◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ทดสอบกล้องใหม่กับปลาทะเลในตู้ ช่วยเข้ามาติด้วยคร้าบ

  จากเดิมกล้องเก่า fuji E510 ถ่ายรูปปลาไม่ค่อยได้ กลายเป็นปลาผีหมด ไม่ค่อยมีรูปปลาของตัวเองเก็บซักเท่าไหร่ และแล้วกล้องก็ต้องกลายเป็นที่ทับกระดาษไป

  หลังจากเปลี่ยนกล้องใหม่ เป็น 350D ผมก็สนุกกับการถ่ายรูปปลามากขึ้นเป็นหลายเท่าตัว ถ่ายได้ง่ายและชัดกว่าแต่ก่อนเยอะมาก ยิ่ง save เป็น raw ได้นี่ ยิ่งถูกใจผมอย่างแรง

  หมายเลข 1
  ปลาการ์ตูนลายปล้อง
  Clarkii Clownfish
  (Amphiprion clarkii)

  ต ัวนี้ได้มาจากการผสมพันธุ์จากประมงค์กระบี่ ได้มาปี 47 เอามาเลี้ยงตั้งแต่ตัวแค่ 2 เซ็น ตอนนี้โตประมาณ 8 เซ็น โตเกือบเต็มที่แล้ว เมื่อโตเต็มที่จะโตได้ประมาณ 13 เซ็น
  ตัวนี้ถ่ายไม ่ยากเท่าไหร่ ชอบอยู่นิ่งๆ แต่ขี้อาย ชอบแอบอยู่ซอกหิน ในตู้มี 2 ตัวเป็นคู่ผัวเมียกัน แต่ตัวผู้ขี้กลัว กลัวแฟรช เลยไม่ได้รูปชัดๆซักรูป

  หมายเลข 2
  บลูแท๊งค์ (ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าหางเหลือง)
  Blue Tang
  (Paracanthurus hepatus)

  ต ัวนี้ได้มาจากงานประมงค์ปี 48 ตอนเอามาตัวเท่าเหรียญ 10บาท กินเป็นพายุ โตไวมากว่ายน้ำเร็วโคตรๆ ขี้กองมหึมา เลี้ยงจนตอนนี้ขนาดประมาณ 5นิ้ว ถ่ายรูปยากมาก แถมขี้อายเป็นพักๆ

  หมายเลข 3
  นาโซ่หลังดำ
  Naso Tang
  (Naso lituratus)

  ต ัวนี้พี่ใหญ่สุดในตู้ เอามาเลี้ยงตั้งแต่ตอนตั้งตู้ ตอนเอามาขนาดประมาณ 2นิ้ว ตอนนี้โตประมาณ 6นิ้วแล้ว กินเหมือนพายุ  กินจนหมดค่าอาหารไปมากกว่าราคาปลาหลายเท่าตัวแล้ว
  เจ้าตัวนี้ เชื่องมาก เชื่องหยั่งกะหมา แค่ถือกระป๋องอาหาร มันจะระริกระรี้มาหน้าตู้ขอกิน ป้อนกับมือก็ไม่กลัว กินกับมือได้ ตัวนี้ไม่ขี้อาย ว่ายน้ำตามแต่จะคึก ถ้าคึกมาก็ถ่ายไม่ได้เลย ไวเหมือนปรอท ถ้าไม่คึกคุณเธอจะนิ่งมาก ว่ายเรื่อยเปื่อย วันไหนให้อาหารช้ามันจะตีน้ำจนกระจายเลอะห้องเต็มไปหมด

  หมายเลข 4
  ปลาวัวแอสซาซี่
  Assasi Triggerfish
  (Rhinecanthus assasi)

  ต ัวนี้เป็นปลาจากแดนไกล Red Sea ได้มาอย่างฟลุกๆ เป็นน้องตัวสุดท้องในตู้ กินเก่งและกินดุ เชื่องเหมือนหมา ให้อาหารกับมือได้ แต่ให้ไม่ไหว ฟันคมมาก เคยโดนแทะจนเลือดกระจายมาหลายทีแล้ว ตอนนี้เลิกให้กับมือไปแล้ว
  ตัวนี้นิ สัยโอเค ว่ายน้ำไม่เร็ว ถ่ายค่อนข้างง่าย แต่วัดแสงยาก เพราะตัวสีขาวแล้วสะท้อนแสงจากบนตู้อีก เหลือที่วัดแสงแค่ตรงหน้ากากเล็กน้อยเท่านั้น ถ่ายทีไรชัดตรงหางทุกทีแต่หน้าเบลอ เซ็งเป็ด...


  รูปทั้งหมดถ่ายท ี่ 1/60 f5.6 เปิดแฟรช save เป็น raw แล้วมาแก้สีทีหลัง เพราะถ่ายมาจะเหลืองมาก สีปลาจะเพี้ยน รูปที่ถ่ายมาไม่ได้ปรับอะไรมาก แค่แก้สี แล้วทำขาวดำ เพื่อให้ปลาโดดเด่น ไม่ได้ crop
  ถ่ายมาร่วมๆ 30รูป แต่คัดเอาเฉพาะที่ชัดๆแจ่มๆมาโพส (ฝีมือยังต้องปรับปรุงอีกเยอะ)


  ขอเชิญไปรับชมแล้วช่วยติได้ที่นี่ี่ ขอบคุณมากคร้าบบ

  http://www.pantip.com/cafe/gallery/topic/G5091976/G5091976.html

   
   

  จากคุณ : platalay - [ 30 ม.ค. 50 08:54:52 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม