เกี่ยวกับเชื้อราครับ

ผมต้มน้ำผลไม้ แล้วน้ำไปแช่น้ำแข็งเพื่อให้น้ำผลไม้เย็นตัวทันทีเพื่อฆ่าเชื้อโรค แล้วนำไปกรอกใส่ขวดพลาสติก(แกะถุงใหม่)ปิดฝา

เวลาผ่านไป 3 วัน เชื้อราขึ้นบริเวณคอขวดด้านในเต็มเลย
แต่น้ำผลไม้ไม่เสีย

มันเกิดขึ้นได้อย่างไร มีวิธีแก้อย่างไรครับ

จากคุณ : nui_phill - [ 1 ม.ค. 48 07:21:28 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

นั่นไม่ใช่การฆ่าเชื้อโรคครับ การใช้ความเย็นถ้าจะไม่ให้
เชื้อโรคเจริญขึ้นได้ต้องเก็บรักษาไว้ที่ -18 องศาเซลเซียส
และการ fill ขวด ควรใช้ Hot filling ครับ

เชื้อรามาจากอากาศ หรือจากน้ำผลไม้นั้นเอง อุณหภูมิแค่
100 องศาเซลเซียส ไม่ทำให้สปอร์ซึ่งมีความทนทานสูง
หมดสภาพไปครับ

เชื้อราเจริญในที่มีอากาศอยู่มากครับ เพราะมันเป็นพวก
aerobic วิธีแก้อันหนึ่งคือเติมน้ำผลไม้ให้เต็มขวดจะได้
ไม่มีอากาศเหลืออยู่ เก็บในที่เย็น หรือแช่แข็งไว้เป็น
ขวดๆ พอดื่ม จากนั้นจึงละลายออกมารับประทาน

แก้ไขเมื่อ 01 ม.ค. 48 08:13:45

แก้ไขเมื่อ 01 ม.ค. 48 08:11:49

จากคุณ : Practical x 2 - [ 1 ม.ค. 48 08:09:37 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 2

0 องศา เชื้อราน่าจะกำลังชอบใจพอควรเลยนะครับ

จากคุณ : Bull Shirt - [ 1 ม.ค. 48 15:15:31 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ซีม่าห์ครับ

จากคุณ : พระจันทร์สีฟ้า - [ 2 ม.ค. 48 00:08:42 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
รายละเอียด : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ Preview ไม่ได้) PANTIP Toys  Science Symbol Generator
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป