"ใจ อึ้งภากรณ์" ฉุนทักษิณห้ามชุมนุมไล่เป็นนายกฯจีน
นายใจ อึ้งภากรณ์ อ. รัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในกลุ่มที่จะชุมนุมช่วงการประชุมเอเปคกล่าวว่า การที่ นายกรัฐมนตรีอ้างว่าจะไม่ขึ้นบัญชีดำเอ็นจีโอที่จะมาเคลื่อนไหว แต่จะจำไว้ในสมองแทนนั้นตนคิดว่า คนที่ควรถูกขึ้นบัญชีดำเป็นคนแรกคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี คนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่ควรพูดเช่นนี้ เพราะคำพูดเช่นนี้เป็นการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน ซึ่งรัฐธรรมนูญรองรับไว้ หรือ ถ้าจะพูดก็ให้ไปเป็นนายกรัฐมนตรีประเทศจีนเสียเลย ขอยืนยันว่าช่วงการประชุมเอเปคนั้น ตนจะประท้วงกรณีสหรัฐใช้ความรุนแรงในสงครามอิรัก รัฐบาลไม่จำเป็นต้องจัดพื้นที่ให้กับผู้ชุมนุมเนื่องจากว่า การชุมนุมนั้นเป็นการแสดงออกถึงสิทธิของประชาชนตามกฎหมายรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว
นายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวว่า เท่าที่ทราบมีหลายกลุ่มเตรียมรณรงค์เคลื่อนไหวในช่วงนั้น แต่ยังไม่อยากเปิดเผยเนื่องจากแกนนำมีโอกาสถูกบล็อกตัวหรือถูกสกัดกั้นการเคลื่อนไหวอย่างไรก็ตามใกล้ ๆ ช่วงประชุมภาคประชาชนจะมีการแถลงข่าวการรณรงค์เคลื่อนไหวและข้อเรียกร้องต่อที่ประชุมเอเปคอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง และฝากเตือนนายกอย่าเอาการชุมนุมของประชาชนไปโยงกับขบวนการก่อการร้ายเด็ดขาด เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย และการชุมนุมก็ไม่ใช่เรื่องสนุกเพียงแต่ชาวบ้านเขาอยากบอกว่าข้อตกลงทางการค้าระหว่างประเทศเขาได้รับผลกระทบอะไรบ้าง ผมคิดว่าคนที่กลัวการใช้สิทธิหรือการแสดงออกทางการเมืองของประชาชนตามรัฐธรรมนูญผมคิดว่ามีแต่บรรดาเผด็จการเท่านั้น ถ้ารัฐบาลยังยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยและเคารพรัฐธรรมนูญควรจะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้ใช้สิทธิมากกว่าจะไปกีดกันหรือริดลอน นับวันดูนโยบายและมาตรการของรัฐบาลในการรักษาความปลอดภัยในช่วงประชุมเอเปคมรสภาพคล้ายๆ กับการประการกฎอัยการศึกหรือเคอร์ฟิวมากขึ้นทุกวัน
ไม่แปลกใจที่สื่อต่างชาติเริ่มตีแผ่ข่าวการเตรียมการของรัฐบาลในการรักษาความปลอดภัยมากกว่าเนื้อหาสาระการประชุม เพราะต่างประเทศเขาไม่ได้มีมาตรการเข้มงวดถึงขั้นจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนมากขนาดนี้ทั้งๆ ที่ประเทศอื่นเวลาเขาชุมนุมเขาใช้ความรุนแรงด้วยซ้ำ เรื่องนี้ต่างหากน่าอับอายไม่ใช่การที่ประชาชนออกมาชุมนุมอย่างที่นายกเข้าใจ
"ผมอยากเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องทั้งของ สส. สว. คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภาทำหน้าที่จับตาและตรวจสอบมาตรการของรัฐบาลด้วยว่าเข้าข่ายละเมิดสิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ การกล่าวหาว่าผู้ชุมนุมเป็นเพียงคนไม่กี่คนนั้นนายกกำลังเข้าใจผิดเพราะคนที่ไม่มาชุมนุมไม่ใช่ว่าเขาเห็นด้วยกับการโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลทั้งหมดว่าคนไทยได้ประโยชน์จากการเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปค เพราะวาระประชุมหรือข้อเรียกร้องของรัฐบาลไทยในเวทีเอเปกจนป่านนี้ยังไม่มีความชัดเจน หรือถ้าได้เตรียมเรื่องไว้ก็ไม่เคยสอบถามประชาชนมาก่อน ผมคิดว่าภาคประชาชนเองก็เห็นความสำคัญและความจำเป็นที่ต้องรักษาความปลอดภัย อันอาจจะเกิดจากขบวนการก่อการร้ายในช่วงประชุม แต่รัฐบาลก็ต้องกล้าแสดงความรับผิดชอบด้วยที่ดำเนินนโยบายตามก้นมหาอำนาจอย่างอเมริกาไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง โดยเฉพาะการจัดระเบียบโลกด้านความมั่นคงภายใต้การนำของอเมริกานั้น นายกได้นำเอาประเทศไทยไปผูกกับยุทธศาสตร์ของอเมริกาทั้งหมด ทำให้เรากลายเป็นเป้าของขบวนการก่อการร้ายไปโดยปริยาย การดำเนินยุทธศาสตร์แบบนี้จึงเป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง ทำให้การเตรียมประชุมเอเปคของรัฐบาลต้องตกอยู่ในอาการหวาดระแวงมองคนอื่นเป็นโจรไปหมด มีพฤติกรรมเปรียบเสมือนผู้ร้ายกลัวโจร"


3 ต.ค. 2546 16:00 น.


รอให้เขาประชุมเสร็จแล้วค่อยทำ ไม่ดีเหรอ
เพื่อชาติ มีความรู้กันทั้งนั้น

G 3 ต.ค. 2546 17:25 น.


จริงครับ...ประชาธิปไตย มนุษย์ สิทธิ์ชน เห็นด้วยกับเรื่องพวกนี้ครับ...แต่งานนี้ก็หน้าตาของประเทศของเราเหมือนกัน ประท้วงสำเร็จ...ประโยชน์ไปเกิดกับประเทศอื่น แต่ถ้าเกินเลยคุมไม่ได้ ผลเสียเกิดกับประเทศชาติน่ะครับ...นึกถึงคนอื่นในประเทศด้วยสิครับ...โอกาศที่จะเรียกร้องมีเวลามากมาย ไว้ให้งานสำคัญผ่านไปก่อนจะดีกว่าไหมครับ อาจารย์ ประเทศที่คุณอยู่น่าจะสำคัญเป็นอันดับหนึ่งน่ะ ผมว่า.....

ขอคิดด้วยคน 3 ต.ค. 2546 18:00 น.


การเดินตามสหรัฐทำให้ไทยเป็นเป้าของการก่อการร้าย

ฟังไม่ขึ้น พวกก่อการร้ายพวกนี้บ้านเมืองมันยังทำได้เลย ไทยได้ประโยชน์อะไรจากการกระทำในครั้งนี้ตอบได้ไหม

เดชา 3 ต.ค. 2546 19:07 น.


ผมว่ารัฐบาลทำเกินไปนิด การชุมนุมเป็นสิทธิ
ของเขา ผมเห็นต่างประเทศมีการประชุมระดับ
โลก ก็เห็นมีคนไปประท้วงมากมาย ไม่เห็นมัน
จะเสื่อมเสียอะไร เพียงแต่ขอให้พวกที่ชุมนุม
อยู่ในกรอบ ในพื้นที่ ไม่ทำอะไรรุนแรง ก็น่า
จะถือได้ว่า บริหารประเทศเพื่อคนไทยทุกคน
การปิดกั้น การทำผักชีโรยหน้า ในเรื่องต่าง ๆ
ท่านเชื่อหรือว่า ประเทศต่าง ๆ เขาโง่ พอที่จะ
เชื่อสิ่งที่เราทำ เพียงแต่เขาจะพูดหรือไม่เท่านั้น

สมชาย 3 ต.ค. 2546 19:21 น.


365 วัน ขอแค่ 2 วัน ไม่ได้หรือไง ให้งานสำคัญของชาติผ่านไปก่อน

เพื่อชาติ 3 ต.ค. 2546 19:51 น.


ก็เขาจะประท้วงไอ้กัน จะด่าอีตาบุช ซึ่งบังเอิญ อีตาบุช ตัวจริงเสียงจริง เป็นๆ มันมาช่วงนี้ ไม่ด่ามันตอนนี้จะให้ด่าตอนมันกลับไปแล้ว แล้วมันจะรู้สึกอะไร แล้วก็ชุมนุมด่าไอ้บุช อยู่ที่ประเทศมัน มันยังไม่เห็นเดือดร้อน แล้วเราจะด่ามันบ้าง แล้วจะเป็นอะไรกันนักหนา

หัวน่าพลัค ควายลักควาย 3 ต.ค. 2546 21:18 น.


การแสดงออกถึงความคิดที่แตกต่างเป็นสิทธิเสรีภาพที่คนไทยสามารถทำได้ ดีเสียอีกที่ทั้งโลกจะได้รู้ว่ายังมีคนไทยอีกมากที่กล้าพูดและกล้าแสดงออก ไม่ใช่มีแต่พวกที่จูงจมูกได้ ช่วงประชุมเอเปกเป็นเวลาที่เหมาะสมของการแสดงออก ขอให้กำลังใจคุณใจ อึ้งภากรณ์ คำพูด น้ำเสียง สีหน้าของอาจารย์บ่งบอกถึงความจริงใจและความตั้งใจดีที่มีต่อประเทศ ขอแสดงความนับถือ ต่างจากนายกทักษิณที่มีแต่....

ใบหญ้า 3 ต.ค. 2546 21:39 น.


เรายังไม่มีประชาธิปไตยที่แท้จริงดอก เผด็จบางคนหมดอำนาจไปเท่านั้น เลิกคิดไปได้เลยการตั้งชื่อวันที่ 14 ต.ค. กับคำว่าประชาธิปไตย ควรเป็นวัน "ประชาชน"เพราะมีแต่ประชาชนเท่านั้นไม่มีสีใดๆ
มาเกี่ยวข้อง มีแต่สีแดงของเลือดประชาชน
เพราะฉนั้นควรชื่อ ว่า ๐ วันประชาชน ๐จิตต์ ภูมิศักดิ์ 3 ต.ค. 2546 21:43 น.


คนโง่ชอบ show off!

คันจัง 3 ต.ค. 2546 22:11 น.


อย่างน้อยนายสุริยะใสก็พูดถูกอย่างหนึ่ง กลุ่มคนชุมนุมหรือเอ็นจีโอไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย แค่เป็นการประกอบอาชีพอย่างหนึ่งเท่านั้นเอง

คนไทย 3 ต.ค. 2546 22:16 น.


พวก นี้เป็นNEO SOCIALIST(กากเด็นcommunist) อย่าไปเชื่อมัน จงมองย้อนหลังไปถึงปี 2496-2516 จนมาถึง คำสั่ง 65/23 ของ พลเอกเปรมฯ แล้วท่านจะไม่ถูกหลอกอีก

สหายแดง (ชื่อจัดตั้งเดิม) 3 ต.ค. 2546 22:17 น.


เห็นด้วยกับสหายแดง (ท่านน่าจะอย่เขต 7 ก่อนออกมาร่วมพัฒนาชาติไทย) ปัจจุบันไม่ไปย่งกันพวกอุดมการณ์บ้าๆอีกแล้ว - เข็ด

สหายใหญ่(กจ.) 3 ต.ค. 2546 22:23 น.


นาย....ทำไมไม่ประท้วงก่อนประชุมเอเปค..
ดูซิ..มนุษย์..หมา..แมว..ที่ไหน..จะมาสนใจมึง
ทำไม..จะต้องอ้างสิทธิมนุษยชน..บ้า..ๆ บอ ๆ คอแตก..ตอนนี้..ประเทศชาติ..ไม่ก้าวไปข้างหน้า..ก็เพราะไอ้พวก..ความคิดถ้อยหลังคลอง
คอยแต่จะขัดขวาง..ความเจริญรุ่งเรือง..ความคิด..สามัญสำนึก..แบบนี้..ไม่น่าเป็นคนสอนคน..ไม่น่าจะเป็นคนที่ถ่ายทอดความสู่เยาวชนของชาติ..ไม่น่าจะยกย่องตนเองเป็นนักวิชาการ..น่าเป็นนักการฯ มากกว่า
ความเป็นนักการศึกษา..ต้องยอมรับ..ทฤษฏีการเมือง..การปกครอง..ต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป..ไม่ใช่ยืนสุดโต่ง..อยู่กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง..
โดยไม่ยอมรับ..ฝ่ายตรงข้าม..พวกนี้ไม่รู้แม้ว่า
อะไร.เป็นคุณ...เป็นประโยชน์..ต่อประเทศชาติ
แล้ว..อย่างนี้..สมควรจะเป็นผู้ปลูกฝัง..สำนึกที่ดีแก่..เยาวชนของชาติ..หรือ? น่าจะลาออกไปนั่งกินมรดกเก่า..ที่บรรบุรุษ..ทำไว้ดีกว่า..อย่ามาปลูกฝัง..ทัศนคติ..ที่ไม่ดีต่อประเทศชาติเลย

เกลียดพวกไม่คุณโทษ 3 ต.ค. 2546 22:41 น.


