สัตว์เซลเดียว กลายพันธุ์ กลายเป็น มนุษย์ ได้อย่างไร ?

พอดีเพิ่งดูหนังแผ่น เรื่อง The X-Men-ll มีประโยคหนึ่งที่พุดถึงการกลายพันธุ์ว่า มนุษย์ กลายพันธุ์มาจากสัตว์เซลเดียว

ผมอยากรู้ว่า ด้วยกระบวนการในลักษณะใด สัตว์เซลเดียวถึงได้พัฒนามาได้ซับซ้อนขนาดนี้

จากคุณ : บก.ลายจุด - [ 23 พ.ย. 46 18:56:24 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

Evolution + Mutation

แก้ไขเมื่อ 23 พ.ย. 46 19:51:45

จากคุณ : NooM_Suphan - [ 23 พ.ย. 46 19:51:33 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 2

มันต้องใช้เวลาหลายล้านปีนะครับ

จากคุณ : rt - [ 23 พ.ย. 46 21:07:11 A:158.108.2.2 X:158.108.16.201 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

แบบว่า มันนานมากแล้วเลยจำตอนที่ยังมีแค่เซลล์เดียวไม่ได้หน่ะ

จากคุณ : อะตอม - [ 23 พ.ย. 46 22:05:33 A:202.28.21.6 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ในความเข้าใจของข้าพเจ้า

survival of the fittest

สิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่ง/เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมจะคงอยู่สืบทอดเผ่าพันธ์ต่อไป ที่อ่อนแอจะไม่มีโอกาส

ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่ละนิด(น้อยนิดจริงๆ)ในแต่ละรุ่นที่ผ่านไป อีกหลายล้านปีต่อมาก็จะมีสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในที่นั้นๆที่สุด

จากคุณ : O--G--N - [ 23 พ.ย. 46 23:20:31 A:203.113.36.9 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

อืม ก็สงสัยเหมือนกันแหล่ะนะ ทฤษฎีวิวัฒนาการเนี่ย แบบว่าถ้าจะบอกว่ามีการวิวัฒนาการแปรไปตามสภาพแวดล้อมอย่างช้าๆไปหลายๆรุ่นจริงเนี่ย หมายความว่ามันน่าจะมีส่วนบางส่วนของเชื้อสืบพันธุ์ที่ทำหน้าที่เก็บประวัติของสัตว์ตัวนั้นไว้ และโปรแกรมให้รุ่นลูกของสัตว์ตัวนั้นวิวัฒนาการไปตามประวัติของสัตว์ตัวนั้น เพื่อจะให้ดำรงอยู่ในสภาพแวดล้อมได้อ่ะดิ
อย่างเช่น ถ้าจะบอกว่ายีราฟวิวัฒนาการจากหมูที่พยายามยืดคอไปกินใบไม้อ่อนของต้นไม้สูงๆ ก็สรุปได้ว่าในอสุจิหรือในไข่ของหมูมียีนอะไรซักอย่างที่เก็บข้อมูลไว้ว่าหมูต้องพยายามยืดคอบ่อยๆ ถ้าคอยาวขึ้นก็ดี แล้วก็โปรแกรมให้ลูกหมูมีกระดูกคอที่ยาวขึ้นทีละหน่อยอ่ะดิ
แล้วก็สรุปได้อีกว่า ลูกของนักกีฬากระโดดสูงชาย+หญิง จะต้องมีกล้ามเนื้อขาที่แข็งแรง เพราะยืนที่ใช้สืบพันธุ์จะโปรแกรมตามสภาพแวดล้อมที่ตัวพ่อตัวแม่อยู่ ถ้าสภาพแวดล้อมนั้นทำให้ตัวพ่อตัวแม่ใช้กล้ามเนื้อส่วนนี้มาก ยีนน่าจะโปรแกรมให้กล้ามเนื้อส่วนนี้แข็งแรงขึ้นอ่ะดิ ( อาจจะแข็งแรงขึ้นทีละเล็กน้อยแต่ยังไงก็น่าจะแข็งแรงขึ้นอ่ะ แม่นบ่ )


จากคุณ : Catwater (Catwater) - [ 24 พ.ย. 46 00:18:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

หลักคัดเลือกตามธรรมชาติไม่ใช้หรือ

ไม่ใช้ว่า ยีราฟจะคอยาวขึ้นหรือพยายามยืดคอ แต่เป็นเพราะว่า ลูกหลานของยีราฟที่มีคอยาว(เกิดมาแล้วคอมันยาวอยู่แล้ว ซึ่งกลายพันธุ์มาจากยีราฟคอสั้น) สามารถสืบสายพันธุ์(คอยาว)ของมันมาได้ ออกลูกออกหลานมาได้ ส่วน ยีราฟที่คอสั้นก็ไม่สามารถอยู่รอด(ตายไปก่อนที่สามารถเจริญพันธุ์ได้) ทำให้เหลือแต่ ยีราฟที่มีสายพันธุ์ที่มีแต่คอยาว


จากคุณ : <=-Fa=ke-=> - [ 24 พ.ย. 46 05:08:44 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

อืม ถ้าเป็นการกลายพันธุ์ มันก็คล้ายๆกับว่าเป็นความน่าจะเป็นหนึ่งในล้านที่ยีราฬจะออกลูกมาคอยาว 1 ตัว ในหมู่ยีราฟ 1 ล้านตัว แล้วพอดีก็มียีราฟคอยาวนั้นเกิดออกมา แล้วยีราฟคอสั้นก็ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมไม่ได้ ก็ตายไปหมด เหลือแต่ยีราฟคอยาวใช่ป่ะ
ถ้างั้น ก็หมายความว่ายีราฟคอยาวที่มีโอกาสเกิดขึ้นมาระดับ 1 ในล้าน สามารถสืบพันธุ์แพร่พันธุ์คอยาวของมันได้ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 อ่ะดิ ใช่มะ ถ้ายีราฟคอยาวสามารถดำรงอยู่ในสภาพแวดล้อมนั้นได้ โดยที่ยีราฟคอสั้นอยู่ไม่ได้ หมายความว่าลูกของยีราฬคอยาวจะต้องคอยาวด้วย ไม่งั้นก็จะไม่สามารถดำรงอยู่ในสภาพแวดล้อมนั้นได้ และสูญพันธุ์ไปในที่สุดอ่ะ
และลักษณะของรุ่นลูกจะมีลักษณะของรุ่นพ่อแม่แฟงอยู่ข้างในใช่ป่ะ แล้วแต่ว่าลักษณะไหนเป็นลักษณะเด่นลักษณะด้อย โดยที่ลักษณะเด่นจะข่มลักษณะด้อยไว้ไม่ให้แสดงออกมาให้เห็น ถ้ายีราฟคอยาวกลายพันธุ์มาจากยีราฟคอสั้น ก็น่าจะมีลักษณะของยีราฟคอสั้นแฟงอยู่ข้างใน ที่ไม่ได้แสดงออกมาซึ่งอาจจะเป็นลักษณะด้อยใช่ป่ะ แล้วลักษณะด้อยนี้หายากเหลือเกิน โอกาสที่จะแสดงออกมามีอยู่ในระดับหนึ่งในล้าน ก็หมายความว่ายีราฟล้านตัวจะคอสั้นตัวนึง ผู้หญิงล้านคนจะออกลูกเป็นลิง 1 คน เงี้ยอ่ะดิ


จากคุณ : Catwater (Catwater) - [ 24 พ.ย. 46 15:24:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

สัตว์เซลเดียวเป็นมนุษย์ ได้ยังไงนี่ ผมไม่รู้ครับ.....
รู้แต่ว่ามนุษย์กลายเป็นสัตว์เซลเดียวได้ โดยการหลอกให้แพะเซ็นมอบค่าเสียหายจากการติดคุกฟรีให้ตัวเองครับ
====================
ยกตัวอย่าง
เสี่ยแจ็ค ===> ปรสิต


จากคุณ : หนมโก๋กินแล้วคอแห้ง - [ 24 พ.ย. 46 15:53:39 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

โอกาสที่จะผ่าเหล่าชัดๆ น่าจะน้อยครับ ส่วนมากแล้วคงค่อยเป็นค่อยไปมากกว่า สมมติว่ายีราฟรุ่นนึงคอยาวขึ้นโดยเฉลี่ย 1 เซนติเมตร 100 รุ่นก็ยาวขึ้นเมตรนึงแล้ว (เร็วมากสำหรับวิวัฒนาการ จริงๆ น่าจะช้ากว่านี้มาก)
อีกอย่างนึงคือมันไม่จำเป็นว่าตัวใดตัวหนึ่งจะต้องสูญพันธ์ มันอาจจะวิวัฒนาการไปคนละทางก็ได้ พวกนึงออกมาเป็นยีราฟ อีกพวกนึงออกมาเป็นตัวอีกอย่างนึง
วิวัฒนาการบางอย่างก็มีผลมาจากพฤติกรรมนะครับ ไม่ได้มาจากสิ่งแวดล้อมโดยตรง หยั่งสัตว์ที่ตัวผู้ต้องสู้กับตัวผู้อื่นเพื่อสร้างฮาเร็มปกครองตัวเมียเป็นฝูงเนี่ย ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย ดูช้างน้ำหรือสิงโต เป็นต้น เพราะตัวผู้ตัวเล็กๆ หมดสิทธิ์จะได้แอ้ม :)


จากคุณ : ผ่านมา - [ 25 พ.ย. 46 15:48:58 A:169.210.7.239 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ตอบไปตอบมาหลงประเด็น อิอิ
ตั้งใจจะบอกว่า ลักษณะเด่น-ด้อยไม่จำเป็นต้องขึ้นกับยีนคู่เดียวเสมอไป คอสั้นคอยาวของยีราฟน่าจะมียีนที่ควบคุมมากกว่า 1 คู่ อาจจะมีเป็นสิบคู่ก็ได้ มียีนด้อยสัก 2-3 คู่ก็ไม่ทำให้คอสั้นมากนัก


จากคุณ : #9 - [ 25 พ.ย. 46 15:52:41 A:169.210.7.239 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

อืม หลงประเด็นจริงๆด้วย คือ อยากถามว่าถึงแม้ว่ายีนที่ควบคุมคอจะมีซัก 10 คู่ ซึ่งจะแสดงลักษณะคอสั้นออกมาเมื่อมียีนคอสั้นทั้ง 10 คู่ ถ้ามีคอยาวขึ้นมาซักคู่นึง ลักษณะคอสั้นจะไม่แสดงออกเงี้ยนะ แล้วโอกาสที่ยีนคอสั้นมาอยู่ด้วยกันทั้ง 10 คู่เนี่ยเป็น 1 ในล้าน หมายความว่าโอกาสเกิดยีราฟคอสั้นเป็น 1 ในล้านแม่นบ่ แล้วที่สงสัยคือ ถ้าโอกาสเกิดมันเป็น 1 ในล้าน แบบนี้ยีราฟออกลูกล้านครั้งก็ต้องคอสั้นตัวนึงอ่ะดิ แล้วมีใครเคยเห็นยีราฟคอสั้นมั้ยที่สงสัยคือแบบเนี้ย
แล้วเรื่องวิวัฒนาการอีก ที่สงสัยคือว่า ถ้ามีการวิวัฒนาการไม่ว่าจะเป็นจากสิ่งแวดล้อมจากพฤษติกรรมรึอะไรก็ตาม ถ้าใช้คอบ่อยแล้วทำให้คอยาวขึ้นรุ่นละ 1 ไมครอน เมื่อผ่านไป 1 ล้านรุ่น ยีราฟจะคอยาวขึ้น 1 เมตรถูกมั้ย ที่สงสัยคือ อะไรในตัวยีราฟที่ไปกำหนดให้สร้างคอให้ตัวลูกยาวขึ้นเหรอ ถ้าจะบอกว่าวิวัฒนาการมาจากการที่ส่วนที่ใช้มากๆจะใหญ่ขึ้น แล้วส่วนที่ใช้น้อยจะหดลง ก็หมายความว่าร่างกายจะต้องจำไว้ว่าส่วนไหนใช้น้อยส่วนไหนใช้มาก แล้วไปแก้ยีนที่จะถ่ายทอดให้ตัวลูก ให้ตัวลูกลดส่วนที่ใช้น้อย แล้วก็เพิ่มส่วนที่ใช้มากอ่ะดิ ถ้ามีระบบลดส่วนที่ไม่ใช้เพิ่มส่วนที่ใช้มากให้กับตัวลูกแบบนี้ ยีราฟที่คอยาว 1 เมตร ก็อาจจะมีลูกคอยาว 1.01 เมตรก็ได้ใช่ป่ะ แต่ถ้าไม่มีระบบนี้ ยีราฟคอยาว 1 เมตรไม่ว่าจะใช้คอมากขนาดไหนก็จะต้องมีลูกยีราฟที่คอยาว 1 เมตรอยู่ดีอ่ะ
ถ้ามีระบบเพิ่มส่วนที่ใช้มากลดล่วนที่ขาด
พ่อ คอยาว 1 เมตร ใช้คอมากทำให้คอยาวขึ้นเป็น 1.02 เมตร
ลูก คอยาว 1.01 ใช้คอมากทำให้คอยาวขึ้นเป็น 1.03
หลาน คอยาว 1.02 ใช้คอมากทำให้คอยาวขึ้นเป็น 1.03
ถ้าไม่มีระบบเพิ่มส่วนที่ใช้มากลดส่วนที่ขาด
พ่อ คอยาว 1 เมตร ใช้คอมากทำให้คอยาวขึ้นเป็น 1.02 แมตร
ลูก คอยาว 1 ใช้คอมากทำให้คอยาวขึ้นเป็น 1.02
หลาน คอยาว 1 ใช้คอมากทำให้คอยาวขึ้นเป็น 1.02
คือถ้าไม่มีระบบเพิ่มส่วนที่ใช้มากลดส่วนที่ขาด ผ่านไปล้านรุ่นคอก็ไม่ยาวขึ้นอ่ะ
แล้วที่ตัวผู้จะต้องตัวใหญ่กว่าตัวเมียเพื่อการสืบพันธุ์ สงสัยว่ารู้ได้ยังไงว่าการที่ตัวผู้ตัวใหญ่กว่าตัวเมียมาจากการวิวัฒนาการน่ะ คือผมเข้าใจว่าการวิวัฒนาการคือการที่ทุกตัวในสายพันธุ์เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดอ่ะนะ ถ้ายีราฟ 100 ตัวคอสั้นเปลี่ยนไปเป็นยีราฟคอยาวทั้ง 100 ตัวเนี่ย เราเรียกว่าวิวัฒนาการ แต่ถ้าเปลี่ยนไปแค่ 2-3 ตัวส่วน 98 ตัวที่เหลือยังคอสั้นอยู่ แบบนี้เราเรียกกลายพันธุ์ ถ้าบอกว่าการที่ตัวผู้ใหญ่กว่าตัวเมียเป็นการวิวัฒนาการหมายความว่าเมื่อก่อนตัวผู้ 100 ตัว ตัวเล็กกว่าตัวเมียงั้นดิ แล้วตอนนั้นก็ไม่ได้แอ้มตัวเมีย จึงต้องพัฒนาตัวเองให้ตัวโตขึ้นทั้ง 100 ตัว เพื่อจะได้แอ้มตัวเมียได้ แล้วตอนที่ตัวผู้ทุกตัวมันยังตัวเล็กกว่าตัวเมียนั่น มันอดแอ้มกับตัวเมียแล้วทำไมมันไม่สูญพันธุ์ไปล่ะ


จากคุณ : Catwater (Catwater) - [ 26 พ.ย. 46 17:17:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

เริ่มต้นใหม่นะครับ
1. ยีราฟจะใช้คอมากหรือน้อย ลูกมันก็จะไม่มีคอยาวขึ้นเพราะสาเหตุนี้เด็ดขาด
2. ฉากที่น่าจะเป็นไปได้ สมมติมียีราฟหลายพันตัว มีคอยาว 0.9-1.1 เมตร มีค่าเฉลี่ย 1.0 เมตร ในสภาพที่อาหารขาดแคลน พวกคอยาวจะหายอดไม้กินได้เยอะกว่า ถึงฤดุผสมพันธ์ที่ตัวผู้ต้องสู้กันแย่งตัวเมีย ตัวที่กินอิ่มน่าจะมีโอกาสชนะมากกว่า สมมติว่ายีราฟคอยาว 0.9-1.0 เมตร กับ 1.0-1.1 เมตร มีโอกาสชนะศึกหน้านางด้วยอัตราส่วน 4 : 5 ยีราฟรุ่นลูกจะมีคอยาวเฉลี่ยมากกว่า 1 เมตร หรืออาจจะมองอีกอย่างได้ว่า พวกคอยาวจะถ่ายทอดยีนของมันให้ยีราฟรุ่นลูกได้มากกว่า (เราพูดถึงยีราฟหลายพันตัว) กระบวนการอย่างนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายๆ รุ่น ยีนคอสั้นมันจะค่อยๆ หายไปจากยีราฟทั้งสายพันธุ์ นี่คือวิวัฒนาการแล้ว
3. ตัวผู้ตัวเล็กกว่าตัวเมียก็ไม่ได้หมายความว่าตัวเมียจะไม่ยอมให้ผสมพันธุ์ ถ้ามันซัดตัวผู้อื่นหมอบได้ ซึ่งตัวผู้ขนาดใหญ่น่าจะได้เปรียบกว่าขนาดเล็ก จึงมีโอกาสผสมพันธุ์มากกว่า ผ่านไปหลายๆ รุ่นด้วยกระบวนการในข้อ 2. ยีนตัวเล็กมันก้อสูญพันธุ์ไปเอง ที่ตัวเล็กไม่ได้แอ้มไม่ใช่เพราะตัวเมียไม่สน แต่เพราะมันจะโดนตัวผู้ที่ใหญ่กว่าตะเพิดเอา


จากคุณ : #9 - [ 26 พ.ย. 46 19:56:35 A:169.210.6.169 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

นักวิทยาศาสตร์ ค้นพบข้อแย้งแล้วว่า
มนุษย์ไม่ได้มีวิวัฒนาการมาจากสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ
และก็ไม่ได้วิวัฒนาการมาจากลิงแน่นอน
เพียงแต่ว่าไม่มีคำตอบ
ว่าตกลงมาจากอะไร
มาอยู่ในโลกได้อย่างไร

รึว่ามาจากมนุษย์ต่างดาวสร้าง
อิอิ ล้อเล่นคับ


จากคุณ : ่jockey - [ 27 พ.ย. 46 02:53:08 A:203.209.99.93 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

ทฤษฎีวิวัฒนาการไม่ได้อธิบายว่ามนุษย์วิวัฒนาการมาจากลิงนะครับ
แต่อธิบายว่ามนุษย์น่าจะมีบรรพบุรษร่วมกับลิง แล้ววิวัฒนาการไปคนละทาง
มีข้อโต้แย้งว่าคำอธิบายข้างต้นไม่น่าจะจริง เพราะถึงตอนนี้เรายังหาซากฟอสซิลที่แสดงความต่อเนื่องของวิวัฒนาการไม่ได้ (ไม่ได้แปลว่ามันไม่เคยเดินอยู่บนโลก) มันขาดไปช่วงนึง ถึงได้มีคนเล่นพิเรนทร์เอากระดูกคนกับกระดูกลิงไปต่อกันหลอกนักวิทยาศาสตร์หน้าแหกมาแล้ว ดีที่ตอนหลังพิสูจน์ได้ว่าเป็นของปลอม
ถ้าวันไหนมีคนพบซากฟอสซิลคนอยู่ 70 ล้านปี คงต้องตั้งทฤษฎีกันใหม่ครับ วิทยาศาสตร์ดีตรงนี้แหละ คิดผิดคิดใหม่ได้


จากคุณ : #9 - [ 27 พ.ย. 46 13:15:27 A:169.210.4.37 X: ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
รายละเอียด : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
 
PANTIP Toys  Science Symbol Generator