◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


    การวิเคราะห์เนื้อเรื่องภาพยนตร์เรื่อง 13 ของผม

    ลืมบอกไปว่า spoil ขอโทษทีครับ














    สวัสดีครับ ผมเพิ่งได้ดู 13 เมื่อวันศุกร์ที่ 13 ต.ค. นี่เอง (น่ากลัวพิลึกนะครับ)

    พอดูเสร็จจึงค่อยมาอ่านความคิดเห็นของชาวเฉลิมไทย โดยส่วนตัว ผมจะไม่วิเคราะห์ถึงคุณภาพของหนัง หรือนักแสดงนะครับ แต่ที่ผมสนใจคือเนื้อเรื่องมากกว่า โดยเฉพาะคำถามที่ว่า

    "กี้ เป็นตัวอะไรกันแน่?"

    ตัวผมได้อ่านการ์ตูน My Mania และดู 12 ก่อนที่จะดู 13 จึงเข้าใจความเป็นมา แต่เมื่อลองอ่าน กระทู้ของชาวเฉลิมไทยแล้ว ประเด็นที่ผมสนใจ แตกออกเป็นสองประเด็นคือ

    1. เกม 13 เป็น reality show กี้ยังมีชีวิตอยู่ และควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ได้ทั่วประเทศ จ่ายเงินให้กับผู้มีอำนาจในสังคม เพื่อให้เกมดำเนินต่อไปได้อย่างถูกกฎหมาย และเกมถูกกำหนดไว้ก่อนล่วงหน้าแล้วว่าจะให้พระเอกเล่นอะไรบ้าง ภารกิจต่างๆ ถูกเซ็ตฉากไว้โดยทีมงานที่เป็น "คน" ทุกอย่างเป็นเรื่องที่สร้างโดย "คน" ได้ทั้งหมด ไม่มีพลังเหนือธรรมชาติ กล้องที่คอยจับภาพภูชิต คือ กล้องจริงๆ ที่เป็นอุปกรณ์ทางเทคโนโลยี

    2. อีกแนวคิดนึง ระบุว่า เกม 13 เป็นโลกอีกมิติหนึ่งที่อยู่นอกเหนือไปจากโลกแห่งความจริง "กี้" เป็น "พระเจ้า" ที่ทำอะไรกับโลกของเราได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการส่งแมลงวันลงไป ส่งบัตรที่มีหมายเลขหกลงไปในกระเป๋าเสื้อเด็กช่างกล หรือ ทำให้แฟนใหม่ของคิตตี้ ใส่เสื้อที่มีเลขแปดโดยบังเอิญ เหตุการณ์ทั้งหมดถูกกำหนดโดย ท่านเทพกี้ ไม่ใช่ การเซ็ตฉากโดยใช้ทีมงานที่เป็นคน และภารกิจ 13 ข้อเป็นการสั่งสดๆ ไม่ได้ถูกกำหนดไว้ก่อนล่วงหน้า กล้องที่จับภาพภูชิต ไม่ใช่กล้องที่เป็นอุปกรณ์ทางเทคโนโลยี แต่คือ ตาทิพย์ของคนที่เป็นพระเจ้า

    ส่วนตัวผมสนับสนุน ข้อ 2 มากกว่า ข้อ 1 ครับ

    เพราะผมมาลองคิดดูแล้ว หากเนื้อเรื่องเป็นอย่างข้อ 1 เหตุการณ์ต่างๆ ในเรื่องมันจะดูบังเอิญไปหมดทุกอย่างจนเกินไป ถ้าเป็นอย่างนั้น ผมว่ามันตอบคำถามไม่ได้หลายๆ อย่าง ซึ่งเริ่มตั้งแต่ข้อ 6 เป็นต้นไป ซึ่งล้วนแต่เป็นเหตุบังเอิญทั้งนั้น ไม่น่าจะกำหนดได้ก่อนได้ ไม่ว่าจะเป็นที่ อยู่ๆ ช่างกลก็มีโทรศัพท์มือถือ ช่างกลมีตั้งหลายคน ทำไมมันบังเอิญไอ้คนที่ตกไปพร้อมภูชิตดันมีทั้งบัตรหมายเลข 6 และ โทรศัพท์มือถือ (บางท่านบอก ช่างกลนั้นก็กำลังเล่นเกม 13 อยู่เหมือนกันโดยได้รับภารกิจให้อัดกับภูชิต - ข้อนี้ผมไม่เห็นด้วย)

    ไม่รู้นะครับ ผมอ่านกระทู้เห็นว่า มีหลายท่านคิดต่างออกไป แต่ผมไม่ได้บอกว่า ผมคิดถูกนะ เพราะผมไม่ใช่คนสร้างหนัง ไม่ใช่คุณเอกสิทธิ์ นี่ก็เดาเหมือนกัน เพียงแต่ เห็นว่า เออ คนจำนวนมาก มองเนื้อเรื่องแตกต่างไปจากเราแฮะ

    ชาวคณะมีความเห็นอย่างไรกับประเด็นของผมบ้างครับ?

    เลือกข้อ 1 หรือ 2 มากกว่ากันครับ?

    แก้ไขเมื่อ 15 ต.ค. 49 22:23:30

    แก้ไขเมื่อ 15 ต.ค. 49 14:29:09

    จากคุณ : Ryuichi - [ 15 ต.ค. 49 14:26:01 ]

 
 



กระทู้ยอดนิยม