Pantip.com
คอมฯมือใหม่ พูดคุยถามตอบปัญหา H/W การเลือกซื้อ การ Modify และ Upgrad ทุก ๆ เรื่องเกี่ยวกับ Software การใช้งานทั่วไป การเขียนโปรแกรม โลกของ Internet ไม่ว่าจะเป็น icq, isp, ie, website... สำหรับคอเกมเมอร์ทั้งหลาย พลาดไม่ได้กับเกมคอมพิวเตอร์และเกมคอนโซล สำหรับผู้ที่สนใจในการเขียนและพัฒนาโปรแกรมทุกระดับ ชื่อนี้บอกว่าเราจะคุยกันในเรื่องของ Mac, Palm และ WinCE ทุกเรื่องเกี่ยวกับ เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์และวิศวกรรม ส่วนนี้สำหรับนักอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งเซียนและสมัครเล่น สารพัดถามตอบปัญหาทุกส่วน เรามายำใหญ่ไว้ที่นี่ บทความและข่าวสารทางด้านคอมพิวเตอร์ แหล่งรวมข้อมูลซื้อขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Gadget
 


วงจรกรองไฟ

ติดตั้งเครื่องแปลงไฟฟ้ากระแสตรง -> กระแสสลับ ในรถยนต์ค่ะ เป็นรถตู้ เพื่อใช้เล่นทีวีบ้าน 14" แต่มีปัญหาคือ ภาพที่ได้มีเส้นสีขาวๆ ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว มีคนบอกว่าเครื่องแปลงไฟที่คุณภาพไม่ดี หรือผลิตในจีน มักเจอปัญหาแบบนี้ คือ กำลังไฟไม่ถึงหรือถึงก็คุณภาพของกระแสไฟขาออกไม่ดี มี noise มาก
แล้วก็แนะนำวิธีแก้ปัญหามาด้วยว่า ให้ลองทำวงจร filter คร่อม ที่ AC cord ซึ่งอาจจะจะมี C แค่ 2 ตัว กับ choke อีก 1 ตัว ถ้าโชคดีก็อาจเจอคนทำเป็นชุด kit มาขาย ให้ไปเดินหาดูที่ร้าน NPE
อยากถามคนที่เดินร้านนี้บ่อยๆ ว่ามีใครเคยเห็นบ้างมั้ย ถ้าไม่เคย ที่ไหนน่าจะมีขาย ถ้าไม่มีขาย ต้องทำเอง แนะนำค่าที่ควรใช้ (ทั้ง C และ choke) และร้านรับพัน choke ที่ฝีมือดีๆทีค่ะ


จากคุณ : ม่วยถ่าว -[ 16 มิ.ย. 49 - 10:51:51 ]*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

อินเวอเตอร์มันผลิตไฟ๒๒๐โวล์ออกมาเป็นsine wave,มันออกมาเป็นแบบsquare waveทีวีเลยเป็นเส้น
วิธีแก้ใส่LC filter
ต่อคอยร์ Lค่า 1mH, 3Aมาต่ออนุกรมกับไฟ๒๒๐เข้าทีวี
แล้วต่อกับCค่า1uF 400V film capacitorขนานกับไฟ๒๒๐เข้าทีวีอาการก็จะหายไป

ถ้าทำเองไม่ได้ก็ไปบ้านหม้อแล้วซื้อ
AC line filterที่ทำมาสำเหร็จรูปมาแล้วก็ได้


จากคุณ : joe - [ 16 มิ.ย. 49 12:00:25 A:68.104.242.99 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

พิมพ์ตกไปหน่อย
อินเวอเตอร์มันผลิตไฟ๒๒๐โวล์ออกมา ไม่ เป็นsine wave


จากคุณ : joe - [ 16 มิ.ย. 49 12:03:00 A:68.104.242.99 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

คงยาก แม้จะกำจัดคลื่นความถี่หลักได้ ก็ยังมีฮาร์โมนิคแฝงมาอีก ทางที่ดีหาเครื่องใหม่ดีกว่า

จากคุณ : ... - [ 16 มิ.ย. 49 12:42:40 A:10.65.3.66 X:10.1.5.22, 203.151.33.238 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

อินเวอเตอร์คุณภาพต่ำก็จริง อาการนี้จะเกิดถ้าใช้กับทีวีคุณภาพต่ำด้วย อย่าลืมว่าในทีวีมีวงจรกำจัดสัญญาณรบกวน และทีวีทุกวันนี้มป็นออโตโวลต์(ใช้ไฟได้ทั้ง100-220)ดังนั้นต่อให้ไฟออกมาเป็น square wave มันก็ทำงานได้ดี สรุปคือลองหาทีวียี่ห้อดังๆมาใช้ดูว่าแตกต่างกันป่าว

จากคุณ : chat - [ 21 ก.ค. 49 17:29:14 A:203.113.0.193 X: ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่าน กติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่าน Help & FAQ

ชื่อ / e-mail :   ตรวจสอบสถานะ member ที่นี่
รูปประกอบ : ( ไม่เกิน 50 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้ )
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
รายละเอียด : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
แจ้งทาง mail เมื่อมีผู้ตอบ : ไม่ต้องแจ้ง แจ้ง (E-mail ในกรณีต้องการให้แจ้ง)
  PANTIP Toys
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป
Considering the real-time nature of this webboard, it is impossible for us to review all messages/post. Please remember that we do not actively monitor the contents of and are not responsible for any messages posted. Anyone who feels that a posted message is inappropriate, Please encouraged to contact us immediately by email at kratoo@pantip.com , and We will remove objectionable messages within a reasonable time frame.Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | PanTown.com | BlogGang.com