◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  [สารคดี] ครอบครัวน้อยๆ ของนกอีแพรด...

  ชื่อไทย : นกอีแพรดแถบอกดำ
  ชื่อสามัญ : Pie Fantail
  ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rhipdura javanica

  ครอบครัว... น้าๆป้าๆหลายๆท่านที่ได้แวะเวียนเข้ามาอ่านก็คงจะมีครอบครัวเป็นของตัวเอง ทั้งที่เป็นครอบครัวเดิมที่อยู่กับพ่อแม่ และครอบครัวใหม่ที่แต่งงานมีลูกมีครอบครัวของตัวเอง หรือแม้กระทั่งเป็นครอบครัวใหญ่ที่อยู่กันทั้งตระกูล แต่ไม่ว่าจะอย่างไหน ผมว่าสายใยรักในครอบครัวก็ยังคงแน่นแฟ้นอยู่ หากสมาชิกในครอบครัวมีการเกื้อกูลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน...

  ผมได้มีโอกาสได้ไปพบกับครอบครัวที่อบอุ่นอีกครอบครัวหนึ่งครับ แต่ไม่ใช่ครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นมนุษย์แต่อย่างใด แต่เป็นครอบครัวของนกอีแพรดแถบอกดำครับ... ระหว่างที่ผมไปเดินถ่ายรูปเล่นๆเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (16 มิ.ย. 50 วันเดียวกับที่ไปถ่ายนกยางกรอกพันธุ์ชวา) ที่สวนหลวง ร.9 บริเวณสวนจีน ผมได้ไปพบกับรังของครอบครัวนี้ที่ทำขึ้นบนกิ่งของต้นเตี้ยๆอะไรสักอย่างยื่นไปริมสระน้ำ ซึ่งปกติแล้วมันจะไม่ทำรังให้เห็นได้เด่นชัดขนาดนี้เพราะเสี่ยงต่ออันตรายที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อยของมัน ขณะที่ผมได้ไปพบนั้นได้มีนักท่องเที่ยวอยู่ 1 คนก็ได้พบกับรังของครอบครัวนี้ก่อนผมและได้ทำการเอากล้อง S6500FD จ่อเข้าไปถ่ายอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เค้าไม่รู้หรอกครับว่าตอนนั้นพ่อหรือแม่นกอีแพรดมีอาการตกใจกลัวอย่างมากจนผมเดินเข้าไปเขาก็หันมาคุยกับผมแล้วก็เดินจากไป เอาล่ะสิ... คราวนี้ผมจะถ่ายก็ลำบากแล้วเพราะว่ามันมีอาการตื่นกลัวอย่างเห็นได้ชัด แม่นก (ผมเหมาเอาว่าน่าจะเป็นตัวเมีย เพราะนกอีแพรดตัวผู้กับตัวเมียมันเหมือนกัน) เอาปีกคลุมปกป้องลูกทั้งสองตัวของมันไว้ และทำเสียงร้องขู่อยู่ตลอดเวลา ส่วนพ่อนกก็บินมาโฉบหัวผมไปๆมาๆ เสียวอยู่เหมือนกัน ผมจึงต้องล่าถอยออกมาก่อน เมื่อทั้งสี่ชีวิตเห็นว่าเริ่มปลอดภัยแล้ว พ่อนกก็บินออกไปหาอาหาร ส่วนแม่นกยังไม่วางใจยังเกาะอยู่แถวๆกิ่งไม้ ผมค่อยๆย่องเข้าไปในซอกใต้ต้นไม้ห่างออกมาประมาณ 5 เมตร ต้องยอมหมุนไปจนสุด 300 มม. ทั้งๆที่สามารถเข้าใกล้ได้มากกว่านี้ แต่ไม่อยากไปรบกวนมันมากไปกว่านี้ สักพักหนึ่ง พ่อนกก็กลับมาพร้อมกับหนอนน้อยในปาก แล้วบรรจงป้อนให้กับลูกน้อยที่กำลังหิวโหย... ช่างเป็นภาพที่ประทับใจผมเหลือเกิน แต่ผมก็บันทึกมาได้เพียงภาพเดียว ก่อนที่จะเดินจากมาเพราะหากผมอยู่ต่อก็จะเป็นการรบกวนมัน โดยที่หวังไว้ว่าพรุ่งนี้จะมาเฝ้ามันต่อ เพราะลูกนกมันกำลังจะบินแล้วครับ ตอนที่ผมไปเจอนั้นลูกนกมันเริ่มผลัดขนแล้ว อีกวันสองวันนี่แหละมันบินแน่ การบันทึกเที่ยวบินแรกของลูกนกนี่เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นและน่าประทับใจดีครับ...

  แต่โชคไม่เข้าข้างผมครับ... วันต่อมาคุณลูกค้าดันโทรมาบอกว่าจะเข้ามาดูงานที่ Office นะ โอ๊ววววว คุณพระช่วยยย วันอื่นไม่ได้เหรอคับ... เป็นอันว่าวันอาทิตย์ผมไม่ได้ไปไหน พยายามเคลียร์งานให้เค้าให้เร็วที่สุดก็ปาไปซะ 5 โมงเย็น จะไปก็ไม่ทันแล้ว จึงคิดในแง่ดีไว้ว่า วันนี้มันคงจะยังไม่บิน วันรุ่งขึ้น... วันจันทร์ผมรีบตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้า เตรียมตัวให้พร้อมแล้วรีบออกเดินทางไปที่สวนหลวง ร.9 ทันที แล้วตรงปรี่ไปที่สวนจีน ที่มันทำรังอยู่ แต่... ผมกลับพบแต่รังที่ว่างเปล่า.... ผมก็เก็บภาพรังที่ว่างเปล่านั้นมาด้วยความรู้สึกที่ผิดหวัง.... แต่ก็ชินแล้วล่ะครับ สิ่งที่นักถ่ายภาพนกต้องเผชิญหนักหนามากกว่าการตากแดดทั้งวันคือความผิดหวังครับ... หลังจากกดภาพรังเปล่าๆได้สัก 5 เฟรม ผมก็เดินไปนั่งพักตรงก้อนหินใหญ่ๆใกล้ๆ นั่งถอนหายใจสามเฮือก แล้วก็ลุกขึ้นไปร่อนถ่ายภาพนกต่อ... อิอิ

  จากเหตุการณ์ที่ผ่านมานั้นทำให้ผมนึกเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับสังคมไทยหลายๆครั้งที่มีข่าวเกี่ยวกับแม่เอาลูกไปทิ้ง... มนุษย์เราที่ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ประเสริฐแต่กลับทำเรื่องที่เลวร้ายไปกว่าสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าสัตว์เดรัจฉานที่พยายามปกป้องชีวิตลูกน้อยของตัวเองจนถึงที่สุดโดยเอาชีวิตของตัวเองเข้าแลก...

  เจ้านกอีแพรดแถบอกดำเนี่ยมันได้ชื่อนี้มาเพราะว่ามันมีนิสัยที่ซนมากครับ ชอบบินแสดงท่าทางกายกรรมกลางอากาศแพรดไปแพรดมา ไม่อยู่เฉยเลย ขนาดลำตัววัดจากปลายปากถึงปลายหางได้ 18 ซม. ลำตัวสีดำ ท้องสีขาว มีแถบสีดำที่อก หางแพนเป็นรูปพัด ขนปลายหางเป็นสีขาวครับ นกอีแพรดแถบอกดำเป็นนกประจำถิ่นสามารถพบได้บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคอีสานบางแห่ง และภาคใต้แถบชายฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทยครับ...

  เทคนิคที่แนะนำสำหรับมือใหม่ในการถ่ายภาพนกอีแพรดแถบอกดำ...
  อย่างที่อธิบายไปแล้วว่านิสัยของเจ้าอีแพรดนี้มันยิ่งกว่าซนซะอีก ไม่อยู่เฉยครับ และกระโดดเร็ว บินเร็ว บินไม่เป็นระเบียบแบบแผนมากนัก และชอบโชว์ท่าทางกลางอากาศ ดังนั้นการโฟกัสตามเป็นเรื่องที่ลำบากมากสำหรับกล้อง Compact หรือ Prosumer (อย่างที่ผมใช้) สำหรับ DSLR ก็คงจะโฟกัสได้ทัน ควรจะเลือก Speed Shutter ให้ไวเป็นพิเศษหน่อยครับ เพื่อหยุดการเคลื่อนที่กลางอากาศของมัน หรือเผื่อเวลาที่มันจะโผบินตอนที่เกาะอยู่ที่กิ่งไม้ ปรับ F ให้สูงสักนิดเพื่อเพิ่มระยะชัดลึก ป้องกันการโฟกัสพลาดไว้หน่อย แต่การปรับ Speed กับ F มากๆย่อมส่งผลต่อการรับแสง อาจจะปรับ ISO เพิ่มอีกสักนิด ยอมแลกกับ Noise หน่อยครับ หรือถ้าเจอมันกลางแดดจัดๆก็ดีไป การระวังภัยของมันไม่ค่อยสูงเท่าไร สามารถเข้าใกล้ได้ง่ายๆ แต่ยิ่งเข้าใกล้การแพนกล้องตามจะลำบากครับ อยู่ห่างๆหน่อยดีกว่าแล้ว Zoom เอาสักนิดครับ...

  แก้ไขเมื่อ 18 มิ.ย. 50 18:11:22

   
   

  จากคุณ : Alcedinidae - [ 18 มิ.ย. 50 15:56:46 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม