นก็ดับสูญไปตั้งแต่บัดนาวสิเนี่ย

  เล่ามาซะยาว...ลูกใครเป็นแบบนี้บ้างคะ ทำยังไงกะเจ้าแสบนี่ดี หรือว่าช่างมันเถอะ มันเป็นแค่อาหารเสริม ถ้าลูกยังกินนมได้ดีอยู่ อาหารเสริมไม่กินก็ไม่เป็นไร

  จากคุณ : Minutius Hora - [ 21 พ.ย. 49 13:54:43 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม