◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  นรเทพ มาแสง - The Album

  ในแวดวงคนฟังดนตรีบ้านเรา ชื่อของ 'นรเทพ มาแสง' ถือว่าเป็นชื่อที่ได้รับการยอมรับในฝีมือ และอยู่ในวงการมายาวนานคนหนึ่ง นับตั้งแต่ยุคของ Pause เป็นต้นมา จนมาถึง Crescendo ในปัจจุบัน นรเทพ มาแสง คือมือเบสมากฝีมือที่มีคนยอมรับและยกย่องมากที่สุดคนนึงในวงการเลยก็ว่าได้ และนอกจากผลงานกับ Pause , T-Bone , Crescendo , Suburbian และอีกมากมายแล้ว อีกด้านของนอ คือการทำงานอัลบั้มเดี่ยว ไล่มาตั้งแต่ In the name of , 1.5 , 1.75 , 2nd Contact จนมาถึงอัลบั้มล่าสุดอย่าง 'ปากเกร็ด' และ The Album นี้ น่าจะถือว่าเป็นการสรุปการทำงานเดี่ยวที่ผ่านมาของมือเบสอันดับ1ของเมืองไทยผู้นี้

  นรเทพ มาแสง The Album คือการเอาเพลงในงานชุด 1.5 , 1.75 และ 2nd contact มารวมกันไว้ในอัลบั้มเดียว จึงเป็นการรวมงานจาก EP ทั้ง 3 ออกมาเป็น 1 อัลบั้มเต็ม นั่นอาจจะทำให้เรียกว่าเป็นอัลบั้มเต็มได้ไม่เต็มปากนัก แต่ทั้ง 17 เพลงในงานชุดนี้ก็สามารถฟังต่อกันได้อย่างไม่สะดุดหูเลย และยิ่งถ้าหากต้องการจะฟังอัลบั้มที่มีไลน์เบสที่น่าสนใจ ผลงานของ นรเทพ มาแสง ก็นับว่าเป็นตัวเลือกแรกๆที่ควรจะลองหามาฟัง นอกจากในอัลบั้มเดี่ยวแล้ว ยังรวมถึงผลงานอื่นๆที่มีชื่อของเขาในตำแหน่งเบสทั้งหมดล้วนน่าสนใจทั้งสิ้น(ซึ่งมีมากมายเหลือเกิน..)

  Fusion Jazz น่าจะเป็นคำที่ใช้เรียกดนตรีแนวหลักๆของนอในอัลบั้มเดี่ยวของเขาได้ ( ถึงแม้ที่จริงมันจะมีมากกว่านั้น ) ซึ่งแตกต่างจากวงแทบทั้งหมดที่นอเคยร่วมงานมาด้วย ทำให้เราได้เห็นอีกด้านของมือเบสมากความสามารถผู้นี้ ไม่ว่าจะเป็นการเรียบเรียงเพลง แต่งเพลง เขียนเนื้อเพลง รวมถึงด้านการร้อง ซึ่งทุกอย่าง นอล้วนทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ ทั้งในส่วนของเพลงบรรเลงและเพลงที่มีเนื้อร้อง

  โดยในส่วนของมือกีต้าร์ที่มาช่วยงานในชุดนี้ เริ่มที่ กอล์ฟ T-Bone อีก 1 ระดับอาจารย์ของกีต้าร์ Jazz ในแวดวงมือกีต้าร์เมืองไทย อดุลย์ มือกีต้าร์จากวง Friday และ แชมป์ มือกีต้าร์จากวง Crescendo วงที่เป็นทั้งปัจจุบันและอนาคตของนอในเวลานี้

  แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ที่งานชุดนี้ดูเหมือนจะถูกทำออกมาเป็นแบบทำเองขายเองจำนวนจำกัดเพียงไม่กี่แผ่นในงาน Fat Festival6 ที่ผ่านมาเท่านั้น ทั้งๆที่เนื้องานในอัลบั้มชุดนี้ถือเป็นงานที่เพียบพร้อมทางด้านดนตรี แต่กลับต้องถูกจำกัดกลุ่มคนฟัง เพราะเหตุผลด้านการจัดจำหน่าย นี่น่าจะนับได้ว่าเป็นอีกปัญหาใหญ่ ที่ทำให้เพลงไทยดีๆไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด คนส่วนใหญ่จึงต้องตกเป็นทาสทางสื่อของค่ายใหญ่ๆ ที่ครองอำนาจเอาไว้ทั้งการจำหน่าย ผลิต และโฆษณาเอาไว้แต่เพียงผู้เดียวอย่างไม่รู้ตัว

  ผมเชื่อว่า อย่างไรแล้ว เพลงที่ดีก็คือเพลงที่ดีวันยันค่ำ และ นรเทพ มาแสง แสดงให้เห็นถึงเรื่องนั้นได้เป็นอย่างดีแล้ว ถึงแม้จะเป็นงานที่ทำขายคนเพียงกลุ่มเล็กๆเท่านั้น แต่เนื้องาน เช่น การอัดเสียง การ mix เสียง ถูกทำออกมาอยู่ในขั้นยอดเยี่ยมไม่แพ้ค่ายใหญ่ๆ และอาจจะเหนือกว่าในบางจุดด้วยซ้ำ ไม่มีเพลงไหนถูกทำออกมาอย่างลวกๆหรือขอไปที แล้วออกมาบ่นมาคนฟังไม่อุดหนุนของแท้ ในเมื่อคนทำไม่ตั้งใจทำ คนซื้อเองก็ไม่จำเป็นจะต้องตั้งใจซื้อเช่นกัน

  แต่ถ้าหากเป็นงานที่คนทำตั้งใจทำมันออกมาด้วยความรู้สึก แต่คนซื้อยังเห็นแก่ตัวซื้อแต่แผ่นผีและ mp3 อันนี้คนฟังก็สมควรโดนประนามครับ(และผมก็ไม่ได้บอกว่า ถ้าคนทำเพลงทำเพลงเขี่ยๆ แล้วไปซื้อแผ่นผีมาฟังกันเถอะนะครับ ยังไงเรื่องผิด ก็ไม่อาจเป็นเรื่องถูกไปได้แน่นอน)

  การทำเพลงออกมาขายตรงตามงานเทศกาลดนตรีแบบที่หลายๆคนกำลังทำอยู่นี้ ดูจะเป็นทางออกจาก mp3 หรือแผ่นผีที่น่าสนใจที่สุด แต่packageและคุณภาพของแผ่น ก็อาจจะต้องตกลงไปอย่างช่วยไม่ได้ ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก อาจจะเรียกได้ว่า mp3 และแผ่นผีเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของวงการเพลงทั่วโลกตอนนี้จริงๆ

  และถ้าหากเราหาทางแก้ได้ วงการเพลงคงจะมีเพลงดีๆออกมาให้ฟังกันมากกว่านี้แน่นอน

  ผมขอภาวนาให้เวลานั้นมาถึงโดยไว..

  ====================

  Artist : นรเทพ มาแสง

  Album : The Album

  Producer : นรเทพ มาแสง

  Lable : อิสระ

  ====================

  *สนับสนุนศิลปินที่ตั้งใจทำงานด้วยการอุดหนุนแผ่นแท้กันนะครับ
  *เขียนไว้ใน blog ส่วนตัวครับ http://soundsyndrome.exteen.com

  จากคุณ : เด็กน้อยกว่า - [ 17 พ.ย. 49 21:28:25 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม