Pantip.com
คอมฯมือใหม่ พูดคุยถามตอบปัญหา H/W การเลือกซื้อ การ Modify และ Upgrad ทุก ๆ เรื่องเกี่ยวกับ Software การใช้งานทั่วไป การเขียนโปรแกรม โลกของ Internet ไม่ว่าจะเป็น icq, isp, ie, website... สำหรับคอเกมเมอร์ทั้งหลาย พลาดไม่ได้กับเกมคอมพิวเตอร์และเกมคอนโซล สำหรับผู้ที่สนใจในการเขียนและพัฒนาโปรแกรมทุกระดับ ชื่อนี้บอกว่าเราจะคุยกันในเรื่องของ Mac, Palm และ WinCE ทุกเรื่องเกี่ยวกับ เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์และวิศวกรรม ส่วนนี้สำหรับนักอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งเซียนและสมัครเล่น สารพัดถามตอบปัญหาทุกส่วน เรามายำใหญ่ไว้ที่นี่ บทความและข่าวสารทางด้านคอมพิวเตอร์ แหล่งรวมข้อมูลซื้อขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Gadget
 


STS PHP Creator 3.0 โปรแกรมช่วยสร้าง Code PHP

STS PHPCreator 3.0 เป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยในการสร้าง Code PHP และ Script ของ Java Script บางตัว เช่น การควบคุมคีย์บอร์ด เพื่อให้ใช้ได้เฉพาะตัวเลข หรือตัวอักษรในช่องกรอกที่คุณบังคับให้กรอก หรือการสร้าง Script ในการตรวจสอบค่าว่างต่างๆ ของฟอร์ม โดยคุณสมบัติของเวอร์ชั่น 3.0 จะต่างจาก 2.0 ตรงที่สามารถเข้าถึงฐานข้อมูล MySQL ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องตรวจ หรือพิมพ์ชื่อ Fields ผิด และแสดงข้อมูลไม่ออก หากใครยังไม่เคยใช้เวอร์ชั่น 2.0 ก็ไม่เป็นไรครับ เรามาดูคุณสมบัติที่สำคัญๆ ของเวอร์ชั่นนี้กันเลย


STS PHPCreator 3.0 มีส่วนการทำงานอยู่หลายส่วนดังนี้
1. ส่วนการติดตั้งโปรแกรมพื้นฐาน
.............ส่วนนี้เป็นการติดตั้งโปรแกรมที่จำเป็นสำหรับการใช้งาน PHP และ MYSQL แน่นอนครับไม่มีใครไม่รู้จักนั่นคือ APPSERV ซึ่งมีคุณสมบัติคือติดตั้งครั้งเดียวได้ครบ 3 โปรแกรมหลัก ได้แก่ Apache, PHP5 และ MySQL โดยที่คุณไม่ต้อง SETUP อะไรให้ยุ่งยากเลย (หากใครยังไม่ได้ติดตั้งในเครื่องให้ SETUP APPSERV ที่นี่เลยครับ)

.............เมื่อติดตั้ง APPSERV เรียบร้อยแล้ว โปรแกรมจะสร้างโฟลเดอร์ Server ไว้ที่ "C:\Appserv\www\" ให้คุณสร้างโฟลเดอร์ที่คุณต้องการสร้างเว็บไซต์ได้ทันทีใน www นั้น หรือหากคุณมีอยู่แล้วก็ไม่ต้องสร้างใหม่นะครับ เมื่อเข้าสู่โปรแกรมครั้งแรก โปรแกรมจะให้คุณกำหนดโฟลเดอร์ Server ที่จะใช้งาน ให้คุณกรอกชื่อโฟลเดอร์ที่คุณสร้างไว้ครับ เท่านี้ระบบก็พร้อมทำงานแล้ว

.............ส่วนที่สำคัญและขาดไม่ได้ นั่นคือฐานข้อมูล ซึ่งคุณสามารถสร้างฐานข้อมูล MySQL ได้จาก http://localhost/phpmyadmin ที่มีมาให้แล้วครับ วิธีการสร้างฐานข้อมูลต้องศึกษาเองนะครับ

2. ส่วนของ Editor สำหรับเขียน PHP
.............ส่วนนี้ใช้สำหรับแก้ไข Code ต่างๆ ที่คุณสร้างไว้ ไม่ว่าคุณจะสร้างมาจากอะไร Editor ของเราสามารถแก้ไขได้หมด หรือคุณอาจจะสร้าง Code ใหม่ และบันทึกเป็นชื่อไฟล์ใหม่ก็ได้

.............เมื่อคุณสร้าง Code เสร็จสิ้น คุณสามารถทดสอบ Script ที่คุณสร้างได้ทันที โดยการคลิกที่ปุ่ม "ทดสอบ Code"

3. ส่วนของรายชื่อไฟล์
.............ให้คุณสามารถเลือกไฟล์ที่ต้องการแก้ไข ได้ง่ายและรวดเร็ว โดยคุณสามารถเลือกคลิกไฟล์ PHP ของคุณ Code ของไฟล์ ก็จะมาปรากฎที่ Editor ทันที และสามารถแก้ไข Code ได้ทันที
4. ส่วนของปุ่มดำเนินการ Code สำเร็จรูป
.............ส่วนนี้ ถือเป็นหัวใจของโปรแกรมนี้ เพราะเป็นการสร้าง Code PHP โดยที่คุณไม่ต้องเขียน Code เลย (แต่ต้องนำไปปรับแต่งด้วย HTML อีกครั้งเพื่อความสวยงาม

.............การสร้าง Code อัตโนมัตินี้จะช่วยให้คุณสร้าง CODE ได้เร็วขึ้นกว่า 70% เลยทีเดียว เพียงคุณกรอก ๆ ในสิ่งที่คุณต้องการ โปรแกรมจะสร้าง Code ให้คุณทันที (ดูรายละเอียดวิธีการสร้าง Code จากหัวข้อถัดไป
4.1 ปุ่ม "เชื่อมต่อฐานข้อมูล MySQL"
.............ปุ่มนี้ โปรแกรมจะให้คุณกรอก Host, Username, Password และ ฐานข้อมูลของคุณ จากนั้นระบบจะสร้าง Code สำหรับเชื่อมต่อฐานข้อมูล MySQL ให้ทันที และคุณสามารถบันทึกไว้ใช้ร่วมกับไฟล์อื่นๆ ที่จะสร้างต่อไปในอนาคตได้อีกด้วย
>>>>

............นอกจากนี้ ใน Code ส่วนนี้ยังสามารถตังค่า Session และตัวแปรสำหรับการอ่านวันที่แบบภาษาไทยอีกด้วย โดยคุณกรอกเพียง 4 ช่องใน กล่องข้อความข้างต้น โปรแกรมจะสร้าง Code ให้ทันที เช่น
<?
session_start();

$hostname = "localhost";
$dbuser = "root";
$dbpassword = "";
$dbname = "TestDatabase";

mysql_connect($hostname, $dbuser, $dbpassword) or die('เชื่อมต่อระบบไม่ได้');
mysql_select_db($dbname)or die('เชื่อมต่อระบบไม่ได้');

$Year = date("Y")+543;
$thaimonth=array("มกราคม","กุมภาพันธ์","มีนาคม","เมษายน","พฤษภาคม","มิถุนาคม","กรกฎาคม","สิงหาคม","กันยายน",
............................"ตุลาคม", "พฤศจิกายน","ธันวาคม");
// 28 มกราคม 2548 เวลา 23:36 น.
$month = $thaimonth[date("m")-1];
$todays = gmdate("d ").$thaimonth[date("m")-1]." ".$Year;
$times = date("H:i:s A");
$nows = date("Ymd");
$en_date = date("Y-m-d");
?>


4.2 ปุ่ม "แสดงข้อมูลจากตาราง"
.............ปุ่มนี้ โปรแกรมจะสร้าง Code เพื่อแสดงข้อมูลจากตาราง MySQL ของคุณ ง่ายๆ โดยที่คุณเพียงระบุชื่อตาราง และฟิวด์ต่างๆ ที่คุณต้องการจากฐานข้อมูล ซึ่งโปรแกรมจะแสดงรายการฟิวด์ และตารางทั้งหมดออกมาให้เลือกอยู่แล้ว จากนั้นกำหนดคุณสมบัติต่างๆ เช่น ฟิวด์ประเภท DATE ก็กำหนดให้เป็นวันที่ โปรแกรมจะทำการแยกข้อมูลออกเป็นวันที่แบบไทย เช่น ในฐานข้อมูลเป็น 2005-10-20 โปรแกรมจะแยกเป็น 20 ตุลาคม 2548 โดยมีการสร้างลิ้งค์เพื่อส่งค่าไปแก้ไข หรือลบรายการใดรายการหนึ่งได้ทันที

.............นอกจากนี้ ระบบยังสามารถสร้างหน้าหลายหน้า หากคุณมีข้อมูลจำนวนมากๆ โดยที่คุณสามารถกำหนดได้ว่าต้องการให้แต่ละหน้า แสดงจำนวนข้อมูล หน้าละกี่ข้อมูลเหมือนกับเว็บบอร์ดอีกด้วย


ด้วยเครื่องมือนี้ คุณจะใช้เวลาเพียง 1-2 นาทีเพื่อสร้าง Code จำนวนกว่า 150 บรรทัดได้ง่ายๆ
โดยได้ผลลัพธ์ดังนี้

4.3 ปุ่ม "สร้างแบบฟอร์มสำหรับเพิ่มข้อมูล"
.............ปุ่มนี้ใช้สำหรับการสร้างแบบฟอร์ม ที่มีคุณสมบัติครบครัน ทั้งรูปแบบ Hidden, Date, Text, Text Area และ Number แต่ละรูปแบบโปรแกรมจะสร้างคำสั่งสำหรับตรวจสอบต่างกัน เช่น จำนวนตัวอักษรที่ต้องการให้กรอกได้ การทำงานร่วมกับคีย์บอร์ด เมื่อเป็นช่องกรอกสำหรับตัวเลข การสร้าง Combo Box เพื่อรองรับฟิวด์ประเภท DATE ในการแยกวันที่แบบไทย หรือกระทั่งเพิ่มฟิวด์ประเภท Hidden ตามที่คุณต้องการ โดยให้ค่า Value เป็นแบบตายตัว และตัวแปรของ PHP (<?=$php;?>) ได้เช่นกัน

.............นอกจากนี้โปรแกรมจะสร้าง Code สำหรับตรวจสอบค่าว่างต่างๆ พร้อมสร้าง Code ในการบันทึกข้อมูลใหม่ของคุณทันที4.4 ปุ่ม "สร้างแบบฟอร์มสำหรับแก้ไขข้อมูล"
.............ปุ่มนี้ ทำงานเหมือนกับ ปุ่มสร้างแบบฟอร์มสำหรับเพิ่มข้อมูล แต่จะทำการรับค่ามาจาก การสร้างแบบฟอร์มแสดงข้อมูล ในลิ้งค์ของ "แก้ไข"
.............ดังนั้น ในโปรแกรมนี้ คุณจะสามารถสร้างรายการ ค้นหา, แสดงข้อมูลแบบตาราง มีการแยกหน้า, แบบฟอร์มเพิ่มข้อมูลใหม่ และแบบฟอร์มสำหรับแก้ไขข้อมูลได้โดยที่คุณไม่ต้องเขียน Code PHP เลย

.............นอกจากนี้ โปรแกรมยังมีคุณสมบัติในการทดสอบ Script ก่อนทำการบันทึกทับไฟล์เดิมอีกด้วย และยังให้คุณเลือกไฟล์เดิมที่เคยบันทึกไว้แล้วมาแก้ไข Code ได้อีกเช่นกัน หรือคุณยังสามารถทำไฟล์ที่ได้ไปแก้ไข ปรับปรุงสีสันต่างๆ ในโปรแกรมประเภท Dreamweaver หรือ Edit Plus ได้

คุณสมบัติอื่นๆ .... ทดลองใช้ด้วยตนเองนะครับ
ติดขัดปัญหาวิธีการใช้งานประการใด สามารถติดต่อได้ที่ info@satangsoft.com ครับ


จากคุณ : วีระเทพ -[ 31 ต.ค. 48 - 09:07:34 A:203.188.12.173 X: ]

กระทู้ยอดนิยม

l>
 • PANTIP.COM : J4826079 สุนัขพันธุ์ชิสุกะพุดเดิ้ลเพื่อนๆคิดว่าจะเลือกเลี้ยงพันธุ์ไหนดีค่ะ [สุนัข] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : Y6668536 อยากเป็นยมบาล ยมฑูต ต้อง ทำกรรมอะไรถึงจะได้เป็นครับ [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : B5475932 ถามเรื่องการสอบที่ มินิแบร์ ครับ [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : T5323749 ถามเกี่ยวกับสาขาของ True Shop [ทรูมูฟ] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : L5078851 ถ้ามีตกขาวมาก ไปซื้อยาทาหรือทานเองได้ไหมคะ [โภชนาการและความงาม] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : K5372862 กรณีลอบปลงพระชนม์รัชกาลที่ 8 : ใครศึกษาหรืออ่านจบแล้วบ้างคะ [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : K2990288 ใครเป็นจีนไหหลำเข้ามาหน่อยดิ [ประวัติศาสตร์] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • M1675222 หา ค.ศ. คิดยังไงอ่ะ<<<<บอกหน่อยดิ [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : Y7493262 ถามเรื่อง ตราพญาครุฑ ถ้าติดไว้หน้าบ้านสามารถติดได้หรือไม่คะ??????? [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : R3836592 ช่วยตั้งชื่อบ้านให้หน่อยซิคร๊าบ............./////////////////////////// [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • l>
  คลิกเพื่ออ่าน กติกามารยาท
  คลิกเพื่ออ่าน Help & FAQ

  ชื่อ / e-mail :   ตรวจสอบสถานะ member ที่นี่
  รูปประกอบ : ( ไม่เกิน 50 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้ )
  Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
  (เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
  ยินดี ไม่ยินดี
  รายละเอียด : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
  แจ้งทาง mail เมื่อมีผู้ตอบ : ไม่ต้องแจ้ง แจ้ง (E-mail ในกรณีต้องการให้แจ้ง)
    PANTIP Toys
   
   

  ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป
  Considering the real-time nature of this webboard, it is impossible for us to review all messages/post. Please remember that we do not actively monitor the contents of and are not responsible for any messages posted. Anyone who feels that a posted message is inappropriate, Please encouraged to contact us immediately by email at kratoo@pantip.com , and We will remove objectionable messages within a reasonable time frame.  mobile = False