◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  สั่งSonyBMGจ่าย7.5แสนดอลล์ ปิดคดี"Rootkit"ในแคลิฟอร์เนีย

  โซนี่บีเอ็มจีถูกศาลรัฐแคลิฟอร์เนียสั่งจ่ายเงินจำนวน 7.5 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 27 ล้านบาท เพื่อชำระเป็นค่าปรับและค่าเสียหายแก่ผู้บริโภคชาวแคลิฟอร์เนียนที่ได้รับคว ามเสียหายจากซอฟต์แวร์ป้องกันการคัดลอกซีดีเจ้าปัญหาในซีดีเพลงของโซนี่บีเอ ็มจีหรือที่เรียกกันว่าคดี "Rootkit" หลังจากได้รับความเมตตาจากศาลนิวยอร์กตัดสินยอมความในคดี Rootkit ให้สามารถชดใช้ค่าเสียหายด้วยการให้ลูกค้าดาวน์โหลดเพลงฟรี
       
        ทอม ปาปาจอร์จ (Tom Papageorge) หัวหน้าตัวแทนคณะอัยการศาลรัฐแคลิฟอร์เนียออกมาแถลงว่าจำนวนเงินทั้งหมดที่โ ซนี่บีเอ็มจีจะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้บริโภคชาวแคลิฟอร์เนียและค่าปรั บจะมีมูลค่ารวม 7.5 แสนดอลลาร์สหรัฐ โดยเชื่อมั่นว่าการตัดสินคดีในศาลสูงมลรัฐอื่นๆทั่วสหรัฐก็จะเป็นไปตามแนวทา งนี้เช่นเดียวกัน
       
        คดี Rootkit เป็นคดีที่โซนี่บีเอ็มจีมิวสิคเอนเตอร์เทนเมนท์ (Sony BMG Music Entertainment) ถูกร้องเรียนเรื่องผลเสียที่เกิดขึ้นจากการใช้เทคโนโลยีป้องกันการคัดลอกซีด ีชื่อว่า XCP เมื่อปลายปีที่แล้ว เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ซีดีลงใ นเครื่องคอมพิวเตอร์โดยใช้เทคนิค "rootkit" ซึ่งเป็นการติดตั้งซอฟต์แวร์ลงในรากของระบบคอมพิวเตอร์ ไม่ได้ติดตั้งลงในฮาร์ดไดร์ฟของเครื่องตามปกติ จุดประสงค์คือเพื่อซ่อนตัวเองไม่ให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์สามารถลบโปรแกรมออกจาก เครื่องได้
       
        ข ้อร้องเรียนของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นคือ โซนี่ฯปิดเรื่องการแฝงซอฟต์แวร์ XCP ไว้ในซีดีเพลงที่วางจำหน่ายในท้องตลาดไว้เป็นความลับ ไม่ยุติธรรมกับผู้บริโภคที่ไม่มีโอกาสรับรู้เรื่องดังกล่าว และที่สำคัญคือซอฟต์แวร์ XCP เป็นช่องทางที่ทำให้โจรออนไลน์ใช้อำพรางซอฟต์แวร์ไม่ประสงค์ดี สร้างความเสียหายแก่ผู้บริโภคถ้วนหน้า
       
        โซนี่บีเอ็มจีนั้นประกาศเรียกคืนซีดีเจ้าปัญหาไปตั้งแต่เดือนพฤศจิกา ยนปีที่แล้ว พร้อมเปิดเผยวิธีลบโปรแกรม XCP ออกจากรากของระบบคอมพิวเตอร์ด้วย โดยโซนี่บีเอ็มจีรับปากเป็นมั่นเหมาะว่าไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก และจะไม่แอบฝังโปรแกรมลงในเครื่องพีซีของผู้บริโภคโดยไม่ได้รับอนุญาต
       
        ป าปาจอร์จคาดว่าซอฟต์แวร์ XCP นั้นถูกติดตั้งลงในแผ่นซีดีเพลงกว่า 12.6 ล้านแผ่นภายใต้แบรนด์โซนี่บีเอ็มจีที่วางจำหน่ายทั่วสหรัฐฯตั้งแต่ช่วงเดือน มกราคมถึงเดือนพฤศจิกายน 2005 โดยกว่า 9.3 แสนแผ่นถูกส่งมาวางจำหน่ายในแคลิฟอร์เนีย
       
        เงิน 7.5 แสนดอลล์ที่ศาลแคลิฟอร์เนียตัดสินให้โซนี่ฯชำระ แบ่งเป็นค่าเสียหายแก่ผู้บริโภคทุกรายที่ซื้อซีดีเจ้าปัญหาไปและค่าปรับในกร ณีที่โซนี่ฯทำผิดในข้อหาการโฆษณาในทางที่ผิด ทำลายการแข่งขันแบบยุติธรรมและทำการรุกล้ำคอมพิวเตอร์ของผู้บริโภคโดยผิดกฏห มาย นอกจากนี้ศาลยังกำหนดให้โซนี่บีเอ็มจีชำระเงินจำนวน 175 เหรียญ ประมาณ 6,300 บาท (ต่อคน) ให้กับชาวแคลิฟอร์เนียที่สามารถแสดงเอกสารหรือหลักฐานความเสียหายที่เกิดขึ้ นกับคอมพิวเตอร์เพราะซอฟต์แวร์ XCP ด้วย  ที่มา  http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9490000155694


  เมืองไทยน่าจะทำบ้างนะครับ  ปกป้องสิทธิของเราบ้าง

  จากคุณ : golf the kop - [ 21 ธ.ค. 49 08:38:34 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม