◀ Previous Next ▶ Up ▲ข่าว -- ศาลเลื่อนตัดสินคดีความ Apple

แหล่งข่าว : ผู้จัดการออนไลน์
---------------
ศาลเมืองซานโฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย เลือนการตัดสินคดีความขั้นสุดท้ายระหว่างแอปเปิลคอมพิวเตอร์และเว็บไซต์ศูนย์รวมชาวแมคอินทอช 3 รายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ยังไม่มีการระบุวันที่แน่นอนแต่คาดว่าจะสามารถตัดสินชี้ขาดในสัปดาห์หน้า ประเด็นปัญหาใหญ่คือจรรยาบรรณและขอบเขตวิถีปฎิบัติของผู้สื่อข่าวออนไลน์ ซึ่งการตัดสินจะมีผลปฏิบัติในวงกว้าง

จุดประสงค์การฟ้องร้องของแอปเปิลคือต้องการทราบต้นตอตัวการปล่อยข่าวให้กับสามเว็บไซต์นี้ ซึ่งเป็นผู้ที่ ”ขโมย” ข้อมูลผลิตภัณฑ์ใหม่ของแอปเปิลออกมาเผยแพร่ให้กับทั้ง 3 เว็บไซต์ผ่านทางอีเมล แอปเปิลต้องการทราบชื่อพนักงาน และต้องการหามาตรการทางกฎหมายที่จะมาจัดการนำตัวผู้ผิดมาลงโทษ

การตัดสินของศาลสูงรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ศาลอนุญาติให้แอปเปิลสามารถสืบสาวคดีจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของเว็บไซต์ทั้ง 3 นี้ได้ ซึ่งจะทำให้รู้ที่มาของอีเมลส่งข่าวจากบันทึกการรับส่งอีเมล อย่างไรก็ตามยังไม่มีการอ่านผลตัดสินคดีขั้นสุดท้าย ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อขอบเขตการนำเสนอข้อมูลของผู้สื่อข่าวออนไลน์ในอนาคต

"แอปเปิลอ้างว่าการเปิดเผยความลับทางการค้าไม่ใช่สิทธิพิเศษของนักข่าว" เคิร์ต ออปซาห์ล (Kurt Opsahl) ทนายความของกลุ่ม EFF (Electronic Frontier Foundation) กล่าว "หากว่าความลับทางการค้าเป็นข้อยกเว้นจริง นักข่าวธุรกิจทุกคนจะต้องระมัดระวังในการรับข่าวสารจากอีเมลเป็นพิเศษ"

สามเว็บไซต์ที่ถูกแอปเปิลฟ้องคือ PowerPage, Apple Insider และ ThinkSecret ทั้งหมดล้วนเป็นเว็บไซต์ศูนย์รวมของผู้ใช้แมคอินทอชที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คำถามที่เกิดขึ้นคือความสมควรในการเรียกบรรณาธิการข่าวสารบนเว็บไซต์ว่าเป็น ”ผู้สื่อข่าว” หรือไม่ ซึ่งจะมีผลกระทบโดยตรงต่อรูปคดี เพราะผลจากกฎหมายการคุ้มครองสิทธิของผู้สื่อข่าว

"พวกนี้ไม่ใช่ผู้สื่อข่าว" จอร์จ ริลีย์ (George Riley) ทนายความของแอปเปิลกล่าวต่อศาล "คนเหล่านี้เป็นเพียงผู้ที่นำข้อมูลที่ขโมยมาได้แล้วเผยแพร่ต่อสาธารณชนเท่านั้น"

นอกจากการเปิดทางให้แอปเปิลสามารถเรียกดูข้อมูลจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของทั้งสามเว็บไซต์ ซึ่งเป็นเพียงวิธีเดียวที่จะทำให้แอปเปิลรู้เบาะแสการปล่อยข่าวที่ผ่านมา ศาลยังไม่มีการตัดสินโทษความผิดจากการเผยแพร่ข้อมูลของแอปเปิลที่ไม่ได้รับอนุญาติในเว็บไซต์แต่อย่างใด โดยเจมส์ คลีนเบิร์ก (James Kleinberg) อัยการสูงสุดกล่าวเพียงว่า จะมีการตัดสินชี้ขาดคดีให้เร็วที่สุด ซึ่งทนายความหลายรายคาดว่าคดีนี้จะสามารถตัดสินในช่วงสัปดาห์หน้า


จากคุณ : sky -[ 7 มี.ค. 48 - 18:01:16 A:202.183.225.244 X: ]

กระทู้ยอดนิยม