◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ณภัทร สนิทวงศ์ :: ผลไม้ เพลงโฟล์คอันแสนไพเราะและล่องลอย

  หลายคนคงรู้แล้วว่าวันที่ 31 มีนาคม นี้ ค่าย SO::ON dry FLOWER ค่ายเพลงเล็ก ๆ แต่ทำเพลงได้โดนใจเป็นบ้าเลยจะมีคอนเสิร์ตนะครับ ผมเองซึ่งได้ปวารณาตัวเป็นสาวกค่ายนี้อย่างเต็มตัวก็ไม่พลาดแน่นอน (คราวนี้ไปชัวร์ล้านเปอร์เซนต์ครับ)

  วงดนตรีที่อยากแนะนำในวันนี้เป็นหนึ่งในศิลปินจากค่ายนี้ แต่ว่าคงเราคงไม่ได้ชมเขาเล่นคอนเสิร์ตที่นี้นะครับเพราะว่าเจ้าตัวอยู่ต่างประเทศ (ใครเดาว่าผมจะเขียนถึงอ้วน ก็บอกเลยนะครับว่าผิด) คนที่ผมว่านี้คือ ณภัทร สนิทวงศ์ ณ อยุธยา หรือ คุณพลัม ครับ แฟนเพลงหลายคนคงรู้จักเป็นอย่างดี เอาเป็นว่าช่วยกันพูดถึงอัลบั้มนี้แก่คนไม่รู้จักกันนะครับ

  ผมจะเขียนถึงงานชิ้นนี้มาร่วมครึ่งปีแล้ว เคยพิมพ์ต้นฉบับไว้เรียบร้อยแต่ปรากฎว่าหายแซ็บ เอาเป็นว่าตอนนี้ได้ฤกษ์เขียนเสียที อัลบั้มนี้ออกมานานแล้วครับ ตั้งแต่งาน Fat Festival ครั้งที่ 5 ณ แดนเนรมิต ถือว่าเป็นศิลปินคนแรก ๆ เลยของค่ายที่ออกงานเดี่ยวมาขาย หลังจากที่ SO::ON ได้ปล่อย compilation ออกมาสองชุด ได้แก่ชุดแผ่นดำและชุด Ghosted Note ในขณะที่ค่าย dry FLOWER ออกงานเดี่ยวของกูสออกมา (ภายหลังสองค่ายนี้รวมกันเป็น SO::ON dry FLOWER อย่างที่เห็นในปัจจุบันครับ)

  ผมตั้งใจจะไปซื้องานชุดนี้เหตุด้วยติดใจเพลง “เวลานี้” ที่อยู่ใน Ghosted Note รู้สึกดีใจไม่น้อยครับที่เป็นลูกค้าของพี่ท่านคนแรกเลย แถมยังได้น้ำหอมกลิ่นผลไม้มาด้วย อัธยาศัยของคุณพลัมนี้เป็นกันเองมาก ๆ ทำเอาแฟนเพลงอย่างผมประทับใจจนถึงทุกวันนี้

  อัลบั้ม ผลไม้ (Fruit) เป็นอีพีมีอยู่ด้วยกันเจ็ดเพลง เพลงของพี่พลัมต่างออกไปจากวงในค่ายทั่วไป โปรดลืม Goose อัศจรรย์จักรวาล และ Desktop Error ไปก่อน เพราะว่าอีพีชุดนี้เป็นเพลงโฟล์ค เสียงกีตาร์โปร่งเป็นพระเอก ผสมด้วยซาวด์สังเคราะห์เบา ๆ ลอย ๆ รวมถึงเสียง Ambient ไว้ในทั้งเจ็ดเพลง เอาเป็นว่าอยู่ค่ายนี้แล้วไม่มีดนตรีอิเลคโทรนิคส์ก็คงแปลก ใช่ไหมครับ ทีมงานส่วนใหญ่ก็ไม่พ้น Goose ที่มาเล่นดนตรีให้ รวมไปถึงพี่ใหญ่อย่างโคอิชิก็ไม่พลาดเช่นกัน

  เสียงของพี่พลัมมีเสน่ห์ อาจจะไม่หวานล้ำฟังแล้วละลาย แต่ก็เข้าได้ดีกับท่วงทำนองและจังหวะของเพลงที่ช้า ๆ เรื่อย ๆ เนิ่บ ๆ เย็น ๆ ฟังแล้วก็ชวนเคลิ้มไปไม่น้อยนะครับ ยิ่งเวลาฟังก่อนนอนนี้เคลิ้มไปหลายที แต่ก็ไม่หลับเสียทีเพราะมือกดรีโมทพลันให้ย้อนกลับไปแทร็กแรก

  แม้ดนตรีจะเป็นอคูสติกเจือด้วยเสียงสังเคราะห์ลอย ๆ ฟังสบาย ๆ เหมาะอย่างยิ่งเวลารถติด แต่เนื้อหาที่อยู่ในแต่ละเพลงนั้นเข้มข้นด้วยแง่คิดที่พี่พลัมต้องการนำเสนอ แถมยังนำเสนอด้วยภาษากวีที่เพราะมาก หลาย ๆ เพลงไม่รู้ว่าคิดคำแบบนี้ได้อย่างไร อย่างเพลง “ผลไม้” ชื่อเดียวกับอัลบั้มนี้ ลองอ่านกันดูนะครับ (ฟังเพลงประกอบตอนฝนตกนี้ยิ่งได้อารมณ์มาก ๆ)

  “เมื่อลมล่องลอยผ่านมา นำเอาเกสรนานา ตกลงสู่ดินเหนื่อยล้า นอนลงในคืนเมื่อนานมา…

  เมฆฝนเดินทางเชื่องช้า ความเหงาคืบคลานใกล้เข้ามา ต้นไม้แตกใบสู่ฟ้า เติบโตขึ้นสูงดูงามตา…

  ในโลกอันกว้างใหญ่ ไม่ว่าที่แห่งไหน เราเริ่มจากที่ใดแล้วเราก็คงต้องวนกลับมา….

  ใบไม้เริ่มดูเหนื่อยล้า ไม่นานร่วงโรยตามเวลา สิ่งใดที่เดินจากมา แค่เพียงเดินทางย้อนคืนมา…

  ในโลกอันกว้างใหญ่ ไม่ว่าที่แห่งไหน เราเริ่มจากที่ใดแล้วเราก็คงต้องวนกลับมา….”

  อัลบั้มชุดนี้เป็นอีกอัลบั้มหนึ่งที่ผมย้ำว่าควรมีติดบ้านครับ ในวงการเพลงไทยเราหาฟังเพลงโฟล์คที่ไพเราะแต่เนื้อหาเข้มข้นแบบนี้ไม่ค่อยได้แล้ว (ไม่รู้ทำไมไม่ค่อยทำกัน ว่าแล้วคิดถึงชีพชนก ศรียามาตย์แฮะ) ถือเป็นบันไดขั้นแรกสำหรับผู้ที่สนใจดนตรีแนวอิเลคทรอนิคส์ ยิ่งใครชอบเพลงอารมณ์ชิลเอาท์ด้วยแล้ว ไปหาซื้อฟังกันนะครับ อาจจะหายากนิดหนึ่ง แต่คิดว่าดีเจสยาม น้องท่าพระจันทร์และเจได มีแน่ ส่วนเชียงใหม่ ไปดูได้ที่ร้าน Sound About ตรงนิมมานเหมินตร์นะครับ เคยเห็นวางอยู่เหมือนกัน (ชาวเชียงใหม่ไปไม่ถูกถามได้นะครับ)

  คุณสามารถเข้าไปฟังเพลงและพูดคุยกับพี่พลัมได้ที่ http://www.myspace.com/iamnapat ครับ

  สุดท้าย ปกอัลบั้มนี้สวยมาก ๆ สวยจนอยากไปนอนแบบนั้นบ้างจัง….

  ป.ล. รูปจาก myspace ของคุณพี่พลัมเองครับ

   
   

  จากคุณ : I will see U in the next life. - [ 13 มี.ค. 50 14:28:07 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม