◀ Previous Next ▶ Up ▲


witpoko.com


*** ทำความเข้าใจเรื่อง Headphone Amp กันก่อน ระหว่างรอ The Pig ***

พอดีผมเห็นหลายคนอ่าน Review ของ The Pig แล้วจองกันเอาเป็นเอาตายอย่างล้นหลาม แต่ผมเชื่อว่า ยังมีหลายๆคนคิดว่า ไอ้เจ้า Headphone amp เนี่ย มันจะสามารถเปลี่ยนหูธรรมดาๆ ให้กลายเป็นหูฟังระดับเทพกันได้ง่ายๆ สามารถบันดาลให้สิ่งที่ไม่มีกลายเป็นมีได้ ทำให้ soundstage ที่เคยแคบอุดอู้ข้างหู กลายเป็นกว้างขวางดังแม่น้ำฮวงโห หรือ จะทำให้เสียงเบสที่ไม่เคยมี กลายเป็นมีเบสออกมาตู้มๆจนแก้วหูแทบพัง


แล้วความจริงมันเป็นเช่นนั้นหรือ !!!!


  คือ มันทั้งจริงและไม่จริงครับ :D ต้องอย่าลืมว่า amp เนี่ย มันก็คือภาคขยายของเสียง ดังนั้น ไอ้สิ่งที่หูฟังมันทำไม่ได้ มันก็ทำไม่ได้ครับ เช่น พอเสียบต่อ amp แล้วจะให้EP880 มีเบสออกมาตู้มๆ ไม่น้อยหน้า E5C มันก็เป็นไปไม่ได้ครับ เพราะหูแต่ละตัวก็มีความสามารถและกำลังขับที่จำกัดครับ และอีกอย่าง ยังมีเรื่องของความ Match ระหว่างการให้เสียงของ amp ที่มีผลต่อหูฟังด้วยครับ ไม่ใช่ว่าหูฟังทุกตัวต่อ amp แล้วจะให้เสียงที่เพราะพริ้งยิ่งกว่าเดิมเสมอไป

    หน้าที่ของ amp หลักๆ คือ ขยายเสียงครับ แน่นอน การขยายเสียงนั้น ต้องมีการ control เสียงให้อวบอิ่ม และไม่ให้เพี้ยนไปจากต้นฉบับด้วยครับ และที่มันยากก็ตรงนี้แหละครับ ตรงที่จะทำยังไงให้ขยายเสียงได้ดีกว่าเดิม แต่ยังคงความอวบอิ่มไว้ได้ แถมคุณภาพเสียงก็ไม่เพี้ยนไปจาก source แม้แต่นิดเดียว คำตอบคือ Amp Class A ที่ร้อนกระจาย กินไฟกระจุย ( เรื่องรายละเอียดของ amp ลอง search ดูใน pantip นะครับ ผมเคยเห็นคนเอามาลงให้อ่านอยู่ ) ทีนี้เมื่อความสามารถของ amp ผ่าน ปัญหาก็จะมาลงที่หูฟังแล้วครับ ถ้าหูฟังมันขับออกมาไม่ได้ มันก็จะไม่ได้ทำให้อะไรเปลี่ยนแปลงไปจากที่มันเป็นเลยครับเอ้า!!! แล้วจะรู้ได้ไงว่าหูฟังตัวไหนมันถึงจะเหมาะกับใช้ amp  ไม่มีข้อกำหนดตายตัวสำหรับตรงนี้ครับ โดยมากเราจะมองกันที่เรื่องของ imp ของหูแต่ละตัว ยิ่ง imp สูง ก็ยิ่งต้องพึ่งพา amp เป็นพิเศษ แต่ว่า หูฟังบางตัว imp ไม่จัด เต็มที่ก็ 20 กว่าๆ พอผ่าน amp แล้ว กลับเสียงดียิ่งกว่าเดิม ซึ่งตรงจุดนี้แหละครับ ถึงไม่สามารถตอบได้ว่าเหมาะหรือไม่เหมาะ
     สิ่งที่ต้องจำไว้เสมอคือ เมื่อต่อ amp มันต้องดังขึ้น :D (แน่นอน ) แต่บางทีเสียงที่เคยใสๆ อาจจะมัวลงได้ หรือเสียงที่เคยมัวๆได้ยินไม่เต็ม ก็อาจจะใสขึ้น ขึ้นอยู่กับ amp นั้นๆ กับหูฟังคุณครับ

       ดังนั้น ก่อนจะจอง The Pig ผมอยากให้คุณๆได้พกหูฟังของคุณเอง เอาไปลอง เอาไป test ให้มั่นใจได้เลยว่า The Pig มันดีและเหมาะกับหูฟังเราจริงๆ ผมไม่อยากให้เจอกรณีแบบ
       " จองๆๆ เอาๆๆครับ" แต่พอเห็นบางคนที่ใช้หูที่ไม่เหมาะกับ amp มาบ่น เช่น

       " ไรว้า review ซะดีเลย ทำไมมาใช้แล้วไม่เห็นจะมีอะไรแตกต่างจากเดิมเลย ไม่เห็นซาวน์สตงซาวน์เสตทมันจะเพิ่มขึ้นไรเลย เบสเบิดก็ไม่ออก หลอกขายกันนี่หว่า.. "

       ทีนี้พวกที่จองๆๆเอาๆๆ ก็กลายเป็น หายเข้ากลีบเมฆกันไปหมด คุณหมูหวานก็เก้อเลยครับ คนสั่งเพียบ ลงทุนซื้อของไปแย้ว แต่เล่นหายกันไปหมด เพียงเพราะยังไม่ได้ฟังด้วยตัวเองแค่นั้นเอง เลยไม่มั่นใจในตัว The Pig อย่าไปตามกระแสครับ ไม่ใช่เค้าบอกว่าดี ก็คิดว่าดีไปด้วย ของพวกนี้มันต้องลองครับว่าถูกใจกันจริงๆหรือเปล่า

       ไปฟังเถอะครับ เพราะคุณอาจจะเกิดอาการไม่พอใจหูฟังที่คุณมีอยู่ก็ได้ แล้วคุณก็จะได้ชิมอาหารยอดนิยมของชมรม Head-Fi ครับ

       อะไรครับ ... ต้องให้บอกอีกเหรอครับว่า " มาม่า " ผมว่าย้ำกันหลายกระทู้แล้วเชียว 555555


( ยังไงก็ต้องรอตัวสำหรับ tester อยู่ดีนะครับ ขอให้คนที่จองๆกันเอาไว้ รอด้วยความกระวนกระวายใจไปก่อน เหมือนผม :D )

แก้ไขเมื่อ 09 ก.ค. 49 03:38:51

 
 


จากคุณ : G-7 -[ 9 ก.ค. 49 - 03:36:10 ]

Confirmed by : สายัณห์ ตะวันเพลิง , S(2) , unclepiak

กระทู้ยอดนิยม