อยากทราย สารไดในสบู่ที่ทำให้เกิดฟอง ครับบ

อยากทราย สารไดในสบู่ที่ทำให้เกิดฟอง

จากคุณ : xmwen - [ 19 ก.ค. 46 10:48:45 A:203.170.163.223 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

Sodium Lauryl Sulfate
ทำให้เกิดฟอง
กลีเซอรีน เป็นมอยจเจอร์ไรเซอร์
ทั้งในผงซักฟอกและสบู่
บางทีอาจมีสารพวกฟอสเฟตผสมบ้าง ช่วยเรื่องฟองมากได้ดี
ขณะเดียวกันก่อให้เกิด สาหร่ายเติบโตจำนวนมาก และพืชน้ำได้รับอาหารมากเกินปกติในเรื่องมลพิษสิ่งแวดล้อมที่เรียกว่า ยูโทรฟิเคชั่นในแหล่งน้ำทิ้งครับ


จากคุณ : จารุพงษ์ สุวรรณ - [ 19 ก.ค. 46 11:28:34 A:203.113.36.11 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

C12H26O4S.Na=Sodium Lauryl Sulfate


จากคุณ : เพลิงแค้นที่เผาผลาญ - [ 19 ก.ค. 46 12:57:00 A:203.149.47.138 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

สารนี้ได้มากจากปฏิกิริยา สปอนนิฟิเคชั่น ใช่ไหมค่ะ ถ้าจำไม่ผิดนะ

เกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่าง กรดไขมัน กับ สารประกอบไตรกลีเซอรอล ได้เป็น เอสเทอร์ชนิดนึง มีกลิ่นเฉพาะตัว เราเรียกกันว่าสบู่

ถูกไหมหว่า


จากคุณ : *แชมพู* - [ 19 ก.ค. 46 16:34:39 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เอสเทอร์ที่น้องแชมพูว่านั้นจริงๆ มัน ไตรกลีเซอไรต์ นะครับมิใช่สบู่ - -"  แต่เอ.... ไตรกลีเซอรอลมีที่ไหนละนั้น
สบู่จริงๆแล้วเป็นเกลือเบสของกรดไขมันนะครับ
มาจาก 3NaOH+ ไตรกลีเซอไรต์ ได้เป็น กลีเซอรอล+ 3สบู่ ครับ คิดว่านี่น่าจะเป็นสมการจริงๆ

แก้ไขเมื่อ 19 ก.ค. 46 16:45:24

จากคุณ : วัฏสีร์ ธรรมจารี (spiralhead) - [ 19 ก.ค. 46 16:42:21 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ไตรกลีเซอไรด์ เรียกได้อีกชื่อว่า ไตรเอซิลกลีเซอรอลครับผม

จากคุณ : ไม่มีใครผิด - [ 19 ก.ค. 46 17:15:42 A:202.212.238.72 X:203.145.30.88 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

เอ่อ....อันนี้ไม่ค่อยเกี่ยวเท่าไร-_-"
แต่สงสัยว่าฟองในคาปูชิโน่มันมาจากไหนอ่ะคะ?


จากคุณ : มันมาจากไหน? - [ 19 ก.ค. 46 23:02:25 A:202.28.179.1 X:unknown ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

สารที่ทำให้เกิดฟองก็คือ surfactant ทั้งหลาย มีเป็นร้อยเป็นพันชนิด แต่มีลักษณะเหมือนกัน คือโมเลกุลประกอบสองส่วน ส่วนนึงชอบน้ำ อีกส่วนไม่ชอบน้ำ เมื่อผสมกับน้ำ จะไปรวมตัวอยู่ที่พื้นผิวของน้ำกับอากาศ โดยแทรกตัวอยู่ในโมเลกุลของน้ำ ทำให้ surface tension ของน้ำลดลง และทำให้เกิดฟองเมื่อตีให้อากาศลงไปผสมกับน้ำ

ฟองใน cappucino มาจากการผ่านไอน้ำลงไปในนม ความร้อนจะทำให้โปรตีนในนมเกิดการเปลี่ยนสภาพ (denature) ทำให้มีคุณสมบัติเหมือน surfactant และไปลด surface tension ของนม จึงเกิดฟองได้ง่าย

แก้ไขเมื่อ 20 ก.ค. 46 13:05:59

แก้ไขเมื่อ 20 ก.ค. 46 13:05:34

จากคุณ : ม้าหงอย - [ 20 ก.ค. 46 10:52:33 ]

 
 



กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys  Science Symbol Generator