◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  DreamGirls หนังเพลงที่เป็นหนังเพลงจริงๆ

  DreamGirls หนังเพลงเรื่องล่าสุดที่ได้ชมมา ในส่วนเพลงและการกำกับนั้นหายห่วงจริงๆ แต่ในส่วนการแสดงนั้นยังไม่สามารถทำให้ตัวละครนั้นเล่นหนังได้จริงๆ ยังให้ความรู้สึกเหมือนดูละครเวทีอยู่ดี
       Dreamgirls เป็น Musical Film ย้อนยุค เรื่องราวของการแหวกฟ้าคว้าดาวในวงการเพลงช่วงปลายยุค ’60 ต่อต้นยุค’70 กับการขึ้นสู่จุดสูงสุดของคณะนักร้องสาว 3 คนในนาม The Dreamettes ซึ่งมี อีฟฟี่ (เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน จากเวทีประกวด American Idol) ,ดีน่า (บียองเซ่ โนวล์ส) และลอร์เรลล์ (แอนนิก้า โนนี่ โรส) พวกเธอเป็นเหมือนเพชรที่ได้รับการเจียระไนโดย เคอร์ติส เทย์เลอร์ จูเนียร์  (เจมี่ ฟ็อกซ์) ผู้จัดการศิลปินที่เสนอโอกาสสำคัญในชีวิตให้พวกเธอได้เป็นนักร้องประสานเสียงแบ็คอัพให้กับนักร้องขวัญใจมหาชนในยุคนั้น คือ เจมส์ ธันเดอร์ เออร์ลี่  (เอ๊ดดี้ เมอร์ฟี่ย์) ก่อนจะเปลี่ยนชื่อคณะเป็น The Dreams ภายใต้การดูแลจัดการเป็นพิเศษของเคอร์ติส ที่ผลักดันให้พวกเธอโด่งดังเป็นดาวเด่น แต่ราคาของชื่อเสียงและความสำเร็จที่ได้รับมานี้ ต้องแลกคืนด้วยบางสิ่งบางอย่างที่มีค่าสูงยิ่งในชีวิตเช่นกัน
         หนังนั้นเน้นเพลงเป็นหลักในการเดินเรื่องจริงๆ หลังจากที่หนังเพลงเรื่องที่ผ่านๆมาใช้เพลงแค่เป็นการขยายเนื้อเรื่องช่วงนั้นๆ แต่หนังเพลงเรื่องนี้ใช้เพลงเป็นการเดินเรื่องในช่วงนั้นจริงๆ ซึ่งเป็นทั้งข้อดีและข้อเสียของหนังเช่นกัน เพราะการใช้เพลงเดินเรื่อง ทุกอย่างต้องลงตัวจริงๆ ถ้าอะไรน้อยไปหรือเกินไปจะทำให้ฉากนั้นดูตลกไปทันที แต่ DreamGirls ก็เอาตัวรอดไปได้อย่างฉิวเฉียด
        แม้นจะเน้นเพลงเป็นหลักแต่การเติบโตของตัวละครนั้นก็เป็นอีกจุดเด่นที่ทำให้หนังเดินไปข้างหน้าได้อย่างไม่ขัดเขิน ตัวละครหลักแต่ละตัวเดินหน้าไปพร้อมกับหนัง ไม่ว่าจะเป็น บียองเซ่ โนวล์ส ที่ดูอาจจะไม่ทรงพลังนักเมื่ออยู่ในกลุ่มนักแสดง แต่เวลาที่กล้องจับเธอคนเดียวเธอก็สามารถสะกดคนดูได้อย่างง่ายดาย  เอ๊ดดี้ เมอร์ฟี่ย์นั้นไม่ได้เด่นมากนักแต่ก็เป็นตัวแปลสำคัญในช่วงต้นเรื่องและใกล้ๆจบและไม่นึกเลยว่าเอ๊ดดี้จะร้องเพลงได้ดีขนาดนั้น   ตัวละคร เคอร์ติส เทย์เลอร์ จูเนียร์ของเจมี่ ฟ็อกซ์เป็นอีกความน่าสนใจของหนัง เพราะเขาสามารถพลิกตัวละครที่ธรรมดาตัวหนึ่งให้ดูน่าสนใจและน่าติดตามไปให้ถึงจุดจบว่าจะตัวละครนี้จะไปสิ้นสุดที่ตรงไหน
     ที่น่าชื่นชมที่สุดคือ เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน ไม่น่าเชื่อว่านี้คือหนังเรื่องแรกของเธอ เรื่องของเสียงร้องนั้นหายห่วงอยู่แล้ว และเรื่องการแสดงอารมณ์นั้นก็พอไปได้ แต่เมื่อเธอได้ร้องเพลงและแสดงอารมณ์ไปพร้อมๆกัน เธอสามารถดึงคนดูให้ติดตรึงอยู่กับเธอได้  สมราคาที่เป็นตัวเก็งรางวัลในหลายๆสำนักจริงๆ
        หนังเพลงเรื่องนี้ อาจจะไม่ใช่หนังที่ไม่มีข้อเสีย ไม่ใช่หนังที่ไร้จุดบอด แต่หนังเพลงเรื่องนี้ก็ทำให้เราเข้าใจได้ว่า หนังเพลงจริงๆซักเรื่อง เป็นอย่างไร


  [คลิกเพื่อชมภาพขนาดจริง]
   
   

  จากคุณ : หลังโรง - [ 11 ม.ค. 50 15:26:39 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม