◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  [ทู้ยอดฮิตใครเก่งกว่าใคร]เหตุผลง่ายๆที่ไม่ต้องคิดมาที่เอี้ยก้วยเก่งกว่าก๊วยเจ๋ง

  เห็นมีกระทู้เก่าอยู่กระทู้หนึ่ง เอามาวิจารณ์กันว่าใครเก่งกว่าใคร ระหว่าง ก๊วยเจ๋ง เอี้ยก้วย เตียบ่อกี้  วิเคราะห์กันได้อย่างลึกซึ้งมาก  สำหรับผมไม่ต้องวิเคราะห์ให้มันมากหรอก  เอาที่ในนิยายที่กิมย้งแต่งไว้นะ ไม่ต้องเอาตอนที่มาทำเป็นหนังก็ได้ เผื่อบิดเบือน    ไม่ต้องไปสนว่าตัวละครในเรื่องจะพูดยังไง ว่าคนโน้นเจ๋ง คนนี้แจ๋ว  หรือไปวิเคราะห์ว่าพลังอันนั้นน่าจะเจ๋งกว่าอันนี้     ผมว่าดูเฉพาะตอนต่อสู้ดีกว่า

  สำหรับผมนะ  สำหรัย 3 คนนี้ เตียบ่อกี้น่าจะเก่งน้อยที่สุด  โอเคเหตุที่ว่าวรยุทธ์ยุคหลังจะเสื่อมด้อยกว่ายุคก่อนนั้นก็เหตุผลหนึ่ง  ยุคนั้นมีคนเก่งสู้ยุคก่อนไม่ได้เหตุผลหนึ่ง และพลังเคลื่อนย้ายจักรวาลนั้นถ้าเจ๋งไร้ผู้ต้านจริง แบบว่าให้ใครปล่อยพลังอะไรมาก็สะท้อนกลับได้หมด  มันคงเป็นไปไม่ได้หรอกครับ  ไม่งั้นใครต่อให้โคตรเก่งมาจากไหนก็สะท้อนพลังได้หมดมันคงไม่จริงหรอกใช่ม้า  ไม่งั้นก็คงสะท้อนพลังกลับเอาชนะหลวงจีนอาวุโสวัดเส้าหลินทั้ง 3 แล้ว คงไม่ได้แค่เสมอหรอก แต่เหตุผลหลักก็คือ แม้เตียบ่อกี้จะเก่งกว่า จิวจื่อยั่ว ที่แพ้นั้นเพราะออมมือให้  แต่แม่นางชุดเหลืองที่คาดว่าน่าจะเป็นรุ่นเหลนของเอี้ยก้วย เพียงแค่เวลาแป๊บเดียวไม่กี่กระบวนท่าก็ปราบ จิวจื่อยั่วได้แล้ว  แม่นางชุดเหลืองคนนั้นถ้าไม่เก่งกว่าเตียบ่อกี้ก็คงพอๆกันแหละครับ  แสดงว่านี่ขนาดเป็นเพียงรุ่นเหลนของ เอี้ยก้วยยังขนาดนี้ ถ้าเป็นตัวเอี้ยก้วยเอง คงไม่ต้องพูดถึง

  ส่วนผมว่าที่น่าจะพอเอามาเทียบกันได้ว่าใครเก่งกว่าใครน่าจะเป็นก๊วยเจ๋งกับเอี้ยก้วยมากกว่า เพราะอยู่ในยุคเดียวกัน เทียบกันได้ง่ายกว่า

  ผมว่าถ้าดูในนิยายที่กิมย้งแต่ง ดูตอนต่อสู้อย่าไปดูอย่างอื่นที่ผมเกริ่นไว้ข้างต้น  เอี้ยก้วยเก่งกว่าก๊วยเจ๋งครับ  เก่งกว่าได้ยังไงน่ะเหรอ
  ในนิยายบอกว่า ตอนที่ก๊วยเจ๋งสู้กับราชครูกิมลุ้นในค่ายของมองโกล นิยายบอกว่าก๊วยเจ๋งนั้นฝีมือสูสีกับราชครูกิมลุ้น ต้องสู้กันนานถึงร้อยหรือพันกระบวนท่านี่แหละ จำไม่ได้แล้ว ถึงจะรู้ผลแพ้ชนะ เพราะฝีมือไม่ค่อยเหลื่อมล้ำกัน แต่รู้สึกว่าถ้าสู้ถึงขนาดนั้นที่จะรู้ผลแพ้ชนะแล้วก๊วยเจ๋งน่าจะชนะกิมลุ้น   แล้วที่บางคนบอกว่าต่อมาที่ก๊วยเจ๋งถูกรุมโดยศิษย์ของกิมลุ้นบวกกับกิมลุ้นเป็น 3-1 ยังสามารถสู้ได้สูสีนั้น  ในนิยายบอกว่าความจริงก๊วยเจ๋งสูสีกับกิมลุ้น โดนรุมอย่างนี้น่าจะแพ้  แต่ที่ก๊วยเจ๋งยังสู้ได้สูสีไม่ต่างกัยสู้กับกิมลุ้นคนเดียวนั้น  ก็เพราะว่าก๊วยเจ๋งฝึกคัมภีร์เก้าอิม เอามาประยุกต์กับฝ่ามือสยบมังกร  สามารถทำให้ยืดหยุ่นได้อะไรเนี่ยแหละ   สู้ 3 คนจึงไม่ต่างจากสู้คนเดียว    ไม่ใช่หมายความว่าสู้ 3 คนได้จึงเก่งมากๆอย่างที่เข้าใจกันแต่ที่แพ้บาดเจ็บนั้นเป็นเพราะพะวงเอี้ยก้วย    
  สรุปก็คือก๊วยเจ๋งนั้นฝีมือสูสีกับกิมลุ้น(กิมลุ้นตอนก่อน 16 ปีให้หลัง)แต่เหนือกว่ากิมลุ้นนิดๆ สามารถชนะได้หากสู้ยืดเยื้อ

  ส่วนเอี้ยก้วยนั้น ตอนที่ช่วยเหล่งนึ่งที่ถูกทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัสจากกิมลุ้นก็เอาชนะกิมลุ้นได้  แต่อาจชนะได้เพราะกระบี่เหล็กดำในตอนนั้น พลังในตอนนั้นอาจยังสูสีกับกิมลุ้นอยู่
  แต่มาภายหลัง 16 ปีนั้น  ราชครูกิมลุ้นเก่งกว่าเดิมมากเลยนะครับ ราชครู กิมลุ้นที่สำเร็จพลังมังกรถึงขั้น 10 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดของพลังมังกร คนที่บัญญัติพลังมังกรขึ้นมายังฝึกได้ถึงแค่ขั้น 8    แต่เอี้ยก้วยก็ยังสามารถเอาชนะราชครูกิมลุ้นที่เก่งโคตรๆในตอนนั้นได้
  เรียกได้ว่าพลังยุทธ์ตอนหลังจาก 16 ปีนั้น เหนือกว่าก๊วยเจ๋งอีก แถมยังมีฝ่ามือกำสรดวิญญาณสลายอีก  

  อย่างนี้ก็คงพอนึกออกแล้วนะครับ  ถ้าก๊วยเจ๋งตอนนั้นจะสู้ราชครูกิมลุ้นที่สำเร็จพลังมังกรถึงขั้น 10 ได้รึเปล่า  
  แล้วถ้าเอามาเทียบกับเอี้ยก้วยก็คงจะพอได้คำตอบแล้วนะครับ  จะได้ไม่ต้องเถียงกันอีกว่าใครเก่งกว่าใคร   ไม่ต้องมาเทียบนู่นเทียบนี่ หรือคนนี้พูดไว้อย่างนั้นให้มันปวดหัว  เอาตอนที่สู้กันนี่แหละ  เทียบได้ชัดเจนที่สุด

  แก้ไขเมื่อ 15 ธ.ค. 49 18:35:46

  แก้ไขเมื่อ 15 ธ.ค. 49 18:34:04

  แก้ไขเมื่อ 15 ธ.ค. 49 18:33:11

  จากคุณ : เอสปันญ่า - [ 15 ธ.ค. 49 18:28:47 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม