◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  งานวันเด็กแห่งชาติของกองทัพอากาศ ปี ๒๕๕๐ จัดยิ่งใหญ่กว่าเดิม

  ตามที่หลายฝ่ายได้แสดงความเป็นห่วง และกังวลเรื่องความปลอดภัยในการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ในวันเสาร์ที่ ๑๓มกราคม ๒๕๕๐ ในส่วนของกองทัพอากาศ ได้พิจารณาและปรับเปลี่ยนสถานที่จัดงานจากเดิมใหม่เป็นที่พิพิธภัณฑ์ของกองทัพอากาศ และบริเวณลานจอดอากาศยานของอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ท่าอากาศยานกรุงเทพ (ดอนเมือง) ถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งมีระบบการตรวจสอบความปลอดภัย และเพิ่มการแสดงภาคอากาศอย่างจุใจ

  รายงานข่าวล่าสุดจากคณะกรรมการประชาสัมพันธ์กองทัพอากาศ ซึ่งรับผิดชอบการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ของกองทัพอากาศ ได้มีการพิจารณาเรื่องความเหมาะสมเกี่ยวกับสถานที่ในการจัดงานใหม่ เพื่อคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้เที่ยวชมในช่วงสถานการณ์ของกลุ่มผู้ไม่หวังดีต่อประเทศชาติในขณะนี้ โดยมี พลอากาศโท อภิสิทธิ์ จุลโมกข์ ผู้ช่วยเสนาธิการทหารอากาศ ฝ่ายการข่าว เป็นประธาน และ พลอากาศตรี ศรีเชาวน์ จันทร์เรือง เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะประธานกรรมการประชาสัมพันธ์กองทัพอากาศ สรุปได้ว่าการตั้งแสดงอากาศยานแบบต่าง ๆ ที่เดิมเคยจัด ณ บริเวณ กองบิน ๖ ฯ นั้น จะย้ายไปจัดงาน ณ บริเวณลานจอดอากาศยานของอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ท่าอากาศยานกรุงเทพ (ดอนเมือง) เพราะมีเครื่องมือสำหรับตรวจสอบในการผ่านเข้าไปชมงานอย่างเพียงพอ และสถานที่รองรับในการจอดรถมากมายหลายพันคัน รวมไปถึงมีห้องน้ำ ที่พักแดด จำนวนมาก

  นอกจากนั้น เพื่อให้เด็กและเยาวชนที่มีความสนใจด้านการบินได้ชมการแสดงการบินอย่างเต็มที่ ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่ไม่มีผลกระทบต่อการบินในเชิงพาณิชย์ จึงพิจารณาเพิ่มการแสดงภาคอากาศจากเดิม ๒ รอบ คือในช่วง เช้า และช่วงบ่าย เป็น ๓ รอบ คือในช่วงเช้า เที่ยง และบ่าย ตั้งแต่เวลา ๐๘๓๐ – ๑๕๓๐ โดยพลาดช่วงไหนสามารถชมความประทับใจในการแสดงการบินได้อย่างเต็มอิ่ม พร้อมกับการตั้งแสดงอากาศยานนานาชนิดทั้งของกองทัพอากาศ และของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอื่นๆ มาร่วมตั้งแสดงให้เด็กๆ ได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิด บริเวณลานจอดอากาศยาน ของอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ท่าอากาศยานกรุงเทพ (ดอนเมือง) ดังกล่าว โดยมี พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ จะให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงานในเวลา ๐๘๓๐ จากนั้น ผู้บัญชาการทหารอากาศ นายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพอากาศ นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ และสมาชิกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ จะได้ร่วมแจกของขวัญ และขนมสำหรับเด็กๆที่ไปร่วมในงานอีกด้วย

  จากนั้นเป็นการแสดงในภาคอากาศ ของอากาศยานแบบต่างๆ ประกอบด้วย
  -การบินปล่อยควันสีธงชาติของเครื่องบินแบบ AU-23 A จำนวน ๓ เครื่อง
  -การแสดงการบินผาดแผลงเดี่ยวของเครื่องบินขับไล่แบบ F-16A
  -การแสดงการรบทางอากาศของเครื่องบินขับไล่แบบ F-16 A จำนวน ๔ เครื่อง
  -การแสดงการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินโจมตีแบบ ALPHA JET จำนวน ๒ เครื่อง
  -การแสดงการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินขับไล่ฝึกแบบ L-39 จำนวน ๒ เครื่อง
  -การแสดงการบินค้นหาและช่วยชีวิตของเฮลิคอปเตอร์แบบ UH-1 H
  -การแสดงการบินหมู่ของเครื่องบินฝึกแบบ PC-9 จำนวน ๔ เครื่อง
  -การแสดงการบินหมู่ของเครื่องบินฝึกแบบ CT-4 E จำนวน ๔ เครื่อง
  -การแสดงการโดดร่มเหินเวหา
  ในส่วนการตั้งแสดงอากาศยานต่างๆ เด็กๆจะได้พบกับเครื่องบินนานาชนิดกว่า ๒๐ แบบ อาทิ F-5, F-16, L-39 ALPHA JET, PC-9, C-130H, NOMAD, G-222, BT-67, CT-4 ,UH-1 H ฯลฯ และพิเศษสุดเป็นของขวัญจาก พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ โดยเด็กๆทุกคนมีสิทธิร่วมสนุกด้วยการตอบปัญหาชิงรางวัลนั่งเครื่องบินของกองทัพอากาศ ชมทัศนียภาพรอบกรุงเทพ ฯ หลายที่นั่ง ฟรี

  นอกจากการแสดงในภาคอากาศของอากาศยานแบบต่างๆ ทั้งภาคอากาศและภาคพื้นแล้ว ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการ และกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย ณ พิพิธภัณฑ์ของกองทัพอากาศ ดอนเมือง ดังนี้

  ภายในอาคาร ได้แก่ การตั้งแสดงอากาศยานที่เคยประจำการในกองทัพอากาศ,อากาศยานจำลองแบบต่างๆการแสดงเครื่องแบบทหารอากาศในอดีตถึงปัจจุบัน,การตั้งแสดงอาวุธที่เคยใช้ในสงครามต่างๆ, การตั้งแสดงชุดบินและเครื่องหมายแสดงความสามารถผู้ทำการในอากาศในอดีต,กิจกรรมตอบปัญหาและเล่นเกมส์ต่าง ๆ ฯลฯ

  ภายนอกอาคาร ได้แก่ การแสดงอากาศยานที่เคยประจำการในกองทัพอากาศ, การจัดแสดงนิทรรศการ เรื่อง วีรกรรม ๘ ธันวาคม ๒๔๘๔ และเรื่องเจ้าฟ้านักบิน, การประกวดการวาดภาพเครื่องบิน มีรางวัลแจกจำนวนมาก

  และนอกจากการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติของกองทัพอากาศ ณ ที่ตั้งดอนเมือง แล้ว กองทัพอากาศยังได้ร่วมจัดนิทรรศการ ณ กองบัญชาการทหารสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ อีกด้วย สำหรับที่ตั้งกองบินต่างจังหวัดทั่วประเทศ และโรงเรียนการบินฯ ก็ยังคงจัดให้มีกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ โดยมีการแสดงการบินทั้งภาคอากาศและกิจกรรมภาคพื้น
  อย่าลืม อย่าพลาด งานวันเด็กแห่งชาติประจำปี ๒๕๕๐ เที่ยวชมที่กองทัพอากาศ สะดวก ปลอดภัย สร้างเด็กไทยรักการบิน ผู้เที่ยวชมงานควรเขียนชื่อ – นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ติดต่อใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อของ บุตรหลานของท่านด้วย เผื่อกรณีการผลัดหลงทางกองทัพอากาศจะได้ประกาศตามหาได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น


  ที่มา : http://www.rtaf.mi.th/rtafnews/rtafnewsdetail.asp?id=749

  จากคุณ : hstgz - [ 11 ม.ค. 50 18:08:42 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม