ทดลองเพาะไรแดงอย่างง่ายๆ

ผมเลี้ยงปลาหางนกยูงในอ่างบัว น้ำมันมีสีเขียวตลอดเมื่อเลยลองตักปลาหางนกยูงออก และใส่ไรน้ำจืด(ไรแดง) ปรากฏว่าผ่านมา 3 วันแล้วไรแดงก็เพิ่มจำนวนขึ้นแต่ไม่รู้ว่าจะมีอีกก็วันไว้จะมาบอกเป็นระยะ

จากคุณ : ranchu (Mr.???) - [10 ก.ค. 11:01:48]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

พอดีพอเขียนกระทู้เสร็จไปอ่านหนังสือพิมพ์เจอวิธีเพาะไรแดงพอดีเลยมาเล่าให้ฟังกันต่อ

****การผลิตไรแดงจากฟางข้าวท้องนา****
เวลาเอาฟางหรือหญ้าแห้งแช่น้ำ จะเดิดสารอินทรีย์บางส่วนละลายออกมา ขณะเดียวกันฟางเปียกจะถูกจุลินทรีย์ย่อยสลายตัวแล้วเกิดการเจริญมากมายของบัเตรี ระยะที่มีบักเตรีมากมายนี้เองเป็นระยะที่มีอาหารล้นเหลือสำหรับไรแดง ไรแดงกินบักเตรีและจุลินทรีย์อื่นๆ ในน้ำแช่ฟางนั้นเป็นอาหาร ไรแดงจะออกลูกซ้ำแล้วซ้ำอีก จนได้ไรแดงมากมาย แล้วอาหารหมดลง ไรแดงจะเกิดลดลงแต่ตายเพิ่มขึ้น บางส่วนจะเข้าเกราะ บางคนเรียกว่าไข่ เมื่อตายไปแล้วไข่หรือซิสท์ หรือที่เข้าเราะนี้จะยังมีชีวิตอยู่ เมื่อสิ่งแวดล้อมเหมาะสมก็งอกออกมาเป็นตัวแล้วออกลูกต่อไป
ถ้าจะผลิตไรแดงโดยน้ำแช่ฟาง (หรือน้ำแช่พิช, แช่หญ้าแห้ง) ก็ให้ทำความสะอาดอ่างน้ำ ร่องน้ำ หรือภาชนะที่ใช้เพาะเลี้ยง เอาฟางลงไปแช่ 1 คืน จะเกิดบัเตรีมากมาย ใส่เชื้อไรแดงลงไปเลี้ยง ผ่านไป 1 วันจะออกลูกเล็กๆ มากมาย อีกวันจะมีไข่ อีก 2-3 วันก็จะตายหมดไป แต่ตั้งแต่วันที่เกิดลูกไรแล้ว 1 วัน ก่อนจะตายหมดไป เอาฟางอีกจำนวนหนึ่งลงแช่ซ้ำอีกและทำทุกวัน รหือทำทุกวันก็จะเกิดไรแดงอย่างต่อเนื่อง การใช้น้ำซ้ำซากทำให้ผลผลิตต่ำลง เพราะซิลิคอนไม่พอก็เปลี่ยนจ้ำ หรือเติมสเม็ดไทต์ลงไปอัตรา 2 ขีดต่อน้ำ 20 ลิตร ก็จะผลิตไรแดงได้อีก นับว่าเป็นวิธีหนึ่งที่ผลิตไรแดงได้. นำไปลองทำกันดูแล้วมาเล่าสู่กันฟังนะครับ


จากคุณ : ranchu (Mr.???) - [10 ก.ค. 15:07:39]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ดีครับที่แบ่งปันความรู้

จากคุณ : mairo (mairo) - [10 ก.ค. 16:16:26]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

http://web.ku.ac.th/agri/rai_red/index.html

จากคุณ : nui (ไวน์แดง) - [11 ก.ค. 19:54:49]