◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  UBC หักดิบ MTV ใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลัง

  UBC หักดิบ MTV ใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลัง

  ยังเป็นประเด็นที่ทุกคนเฝ้ารอคำตอบอยู่ กับกรณีที่ทาง UBC ตัดสินใจยกเลิกการออกอากาศช่อง MTV 32 กับ VH1 33 เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้ทาง MTV นั้นเปลี่ยนสัญญาณการออกอากาศไปที่ Smile TV Network ซึ่งเป็นเคเบิลท้องถิ่นแทน เลยทำให้มีหลายกระแสออกมาวิพากษ์วิจารณ์ทาง MTV ว่าเป็นคนทิ้งทาง UBC ไป เพื่อประโยชน์และรายได้ที่เนื้อๆ เน้นๆ กว่า

  จากกรณีนี้เลยทำให้ นายอิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ ประธานของทาง MTV ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่มีปัญหากับทางยูบีซี โดยเล่าถึงที่มาที่ไปของปัญหา เรื่องก็คือ ทาง MTV ASIA ที่เป็นบริษัทแม่นั้นได้มีคำสั่งให้ทาง MTV THAILAND ต้องเพิ่มช่อง นิโคโลเดียน ซึ่งเป็นช่องสำหรับเด็กที่กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศอยู่ โดยเพิ่มมาอีก 1 ช่อง รวม MTV และ VH1 เป็น 3 ช่อง ซึ่งเบื้องต้นทาง UBC ก็รับทราบและไม่ได้มีปัญหาอะไร

  จวบจนกระทั่งใกล้วันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันที่สัญญาระหว่าง MTV กับทาง UBC ใกล้จะหมดลง ทั้ง 2 ฝ่ายก็ยังตกลงกันไม่ได้ เพราะทาง UBC นั้นได้ยื่นข้อแม้ให้กับ MTV ดังต่อไปนี้

  1. MTV ต้องยอมให้UBC ร่วมถือหุ้นด้วย
  2. มูลค่าของสัญญาจะไม่เพิ่มจากสัญญาเมื่อ 5 ปีที่แล้ว นั่นหมายความว่าทาง MTV จะมีรายได้เท่าเดิม
  3. UBC จะไม่ให้ทาง MTV ออกอากาศช่อง นิโคโลเดียน

  ทั้ง 3 ข้อนั้น กรณีข้อ 2 ที่รายได้เท่าเดิม MTV ยังพอรับได้ แต่อีก 2 ข้อนั้นไม่สามารถเนื่องจากได้มี
  การทำสัญญากับทางบริษัทแม่ไปแล้ว ทาง MTV นั้นยังได้เชิญผู้บริหารสูงสุดของ MTV ASIA ให้มาร่วมประชุมด้วยแต่ก็ยังไม่ได้ข้อยุติ และเมื่อเวลาล่วงเลยมาถึง 4 ทุ่มกว่าๆ ของคืนวันที่ 31 ตุลาคม ทาง UBC ก็ระงับการออกอากาศของ MTV และ VH1 ทันที โดยไม่มีการแม้แต่จะบอกให้ผู้บริโภคและสมาชิกให้รู้ก่อนเลย

  ยังดีที่ทาง MTV นั้นได้ซื้อ Smile TV มาก่อนหน้านี้ ทำให้สามารถที่จะโยกย้ายช่องทางออกอากาศได้ทันที เพราะถ้าไม่แล้ว การที่อยู่ดีๆ Brand MTV หายไปจากการออกอากาศเฉยๆ นั้น ทาง MTV อาจจะต้องถูก MTV ASIA ฟ้องร้องก็เป็นได้ และยังทราบภายหลังอีกว่าทาง UBC ได้แอบเจรจากับทาง MTV ASIA ในเรื่องร่วมหุ้นส่วนกัน ทั้งๆ ที่ตามมารยาท ยังไงก็ต้องบอกทาง MTV THAILAND ก่อน

  แต่เรื่องทั้งหมดนั้น นายอิทธิวัฒน์ บอกว่าไม่ได้มีปัญหากับทางองค์กรคือ UBC เนื่องจากทำธุรกิจกันมานาน ไม่เคยผิดใจกัน แต่เบื้องหลังทั้งหมดน่าจะอยู่ที่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายซื้อรายการของ UBC ท่านหนึ่ง ที่ไม่รู้เหตุผลเหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไรถึงต้องทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

  ตรงนี้ก็ต้องดูกันต่อไปถึงเจ้าหน้าที่ท่านนั้น ว่าจะมีอะไรออกมาแก้ต่าง และดูทีท่าว่าเรื่องคงจะไม่จบง่ายๆ เพราะทาง MTV เองก็มีทั้งพยานทั้งหลักฐานพร้อม ก็อยู่ที่ทาง UBC แล้วว่าจะเปลี่ยนท่าที ข้อเสนอ หรือว่าจะเปลี่ยนบุคลากรที่เป็นต้นเหตุของปัญหานี้แทน

  จากคุณ : กุยโด้มอน - [ 15 ธ.ค. 49 15:14:41 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม