ยินดีต้อนรับเพื่อนแพทย์ทุกท่านสู่ห้อง Medical Education

ขอเชิญเพื่อนแพทย์ทุกท่านร่วมกันแนะนำ พูดคุย เกี่ยวกับวิชาการครับ


ยาความดัน
ผป. อายุ 60 ปี BP. 130/90 เคยมี 190/100 อยู่ 3 ครั้ง มีอาการหน้ามืด เพลีย ปวดหัว ปัจจุบันคุมอาหารอยู่ ทานยา brinerdin 1 tab od ราคา 50 บาท อยากถามว่า
1. ยาที่มี diuretic ผสมอยู่ด้วย เทียบกับยาตัวเดียวอย่างไหนดีกว่า สำหรับ mild case
2.อยากจะเปลี่ยนเป็นยาที่มีราคาถูกกว่า เป็นตัวไหนดีที่สุด
3.จำเป็นไหมที่จะต้องกินยาทุกวัน
โดยคุณ : กระต่าย - [ 18 พ.ค. 2544 , 14:11:38 น. ]

ตอบ
ยาที่ใช้ลดความดันโลหิตได้มีจำนวนมาก แต่คงต้องถามตัวเองว่า เรารักษาเพื่ออะไร เพื่อตัวเลขที่สวยงามหรือเปล่า
ถ้าเป็นกรณี BP สูงอย่างเดียว โดยไม่มี associate disease เช่น MI, CHF หรือ อื่นๆ ยาที่เคยทำ Study ว่าลด Total Motality ได้ มี2กลุ่มเท่านั้นครับ คือ Diuretic กับ Betablocker แต่ถ้ามีโรคอื่น เช่น CHF ก็เป็นกลุ่ม ACEI เป็นต้น
การเลือกใช้ยาจึงขึ้นกับว่า ผู้ป่วยของเราคล้ายกับ Study ใด เนื่องจากปัจจุบันเป็นยุคของ Evidence Base Medicine
ยาสูตรผสมไม่ค่อยแนะนำครับ สำหรับ Diuretic ที่ราคาถูกและได้ผลดีมาตลอด ก็คือ HCTZ ไงครับ ถ้ายังไม่ลงก็ Betablocker ถ้าไม่มี contraindication
โดยคุณ : Robot - [ 18 พ.ค. 2544 , 18:48:34 น.]

ตอบ
สงสัยที่ยา brinerdin ตัวเดียวราคาตั้ง 50 บาท ต่อเม็ดเชียวเหรอ คงไม่ใช่มั๊งเพราะยานี้ไม่แพงขนาดนั้น
ในสมัยก่อน ก่อนยุค betablocker และ ACEI ยา combine ที่มี diuretic เป็นที่นิยมมาก มักร่วมกับ reserpine ปัจจุบัน ยาที่ควรเลือกใช้น่าจะเริ่มต้นด้วย diuretic , betablocker , หรือ ACEI อย่างใดอย่างหนึ่ง มากกว่า ยา combine diuretic ที่นิยมมีทั้ง HCTZ หรือ Moduretic หรือ Dyazide ก็ได้ ซึ่งราคาก็ไม่แพงนัก การใช้ betablocker ในคนสูงอายุ มักมีข้อแทรกซ้อนเรื่อง หอบ โดยเฉพาะคนสูบบุหรี่ หรืออาจมี bradycardia จนเกิดอาการได้ อาจเลือกใช้ ACEI จะดีกว่า
โดยคุณ : หมอ Vichy - [ 20 พ.ค. 2544 , 00:28:16 น.]

ตอบ
แก้ความเข้าใจผิดนิดนึงครับ ไม่ใช่ว่ายาลดความดันกลุ่มอื่นนั้นไม่สามารถลด mortality ได้นะครับ เพียงแต่ว่า diuretics และ betablocker นั้นเป็นยาลดความดันที่ออกมาใช้ก่อน และมีการทำ randomised controlled trail ในผู้ป่วยความดันเลือดสูงที่ไม่มีโรคอื่นร่วมด้วย และได้แสดงข้อมูลให้เห็นอย่างชัดแจ้งแล้วว่าการลดความดันเลือดโดยใช้ยาสองกลุ่มนี้ลดอัตราการตายได้อย่างมีนัยสำคัญ ยากลุ่มหลัง ๆ ที่ออกมาจึงไม่มีการทำ Clinical trail ในผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวอีก เนื่องจากไม่มีความจำเป็น และไม่สามารถทำเปรียบเทียบกับ placebo ได้ครับเนื่องจากผิด medical ethics ในการศึกษาใหม่ ๆ จึงเห็นยากลุ่มอื่นทำการศึกษาในผู้ป่วยความดันเลือดสูง ที่มีโรคอื่นร่วมด้วยเช่น ischemic heart disease/MI, DM, renal disease, proteinuria, CHF ฯลฯ
โดยคุณ : หมอมานพ - [ 24 พ.ค. 2544 , 11:17:29 น.]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
จาก :
email :
icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ.... 


mobile = False