◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  กล้องดิจิตอลที่มีปัญหา Crop 100 % แล้วภาพไม่คมชัด ลองวิธีนี้ดูไหมครับ

  คือเมื่อก่อนก็เคยประสบปัญหาแบบนี้เหมือนกันแบบคิดในใจอยู่คนเดียว

  ผมใช้กล้อง sony H5 อ่ะครับ กล้องซูม ปัญหาคาใจคือภาพมันไม่คมชัด รู้สึกว่าภาพมันห่วยกว่ากล้องรุ่นเก่าๆหรือกล้องระดับต่ำกว่าอีก ลองไปลองมาก็ถึงบ้างอ้อครับ คือกล้องมันปรับรูรับแสงได้กว้างสุด 2.8 ใช่ไหมครับ เวลาถ่ายส่วนใหญ่มันก็จะปรับประมาณนี้กว้างๆไว้ก่อนในที่แสงไม่ค่อยพอในร่มหรือในอาคาร

  ซึ่งผมลองปรับรูรับแสง (ค่า f ) ให้ลดลง 1-2สต๊อป มันก็ชัดขึ้นแฮะ

  มาคิดๆดูบางทีปัญหามันอยู่ตรงที่เป็นกล้องซูมด้วยแหล่ะ เพราะอะไร เพราะซูมเยอะความชัดลึกมันก็ลดลง ชัดตื้นมากเกินไป ยิ่งรูรับแสงกว้างๆมันก็ยิ่งทำให้ชัดตื้นขึ้นอีก และมันเป็นดิสจิตอลด้วยเลยมองไม่ออก ภาพที่มันไม่ชัดเลยคิดว่าเป็น Noise ไป จริงๆมันไม่โฟกัส

  เมื่อก่อนคิดว่ากล้องดิจิตอลจะชัดลึกมากๆ หน้าชัดหลังเบลอได้ยาก แต่คิดว่าเป็นในกล้องระดับคอมแพ็กธรรมดา ซึ่งกล้องซูมได้มากๆขนาด 10x, 12x ขนาดนี้มันไม่ใช่แล้ว

  หลังจากเข้าใจการทำงานเลยรองปรับใช้ดูก็พอได้นะภาพชัดขึ้น

  ทั้งนี้กล้องของ Fuji S5600 หรือ S6500 ที่เป็นปัญหาคาใจเพื่อนๆอยู่ตอนนี้ผมไม่ทราบนะครับมันเป็นยังไงเพราะไม่เคยใช้ แต่ คิดว่าอาจจะประสบปัญหาคล้ายๆกัน เลยลองเสนอความคิดเห็นดูครับเผื่อช่วยได้บ้าง

  ถ้าซูมในที่แสงน้อยๆ มักจะเป็น >>> เพราะแสงน้อยๆ รูรับแสงก็จะกว้างสุด

  ถ่ายในที่สว่างๆแล้วยังเป็น >>> เพราะอาจปรับรูรับแสงกว้างสุดเพื่อละลายฉากหลัง+ซูม แต่โฟกัสอาจไปโฟกัสถูกอะไรก่อนหรืออาจชัดลึกไม่พอที่จะครอบคลุมวัตถุหรือแบบที่ที่ต้องการ เช่น ยกมือขึ้นมาด้านหน้านิดหน่อยดันไปโฟกัสที่นิ้วมือ ซึ่งมันชัดตื้นมากๆ ทำให้ตัวแบบไม่ชัดไปเลย ถ้าซูมมากๆ มันชัดตื้นมากจริงๆนะนิดเดียวอ่ะ ดีไม่ดีจมูกโด่งมากเกินไปก็ชัดลึกไม่พอแล้ว

  ดังนั้นเวลาจะซูมมากๆควรปรับรูรับแสงให้แคบลง หรือ เพิ่มค่า f ให้มากขึ้น 1-2 สต๊อปตามสถานการณ์

  สิ่งที่ผมคิดนี้ไม่ทราบว่าผิดหรือถูกนะครับถ้าผมคิดผิดก็ขออภัยด้วยนะครับ เพียงอยากช่วยเพื่อนๆที่ประสบปัญหาคาใจเหมือนที่ผมเคยเป็น แต่มันเป็นกล้องคนละรุ่นคนละยี่ห้อไม่ทราบว่าจะเหมือนกันหรือป่าว แต่เป็นกล้องซูมเหมือนๆกันน่าจะมีปัญหาคล้ายกัน

  ซึ่งตอนแรกผมก็รู้สึกไม่ชอบใจมากๆ ด่าในใจว่าทำไมภาพมันห่วยกว่ากล้องคอมแพ็กรุ่นเล็กอีก แต่จริงๆแล้วมารู้ภายหลังว่าผมใช้ไม่เป็นเอง

  จากคุณ : .............................. - [ 13 มี.ค. 50 17:54:52 A:58.8.52.229 X: TicketID:087386 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม