◀ Previous Next ▶ Up ▲


witpoko.com


ระวัง Video Production House Warning!!!!

เตือนเพื่อนๆในวงการ Video Presentation เมื่อก่อนก็เคยอ่านในกระทู้ตามเว็บ นึกว่าเป็นเรื่องไกลตัวมาวันนี้โดนเข้าไปเต็มๆ เรื่องมีอยู่ว่า ประมาณสองปีที่แล้ว มีบริษัท โรงงานสิ่งทอชื่อดัง (ชื่อเหมือนกับรองเท้านักเรียนชื่อดังอีกเหมือนกัน แต่คนละเจ้าของ) อยู่แถวเพชรเกษม ได้เรียกบริษัทเราเข้าไปเสนอราคา ค่าทำ Video Presentation 8 เรื่อง ความยาวรวมประมาณ 30 นาที ต่อภาษา ก็เสนอไปประมาณ สามแสนกว่า ปรากฏว่า เค้าก็เงียบหายไป
มาต้นปี 47 บริษัท “น” การทอการก็เรียกบริษัทเราเข้าไปอีก คราวนี้ บอกว่า เหตุที่ปีที่แล้วไม่ให้เราทำเพราะราคาสูงไป ก็เลยให้บริษัท ที่ถูกกว่าทำ ทำไปทำมาปีหนึ่งแล้วยังไม่จบ บริษัทนั้นก็ทิ้งงาน บริษัท “น” ก็ดีใจหายไม่เอาเรื่อง แถมยังหาบริษัทใหม่มาสานต่อ ก็เลยอยากให้เราทำ แต่ ใช้วีดีโอที่บริษัทแรกถ่ายมาให้ ดังนั้นจึงตัดต่ออย่างเดียวห้ามคิดแพง!! ก็คิดไปค่าตัดต่อรวม แปล Script เป็นภาษาอังกฤษ โฆษก ไทย-อังกฤษ และ 3D Introduction รวมแปดเรื่องเป็นเงิน ประมาณสองแสนบาท!!! แถมถ่ายภาพนิ่งตามโรงงานในเครือ พิจิตร เพชรบุรี นครปฐม ฯลฯ ให้อีก 4-5 วัน อีกต่างหาก!!! เรียกมัดจำ 40% จากนั้นก็ บริษัท “น” ก็ส่งเทปที่ถ่ายไว้เดิมจากบริษัท แรก 8 ม้วน Beta มาให้ Digitizing แล้วก็ตัด ตัดเสร็จส่งไปให้ทั้งแปดเรื่อง เอาไปดูอยู่อาทิตย์หนึ่ง ผู้จัดการ “ศ” (ลักษณะเด่น ใส่แว่นมาดดีมาก เหมือน Professional เจ้าตัวบอกเอง) ก็ส่งเลขา “ตาหวาน” (ลักษณะเด่นเสียงเหมือนกระเทย เจ้าตัวบอกเองเช่นกัน) มาบอกว่าที่ทำไปใช้ไม่ได้เลย ไม่เข้าตาเจ้าของบริษัท!!
จากนั้นก็ส่งเลขา “ตาหวาน” มานั่งตัด ตัดไปตัดมาก็ยังไม่เข้าตาเจ้าของบริษัท อยู่ดี ไม่มีวี่แววว่าจะจบซะที เลขา “ตาหวาน” ก็เริ่มตาเหล่ ตั้งแต่ต้นปียันกลางปี คนตัดก็เลยต้องขอมัดจำส่วนที่สอง ไม่งั้นก็คงไม่สามารถตัดให้ต่อไปเรื่อยๆแบบนี้ได้ ช่วงปลาย กค. ผู้จัดการ “ศ” ก็บอกต้องขออนุมัติ จากเจ้าของบริษัท ก่อน เพราะผู้จัดการ มีวงเงินไม่ถึง รอต้นเดือนสิงหาคงได้ เราก็ใจดีตัดต่อให้ ผู้จัดการ “ศ” ก็เลยมาตัดเองพร้อมเลขาคู่ใจ จนเป็นที่พอใจ แล้วก็ตามมาด้วยผู้จัดการ Business Units อื่นๆจนได้ 5 เรื่อง จาก 8 เรื่อง เงินมัดจำส่วนที่สองก็ยังไม่ออกซักที่ อ้างเจ้าของไปนอก เจ้าหน้าที่ทำเรื่องอยู่ กำลังพิจารณา เหตุผลร้อยแปดจากที่ผู้จัดการ “ศ” บอกต้นสิงหา ก็ปาเค้าไปปลายกันยา แล้วล่าสุด ก็แจ้งว่าศุกร์ปลายกันยานี้เช็คออกแน่ หลังจากผลัดมานาน แต่ขอเข้ามาตัดแก้ไขงานที่ตัดไปเพื่อไปใช้งาน ก็ตัดให้ไปเรียบร้อย วันศุกร์ เออีไปจะไปรับเช็ค ผู้จัดการ “ศ” และเลขา “ตาหวาน” ก็บอกเออีว่าขอยกเลิกงาน เพราะที่ตัดมาเกือบปีมันใช่ไม่ได้ !!!!!
ทั้งๆที่คนคุมตัดก็ไม่ใช่ใครที่ไหนก็ ผู้จัดการ “ศ” และเลขาคู่ใจ พร้อมด้วยบรรดาผู้จัดการอื่นๆที่มาช่วยกันตัดนั่นเอง ตอนตัดเสร็จเอางานไปก็บอกตรงใจแล้วคราวนี้ แต่พอวันจ่ายเช็คกลับ บอกว่างานใช้ไม่ได้ ?!?!?!
พอเราเล่าให้เพื่อนบริษัทอื่นฟัง เค้าบอกว่า บริษัท “น” ก็เรียกเค้าเข้าไปเสนอราคาเหมือนกัน เมื่อต้นกันยานี้เอง แต่โชคดี ตอนโทรไปตามเลขาเค้าบอกเจ้าของไปเมืองนอก็เลยไม่ได้ตามต่อ แสดงว่าพี่แกจงใจจะเปลี่ยนบริษัทมันทุกปี แบบนี้แหละ จ่ายมัดจำแต่มี วีดีโอ ใหม่ๆ ได้ดูทุกปี บริษัทไหนได้งานปีนี้ไป ก็ระวังๆหน่อยก็ดี เดี๋ยวจะเจอ “Professional Cheater”
เพื่อนๆร่วมอาชีพอย่าเห็นเป็นเรื่องไกลตัว คุณอาจจะโดนเชิญมาเสนอราคาให้กับ บริษัท “น” เร็วๆนี้ก็ได้ถ้าเค้ายังใช้นโยบายนี้ทุกปี


จากคุณ : [email protected] -[ 6 ต.ค. 47 - 00:57:42 A:61.91.72.221 X: ]

กระทู้ยอดนิยม