witpoko.com


  ลำนำแห่งรัก (ตอนที่8+9ฉ

  ลำนำแห่งรัก (ตอนที่8)


  ปณาลีเหน็บผมที่ลุ่ยร่วงมาระใบหน้าไว้ที่หลังใบหูขาวสะอาด   ขณะที่คิ้วขมวดมุ่นมองสายเอ็นใสกับคีมในมืออย่างไม่ค่อยมีสมาธินัก

  เธอตัดสินใจวางของทั้งสองสิ่งลงบนโต๊ะ  มองลูกปัดหลากสีทีเกลื่อนอยู่บนโต๊ะ  ก่อนจะส่ายหัวไปมาถอนหายใจเฮือกใหญ่  ซึ่งดังพอที่จะทำให้คนที่กำลังเดินผ่านไปได้ยินชัดเจน

  “ลีเป็นอะไรน่ะ  ทำหน้าเซ็งเชียว”    ปาลิกาถามคู่แฝดเมื่อเห็นว่าอีกฝ่ายทำหน้าเบื่อโลก  แถมยังเริ่มเลื้อยลงไปนอนบนโซฟาตัวโปรดอีก

  “กลุ้ม!!”   ปณาลีหันมองปาลิกา  “เป็นอะไรไม่รู้ใจลอยอยู่เรื่อย   นั่งตั้งนานแล้วอย่าว่าแต่สร้อยสักเส้นเลย  แหวนสักวงก็ยังไม่ได้”

  ปาลิกามองอุปกรณ์ทำเครื่องประดับของน้องสาวที่วางเรี่ยราดอยู่บนโต๊ะ  ก็เห็นจริงด้วย  ปณาลีนั่งอยู่ที่นี่ตั้งแต่เช้ามืดแล้ว  แต่ไม่เห็นว่างานจะรุดหน้าขึ้นเลย  ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง

  “รับออเดอร์มาอีกแล้วเหรอ”  ปาลิกานั่งลงที่เก้าอี้ใกล้ ๆ นั้นหยิบจานลูกปัดคริสตัลสีฟ้าขึ้นมาดูเล่น

  “เปล่า..แค่ทำเล่น ๆ”  คราวนี้ปณาลีพลิกตัวนอนคว่ำหน้าเสียเลย  เสียงที่ลอดออกมาเลยอู้อี้ๆ อยู่บ้างแต่ยังพอจับใจความได้

  “งั้นก็ไม่เป็นไรนี่..ถ้าเบื่อนักก็ไม่ต้องทำก็ได้  หรือวันนี้จะไปทำงานแทนปาก็ได้นะ”

  ปณาลีผงกศีรษะขึ้นมา  ปาลิกาอมยิ้มเมื่อเห็นน้องสาวมีปฏิกิริยากับคำพูดของเธอทันที   แต่คำตอบที่ได้ไม่ยักเหมือนที่เธอคิดไว้แฮะ  เมื่อปณาลีหันมาหรี่ตามองเธอด้วยสายตาเกรี้ยวกราด

  “ให้ไปเจอนายไรภีจอมกวนนั่นน่ะเหรอ  มีหวังเซ็งชีวิตมากขึ้นน่ะสิไม่ว่า”

  ทีนี้ก็เป็นคราวที่ปาลิกาขมวดคิ้วบ้าง  “คุณไรภีน่ะเหรอกวน  เขาก็แค่จู้จี้นิดหน่อย  แล้วก็ขี้เบื่อเท่านั้นนี่นา  ปาไม่เห็นว่าเขาจะเป็นจอมกวนอย่างลีว่าเลย”

  “เฮอะ!”  ปณาลีพ่นลมออกจากปาก   ลุกขึ้นมานั่งกอดอก  “อะไรกัน!  ปาทำงานกับตานี่มาตั้งนานยังดูไม่ออกอีกเหรอว่าหมอนี่ ทั้งพูดมาก  ปากร้าย  กวนโมโห  หลงตัวเอง  เวลายิ้มแต่ละทีก็...”  หล่อชะมัด  ปณาลีอ้ำอึ้งไม่กล้าพูดต่อตามความคิดของตัวเอง

  ปาลิกาเลิกคิ้วยิ้มน้อย ๆ  มองใบหน้าที่เริ่มแดงของคู่แฝดอย่างขบขัน  พอพูดถึงเจ้านายของเธอทีไรน้องสาวเธอมักลืมอาการเบื่อโลกที่เป็นบ่อย ๆ ในระยะหลังนี้ทุกที

  “อ้าว..ทำไมเงียบไปล่ะ  กำลังฟังเพลิน ๆ  เวลายิ้มคุณไรภีเขาทำไม่เหรอ?”

  “ก็..ก็จะอะไรซะอีกล่ะ   ก็เสแสร้งแกล้งทำน่ะสิ   ยิ่งกับสาว ๆ น่ะ  หมอนั่นแกล้งยิ้มซะหวานหยดจนผู้หญิงเงี้ยน้ำลายแทบหกเป็นทาง”

  “เอ..พูดแบบนี้แปลว่าไม่อยากไปล่ะสิ”

  “ชัวร์!  ใครจะไปอยากเจอหมอนั่นให้ปวดหัวล่ะ”  ปณาลียืนยันหนักแน่น

  “งั้นปาต้องรีบไปแล้วล่ะ  วันนี้มีเซ็นสัญญาละครเรื่องใหม่ด้วย”  ปาลิกาวางจานลูกปัดลงที่โต๊ะตามเดิม  กระวีกระวาดลุกขึ้นเดินจากไป

  ปณาลีพยักหน้าเนือย ๆ   มองตามหลังพี่สาวฝาแฝดลับหายไปจากรอบประตู  เสียงรถยนต์แว่วมาเป็นการบอกว่าตอนนี้เหลือเพียงเธอคนเดียวที่อยู่ในบ้านขณะนี้    ปณาลีใช้นิ้วจิ้มเขี่ยลูกปัดบนจานใบหนึ่งจากหลาย ๆ ใบไปมา  ปากยื่นน้อย ๆ   ชักรู้สึกว่าคิดผิดที่ไม่ยอมเปลี่ยนตัวกับพี่สาว

  เพราะอย่างน้อย “ไรภี  ธมนันท์”   ก็ไม่เคยทำให้เธอ  “เบื่อ”


  ************************************************************  “ปาลิกคุณช่วยไปส่งผมที่ร้านกระบอกไผ่หน่อยแล้วกัน  ผมนัดกับเพื่อนไว้”

  ปาลิกาเบนทิศทางไปยังสถานที่ที่ไรภีบอก  เพราะตอนนี้ไรภีกำลังนั่งอยู่บนรถของเธอนั่นเอง  ที่ไรภีไม่ได้ขับรถมาทั้งที่มีนัดมีเหตุผลเนื่องจากว่ามันเป็นนัดกะทันหันนั่นเอง  เขาเพิ่งได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนตอนกำลังเซ็นสัญญาละครเรื่องใหม่ของเขา  ทำให้ไรภีที่ติดรถปาลิกามาเซ็นสัญญาต้องรบกวนเธอให้ไปส่ง

  หากเขารู้ตัวว่ามีนัดเขาจะขับรถของตัวเองมาแยกกับปาลิกาแต่แรกพอเซ็นสัญญาเสร็จก็ตัวใครตัวมัน

  ปาลิกากำลังคิดว่าก็ดีเหมือนกัน  เธอจะได้แวะทานอาหารกลางวันที่นั่นเสียเลย  เพราะร้านกระบอกไผ่จัดว่าเป็นร้านอาหารไทยที่เครื่องปรุงถึงเครื่องร้านหนึ่ง ทำให้มีลูกค้าเวียนมาไม่ขาดสาย   นี่เพิ่งสิบเอ็ดโมงกว่าเท่านั้น  คงไม่มีปัญหาเรื่องคนแน่นร้านเป็นแน่

  ไรภีแปลกใจเมื่อเห็นว่าปาลิกาปิดประตูรถลงตามหลังมาด้วย

  “ลงมาทำไมล่ะคุณปา  ส่งผมแค่นี้ก็พอแล้ว”

  “อ๋อ..ดิฉันคิดว่าไหน ๆ ก็มาถึงแล้วก็แวะทานข้าวเสียเลยค่ะ”  ปาลิกาแก้ความเข้าใจผิดของชายหนุ่มด้วยสีหน้ายิ้มแย้มเป็นปกติ

  ไรภียกนาฬิกาข้อมือขึ้นมาดูเห็นว่าสิบเอ็ดโมงกว่าแล้ว  จึงพยักหน้าอย่างเข้าใจ

  “งั้นก็ดี  จะได้รู้จักเพื่อนผมด้วย  คนนี้คุณยังไม่เคยเจอหรอกเขาเพิ่งกลับมาจากเมืองนอก”

  ปาลิการู้สึกถึงแอร์เย็นฉ่ำปะทะกับใบหน้าของเธอเมื่อเปิดประตูร้านเข้าไป   ไรภีหยุดชั่วครู่เพื่อมองหาเพื่อนของเขา  ซึ่งเขาก็พบได้รวดเร็วทีเดียว  ไรภียกมือทักทายเพื่อนของเขาด้วยรอยยิ้มกว้างขวางติดอยู่บนใบหน้า  ปาลิกามองตามสายตาเขาไปอย่างรวดเร็ว   และเธอก็พบว่าไรภีพูดผิดไปถนัด...

  ...เพราะความจริงเธอเคยพบเพื่อนของเขาคนนี้มาก่อน...

  ธัญธาดา  อริยะสกุล

  ปาลิกามองหน้าผู้ชายที่ติดอยู่ในความทรงจำของเธอมานานปีอย่างตื่นตะลึง  เธอไม่คิดมาก่อนว่าจะได้มาพบเขาอีก  เพราะแม้แต่เพื่อนสาวที่เคยสนิทที่สุดอย่างคำฉันท์   อริยะสกุล  ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกับชายหนุ่มผู้นี้เธอก็แทบไม่ได้ติดต่ออีกแล้วตั้งแต่เรียนจบและแยกย้ายกันไป

  เส้นทางที่เธอเลือกเดินนั้นไม่อำนวยให้เธอคบหาสนิทสนมกับใครเกินไปนัก  นั่นอาจเป็นเหตุให้ความลับของครอบครัวรั่วไหลได้

  ไรภีก้าวนำหน้าเธอไปทำให้ปาลิกาจำต้องเดินตามไปทั้งที่ขาเธอรู้สึกหนักอึ้ง ก้าวไม่ค่อยออกชอบกล  เธอมองหน้าธัญธาดารู้สึกหวั่น ๆ  ชอบกล  คงเป็นเพราะไม่ได้เจอเขามานานแล้วด้วยกระมัง  แล้วเขาจะจำเธอได้หรือเปล่า ในเมื่อเธอไม่ใช่เด็กนักเรียนผูกหางม้าจอมแก่นคนนั้นอีกแล้ว

  ปาลิกาหายใจสะดุดเมื่อธัญธาดาละสายตาจากไรภี มามองเธอแทน  แววตาของเขานั้นเรียบสนิทไม่มีท่าว่าจะจำได้ว่าเธอเป็นใคร  ไม่มีแม้แต่รอยยิ้มที่เขาเพิ่งส่งให้ไรภีไปเมื่อครู่เสียด้วยซ้ำ

  “ไง..ธัญ  ทำหน้าอย่างกับกินลูกเกดมางั้นแหละ  ท่าทางอารมณ์ไม่ดีนี่หว่า”

  ปาลิกาก้มหน้าอมยิ้มเมื่อไรภีทักทายธัญธาดา  เธอก็พบทราบมาจากคำฉันท์ว่าธัญธาดาไม่ชอบลูกเกดขนาดหนัก    จำได้ว่าก่อนที่ธัญธาดาจะไปเรียนต่อคำฉันท์ยังแอบนินทาว่าคงอยู่ไม่รอด  เพราะคนที่โน่นกินลูกเกดกันทั้งนั้น  ธัญธาดาชอบกินขนมหวานมากคงต้องทำใจลำบากหน่อย

  ปาลิกายังขำว่าคำฉันท์พูดอย่างกับว่าที่อังกฤษมีผลไม้เป็นองุ่นอยู่อย่างเดียวเท่านั้น  ถึงเป็นแบบนั้นจริง ธัญธาดาก็กินองุ่นได้อยู่ดี  ที่เขาไม่ชอบคือองุ่นแห้ง ๆ ที่เราเรียกกันว่าลูกเกดต่างหาก

  ธัญธาดาไม่โต้ตอบคำพูดหยอกล้อของไรภี  แต่เขาลุกขึ้นตามมารยาทเมื่อเห็นว่าไรภีพาหญิงสาวมาด้วย  และเมื่อปาลิกานั่งเรียบร้อยทั้งไรภีและธัญธาดาจึงนั่งลงบ้าง

  “ขอแนะนำก่อนนี่ผู้จัดการของฉัน  ปาลิกา..”  

  ไรภีแนะนำค้างเพียงเท่านั้นเพราะธัญธาดาโบกมือไปมาเป็นเชิงปราม

  “ไม่ต้องหรอกเรารู้จักกันแล้ว”

  ปาลิกาเบิกตากว้างมองหน้าชายหนุ่มที่เธอรู้จักมาแล้วหลายปี  ไม่คิดว่าเขาจะยังจำเธอได้  ในขณะที่ไรภีเพียงมองหน้าทั้งสองอย่างแปลกใจเล็กน้อยเท่านั้น

  “อ้าว..รู้จักกันแล้วงั้นเหรอ  ตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย”

  “นานแล้ว”   ธัญธาดาตอบด้วยน้ำเสียงเรื่อย ๆ  ยกกาแฟขึ้นจิบอย่างไม่รีบร้อน  “จะสั่งอะไรกันมั้ย?”

  “เอาสิ  นี่คุณปามาด้วยเพราะจะกินข้าวน่ะแหละ”

  ดังนั้นการสนทนาจึงถูกขัดชั่วครู่เมื่อทั้งสามเริ่มสั่งอาหารกับบริกรซึ่งรอท่าอยู่นานแล้ว

  “ยังไม่บอกเลยว่านายรู้จักกับคุณปาลิกาได้ไง”   ไรภีถามเรื่องที่คาใจทันทีที่มีโอกาส

  “ปาลิกาเป็นเพื่อนกับน้องสาวฉันน่ะ”

  “เฮ้ย!  เป็นไปได้ยังไงนายเป็นลูกโทนนี่  หรือว่าพ่อนาย..”

  “น้อย ๆ หน่อยเจ้าไร  แค่แกไม่เรียกฉันว่าพี่ก็แย่พออยู่แล้ว  อย่าเอาปากเสนียดของแกลามมาถึงครอบครัวฉันด้วย”

  ความจริงธัญธาดาเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกับคณินพี่ชายของไรภี  แล้วมาสนิทกับไรภีทีหลัง  ระยะแรกเขาเป็นคู่กัดกับไรภีทีเดียวเพราะฉุนมากที่ไรภีไม่ยอมเรียกเขาว่าพี่  เหมือนไม่ให้ความเคารพนับถือ  แถมยังตีสนิทราวกับเป็นเพื่อนเล่นหัวกันมาแต่เด็ก  ทั้งสองซัดกันจนวัดพื้นมาหลายรอบ   แล้วธัญธาดาก็ได้คิด..

  ยิ่งยั่วโมโหเขาได้มากเท่าไหร่ไรภีก็ยิ่งสนุก  หลัง ๆ เขาเลยไม่ถือสาคำพูดของไรภี  ไรภีพูดอะไรมาส่วนมากเขาก็มักเฉยเสีย  นอกจากจะทนไม่ได้จริง ๆ  ก็เอ็ดให้ทีหนึ่ง   หลังจากที่เขามีภูมิคุ้มกันไรภี ธมนันท์ขึ้นมาบ้างก็เห็นว่ายามที่ไรภีไม่พูดจายั่วโมโหก็นับได้ว่าเป็นคนที่น่าคบหาคนหนึ่ง

  ไรภียิ้มหน้าเป็น  “อะไรกันแค่จะถามว่าพ่อนายมีพี่น้องหรือไง  นายถึงได้มีน้องสาวน่ะ”

  “ดิ้นไปได้เรื่อย ๆ นะนายเนี่ย”  ธัญธาดาส่ายหน้าอ่อนระอากับหนุ่มรุ่นน้อง

  ปาลิกามองการโต้เถียงของสองหนุ่มด้วยความสนใจ   เธอนึกถึงคำพูดของน้องสาวเมื่อเช้าที่เรียกไรภีว่า “จอมกวน”  เห็นทีจะไม่ผิดนัก  เมื่อมาเห็นด้วยตาฟังด้วยหูจะๆ แบบนี้  ส่วนอีกคน..

  ปาลิกาพิศธัญธาดาได้สะดวกตากว่าตอนแรก  เพราะอาการเกร็งบวกกับความตื่นเต้นที่ได้พบเขาอีกครั้งลดลงไปแล้ว  เธอเห็นว่าเขาเปลี่ยนไปมากเหมือนกัน  สมัยก่อนผมเขาเคยเกรียนเหมือนผมเด็กนักเรียนทั่วไป  บัดนี้ยาวขึ้นมากและถูกตัดเล็มอย่างดี  จากฐานะของเขาก็คงบอกได้ว่าช่างผมคงเป็นช่างผมชื่อดังคนใดคนหนึ่งของเมืองไทยเป็นแน่

  ใบหน้าของเขาดูแกร่งขึ้นผิดกับหนุ่มน้อยหน้าใสในตอนนั้น  สีผิวก็เข้มขึ้นเห็นได้ชัดเจน  ปาลิกาขมวดคิ้วไม่เข้าใจ  ในเมื่อเขาอยู่เมืองหนาวไหงดำขึ้นได้ก็ไม่รู้   แล้วที่รู้มาอังกฤษน่ะแดดจัดซะที่ไหนล่ะ

  ปาลิกากำลังมองธัญธาดาเพลิน ๆ เขาก็หันมาสบตาเธอ  ทำเอาเธอสะดุ้งหน่อย ๆ    จนปาลิกาต้องดุตัวเอง    นี่เธอหัดเป็นคนขวัญอ่อนตั้งแต่เมื่อไหร่กันเนี่ย   คงไม่ใช่ก่อนหน้าที่จะเจอธัญธาดาอีกครั้งหรอก  คิดแล้วชักแค้น ๆ ที่ตานี่ทำให้เธอมีอาการขี้ตกใจ  

  ดังนั้นปาลิกาจึงต่อตาธัญธาดาไม่ยอมหลบ  แถมมองแบบเชิด ๆ หยิ่ง ๆ ด้วย  เล่นเอาอีกฝ่ายส่งสายตาดุ ๆ เตือนมา  แต่ปลิกาก็ยังถลึงตามองกลับไป

  “โอ๊ย...อากาศที่โต๊ะนี้ร้อนเป็นบ้าเลยว่ามั้ยคุณปา  หรือว่าไงธัญ”