ถึง อ.ใจ คุณเป็นอาจารย์ได้อย่างไร กินเงินเดือนของหลวง กินภาษีของประชาชน เป็นข้าของหลวง แต่ไม่มีความคิดเลย ทำไมต้องมาประท้วงช่วงสำคัญของประเทศ ไม่มีงานทำหรือไง คุณไม่เห็นหรือว่าประชาชนคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น นายกฯ ถึงคนกวาดถนน พยายามทำให้ประเทศชาติดี ในสายตาประเทศอื่น ถึงแม้มันจะเป็นช่วงสั้นๆ ทุกคนก็เต็มใจทำ แล้วอ.ใจเป็นใครถึงจะมาทำให้ประเทศชาติเสียหาย ถ้าจะคิดว่าเป็นสิทธิในการประท้วงของคุณ ผมก็มีสิทธิในประเทศนี้เท่ากับคุณ รักประเทศไม่น้อยกว่าคุณ และก็มีสิทธิที่จะคิดได้ว่าคุณก็ไม่มีสิทธิที่จะทำให้ประเทศไทยเสียหาย ผมคิดว่าการแสดงออกเป็นสิ่งที่ดีแต่โตจนเป็นถึงอาจารย์ทำไมมีความคิดได้แค่นี้ จะประท้วงสหรัฐเรื่องอิรัก ทำไมไม่ไปประท้วงที่ประเทศอิรัก แล้วทำไมไม่ไปประท้วงซัดดัม ที่กดขี่ประชาชนของตนเองมาหลายปี ผมนับถือ อ.ป๋วย แต่ทำไมต้องเอาชื่อพ่อมาขายกินเพื่อตัวเองหละครับ ผมว่าเก็บเงินและเก็บแรง เอาไว้ช่วยประชาชนชาวไทยที่น้ำท่วมในต่างจังหวัดดีกว่าครับ คนอิรักมีคนช่วยเยอะแล้ว และคนอิรักก็ไม่ได้ดีกว่าคนไทยเรา และเก็บแรงไว้รักษาตัวดีกว่า

ผ่านมาเจอ 3 ต.ค. 2546 22:51 น.


การมาประท้วงในวันประชุมเอเปค ท่านนายกมีเหตุผลแกมขอร้องว่า ยากแก่การควบคุมเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยผู้นำเอเปก

เป็นกลาง 3 ต.ค. 2546 23:06 น.


การก่อความไม่สงบมีข้อดีมากกว่าเสียหรือเปล่า คุณอาจารย์ และท่านกลุ่มต่างๆ ถ้าการแสดงออกแบบนี้เขาเรียกว่าประชาธิปไตยแล้วคงไม่ค่อยถูกช่วงจังหวะ หรือว่าเลียนแบบชาติตะวันตกแล้วเป็นคนฉลาดมีประชาธิปไตย ถ้าท่านเรียกร้องว่าไทยเสียดุลย์การค้าแล้วหน้าจะดีกว่านะ ยังช่วยสนับสนุนคนไทยดูแล้วจะเหมาะสมมากว่าจะไปเรียกร้องอย่างอื่น

ชาวนา 3 ต.ค. 2546 23:10 น.


การก่อความไม่สงบมีข้อดีมากกว่าเสียหรือเปล่า คุณอาจารย์ และท่านกลุ่มต่างๆ ถ้าการแสดงออกแบบนี้เขาเรียกว่าประชาธิปไตยแล้วคงไม่ค่อยถูกช่วงจังหวะ หรือว่าเลียนแบบชาติตะวันตกแล้วเป็นคนฉลาดมีประชาธิปไตย ถ้าท่านเรียกร้องว่าไทยเสียดุลย์การค้าแล้วหน้าจะดีกว่านะ ยังช่วยสนับสนุนคนไทยดูแล้วจะเหมาะสมมากว่าจะไปเรียกร้องอย่างอื่น

ชาวนา 3 ต.ค. 2546 23:10 น.


ผมไม่เคยเห็นข้อดีของพวก NGO เลย มีแต่ประท้วงๆ ไม่เคยเห็นมีอะไรที่เห็นดีเห็นงามสักอย่าง ไม่ว่ารัฐบาลชุดไหนๆก็เหมือนกัน หลายๆครั้งที่เห็นพวกระดับอาจารย์หรือผู้นำในการต่อต้าน จะดูเหมือนพวกมนุษย์ไร้สติ บ้าๆบอๆ ดูแล้วความคิดไม่ค่อยปกติคน มันเหมือนจะค้านอย่างเดียว พูดอย่างเดียว แต่ทำอะไรไม่เป็นนอกจากพูดๆๆๆๆ พูดเข้าข้างตัวเอง

CC 3 ต.ค. 2546 23:21 น.


คนไทยพูดไม่ค่อยจะรู้เรื่อง....อยากรู้นัก..เมื่อมีเพื่อนลูกๆมาที่บ้าน...คุณอาจารย์จะออกมาด่าหรือประจานความเลวของลูกต่อหน้าเพื่อนๆหรือเปล่า....เรื่องภายในก็ว่ากันภายในซิครับ...ผลประโยชน์ของชาติต้องมาก่อน....คุณไปประท้วงอเมริกาตอนนี้..มีอะไรดีขึ้นคุณจะไปเปลี่ยนแปลงอะไรของเขาได้...คนในชาติเขาเองประท้วงเขายังไม่สนใจเลย..เห็นแก่สวนรวมเถิดครับ..ก่อนนี้ไม่เห็นมาประท้วง..ทำอะไรอยู่...ขอ 2 วันไม่ได้หรืออย่างไรครับ...โลกยังไม่แตกวันนี้พรุ่งนี้หรอกครับ...มาประท้วงวันหลังก็ได้

สงสารประเทศไทย..ที่ใครๆก็ย่ำยี 3 ต.ค. 2546 23:22 น.


เห็นด้วยกับคุณจิตต์ ภูมิศักดิ์ จะมี 14 ตุลา อีกสิบครั้ง หรือร่วมกันประท้วงอีกทั้งชาติ ก็คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ คงเพิ่มขึ้นเพียงนักประชาธิปไตยจอมปลอมเท่านั้น
ดีใจจังที่สหายทั้งหลายออกมาแสดงความคิดเห็นให้ดูบ้าง สบายดีเหรอ สหายชาวบ้าน สหายรัฐมนตรี ทำหน้าที่ของมนุษย์เถอะเพราะมนุษย์เป็นสมมุติแรกและสุดท้ายของเรา อย่าชุมนุมกันเลย นะ นะ

ใบข้าว 3 ต.ค. 2546 23:40 น.


แค่สองวันทนไม่ได้ก็น่าจะตายซะ พวกบ้า คิดว่าตัวเองถูกเสมอ...สมองอาจารย์ทำด้วยอะไร ฟองน้ำหรือขี้เลื่อย...ต่อให้ประท้วงจนท่านตายไป ก็ไม่มีทางที่ท่านบุชจะเห็นความสำคัญของท่านหรอก..อาจารย์คนเอเซีย จะมีค่าในสายตาของฝรั่งหรือ...ยาก..เหนื่อยเปล่า แถมเสียเงิน บวกเสียหน้า แล้วยังทำให้ประเทศชาติเสียหายอีก..หากท่านผู้นำเหล่านั้นเป็นแขกของเบื้องสูงด้วย ยิ่งไม่น่าให้มีอะไรเกิดขึ้นเลย...กราบละครับอาจารย์..ความดังที่จะได้ออกทีวีต่างประเทศนั้น..ไม่คุ้มกับที่คนไทยส่วนใหญ่จะเสียหน้าหรอก..หรือหากหน้าด้านก็ไม่ว่ากัน.

สุดทน 3 ต.ค. 2546 23:52 น.


ผมคิดว่าเป็นสิทธิส่วนบุคล ที่จะแสดง อาจจะมีคนที่รับจ้างมาก็ได้คนบริสุทธิ์ใจก็มี น่าจะมีสิทธิแสดงออกตามรัฐธรรมนูญ ท่านผู้นำไม่ยอมรับความคิดคนอื่นที่เห็นตรงข้ามเลย เขาทำกันทุกประเทศถือโอกาศนี้แสดงความคิดเห็นให้โลกรู้ ทองแท้ไม่กลัวไฟไม่ใช่เหรอ

ห้าแต้ม 4 ต.ค. 2546 00:36 น.


ขอดังสักทีไม่ได้เหรอ ดอกาสมาถึงแล้วนี่...
..เป็นความลับที่อยู่ในใจ..เป็นความลับที่อยู่ข้างใน....บอกหน่อยได้ไหม บอกฉันหน่อย..ว่าเธอคิดยางงาย..

55 4 ต.ค. 2546 00:37 น.


พวกนี้มีอาชีพเป็นนักประท้วง สมองมีแต่คาร์โบไฮเดรท ขอรับ

พูดน้อย 4 ต.ค. 2546 00:54 น.


พวกนี้มีอาชีพเป็นนักประท้วง สมองมีแต่คาร์โบไฮเดรท ขอรับ

พูดน้อย 4 ต.ค. 2546 00:55 น.


เชิญร่วมวิจารณ์ข่าวข้างต้นตามทรรศนะของท่านได้ที่ด้านล่างครับ

ชื่อของคุณ :
ข้อความวิจารณ์ :
 
mobile = False