รูปปลากัด

วันนี้ขอนำรูปปลากัด ที่เลี้ยงอยู่เอามาให้เพื่อนๆที่สนใจได้ชม เป็นปลากัดเพศผู้สีดำเทา แต่เพื่อนๆผมบอกว่าแบบนี้ก็จัดอยู่ในประเภท solid color ก็ได้ ผมว่ารุ่นลูกคงได้เป็น black solid แน่ๆ ยังงัยให้เพื่อนๆลองชมกันนะครับว่าแบบนี้พอจะเป็น black solid ได้หรือป่าว

 
 

จากคุณ : superDogZ - [23 ส.ค. 12:32:39]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ชมอีก ข้างนึง...

 
 


จากคุณ : superDogZ - [23 ส.ค. 12:55:16]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ตัวนี้มีสายเลือด D/T ด้วย ไช่ไหมครับ?

จากคุณ : สีชัง - [23 ส.ค. 13:24:50]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ด้านหลังครับ

 
 


จากคุณ : superDogZ - [23 ส.ค. 13:28:19]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ขอถามหน่อยครับ ดูจากโครงสร้างเป็นลูกผสมปลากัดหม้อไทยกับกัดมาเลย์หรือเปล่าครับ คือผมดูที่หัวปลาจะงอนมาก เหมือนปลากรายเลย (ไม่รู้ถูกหรือเปล่า ถ้าไม่ถูกต้อง ช่วยอนุเคราะห์ด้วยครับ)
ผมเคยไปนั่งฟังสัมนาปลากัด เห็นอาจารย์อธิสรรค์พูดว่าจะทำปลากัดสีดำสนิท กับ ปลากัดสีชมพูแท้ๆ เป็นสีชมพูที่เกิดขึ้นบนเกร็ดปลาจริงๆ ตอนนี้ไม่ทราบว่าเมืองไทยเราทำได้หรือยังครับ
รู้สึกว่าปลากัดจีนสีดำสนิทจะทำได้แล้วใช่หรือเปล่าครับ


จากคุณ : ปลากัดจีน - [23 ส.ค. 13:31:01]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

อ่ะ มัยมาตั้ง 2 รูป ปลาตัวนี้ไม่มีสาย DT ครับ เป็นปลาจาก เพชรบุรี เป็นปลาที่ทำส่ง มาเลย์ ปลาจีนผมเคยเห็นนะครับสีดำสนิทเลย สีชมพูผมยังไม่เคยเห็นนะครับ แต่เคยเห็น จาก website ของต่างประเทศครับ คุณปลาจีนก็เพาะปลากัดอยู่หรือป่าวครับผมหาตัวเมียสีเทาบริสุทธิ์ ไม่ได้เลยไม่ทราบพอจะมีมั๊ยครับ ที่ผมมีแต่สีไม่ค่อยบริสุทธิ์ ตอนนี้ก็ทำการเพาะกับเจ้าตัวนี้ไปแล้ว ก็ได้แต่รอว่าลูกปลาจะออกมาเป็นยังงัย..

จากคุณ : superDogZ - [23 ส.ค. 13:49:55]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

1. ฮัลโหล...D/T.....คืออะไรเหรอ?
2. รูปที่ 2 (ความเห็นที่ 1) ดูเหมือนกับหางจะแหว่งหรือเปล่า แต่รูปอื่นไม่เป็นนะ
3. ตัวนี้ F ที่เท่าไหร่แล้วครับ ยังมีสีแดงปนๆอยู่นะครับ อีกFสงสัยเจ๋งแน่เลย
4. ผมมือสมัครเล่นครับ ตอนนี้มีสีเดี่ยวอยู่ 2 ตัวเอง (ตายหมดเสียดายจัง) ตอนนี้เล่นหัดเพาะไปก่อน เอาไว้เก่งๆแล้วจะลงทุนซื้อพ่อแม่ดีๆ มาเล่นใหม่
5. F1 ของผมตอนนี้มีอยู่ 20 ตัวได้มั่ง เป็นสีเขียว กับสีแดงไม่แน่ใจสีไม่ขึ้นอาจจะเป็นตัวเมียก็ได้ ความยาวเกือบ 1 นิ้ว
6. สีเทาบริสุทธ์ เคยเห็นในจตุจักร แต่เป็นตัวผู้ รู้สึกตัวละ 150 บาทหรือไงเนี่ยครับ
7. คุณsuperdogZ ตอนนี้เล่นอะไรไว้บ้างครับ สีเดี่ยวแท้ๆ มีกี่สีกี่ตัวแล้วครับ


จากคุณ : ปลากัดจีน - [23 ส.ค. 16:55:10]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

1. DT ก็ double tail งัยครับ ปลาหางแฉก
2. หางปลาไม่แหว่งครับ แต่ช่วงจังหวะถ่ายหางปลาว่ายไปมาเพราะเทียบกับอีกตัวนึงอยู่ (มือใหม่หัดถ่าย) คุณสีชังเห็นเลยคิดว่าเป็นปลาหางแฉก
3. สำหรับในรูปผมซื้อมากะว่าจะเอามาทำพ่อพันธุ์นะครับ ตอนนี้ผมผสมกับตัวเมียสีเทาแต่สีไม่เทาบริสุทธิ์ ตัวเมียหาสีบริสุทธิ์ ยากจริงๆ
4.ผมก็มือสมัครเล่นครับ :) ตอนนี้มีสีดำเทาตัวในรูป 1 ตัว แล้วก็มีดำเขียวพึ่งตายไปเพราะโรคท้องอืด แล้วก็มีดำน้ำเงิน 1 ตัว เหลือง 1 คู่ เขียว 1 ตัว อีกตัวเป็นเขียวแต่ตะเกียบเป็นสีเหลือง แล้วก็สีแดง 1 ตัวครับ ที่เหลืออีกหลายๆตัวเป็น Double tail อีก หลายตัวมี double tail สีเหลือง 2 ตัว และก็มีอีกพอสมควรครับ
5.ตอนนี้ลูกปลาของผมชุดแรก ก็มีอยู่ 2 ชุดที่เป็นปลาลูกผสมระหว่างปลาจีนกับปลากัดหม้อ กะว่าจะทดลองไขว้สายดู ไม่รู้ว่าจะออกมายังงัย ลูกปลา ยาว 1.5 cm อีก 4 ชุด เป็นปลา double tail ผสมกับ ปลาธรรมดา อีก 5 ชุด ลูกปลาก็ประมาณ 1 cm. ชุดหลังนี่น่าสนใจมาก เดี๋ยวไว้ผมยืมกล้องเพื่อนมาใหม่จะถ่ายลูกปลาให้ดูนะครับ
6.ผมไปดูปลาทุกวันอังคารที่ตลาดซันเดย์ ไม่เคยหาได้เลยปลาตัวเมียสีบริสุทธ์ สีเทา เขียว น้ำเงิน
7. ผมกำลังศึกษา หาวิธีทำ halfmoon น่ะครับ ไม่ทราบคุณปลาจีนรู้วิธีหรือป่าว ผมอ่านจาก วารสารการประมง มีบอกแต่ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่..

 
 


จากคุณ : superDogZ - [23 ส.ค. 19:59:26]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ตัวนี้สีเขียวนะครับตัวที่บอกว่าตะเกียบสีเหลือง ตัวนี้ พ่อแม่เดียวกันกับตัวสีดำเทา อ่อ ผมถามคนเลี้ยงเขาบอกว่าจำไม่ได้ว่าพ่อแม่เป็นตัวไหนเพราะเขาไม่ได้ทำประวัติ... :)

 
 


จากคุณ : superDogZ - [23 ส.ค. 20:10:57]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ถ้าตัวเมียสีเทาแล้วตัวผู้ต้องสีอะไรครับถึงให้ลูกเป็นสีดำ
ตอนนี้กำลังจะเพาะครับแต่ยังขาดความชำนานขอรบกวนคุณ superDogZ หน่อยครับ


จากคุณ : Kong - [24 ส.ค. 08:33:59]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

1.โอ้โหคุณsuperdogzมีเพียบเลยนะครับ
2. ไอ้เจ้าโรคท้องอืดนี่น่ากลัวมากเลยนะครับ ของผมที่สิ้นชีพไปเพราะไอ้โรคนี้ก็เกือบ 10 ตัว ไม่รู้จะป้องกันยังไง ตอนนี้ผมจับที่ประเด็นการเปลี่ยนน้ำหมดทั้งขวดอยู่ (เคยตอบในกระทู้J666739) รู้สึกดีขึ้นหน่อย ปลาไม่เป็นโรคนี้ตลอด สามอาทิตย์กว่าที่เริ่มทดลอง
3. รู้สึกว่าการทำ halfmoon วิธีที่เร็วที่สุดคือหาพ่อแม่พันธุ์แท้ๆ มาเพาะ แต่ราคาแพงมาก ได้ยินมาว่าที่ญี่ปุ่นขายกันราคา 3 หมื่นต่อตัวนะ แล้วไม่รับรองด้วยว่าเป็นหมันหรือเปล่า
อีกวิธีหนึ่ง จะใช้ปลาหางสองแฉกผสมกันเอง แล้วหาลูกปลาที่มีก้านหางเพิ่มมากขึ้น แล้วเอาตัวลูกปลา F1 นี้มาผสมกับพ่อหรือแม่อีกไปเรื่อย ๆ ก็จะได้ปลา halfmoon แต่วิธีนี้ใช้เวลามาก แถมเราจะต้องรักษาลูกปลาที่เพาะได้ทุกตัว ต้องพยายามไม่ให้ลูกปลาตายแม้แต่ตัวเดียว เพราะไอ้เจ้าตัวที่ตายไปอาจจะเป็น halfmoon ก็ได้ (แต่พูดง่ายทำยาก ของผมตายไปเยอะเลยในแต่ละรุ่น โดยจะตายช่วงวันที่ 5 - 8 หลังจากฟักเป็นตัว ของคุณsuperdogz ให้อาหารอะไรครับ ของผมให้ไข่แดงต้มบด แต่น้ำเน่าเร็วมาก)
4. กรณีของคุณkong ถ้าตัวเมียสีเทา ผมว่าน่าจะใช้ตัวผู้สีน้ำเงินเข้มๆ ๆ ๆ และสีออกด้านๆ น่าจะได้ลูกเป็นสีดำ แต่คงยังไม่ดำสนิทนะ น่าจะถึง F3 โน่นน่ะถึงจะดำสนิทติดทนนาน แล้วคุณsuperdogz คิดว่าไงครับ


จากคุณ : ปลากัดจีน - [24 ส.ค. 09:23:38]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

สวัสดีครับผมก็มือใหม่เหมือนกันผมอยากทราบว่าใครพอจะมีตัวเมียสีแดงล้วนมาแบ่งบ้างครับอยากได้มาผสมกัยฃบของผมพึ่งได้ตัวผู้แดงมาหนึ่งตัวถ้ามีกทฟรสบอกด้วยนะครับอยากได้มากเลยขอบคุณล่วงหน้าครับ

จากคุณ : tcscc@thaimail.com - [24 ส.ค. 10:54:43]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

ถ้าจะทำให้ปลาได้ปลาสีดำ จากปลาสีอื่นๆ คงหลาย F แต่ง่ายที่สุดก็ต้องมีพ่อปลาสีดำ เข้ากับ แม่ปลาสีเทา ในหนังสือบอกว่าถ้า ดำ ผสมกับ ดำ ปลาจะไม่มีเชื้อ อันนี้ผมก็ยังไม่เคยลองเพราะหาปลาตัวเมียสีดำยังไม่ได้เลยครับ ได้แต่สีเทาแถมเป็นสีไม่บริสุทธิ์ ซ่ะด้วย ตอนนี้ผมก็รอดูอยู่ว่าไข่จะเป็นตัวหรือป่าว กลัวปลาสีดำเป็นหมันจริงๆเลย
เรื่องการทำ halfmoon ผมอ่านจากหนังสือบอกไว้ว่าให้เอาปลา DT เข้ากับปลา หางเดี่ยวที่มีหางบานใหญ่ ตอนนี้ผมทำ แบบนี้ได้ลูกปลา 4 ชุด เท่าที่ช้อนลูกปลาอายุ 1 เดือน - 1.5 เดือน โครงสร้างที่เห็นได้ หางเป็นหางเดี่ยว แต่ครีบด้านบน ฐานใหญ่เหมือนปลา DT คงต้องรอให้ปลาโต อีกสักหน่อย คงจะได้รายละเอียดที่แน่นอน ผมอยากชวนเพื่อนๆที่สนใจเพาะพันธุ์ปลาจะมีความรู้หรือไม่มี แต่มีสนใจจริงๆ เน้นว่าต้องใจรัก มาช่วยกันค้นหาข้อมูลช่วยกันทดลอง แล้วแบ่งสายพันธุ์ปลาในกลุ่ม ผมว่าถ้าทำได้จะเป็นวิธีลัดขั้นตอนในการพัฒนาสายพันธุ์ปลาที่เร็วดีนะครับ
อาหารสำหรับลูกปลาผมก็ให้ไข่แดงต้มแล้วมาบี้ให้ละเอียดให้พอประมาณ พอลูกปลาโตพอที่จะกินไรแดงได้ ผมก็เอาไรแดงที่เพาะเองแล้วเอาสวิงจุ่มลงไปไรแดงขนาดที่เล็กก็จะออกไปเหลือแต่ไรแดงที่มีขนาดใหญ่เอาให้กับลูกปลาที่โตขึ้นไปอีก : )
ส่วนปลาสีแดงมีขายที่ตลาดซันเดย์ ตัวล่ะ 50 บาท มีขายหลายร้านเลยครับ


จากคุณ : superDogZ - [24 ส.ค. 19:04:05]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

แนะนำหนังสือเกี่ยวกับปลากัดดีๆ ให้หน่อยซิครับ

จากคุณ : Mr.??? - [26 ส.ค. 20:55:49]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

ผมก็ยังไม่มีหนังสือเกี่ยวกับปลากัดเหมือนกันครับ มีแต่เอกสารนิดๆหน่อยๆ แล้วก็อาศัยถามๆจากเพื่อนๆนี่ล่ะครับ คุณ Mr.??? สนใจเรื่องอะไรล่ะครับ หรือสนใจ ปลาสีดำของผม :) เอ คุณ เลี้ยงหลายอย่างเหมือนกันนะครับ ต้นเดือนหน้ามีประกวดปลากัด ไปดูกันมั๊ยครับ :>

จากคุณ : superDogZ - [26 ส.ค. 22:14:50]