  เสียงทุ้มร่าเริงของไรภีทำให้หนุ่มสาวทั้งสองหันมาให้ความสนใจกับเจ้าของเสียง   ทั้งสองไม่รู้หรอกว่าต่อสู้กันทางสายตานานแค่ไหน  แต่ไรภีที่นั่งจับตาดูอย่างหน้าชื่นตาบานอยู่นั้นสังเกตเห็นอย่างชัดเจน

  “นายจะบ้าหรือไง  ที่นี่เปิดแอร์เย็นจะตาย  ร้อนตรงไหน”

  “คุณไรภีไม่สบายหรือคะ  รู้สึกร้อน ๆ หนาว ๆ หรือเปล่า”

  ไรภีถอนหายใจเบาๆ  ชักจะเบื่อสองคนนี่แล้วสินช่างไม่รู้อะไรกันบ้างเลยหรือไงว่าถูกประชดอยู่

  “น่าเบื่อ...”   ไรภีชันศอกขึ้นท้าวคางเบือนหน้าไปจากคนทั้งสอง  แล้วหันขวับกลับมาอย่างรวดเร็วจนผู้ร่วมโต๊ะงุนงง

  “เป็นอะไรอีกล่ะไอ้ไร”  ธัญธาดาถาม

  “ฉันลืมแว่นตาไว้ในรถว่ะ”

  “แล้วไง?”  

  ธัญธาดายังไม่เข้าใจ   แต่ปาลิกาเข้าใจทันที  เธอหันไปมองรอบ ๆ ร้านอาหาร

  “ตายจริง!”  คนมองกันใหญ่เลยเดี๋ยวต้องเข้ามาคุยแน่ ๆ เลย  คุณไรภีนี่ค่ะกุญแจรถ”

  ไรภีรับอย่างว่องไว  แต่ไม่วายหันมาถามคนที่ยื่นกุญแจให้  “ผมยืมรถคุณไปแล้วคุณกลับยังไงล่ะ”

  “ไม่เป็นไรเดี๋ยวฉันไปส่งเอง  นายจะไปก็ไปเหอะ  ฉันขี้เกียจดูขบวนปาหี่”   ธัญธาดาที่เริ่มเข้าใจสถานการณ์ตอบแทนปาลิกา

  (มีต่อจ้า..)

  จากคุณ : wayo - [ 12 มิ.ย. 46 20:31:24 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม

l>
 • PANTIP.COM : B4265946 ข้อมูลธุรกิจ - ร้านขายโทรศัพท์มือถือ [SME] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : C5083386 ถามเซียนเพลง "แต่ แด แด แด้.... แต้ แด แด๊ แด แด่ แด" ชื่ออะไรคับ [ดนตรี] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • K2817463 วิถีชีวิตของคนอิสราเอล เป็นเช่นใร ใครเคยไปอยู่มาแล้ว ช่วยเล่าหน่อย [ศาสนา-ปรัชญา] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : B3733642 ใครรู้จักอาคารเล่าเป้งง้วน ช่วยผมด้วยครับ [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : E5035139 อยากได้เบอร์ ร้านใบไม้ร่าเริง อโศกคะ [ท่องเที่ยวไทย] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : H5092682 จัดกระเป๋ายังไงให้มันได้ 20-25 กิโลคะ แล้วจะเทียบน้ำหนักกับอะไรดี [ชีวิตในต่างแดน] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : B3731303 มารวมตลาดนัดกันไหมครับ [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • L2488130 ทำงานคอมฯทุกวัน ปวดแขนขวามาก [สุขภาพกาย-จิต] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : N6095321 ปลาแซลมอน กินบ่อยๆๆ อันตรายไหม? [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : L4979971 หลังยอก พอมีวิธีแก้ไหมครับ [สุขภาพกาย] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • l>


  mobile = False