◀ Previous Next ▶ Up ▲ข่าว -- DELL พร้อมจะใช้ Mac OS X !!

แหล่งข่าว : ผู้จัดการออนไลน์
---------------
ประธานบริษัทเดลล์เปิดเผยผ่านนิตยสารฟอร์จูน ถ้าโอกาสมาถึงเดลล์ก็พร้อมเปลี่ยนเพื่อผู้บริโภค นัยหนึ่งคือถ้าแอปเปิลฯ เปิดให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายอื่นใช้ Mac OS ได้ โลกอาจได้เห็นเดลล์เป็นลูกค้าของแอปเปิลฯ

"ถ้าแอปเปิลฯ ตัดสินใจเปิดโอกาสให้คนอื่นได้ใช้ Mac OS เราก็พร้อมและยินดีที่จะมอบสิ่งเหล่านั้นให้กับลูกค้าของเรา" ไมเคิล เดลล์ (Michael Dell) ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทเดลล์ (Dell) กล่าว

เป็นที่รู้กันดีว่าเดลล์มีความมั่นคงเป็นอย่างยิ่งกับไมโครซอฟท์ (Microsoft) กระนั้นก็ยังปันใจเล็กๆ ให้กับลีนุกซ์ (Linux) เดลล์ใช้ Red Hat Linux, Suse Linux และ Novell NetWare ในบางสายผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์ของพวกเขา โดยใช้เหตุผลว่าเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค นอกเหนือจาก Windows

ตัวแทนของแอปเปิลฯ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับข่าวนี้ ขณะที่ทางเดลล์ยืนยันว่าเป็นความจริง

สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ประธานคณะผู้บริหารบริษัทแอปเปิลฯ เปิดเผยที่งานประชุมนักพัฒนาของแอปเปิลฯ (Worldwide Developer Conference) เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า แอปเปิลฯ มีแผนใช้โปรเซสเซอร์อินเทล (Intel) ในเครื่องแมคอินทอช ซึ่งจะออกสู่ตลาดได้ใน 12 เดือนข้างหน้า

ฟิล ชิลเลอร์ (Phil Schiller) รองประธานอาวุโส บริษัทแอปเปิลฯ ได้กล่าวถึงกรณีรัน Windows บนเครื่องแมคอินทอชว่า แอปเปิลฯ ไม่มีแผนวางจำหน่ายหรือซัปพอร์ตระบบปฏิบัติการ Windows บนเครื่องแมคอินทอชที่ใช้อินเทลโปรเซสเซอร์ "เราไม่ได้ห้ามลูกค้าไม่ให้รัน Windows บนเครื่องแมค ถ้าพวกเขาต้องการจริงๆ ก็ทำได้"

ตรงกันข้ามกับกรณีนำ Mac OS X ไปรันบนพีซี ชิลเลอร์ระบุชัดเจนว่าแอปเปิลฯ ไม่สนับสนุนการนำ Mac OS X ไปรันบนแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์อื่น "เราไม่อนุญาตให้นำ Mac OS X ไปรันบนแพลตฟอร์มอื่นที่ไม่ใช่ Apple Mac"

กระนั้นก็ยังมีความเป็นไปได้ที่แอปเปิลฯ จะให้ไลเซนส์ Mac OS กับผู้ผลิตพีซี อนุญาตให้ผู้ผลิตพีซีสามารถใช้ Mac OS บนผลิตภัณฑ์พีซีของพวกเขาได้ ตัวอย่างมีมาแล้วในทศวรรณที่ 1980-1990 ที่แอปเปิลฯ ให้ไลเซนส์แก่บริษัทเพาเวอร์คอมพิวติ้ง (Power Computing) และยูแม็กซ์ (Umax)

"แอปเปิลฯ คงไม่ปล่อย Mac OS X ออกมา อย่างน้อยก็ในตอนนี้" โรเจอร์ เคย์ (Roger Kay) นักวิเคราะห์จากไอดีซี (IDC) กล่าวและว่า "ถ้า Mac OS X หลุดออกมาจากแอปเปิลฯ แน่นอนว่าต้องมีแผ่นเถื่อนวางขาย และอย่างน้อย 1 แผ่นต้องอยู่ในมือแฮกเกอร์ นั่นคือจุดอันตรายสำหรับโมเดลทางธุรกิจของแอปเปิลฯ ที่ปัจจุบันมีอำนาจเหนือฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในฐานะสินค้าพรีเมียม"

"แอปเปิลฯต้องปล่อย Mac OS ออกมาแน่ คำถามอยู่ที่เมื่อไหร่เท่านั้น" นาธาน บรูควูด (Nathan Brookwood) นักวิเคราะห์จากอินไซต์ 64 (Insight 64) เห็นในทางตรงกันข้าม

"ถ้าคุณขายซอฟต์แวร์ที่สามารถรันได้ทั้งฮาร์ดแวร์ของคุณเองและฮาร์ดแวร์ของคนอื่น คุณก็ไม่สามารถบังคับให้คนอื่นต้องซื้อฮาร์ดแวร์ของคุณได้" บรูควูดกล่าวและว่า "ถ้าเดลล์ต้องการขายเครื่องพีซีที่รัน Mac OS X จริงๆ พวกเขาก็สามารถยื่นฟ้องแอปเปิลฯ เพื่อบังคับให้แอปเปิลฯ ให้ไลเซนส์ Mac OS X กับเดลล์ได้"

ถ้าความสัมพันธ์ระหว่างเดลล์กับแอปเปิลฯ เป็นจริง นั่นคือการเปลี่ยนจุดยืนครั้งใหญ่ของเดลล์ ปัจจุบันเดลล์ยึดมั่นอยู่กับอินเทลและไมโครซอฟท์ เหตุผลเพราะแพลตฟอร์มดังกล่าวทำให้เดลล์มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่ำสุด

เดลล์ย้ำมาตลอดว่าผลิตภัณฑ์ของเดลล์จะต้องมีราคาต่ำที่สุด การเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่ทำให้เดลล์มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เดลล์จะปฏิเสธ ตัวอย่างเช่น กรณีที่เดลล์ปฏิเสธชิปจากเอเอ็มดี (Advanced Micro Devices; AMD) เพราะมันทำให้เดลล์มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาก จากการที่เดลล์ต้องตั้งทีมพัฒนาและทดสอบผลิตภัณฑ์ขึ้นใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิปเอเอ็มดี ตามการเปิดเผยของ เควิน โรลลินส์ (Kevin Rollins) ประธานคณะผู้บริหารบริษัทเดลล์ กล่าว

การใช้ Mac OS X ทำให้เดลล์มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการฝึกอบรมพนักงานจำนวนหลายพันคนเพื่อซัปพอร์ต Mac OS X และจากการจัดตั้งทีมใหม่สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์


จากคุณ : sky -[ 20 มิ.ย. 48 - 03:42:19 A:202.47.233.234 X: ]

กระทู้ยอดนิยม