◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เรื่องของ ชายสองชาย แห่งวงการเพลงลูกทุ่งไทย

  กลายเป็น Talk of the town ในวงการเพลงไทยในช่วงสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะข่าวคราวการจะอยู่หรือจะไปจากต้นสังกัด "มาสเตอร์เทป" ของนักร้องสาวเสียงพิณ "จินตหรา พูนลาภ"  ซึ่งหลายๆท่านคงรู้ผลแล้วว่าทางตัวค่ายและทางตัวศิลปินมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร  

  คนส่วนใหญ่มีความรู้สึกน่าเสียดายสำหรับการไม่ทำเพลงให้กับห้างมาสเตอร์เทปของสาวจิน  และสาวจินกำลังหาทางเลือกค่ายเทปอีกหลายแห่งที่ยังมีโอกาสให้กับเธอ  จนในที่สุดผลที่คาดว่าแน่นอน(แต่ยังไม่ชัดเจน)ก็คือว่า... จากนี้ไปสาวจินจะทำเพลงให้กับบริษัทเพลงระดับอภิมหึมามหาเศรษฐีย่านลาดพร้าวที่มิใช่โชคชัยสี่(ซึ่งเป็นที่ตั้งของต้นสังกัดเก่า) แต่เป็นย่านลาดพร้าว...จอมพล  

  ซึ่งเราๆคงไม่ต้องบอกว่าเป็นค่ายที่ชื่อว่าค่ายไหน

  งานนี้คงทำให้บรรดาสาววาริน สาวร้อยเอ็ด และหนุ่มๆสาวๆทั่วประเทศแม้กระทั่งประเทศใกล้เคียง ต้องน้ำตาไหลกับข่าวคราวล่าสุดของสาวจิน

  และโลกดนตรีทุกวันนี้ นอกจากจะเพิ่งสูญเสียชายที่ชื่อ "เสกสรรค์ ภู่ประดิษฐ์" แล้ว ยังเพิ่งสูญเสียห้างเทปดีๆผู้เสกสรรค์-สรรค์สร้างอย่างมีคุณภาพตามสโลแกนไปอีกหนึ่งราย

  ----------------------------------------------------

  หากนึกถึงบุคคลที่ชื่อ "ชาย สีบัวเลิศ" แล้ว  คงทำให้มิตรรักแฟนเพลงที่บริโภคงานเพลงของสาวจินมาโดยตลอดเป็นต้องร้องอ๋อ เพราะชายคนนี้ที่เรียกอีกชื่อว่า "เฮียยิ้ง" เป็นผู้ปลุกปั้นสาวจิน และอีกตำแหน่งหนึ่งคือ...เป็นนายห้าง "มาสเตอร์เทป"

  "มาสเตอร์เทป"ที่ว่านี้ มิได้หมายถึงวัสดุชนิดหนึ่งที่ใช้ในการบันทึกเสียงเพลง  แต่เป็นชื่อของบริษัทรับผลิตเพลง-ทำโปรโมชั่น และจัดจำหน่าย ที่ดำเนินกิจการมานานหลายสิบปีแล้ว  

  จนในปี พ.ศ.๒๕๓๐  ชื่อของ "มาสเตอร์เทป" เป็นที่ปรากฏของผู้คนในวงกว้าง ไม่เว้นคนกรุงเทพฯที่มีเวลามากให้กับการฟังเพลงประเภทสตริง เพื่อชีวิต จนถึงกันตรึม รำเต้ย อันสืบเนื่องจากความสำเร็จของพรศักดิ์ ส่องแสง  

  ขณะนั้นโลโก้ของมาสเตอร์เทปยังเป็นรูปดอกบัวสมกับนามสกุลของนายห้าง  (เช่นเดียวกับอาร์เอสที่แต่ก่อนใช้รูปดอกกุหลาบเป็นโลโก้) และชื่อของ "จินตหรา พูนลาภ" ศิลปินหน้าใหม่วันใสแต่ความรู้แค่ ป.๖ ในขณะนั้น  ทำให้ผู้คนเกือบทั้งประเทศกล่าวถึงเธอ  ในเมื่อผลงานเพลงของสาวจินถูกนำเสนอโดยมาสเตอร์เทป และมี "แกรมมี่" รับหน้าที่โปรโมท อีกทั้งยังจัดจำหน่ายให้ด้วยในนามออนป้า และเอ็มจีเอตามลำดับ แต่ภายหลังให้มาสเตอร์เทปรับหน้าที่ร่วมโปรโมท และจัดจำหน่ายเอง  ซึ่งทั้งสองแห่งทำหน้าที่ดำเนินกิจการร่วมค้ากัน  

  และคงจะเป็นบริษัทสองแห่งแรกๆในธุรกิจบันเทิงไทยที่มีการทำการตลาดร่วมกัน  ลักษณะกิจการร่วมค้ายังมีมาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้

  นับตั้งแต่นั้นมาจนถึงวันสุดท้ายที่ทางห้างมาสเตอร์เทปประกาศเลิกรับผลิตผลงานเพลง  สาวจินมีผลงานออกสู่สายตาผู้ฟังมาแล้วไม่น้อยกว่า ๕๐ ชุด  ขายได้ร่วมๆสิบล้านตลับ(ไม่นับดาวน์โหลด ริงโทน)

  นอกจากจะรับผลิตผลงานเพลงของสาวจินแล้ว  มาสเตอร์เทปยังผลิตศิลปินต่างๆมากมาย จนศิลปินหลายรายก็ประสบความสำเร็จ เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง มีเพลงเด่นๆเป็นที่รู้จัก  ไม่ว่าจะเป็น "ร็อกเอ๊าะเยาะ" โดยสังคม ยอดนิยม ที่มากับบทเพลงกันตรึมในยุคเงินบาทลอยตัว หรือ "รจนา สารคาม" เจ้าของเพลงเมียผู้ใหญ่บ้าน หรือเพลงประกาศ ฮัลโหล ฮัลโหล...   หรือศิลปินตลกอย่าง "โน้ต เชิญยิ้ม" ก็เคยผ่านห้างมาสเตอร์เทปมาแล้ว  หรือยอดชายลูกทุ่งอย่าง "ยอดรัก สลักใจ" กับบทเพลงแปลงจากเพลงของตัวเอง  หรือคู่แฝดหมอลำที่ใช้ชื่อพ้องกับศิลปินลูกทุ่งตลอดกาล "สายัณห์-สัญญา" หรือ "โอ-เอ"
  ...ศิลปินหลายคนที่กล่าวมา ปัจจุบันนี้พวกเขาพวกเธอก็ระเห็จไปทำเพลงกับค่ายอื่นๆแล้ว  อย่างเช่น ร็อกเอ๊าะเยาะก็ไปอยู่กับอาร์เอส

   
   

  จากคุณ : คนหยังเขียด - [ 12 ก.ค. 50 12:51:23 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม