ปรัชญาการเมืองของโสเครติส

คุณคิดว่า ปรัชญาการเมืองของโสเครติส มีจุดเด่นอยู่ตรงไหนและการที่โสเครติสใช้วิธีการถามคน อื่นไปเรื่อยๆนั้นมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร

จากคุณ : ดุสิต - [16 พ.ย. 20:22:44] แจ้งลบกระทู้  Bookmark  ส่งกระทู้ให้เพื่อน  Add to your handheld computer โหวตกระทู้ยอดนิยม Printer Friendly

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ผมยังไม่เคยเจองานของโสคราตีสแบบที่เป็นลักษณะของการแบ่งออกอย่างเป็นสัดเป็นส่วนงานที่ได้รับการตกทอดมาภายในปัจจุบันนั้นก็เป้ฯเพียงการถ่ายทอดของพลาโต โดยมีตัวละครเอกก็คือโสคราตีสเป็นตัวละครหลัก แต่ทว่างานดังกล่าวนั้นเป้นเครื่องสะท้อนให้เห็นได้อย่างเด่นชัดว่าเป้นสิ่งที่มีคุณค่าทางด้านความคิดเป้นอันมาก เนื่องจากว่าเป้นการสะท้อนให้เห็นถึงการเสนอแนวทางทางด้านจริยศาสตร์เพื่อที่จะให้มนุษย์เรานั้นตระหนักถึงเรื่องของศีลธรรมนั้นให้มากยิ่ง ๆ ขึ้น ซึ่งถือได้ว่าเป้นการกระแทกแดกดังน่อแนวความคิดกระแสหลักในสมัยนั้นก็คือกลุ่มของพวกโซฟิส ซึ่งเป็นนักการศึกษาที่มีอิธิพลต่อความคิดของคนในสมัยนั้น เนื่องจากว่ามีการเสนอแนวความคิดทางด้านจริยศาสตร์ที่น่าสนใจว่า "มนุษย์เป็นมาตรวัดสรรพสิ่ง" ซึ่งถือได้ว่าเป้นการนำมนุษย์นั้นเข้าไปสู่ลักษณะของการคิดจากสิ่งนอกตัวเอง(เรื่องของปฐมเหตุแห่งการเกิดโลกและจักรวาล) มาสู่การคิดว่ามนุษย์เป้นศูนย์กลาง ซึ่งเข้ามาสู่มนุษย์นิยมอย่างเต็มตัว
โสคราตีสในหนังสือของพลาโต หากจำไม่ผิดน่าจะชื่อเรื่องว่า "เมโน" ได้พยายามที่จะสะท้อนให้เห็นถือการเสนอแง่มุมการคิดที่น่าสนใจเป้นอย่างมาก เนื่องจากว่าเป้นสิ่งที่ทำให้เกิดการคิดคำนึงถึงเรื่องของความดี ซึ่งเป้นหัวใจของจริยศาสตร์ในเชิงภววิสัย ซึ่งถือได้ว่าเป้ฯการคัดต่อความคิดกระแสหลัก ซึ่งเสนอความีดในรูปแบบอัตวิสัย


จากคุณ : โส่ย - [16 พ.ย. 21:28:30]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ผมเคยได้ยินว่าที่โสเครติสจะตอบปัญหาโดยการ"ถาม"
กลับคนที่ถาม เป็นการฝึกให้คนได้คิดดีน่ะครับ


จากคุณ : สุขุม - [16 พ.ย. 21:43:37]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

โสเครติสไม่มีปรัชญาการเมืองครับ ในRepublicเป็น Plato's Socretes ส่วน วิธีการDialectic นั้น Socretesเชื่อว่า จะทำให้เราเกิดการจำได้อีกครั้งของความรู้ เพราะเขาเชื่อว่า ความรู้ทุกเรื่องอยู่ในตัวเราทุกคนอยู่แล้ว โดยวิธีการบางอย่าง เราสามารถค้นสิ่งนั้นในตัวเราได้สำเร็จ ซึ่งวิธีการดังกล่าวนั่นก็คือDialecticนั่นเองครับ

จากคุณ : Silly Beau - [17 พ.ย. 08:47:32]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

แล้วถ้าจะแยกให้ชัดเจนระหว่าความแตกต่างทางแนวคิดของโสคราติสกับของเพลโตที่เด่นๆมีในจุดไ
หนบ้างครับ


จากคุณ : ดุสิต - [17 พ.ย. 10:40:47]
 
 กระทู้ยอดนิยม

ชื่อ / e-mail :
รูปประกอบ : ( ไม่เกิน 50 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้ )
รายละเอียด :
 
PANTIP Toys