◀ Previous Next ▶ Up ▲


witpoko.com


True จวก CAT เหตุ เชื่อมต่อไปยังต่างประเทศได้ช้า

นายนพปฎล เดชอุดม ผู้อำนวยการและผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับการต่อว่าจากลูกค้าที่ใช้บริการ Peer to Peer (พีทูพี) ซึ่งเป็นการใช้แอปพลิชันประเภทดาวน์โหลหนังและเพลงซึ่งคอนข้างจะกินช่องสัญญาณหรือแบนด์วิธมาก เพราะจะต้องเชื่อมต่อไปยังต่างประเทศ แต่ปัญหาดังกล่าวมีต้นตอมาจากวิกฤติวงจรเช่าที่ กสท โทรคมนาคมผูกขาด และไม่สามารถจัดหาให้กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือไอเอสพีได้ทันและเพียงพอ อย่างล่าสุดทรูขอไป 200 เมกะบิตแต่ กสท จัดหาให้ได้แค่ 150 เมกะบิต ซึ่งหมดจริงๆ และเชื่อว่าภายในกลางเดือนก.ค.นี้ ปัญหาการใช้พีทูพีน่าจะลดน้อยลงได้
     
      “เหตุแบบเกิดมาแล้วสามครั้ง ช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค. ที่ผ่านมายิ่งวิกฤติหนัก จนต้องเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที และต้องบอกว่าต้องหยุดการทำตลาดก่อนเพราะไม่มีแบนด์วิธให้บริการได้เพียงพอ”
     
      ปัจจุบันไอเอสพีมีการใช้วงจรเช่าผ่านเกตย์ กสท ทั้งหมด 3.8 กิกะบิต เพื่อเชื่อมต่อออกไปต่างประเทศ โดยกลุ่มทรูใช้อยู่ที่ 1.6 กิกะบิต อันดับ 2 ใช้อยู่ที่ 0.4 กิกะบิต
     
      ในมุมมองของผู้บริหารทรูเห็นว่าเรื่องดังกล่าวน่าจะให้ไอเอสพีลงทุนเอง เพราะการให้ลงทุนในส่วนนี้หากมีการขยายเพิ่มหรือเผื่อไว้ก็ให้ไอเอสพีรองรับความเสี่ยงเอง หรือถ้ารายไหนไม่กล้าเสี่ยงก็ค่อยๆ ขยายช่องสัญญาณเพิ่ม หรืออย่างน้อยถ้าไม่เปิดเสรีก็ต้องมีเครือข่ายสำรองหรือแบ็กอัป
     
      “รัฐต้องเปิดให้มีการแข่งขันกันจริงๆ ต่อไปคนที่ใช้บริการดีก็จะได้ลูกค้ามาก เพราะมาตรฐานการให้บริการเน็ตลูกค้าต้องไม่รู้สึกอะไร ซึ่งการให้บริการตรงนี้ผู้ให้บริการอย่างน้อยต้องมีสามเส้น แต่ขณะนี้ต้องเช่าจากเจ้าเดียว เมื่อเส้นหนึ่งมีปัญหาคาปาซิตี้ตรงนั้นก็หายไปเลย” เขากล่าว
     
      ถ้าปล่อยให้มีการแข่งขันกันเต็มที่ จะสามารถตัดปัญหาเรื่องต้นทุนได้ และจะสามารถทำให้เกิดสมดุลในการแข่งขัน และทำราคาให้เท่ากับต่างประเทศในระดับสากล รวมถึงบริการที่มีคุณภาพมากขึ้น แต่ถ้าเปิดเสรีแบบแง้มๆ ราคาค่าบริการก็จะไม่ถูกจริง เพราะการให้บริการไม่ได้สะท้อนถึงต้นทุนที่แท้จริง
     
      ส่วนการให้ใบอนุญาตหรือไลเซนส์ใหม่จากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ผู้บริหารของทรูต้องการที่จะเห็นการเปิดเสรีให้ทุกบริการ แต่มีบทลงโทษหรือกฎระเบียบที่ชัดเจน และการให้ไลเซนส์ใหม่ผู้ที่ได้สิทธิ์ไปต้องไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้ได้ เพราะไม่เช่นนั้นจะเกิดระบบนายหน้าหากินกับไลเซนส์ขึ้นแน่
     
      ทั้งนี้ ในเรื่องของการเปิดกว้างสำหรับบริการ นายนพปฎลยกตัวอย่างการให้บริการโทรศัพท์ผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ต โปรโตคอล หรือวอยซ์โอเวอร์ไอพี ให้เห็นว่า ทุกวันนี้สามารถเปิดให้บริการได้เฉพาะภาครัฐ แต่เอกชนเปิดถือว่าผิดกฎหมาย
     
      “ทุกวันนี้บริการวอยซ์โอเวอร์ไอพีทำไมต้องให้บริการแค่ภาครัฐ ซึ่งบางคนที่ใช้เครือข่ายเรา ก็ต้องไปช่วยเขาไล่จับ ทั้งที่เป็นบริการราคาถูก และเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค”
     
      สำหรับการออกใบอนุญาตเกี่ยวกับคลื่นไวแมกซ์ หากกทช.เปิดเชื่อว่าไอเอสพีทุกรายต้องขอแน่ เพราะจะสามารถลดข้อจำกัดในการให้บริการได้ ซึ่งขณะนี้คลื่นความถี่ที่เป็นไวแมกซ์มีอยู่ 3 ย่านคือ 2.5 เมกะเฮิรตซ์ 3.5 เมกะเฮิรตซ์ และ 5.8 เมกะเฮิรตซ์ แต่ย่าน 5.8 เมกะเฮิรตซ์ จะมีคุณสมบัติเหมือนไว-ไฟ หากมีการให้บริการหลายๆ เจ้าในพื้นที่เดียวกัน จะเกิดการรบกวนของสัญญาณ
     
      ขยายเครือข่ายไว-ไฟไปต่างจังหวัด
     
      นายนพปฎลกล่าวถึงการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายไว-ไฟ หรือฮอตสปอตว่า ขณะนี้เริ่มมีการขยายเครือข่ายการให้บริการไปยังพื้นที่ต่างจังหวัดแล้ว และจะมีการเพิ่มความเร็วในการให้บริการจาก 512 กิโลบิตเป็น 4 เมกะบิตทุกจุด ที่ให้บริการอยู่ขณะนี้ประมาณ 300 กว่าจุด ซึ่งส่วนใหญ่ยังอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่วนการทำตลาดจะเป็นลักษณะของการบันเดิลไปกับคอนเทนต์และแอปพลิเคชัน
     
      พร้อมกันนี้ ทรูยังได้นำอุปกรณ์ Wi-Fi @ home by True ออกสู่ตลาด เพื่อนำเสนอให้กับลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ตามบ้านหรือโฮมยูส ในราคา 5,000 บาท (รวมค่าติดตั้ง) เพื่อป้องกันการเข้าไปจารกรรมข้อมูล หรือการนำไวรัสเข้าไปในเครื่องและเครือข่าย โดยการมีรหัสหรือพาสเวิร์ดผ่าน
     
      “ปัจจุบันเราต้องกันไวรัสไม่ให้เข้าสู่เครือข่ายกว่า 50 ล้านตัวต่อวัน ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะไม่รู้ตัว แต่ถ้ามีอุปกรณ์ตัวนี้จะทำให้ผู้อื่นสามารถเข้าไปใช้เครื่องเราหรือแฮกข้อมูลเราได้”
     
      Company Related Links:
      True Corp
      True Internet


อ้างอิงจาก : ผู้จัดการออนไลน์


จากคุณ : nanthachai -[ 19 มิ.ย. 48 - 20:25:25 ]

กระทู้ยอดนิยม