◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เชิญใช้บริการห้องสมุดเพื่อการท่องเที่ยว

  ‘ห้องสมุดท่องเที่ยวนานาชาติ’ จุดประกายเยาวชนท่องโลกกว้าง
               'โลกกว้างแต่ทางแคบ’ อาจสอดคล้องสถานการณ์การท่องเที่ยวของเยาวชนไทยไม่น้อย ด้วยเสมือนว่าพวกเขาไม่ค่อยออกไปผจญภัยโลกใหญ่ใบนี้นัก ไม่ว่าจะด้วยอุปสรรคด้านภาษา ทุนทรัพย์ กระทั่งใจไม่ถึง กลัวการใช้ชีวิตท่ามกลางความแตกต่างทางวัฒนธรรม สังคมที่ไม่เคยคุ้น ยิ่งกว่านั้นข้อมูลข่าวสารที่จะจุดประกายให้พวกเขารักการเดินทางยังจำกัด กอปรกับการขาดสถานที่ค้นคว้าแลกเปลี่ยนเรียนรู้คู่ควบการแนะนำอย่างสร้างสรรค์ โดยไม่มุ่งหวังกำไรกลับกลายเป็นปราการสำคัญที่หยุดยั้งเยาวชนไว้กับห้างสรรพสินค้าและสถานบันเทิงมากกว่า
               แต่ใช่ว่า การท่องโลกกว้างของเยาวชนไทยจะแร้นแค้นตีบตัน หากใจรักการค้นคว้าและกล้าก้าวสู่เส้นทางสายใหม่มากพอ ด้วยวันนี้มีเว็บไซด์และหนังสือนำเที่ยวมากมายทั้งไทยและเทศให้เลือกเสพตามความสนใจ อย่างไรก็ตามดั่งที่ทราบกันทั่วไปว่าหนังสือเหล่านี้ราคาแพง และวางโพสิชั่นไว้สำหรับลูกค้ามีฐานะ เนื้อหาจึงเน้นการท่องเที่ยวแบบหรูหราไฮคลาส การเปิดบริการห้องสมุดท่องเที่ยวนานาชาติ (Travel Library) โดยผู้อำนวยการสมาพันธ์บ้านเยาวชนนานาชาติ สำนักงานภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ‘พรหมวิทย์ คล้ามไพบูลย์’ จึงอาจจุดประกายและเติมเต็มความฝันของเยาวชนไทยไม่น้อยที่แม้ฐานะจะไม่ดีนักให้สามารถเดินทางท่องโลกกว้าง สัมผัสเรียนรู้มนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมผ่านสายตาตัวเองมากขึ้น
       
        ขณะที่สมาชิกสมาพันธ์บ้านเยาวชนนานาชาติกว่า 4 ล้านคนเดินทางท่องเที่ยวบนโลกสีน้ำเงินครามอย่างสนุกสนาน ประทับใจจากมิตรภาพต่างถิ่น และประหยัดด้วยการพำนักในบ้านเยาวชนที่มีมากกว่า 5,000 แห่งทั่วโลก ทว่าเยาวชนไทยส่วนใหญ่ยังใช้จ่ายเวลาในชีวิตไปกับการชอปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าหรือไม่ก็ไถลไปกับแสงไฟยามค่ำคืน หากเที่ยวบ้างก็จะเป็นแพกเกจทัวร์ น้อยมากที่จะเรียนรู้การเดินทางแบบประหยัดในต่างประเทศด้วยตัวเอง
       
        “โครงการห้องสมุดเพื่อการท่องเที่ยวนานาชาติแห่งแรกในประเทศไทยโดยการริเริ่มของสมาพันธ์บ้านเยาวชนนานาชาติ มุ่งกระตุ้นเยาวชนไทยให้หันมาเดินทางมากขึ้น โดยห้องสมุดแห่งนี้จะคัดเลือกหนังสือเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศมาให้บริการเยาวชนได้อ่าน ศึกษาค้นคว้าข้อมูลเพื่อการท่องเที่ยวแบบประหยัด คล้ายๆ กับ Backpack แต่จะเน้นเรื่องความปลอดภัยมากกว่า ด้วยการแนะนำให้ไปพักที่บ้านพักเยาวชนที่มีอยู่ทั่วโลก หรือไม่ก็ไปขอคำแนะนำในการเลือกโรงแรม เกตเฮาส์ที่ประหยัดและปลอดภัยได้”
       
        นอกจากความปลอดภัยแล้ว ทางห้องสมุดท่องเที่ยวนานาชาติยังปลูกฝังจิตสำนึกรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นต่างแดนแก่เยาวชนที่จะเดินทางท่องเที่ยวด้วย ดังที่พรหมวิทย์เผยว่าการได้ชิดใกล้กับวัฒนธรรมหลากหลายในท้องถิ่นต่างแดน รวมถึงความผูกพันธ์ระหว่างเยาวชนนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกบนเส้นทางการเรียนรู้โลกกว้างนั้น นอกจากจะรังสรรค์มิตรภาพในผู้คนต่างเชื้อชาติได้แล้ว ยังนำมาสู่ ‘การเดินทางท่องเที่ยวเพื่อสันติภาพและยั่งยืน’ ตามเจตนารมณ์ของสมาพันธ์บ้านเยาวชนนานาชาติ
       
        ด้วยรูปแบบของห้องสมุดกึ่งคาเฟทีเรียที่บ้านเยาวชนนานาชาติกรุงเทพฯ บริเวณสี่เสาเทเวศร์ เยาวชนไทยผู้รักการเดินทางจะเลือกสรรหนังสือท่องเที่ยวอ่านอย่างจุใจได้พร้อมๆ กับรับประทานอาหาร หลังจากนั้นอาจวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ห้องสมุดได้
  “แม้ขณะนี้ห้องสมุดจะมีหนังสือแค่ประมาณ 40% จากที่คาดหวังไว้ โดยเฉพาะหนังสืออย่าง Lonely Planet หรือ Rough Guide เพราะมีราคาแพง แต่ทางเราจะพยายามรวบรวมมาให้ครบถ้วนมากที่สุด มั่นใจว่าปลายปีนี้น่าจะได้ถึง 100% ส่วนนิตยสารการท่องเที่ยวของแต่ละประเทศนั้น ทางสถานทูตจะนำมาบริจาค รวมถึงหนังสือแนะนำทุนการศึกษาในต่างประเทศ” ผู้อำนวยการสมาพันธ์บ้านเยาวชนนานาชาติเผย พลางเล่าว่าหากเยาวชนต้องการเดินทางไปต่างประเทศ แต่ขาดทุนทรัพย์เพียงพอ ทางเจ้าหน้าที่ของห้องสมุดท่องเที่ยวนานาชาติจะแนะนำการเดินทางที่ประหยัดสุดให้ หรือไม่ก็เป็นทุนการศึกษาของประเทศนั้นๆ
       
        นอกจากนั้น ทางห้องสมุดท่องเที่ยวนานาชาติยังจัดสรรนวนิยาย พ็อกเกตบุ๊ก และการ์ตูนภาพสวยงามที่สอดแทรกแง่คิดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศจำนวนมากให้อ่านและยืม รวมถึงกิจกรรมการฉายภาพยนตร์แนว Road movie การ์ตูนแนวผจญภัย พร้อมเสวนาจากนักเดินทาง นักเขียน เพื่อส่งเสริมจิตสำนึกการท่องเที่ยวแบบสันติภาพและยั่งยืนแก่เยาวชนไทยที่นับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอดจนการจัดศิลปะและการละครเพื่อผสานเชื่อมโยงการเดินทางของพวกเขาเข้ากับศิลปะวัฒนธรรมอันหลากหลาย
  ...บนรายทางการเดินทางท่องโลกกว้างของเยาวชนไทยจึงไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่แค่การชอปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าในต่างประเทศ ดูรูปสถานที่ท่องเที่ยวในฟอร์เวิดเมล หรือขึ้น-ลงรถแบบทัวร์ลูกป็ดอันเป็นประเพณีนิยมของแพคเกจทัวร์ที่มักจะพาไปชมความอลังการงดงามทางสถาปัตยกรรม ประติมากรรม หรือจิตรกรรม โดยเหล่าลูกทัวร์ไม่ได้สัมผัสอะไรมากกว่าได้ชื่อว่า ‘ไปถึง’ หากทว่าการท่องโลกกว้างอย่างนักเดินทางที่แท้ แค่การได้ชื่นชมวัฒนธรรมท้องถิ่นต่างแดนและเรียนรู้มิตรภาพระหว่างนักท่องเที่ยวด้วยกัน และกับคนท้องถิ่นบนเส้นทางที่พาดผ่านกัน เท่านั้นก็มีคุณค่ามากมายไม่ต่างอันใดกับการได้ค้นพบส่วนเสี้ยวของตนเองที่ขาดหายไป
       
        อนึ่ง ค่าสมัครใช้บริการห้องสมุดเพื่อการท่องเที่ยว ตลอดชีพเพียง 100 บาทสำหรับบุคคลทั่วไป และ 50 บาทสำหรับนักเรียนและนักศึกษา โดยจะยืมได้ครั้งละ 2 เล่ม นาน 10 วันสำหรับหนังสือท่องเที่ยวประเภทพ็อกเกตบุ๊กภาษาไทยและต่างประเทศ ส่วนนิตยสารด้านการท่องเที่ยวทั้งหัวไทยและเทศจะยืมได้ครั้งละ 1 เล่ม นาน 3 วัน ขณะที่หนังสือการท่องเที่ยวอย่าง Lonely Planet แผนที่ รูปภาพและโบร์ชัวร์จากสถานทูตจะอ่านได้เฉพาะในห้องสมุดเท่านั้น โดยจะเปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น. โทร.0-2282-5559


  [คลิกเพื่อชมภาพขนาดจริง]
   
   

  จากคุณ : ตาอิน - [ 21 พ.ย. 49 16:34:50 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม