รบกวนถามเรื่อง "หุบเขาเร้นรัก" ครับ พอดีเพิ่งดูจบ

แจ็คนี้มันโดนรุมสกัมตายใช่ไหมครับ แล้วทำไมเมียแจ็คบอกถูกรถชนตาย เมียแจ็คเข้าใจว่าถูกรถชนตายหรือเป็นคนจ้าง ถ้าจ้างฆ่าผัวตัวเองแล้วเหตุผลที่ฆ่าล่ะ หรือว่าพ่อสะใภ้จ้างฆ่าเห็นมีเรื่องกันอยู่นี่ หรือว่าทั้ง 2 คนไม่เกี่ยว แต่เป็นพวกโจรปล้นฆ่าแล้วก็กลบเกลื่อนหลักฐาน สรุปมันยังไงกันแน่ครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ

จากคุณ : กุหลาบไฟ - [ 10 ก.พ. 50 15:50:26 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ภาพของแจ็คเป็นภาพที่เกิดขึ้นจากมโนความคิดของเอนนิสค่ะ เพราะเอนนิสปักใจในเรื่องนี้ จนตัวเองไม่กล้าพอที่จะสานความสัมพันธ์กับแจ็คเสียที

จริงๆแล้ว เรื่องจุดจบของแจ็ค หนังก็ทำไว้ให้เกิดข้อถกเถียงกันอย่างนี้นี่แหละค่ะ แล้วแต่ว่า คุณอยากจะเชื่อเรื่องราวแบบไหนมากกว่า


จากคุณ : มินเอง - [ 10 ก.พ. 50 16:07:39 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เราก็ว่างั้นสงสัยพ่อของเมียแจ๊คจะมีส่วนเกี่ยวข้องให้จ้างวานฆ่าลูกเขย

จากคุณ : คอรัส - [ 10 ก.พ. 50 16:24:36 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

คือ ภาพในความคิดของเอนนิส นั่นนะ ไม่ใช่โจรปล้นครับ
เป็นภาพที่โดนพวกเกลียดเกย์ รุมสกรัมแล้วก็ดึงไอ้นั่น จนขาดอะ
เหมือนกับคนที่โดนฆ่าตาย ที่พ่อของเอนนิส พาไปดูตอนเด็ก ๆ อะ


จากคุณ : KevinKung (KevinKung) - [ 10 ก.พ. 50 17:21:38 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ใช่ค่ะ ภาพที่เห็นแจ๊คโดนฆ่า เป็นภาพที่ ennis คิดขึ้นมาเอง (จากประสบการณ์ตอนพ่อพาไปดูศพผู้ชายที่โดนชาวบ้านทำทารุญเพราะว่าเค้าแค่อาศัยอยู่กับเพื่อนชายอีกคน)

หนังเค้าก็ปล่อยให้คนดูคิดกันเอาเองว่าตายเพราะอุบัติเหตุหรือเพราะอะไร

รบกวนเจ้าของกระทู้ขอใช้พื้นที่ถามคำถามเกี่ยวกับหนังอีกข้อได้มั้ยคะ

ตอนที่ Jack ขับรถมาหา Ennis ที่บ้าน หลังจากทราบข่าว Ennis ว่าหย่าจาก Elma แล้ว  
ตอนที่ Ennis พูดกับ Jack ว่าอาทิตย์นี้เค้าต้องอยู่กับลูกๆ และมีงาน Range ต้องทำ (ไม่ว่างเจอ jack ว่าง่ายๆงั้นเถอะ ......ฉากนี้เราล่ะอยากจะกระโดดเข้าไปในจอเข้าไปเบิร์ดกระโหลกอีตาเอนนิสซะจริง)
ระหว่างที่พูดกับ jack  ennis หันไปมองรถสีขาวที่วิ่งผ่านไป แล้ว jack ก็มองตามสายตา ennis ว่ามองอะไร  

เราสงสัยตรงจุดนี้อ่ะค่ะ ว่ามันสำคัญยังไงคะ เพราะกล้องก็จับภาพรถสีขาวคันนั้นด้วย เหมือนว่ามันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในฉากนั้น

สำหรับตัวเรา  เราคิดว่าที่ Ennis หันไปมองรถ ขณะที่กำลังพูดเรื่องสำคัญกับ jack อยู่  แสดงว่า Ennis ใจลอย ไม่ให้ความสำคัญกับคนที่อยู่ตรงหน้า
พอ Jack มองตามสายตาไปว่า Ennis มองอะไร  Jack ก็ยิ่งเสียใจ (ดูได้จากสีหน้าและสายตาของเค้าในฉากนั้น) เพราะตอน jack มาถึง ขับรถมาตั้งหลายชม. ดูท่าทางกระตือรือร้น หน้าตายิ้มแย้ม ดีใจออกนอกหน้ามาก แถมบอก ennis อีกว่าเค้าไปถามคนมาตั้งหลายคนกว่าจะรู้เรื่องว่า Ennis ย้ายมาอยู่ตรงนี้  แต่กลับมาเจออาการเฉยชาของ Ennis ......
เป็นใคร ใครก็จุกนะ..

คิดว่ายังไงกันบ้างคะ


จากคุณ : cuccy - [ 10 ก.พ. 50 19:54:31 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

เศร้าตอนที่ที่เอนนิสไปบ้านแจ๊คแล้วเห็นเสื้อซ้อนกันอยู่ตอนแรกที่เอนนิสบอกว่าลืมเสื้อไว้บนเขา จริงๆ แล้วแจ๊คแอบเก็บเอามาไว้

จากคุณ : คอรัส - [ 10 ก.พ. 50 20:25:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ผมไม่คิดอย่างงั้นนะ คคหที่4 เหตุผลที่ผมมีความรู้สึกต่างออกไปก็คือ

เนื่องมากจาก การพบกันครั้งสุดท้ายของทั้งคู่ที่เกิดการทะเลาะกันอย่างรุนแรงในหุบเหา จน Jack ต้องการแยกทางกับ Ennis

เนื่องจากว่า Jack มีความรู้สึกทนทรมาน จากการไม่อิ่มในความรัก (Sex) ที่ได้รับจาก Ennis

Jack มีความรู้สึกอยู่ตลอดเวลาว่าเค้าเป็นฝ่ายให้ ต้องการความรัก และมีจินตนาการการใช้ชีวิตร่วมกันอยู่ฝ่ายเดียว ซึ่งเหมือนคิดไปอยู่ฝ่ายเดียว

และคิดว่า Ennis สามารถจัดเวลาใช้ชีวิตตามปกติ ให้แก่งานและลูก แต่เจียดเวลาเพียงน้อยนิดให้แก่เขาเท่านั้น

หลังจากที่ทั้งคู่ได้มาถึงจุดคลายแมคจากการที่ Jack ขอแยกทาง    ตรงนี้ Ennis จึงได้ถาม Jack ว่าทำไมไม่ออกไปจากชีวิตเค้าซะล่ะ (ซึ่งในความเป็นจริง Ennis ไม่สามารถที่จะลืม Jack ได้ด้วยตนเอง เพราะดูจากสิ่งที่ Ennis ยอมสูญเสียไป แลกกับการคบกับ Jack) ความรู้สึกที่ระเบิดออกมาพร้อมกับน้ำตาที่ไม่สามารถกลั้นได้อีกต่อไป

เราดูตามและพยายามเข้าใจในความหมายที่ Ennis สื่อออกมาแล้วขนลุกเลย

Jack ต้องการความรักในแบบฉบับของเค้า ซึ่งเค้าพยายามเรียกร้องจาก Ennis และเป็นทุกครั้งไปว่ามันไม่เคยเพียงพอ ทั้งๆที่เค้าคิดว่าเค้าได้ให้ความรักแก่ Ennis ไปอย่างมากมาย

กลับกันในขณะที่ Ennis ได้ให้ความรักแก่ Jack แต่ในความรู้สึก ของ Jack นั้น เค้ารู้สึกว่ามันเป็นเพียงสิ่งน้อยนิดเหลือเกิน เป็นเพียงช่วงเวลาที่เหลือจากภารกิจต่างๆ เท่านั้น

แต่ในความรู้สึกของ Ennis นั้นการที่เค้า มีJack เข้ามาในชีวิต นั้นทำให้เค้าต้องไร้อนาคต ไร้อาชีพที่มั่นคง ไร้ครอบครัว ไร้เพื่อนฝูง
เค้าไม่ได้มีฐานะที่รำรวยเหมือน Jack ที่แต่งงานกับเจ้าของฟาร์ม เค้าต้องการพบหน้าลูกหลังจากหย่ากับภรรยา เขาต้องทำงานเพื่อเลี้ยงชีพตัวเอง หลังจากนั้นจึงเอาเวลามีค่าที่ยังเหลือจากภาระกิจนั้น มาพบเจอกับ Jack นี่แหล่ะความรักที่ดูเหมือนน้อยนิดแต่มันยิ่งใหญ่เหลือเกิน

มุมมองความรักของทั้ง 2 คนนั้นมองในมุมที่ต่างกัน คนหนึ่งคิดว่าตนได้มอบความรักให้เต็มที่อยู่ฝ่ายเดียว ส่วนสิ่งที่ตอบแทนกลับมานั้นช่างน้อยเสียเหลือเกิน ดูไม่คุ้มเสียเลย กลับกันอีกฝ่ายหนึ่งนั้นได้มอบความรักที่ดูเหมือนเล็กน้อยเสียเหลือเกิน แต่มันเป็นสิ่งที่มีค่า และเป็นความหมายทั้งชีวิตของเขาเลยทีเดียว

แก้ไขเมื่อ 10 ก.พ. 50 22:00:31

แก้ไขเมื่อ 10 ก.พ. 50 21:56:35

จากคุณ : gamete - [ 10 ก.พ. 50 21:49:07 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ผมสงสาร Ennis ท้ายเรื่องมาก เพราะเค้าต้องอยู่อย่างโดดเดียวจริงๆ

ฮีจ เจดเลอร์ เป็นนักแสดงฝีมือเยี่ยมมากๆครับ
ผมเริ่มดูผลงานครั้งแรกเรื่องเค้าในเรื่อง A Knight's Tale
ตอนแรกคิดว่าพระเอกคนนี้ไม่หล่อเลย ทำไมเป็นพระเอกได้ แต่ดูๆไปแล้ว โอ้โห แสดงดีจริงๆ ยิ่งเรื่อง The Patriot ฝีมือยิ่งพัฒนา อย่างเห็นได้ชัด

แก้ไขเมื่อ 10 ก.พ. 50 22:09:46

จากคุณ : gamete - [ 10 ก.พ. 50 22:02:01 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 8

สงสัยมานานเหมือนกัน พอดีได้อ่านกระทู้นี้แหละ หายข้องใจแล้วจ้า

จากคุณ : แกะดำ (จาราดิด007) - [ 10 ก.พ. 50 22:21:18 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

คุณ gamete เข้าใจค่ะ
Ennis นี่แหละ ตัวเราเลยค่ะ

สปอยล์หรือเปล่าเนี่ย ไม่แน่ใจ เขียนเตือนไว้ก่อนดีกว่านะคะ


ที่เขียนไว้ในคคห.ทีสี่ไม่ได้ตั้งใจจะหมายความว่า ตา ennis จะรัก jack น้อยกว่าว่าที่ jack รัก ennis ดอกนะคะ แต่ อย่างฉากที่เห็นได้ชัดเจนก็คือฉาก ennis ทุบกำแพงหลังจากร่ำลากันไปหลังงานเสร็จ หรือไม่ก็ฉากที่สองคนมาเจอกันใหม่หลังจากสี่ปีผ่านไป
หรือฉากไหนๆก็ตาม คนดูสามารถรู้สึกถึงอารมณ์หดหู่และเก็บกดของ ennis (ที่ไม่สามารถอยู่กับคนที่เค้ารักจริงๆได้) ได้ในทุกๆฉาก ยิ่งเวลาผ่านไป ก็ยิ่งหดหู่มากขึ้น
(A++ แก่ Heath Ledger ค่ะ)

ความรักของ ennis ถูกกั้นถูกเก็บไว้ด้วยเหตุผลร้อยแปดพันเก้า เริ่มตั้งแต่ปมในชีวิตตั้งแต่เด็กที่พ่อแม่ตายตั้งแต่ยังเด็ก หลังจากนั้นก็ต้องออกจากบ้านเพราะพี่สาวแต่งงานแยกออกไป ภาพศพ earl ฯลฯ พร้อมกับบุคคลิกที่เป็นคนพูดน้อย มนุษยสัมพันธ์ไม่ดีเท่า jack ที่เป็นคนยิ้มง่าย เปิดเผย แสดงออกอะไรๆได้โจ่งแจ้งกว่า

เพราะฉนั้นเราไม่ว่ากันว่าใครรักใครมากใครรักใครน้อยเพราะเราก็เชื่อเหมือนคุณ gamete อ่ะค่ะว่าวิธีการแสดงออกมันไม่เหมือนกัน เพราะคนเรามันต่างกัน

แต่ไอฉากรถสีขาวนั่นน่ะสิคะ ที่เราบอกว่า jack กระตือรือร้นและดีใจเมื่อมาเจอ ennis  แต่กลับมาพบแต่ความเฉยชา(แต่จริงๆแล้ว Ennis ก็ดูแอบเสียใจมาก หลบตาแจ็ค เหม่อมองรถ)

ฉากที่ ennis เหม่อมองดูรถที่วิ่งผ่านไป  ทำให้ jack รู้สึกว่าไม่น่ามาเลย  รู้สึกน้อยใจไปต่างๆนานา รู้สึกว่าเค้ารักเราไม่เท่ากับเราทุ่มให้เค้า  เค้าไม่กล้าที่จะฝ่าความ "กลัว" ออกมาเพื่อมาใช้ชีวิตใหม่พร้อมกับเรา (<--เราเดาว่าความรู้สึกของ jack เป็นแบบนี้)  และความรู้สึกทั้งหมดนี้ก็ไประเบิดตูมลงเอาในฉากทะเลสาป  ซึ่งถือเป็นฉากเปิดใจ อะไรที่เก็บไว้ตลอดยี่สิบปีก็เพิ่งจะมาเปิดเผยกันคำต่อคำกันตอนนี้นี่เอง

ฉากนี้เศร้ามากค่ะ
**แอบเช็ดน้ำตา**

เราเพิ่งได้ดูหนังเรื่องนี้มาไม่นานซักเท่าไหร่  ก็ยังเสียดายไม่ได้ดูตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้มา discuss กับคนอื่นๆ (ได้ยินมาว่าช่วงหนังเข้าโรงใหม่ๆในเฉลิมไทยมีกระทู้ BBM วันละตั้งไม่รู้กี่กระทู้) ตอนนี้มันซาไปแล้วอ่ะค่ะ เสียดายเหมือนกัน
ยังดีได้มา discuss กันในกระทู้นี้ smile


จากคุณ : cuccy - [ 10 ก.พ. 50 22:33:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

