Pantip.com
คอมฯมือใหม่ พูดคุยถามตอบปัญหา H/W การเลือกซื้อ การ Modify และ Upgrad ทุก ๆ เรื่องเกี่ยวกับ Software การใช้งานทั่วไป การเขียนโปรแกรม โลกของ Internet ไม่ว่าจะเป็น icq, isp, ie, website... สำหรับคอเกมเมอร์ทั้งหลาย พลาดไม่ได้กับเกมคอมพิวเตอร์และเกมคอนโซล สำหรับผู้ที่สนใจในการเขียนและพัฒนาโปรแกรมทุกระดับ ชื่อนี้บอกว่าเราจะคุยกันในเรื่องของ Mac, Palm และ WinCE ทุกเรื่องเกี่ยวกับ เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์และวิศวกรรม ส่วนนี้สำหรับนักอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งเซียนและสมัครเล่น สารพัดถามตอบปัญหาทุกส่วน เรามายำใหญ่ไว้ที่นี่ บทความและข่าวสารทางด้านคอมพิวเตอร์ แหล่งรวมข้อมูลซื้อขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์
 


ไมโครชิพระดับ 3 ไมครอน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทยสร้างโดยเครื่องจักรที่ลาดกระบังโดยทีม TMEC

http://tmec.nectec.or.th/20030313_3micronCMOS_RingOscillator/20030313_3micronCMOS.htm

อยากถามผู้รู้ว่า เครื่องมือที่ดีที่สุดที่ประเทศเรามี ที่ลาดกระบัง ต่างจากของฝรั่งที่เค้าทำได้ 0.13 หรือ 0.045 แล้วอย่างไรบ้าง มันจะแพงแค่ไหนกัน เพราะที่อ่านดูของลาดกระบังก็น่าจะหลายพันล้าน
แล้วภาคอุตสาหกรรมในไทย ไม่มีทำเหรอครับ


จากคุณ : ฟฟ -[ 22 ธ.ค. 47 - 06:49:45 A:203.145.26.69 X: ]*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ไม่มีอะไรจะ comment ครับ

แต่สงสัยว่า ปกติเวลาเขาจะเปรียบเทียบกับเหรียญนี่
เขาจะด้านก้อยขึ้นโชว์นี่ครับ
ทำไมคนถ่ายภาพถึงเอาด้านที่มีในหลวงขึ้นล่ะครับ
ไม่สมควรเลยนะครับ


จากคุณ : sak (saknarak) - [ 22 ธ.ค. 47 20:01:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

#1 พอดีไม่ใช่คำถาม technical นะ

ถ้าคุณสงสัยจริงๆ ( เห็นคุณถามสองครั้ง )
ลองถามทีม TMEC ที NECTEC เพราะเขาเป็นคน fabricate wafer อันนั้น คงมีคำตอบให้คุณแน่

http://tmec.nectec.or.th/

น่าจะมีใครในนี้ตอบคุณได้
http://tmec.nectec.or.th/TMEC_Staffs/TMECStaff_200101.htm


จากคุณ : ก - [ 23 ธ.ค. 47 13:02:58 A:203.113.39.10 X:203.150.217.111 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ผมว่าคงไม่ใช่การลงทุนเป็นพันล้านหรอก เพราะเท่าที่เคยทราบ(เกือบ 5 ปีแล้ว) เครื่องจักรที่มีของ สจล. เป็นเครื่องที่ได้รับการบริจาคจากญี่ปุ่นครับ เข้าใจว่ารัฐบาลคงไม่ได้สนับสนุนเท่าที่ควร (เพราะมีสถานศึกษาเพียงแห่งเดียวในไทย ทั้งที่ได้มานาน แสดงว่าไม่ได้รับการใส่ใจเลย)

ดูจากแผ่นเวเฟอร์แล้วจะเห็นเลยว่าใหญ่กว่าเหรียญสิบไม่มาก นั่นบอกได้เลยว่าใช้เทคโนโลยีที่ค่อนข้างจะเก่าครับ แถมตัววงจรยังดูใหญ่มากๆ ด้วย

ถ้าบอกว่าต่างกันอย่างไรกับเครื่องจักรของต่างประเทศ ดูจากตัวเลขเลยครับ นั่นเป็นความละเอียดครับ ถ้าเข้าใจไม่ผิดน่าจะเป็นเปอร์เซ็นต์ความผิดพลาดนะครับ คือบวกลบไม่เกิน 3 ไมครอน นั่นหมายความว่าของต่างประเทศ ก็จะเป็นผิดพลาดไม่เกินบวกลบ 0.13 ไมครอน หรือ 0.045 ไมครอน ซึ่งถือว่าอยู่คนละชั้น คนละเกรดกันเลย

ในความเห็นส่วนตัวนะครับ ถ้าจะบอกว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีล่ะก็จริงครับ ค่อนข้างเห็นด้วย แต่ผมอยากเห็นอะไรที่มันดีกว่านี้ เช่นไมโครโปรเซสเซอร์ หรือไมโครคอนโทรลเลอร์ เอาแบบเก่าเลยประมาณ z80 หรือ 8051 ก่อนนะครับ ถ้าทำได้ขนาดนั้นละก็อนาคตของชาติจะได้ไม่ต้องผูกขาดกับต่างประเทศนะครับ ไม่ต้องนั่งคอยดูว่าต่อไปเขาจะทำอะไรออกมา แล้วเราต้องตั้งรับยังไง อะไรพวกนี้ล่ะครับ

อ้อ ในภาคอุตสาหกรรมไทยตอนนี้ เท่าที่รู้และเคยสัมผัสมา ในประเทศไทยจะทำแค่ packaging ครับคือรับเวเฟอร์ที่ทำมาเสร็จแล้วมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเชื่อมต่อคอนเน็กเตอร์กับขาของแพ็คเกจไอซีเท่านั้นครับประกอบเป็นตัวแล้วแพ็คใส่กล่องเพื่อส่ง และอุตสาหกรรมไทยที่เริ่มจะทดลองทำจริงๆ รู้สึกว่าจะเป็น ซับไมครอน นะแต่เห็นว่ายังเพิ่งเริ่มอยู่เลย กว่าจะยืนได้เต็มที่คงอาศัยเวลามากเลยล่ะ


จากคุณ : tssknt - [ 24 ธ.ค. 47 19:19:27 A:61.90.93.108 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ไมโครโปรเซสเซอร์ ตัวแรกของประเทศไทยมีมานานเป็นสิบปีแล้วนี่ครับ ที่อิเล็ก ลาดกระบังนี่ล่ะน่าจะปี 30ต้นๆหรือปี 20กว่านี่ล่ะ
ส่วนเครื่องมือได้จากรัฐบาลญี่ปุ่นส่วนหนึ่ง แล้วก็nectec ส่วนหนึ่ง สมัยก่อตั้ง nectecใหม่ๆ ศ.ดร.ไพรัช แก เหมา 2ตำแน่งคือ ผอ nectec กับ ผอ ศูนย์วิจัยคอมลาดกระบัง ตอนหลัง เมื่อ มี mtec biotec ท่านจึงเป็น ผอ. ใหญ่ ตอนนี้เป็นปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ แต่คิดว่าที่ให้ลาดกระบังไม่น่ามาจากเหตุนี้แต่เพราะลาดกระบังมีพื้นด้านนี้ดีอยู่แล้ว ถ้าเพิ่มให้ก็จะลงทุนน้อยสุด ถ้าให้ไปมหาลัย ละชิ้นก็ไม่สามารถวิจัยเป็นชิ้นเป็นอันได้ แต่ถ้าไม่ให้ใครเลยก็ไม่มีนักศึกษาไทยได้สัมผัส


จากคุณ : a - [ 25 ธ.ค. 47 05:29:18 A:203.145.26.127 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ผมคิดว่า TMEC อยากซื้อเครื่องทำ wafer ล่าสุดที่ทำได้ 0.5 ไมครอน เพราะ cleanroom ก็สร้างเสร็จแล้วทีฉะเชิงเทราแต่ไม่มีเครื่อง fabricate wafer ซึ่งลงทุนสุงมาก ถ้ามีจริงๆ ที่นี่จะสามารถทำแบบ commercial products ได้เป็นครั้งแรก ตกลงไม่รู้ว่า รัฐบาลอนุมัติหรือเปล่า แต่ผมว่าคงยาก

ส่วนเรื่องทำ prototype ก็คงให้ดูว่าทีมงานเขามี capability ทำได้ ไม่งั้นใครจะกล้าอนุมัติให้ซื้อ ถ้าอนุมัติซื้อมาต้องทำงานได้แน่ ก็เลยมาทำต้นแบบที่ออกแบบในเมืองไทยทั้งหมดทุกขั้นตอน คนอนุมัติจะได้สบายใจ

ส่วนการออกแบบ mcs51 นี่มีมานานแล้ว แต่ส่งไปทำ wafer นอกประเทศ แต่การทำ wafer ในเมืองไทยทุกขั้นตอนนี่เพิ่งมี และTMEC ก็เพิ่งหัดทำ การเริ่มต้นคงต้องเริ่มจากความซับซ้อนไม่มากก่อน

ผมว่าเราสร้าง design office แบบ fabless ลงทุนน้อย แล้วไปรับงานข้างนอกมาทำจะ make sense กว่า พอแข็งแรงกว่านี้ ค่อยทำ wafer fab facilties ถ้า งานน้อยไป ไม่คุ้มหรอก

TMEC คงต้องผลักดันต่อไป ไม่งั้นก็ไม่มีอะไรให้ทำในห้อง cleanroom


จากคุณ : w - [ 25 ธ.ค. 47 10:24:20 A:203.113.39.55 X:203.150.217.116 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่าน กติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่าน Help & FAQ

ชื่อ / e-mail :   ตรวจสอบสถานะ member ที่นี่
รูปประกอบ : ( ไม่เกิน 50 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้ )
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
รายละเอียด : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
แจ้งทาง mail เมื่อมีผู้ตอบ : ไม่ต้องแจ้ง แจ้ง (E-mail ในกรณีต้องการให้แจ้ง)
  PANTIP Toys
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป
Considering the real-time nature of this webboard, it is impossible for us to review all messages/post. Please remember that we do not actively monitor the contents of and are not responsible for any messages posted. Anyone who feels that a posted message is inappropriate, Please encouraged to contact us immediately by email at kratoo@pantip.com , and We will remove objectionable messages within a reasonable time frame.