หนังเรื่องนี้เค้าสร้างมาจากเรื่องสั้นของ Annie Proulx ซึ่ง
ตามเนื้อหาแล้วถ้าใครได้อ่านมาก็อาจจะมีสงสัยในตอนจบ
ได้เหมือนกัน ขนาดในหนังสือเรายังต้องวิเคราะห์กันเลยว่า
สรุปแจ๊คตายยังไง หนังของอังลี่ เค้าทำได้ดีมากค่ะ ดูจบ
แล้วคุณก็จะสงสัยกันอย่างนี้ทุกคน หนังจบอารมณ์ไม่จบ

สรุปก็คือ เราไม่รู้หรอกว่าแจ๊ค ตายยังไง แต่ที่แน่ๆ เอนนิส
ยังต้องอยู่ต่อไป กับความโดดเดี่ยว และความคิดที่เค้าจะ
เลือกเชื่อ สิ่งไหนกันแน่ที่เป็นความจริง

'' สิ่งที่เมียของแจ๊คบอกหรือว่าภาพความทรงจำในอดีต''

ใกล้จะครบหนึ่งปี ที่หนังเรื่องนี้เข้าโรงฉายในเมืองไทยแล้วนะ


จากคุณ : BLueFairryTale - [ 11 ก.พ. 50 07:22:22 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

เราคิดตรงกันข้ามกับคุณ gamete คคห.6 นะคะ

เราว่า Ennis ตอนท้ายเรื่องดูมีความสุขและไม่ว้าเหว่ถึงจะอยู่คนเดียวก็ตาม เพราะตอนนั้น Ennis เปิดใจยอมรับตัวเองและสิ่งที่ตัวเองเป็นแล้ว

ผิดกับตอนอื่นๆ ของเรื่อง แม้ว่าจะอยู่กับครอบครัว ลูก หรือแม้แต่ตอนที่อยู่กับ Jack Ennis ก็เดียวดายมาตลอด เพราะความที่เขาปิดกั้นความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองเสมอมา


จากคุณ : 23 (jigij) - [ 11 ก.พ. 50 12:08:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

ผมก็เป็นอีกคนที่ไม่ได้ดูในโรง
ซื้อ dvd มาดูครับ แปลไทย1 รอบ แปลฝรั่ง1รอบ อาจจะต้องดูอีกรอบ หนังมีความหมายแอบแฝงซ่อนอยู่เยอะจริงๆ


จากคุณ : gamete - [ 11 ก.พ. 50 23:43:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

เราดูแล้วคิดว่าเอนนิสน่ะ เห็นแก่ตัว ความเห็นแก่ตัวของของทำให้ทุกคนรอบตัวเค้าทุกข์ ที่สำคัญคนที่ทุกข์มากที่สุดก็คือแจค แจคต่างจากเอนนิส เค้ายอมรับความเป็นตัวเอง ทำตามหัวใจตัวเอง หัวใจเค้าบอกว่ารักเอนนิส ตัวเค้าก็ตามหัวใจไป พยายามหาหนทาง ช่องทาง เวลา ที่จะอยู่กับคนรัก แต่ทุกครั้ง มีแต่คำปฏิเสธจากเอนนิส ที่อ้างต่าง ๆ นานา เราคิดว่า แจคน่าสงสารที่สุดที่ต้องมารักกับคนอย่างเอนนิส

ส่วนเอนนิสนั้น รักแจคแน่นอน แต่ความขี้ขลาดของเค้าไม่กล้าที่จะแสดงออกว่ารักแจค อยากอยู่กับแจค ก็ทำ้ร้ายจิตใจเอมม่า ความเห็นแก่ตัวของเค้าก็ทำให้ชีวิตครอบครัวเฟคๆของเค้าพังครืน รวมทั้งความสัมพันธ์ของเค้ากับแจคที่อีกฝ่ายเฝ้ารอคอย เฝ้าเพียรมาหาหลายปี คนอย่างเอนนิส ในสายตาเรา ควรอยู่คนเดียว โดดเดี่ยว ไม่ควรมีใครมารัก


จากคุณ : midnight train - [ 12 ก.พ. 50 15:59:57 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom