◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  สง่า วังคีรี..ฮีโร่ที่ถูกลืม! ........... กระทู้จากห้องศุภชลาศัย

  นำมาจากห้องศุภชลาศัย ค่ะ เป็นกระทู้แนะนำ
  อยากให้คุณสรยุทธเชิญคุณสง่า มาออกรายการค่ะ
  แล้วเชิญผู้เกี่ยวข้องมาออกรายการด้วย
  จะเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับนักกีฬาที่ถูกลืม หรือยังงัยก็ได้
  อยากให้คุณสง่าได้รับความข่วยเหลือค่ะ

  สง่า วังคีรี..ฮีโร่ที่ถูกลืม!

  ภายในบ้านชั้นเดียว พื้นที่ 36 ตารางวา เลขที่ 151/373 หมู่บ้านจัดสรรออคิดเพลส หมู่ที่ 9 ซอย 14 ต.สันนาเม็ง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 'อดีตจอมพลังสาว' สง่า วังคีรี วัย 37 ปี กำลังเฝ้ามองชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของรุ่นน้องอย่างชื่นชม แน่นอนว่าความสำเร็จแบบนี้ เธอเองก็เคยได้สัมผัสมาแล้ว จะต่างก็เพียงยุคสมัยและโอกาสของความสำเร็จ

  'สง่า' ในชุดเสื้อยืดกีฬา และกางเกงผ้าในวันหยุด ยกถ้วยรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม ประจำปี 2537 ลงมาจากหลังตู้ เช็ดถูปัดฝุ่นเบาๆ นี่เป็นผลพวงที่เธอสามารถพิชิต 1 เหรียญเงิน จากการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ที่เมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น นอกจากถ้วยรางวัลนี้แล้ว ที่ข้างฝา บนหิ้ง และในตู้กระจก สง่ายังแขวนเหรียญและวางถ้วยรางวัลไว้ย้ำเตือนถึงวันวาน อันเป็นความทรงจำที่แสนงดงามจากการทุ่มเทกายใจให้กับการเล่นกีฬายกน้ำหนักของเธอ เกือบตลอด 20 ปีที่ผ่านมา

  0 0 0

  แม้บ้านพักอาศัยในปัจจุบันจะอยู่ที่ภาคเหนือ แต่บ้านเกิดเมืองนอน 'สง่า' อยู่ภาคอีสาน เธอเป็นชาว ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย โดยกำเนิด บิดาชื่อ 'เต็ม' มารดาชื่อ 'ทองมา' มีพี่น้องรวม 10 คน และด้วยฐานะที่ยากจน ทำให้เธอต้องดิ้นรนทำมาหาเลี้ยงชีพ รับจ้างทำงานทุกอย่างตั้งแต่เด็ก กระทั่งเรียนจบชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนโคกงาม ก็ผละจากอ้อมอกพ่อแม่ เดินทางไปแสวงโชคในเมืองใหญ่ แต่ด้วยข้อจำกัดด้านการศึกษา จึงจำเป็นต้องหนักเอาเบาสู้ ใช้แรงกายเข้าแลกกับงานหนัก เป็นจับกังยกแบกของให้ร้านขายของชำในกรุงเทพฯ

  เมื่อมีคนเห็นแววนักกีฬา และชักชวนให้มาเข้าวงการยกน้ำหนักที่จังหวัดเชียงใหม่ เธอจึงตัดสินใจทันที และระหว่างนั้นก็ได้เจียดเงินเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษา กับทางศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนเชียงใหม่ ก่อนจบการศึกษาชั้นสูงสุดระดับอนุปริญญา ที่สถาบันราชภัฏเชียงใหม่

  ผลจากการทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วง ทำให้เธอคว้าเหรียญทองในการแข่งขันยกน้ำหนักกีฬาซีเกมส์ 2 สมัยซ้อน คือที่ จ.เชียงใหม่ ปี 2538 และกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศฟิลิปินส์ ปี 2540 ก่อนหน้านั้นก็เคยได้เหรียญเงินจากฮิโรชิม่าเกมส์ ประเทศญี่ปุ่น อีกด้วย

  "ตั้งใจฝึกซ้อม และเดินสายแข่งขันมาเกือบทุกสนาม ได้ทั้งเหรียญเงิน และเหรียญทองแดง กว่า 20 เหรียญ ทั้งจากสังเวียนในประเทศ และต่างประเทศ โดยถือเป็นนักกีฬายกน้ำหนักรุ่นแรกที่เริ่มสร้างผลงานโดดเด่นให้กับสมาคมยกน้ำหนักฯ มีเพื่อนนักกีฬาร่วมรุ่นที่ถูกเรียกเป็นสี่ใบเถาแห่งวงการ ได้แก่ เกษราภรณ์ สุตา, วาสนา ปุจฉาการ และกัมลา ชัยพร" สง่า เล่าเรื่องในอดีต

  หลังโลดแล่นอยู่ในวงการยกน้ำหนักนานถึง 10 ปี 'สง่า' ก็ยุติบทบาทการเป็นนักกีฬาของตัวเอง เพราะมองเห็นสัจธรรมแห่งวัยและสังขารที่เริ่มร่วงโรย บวกกับต้องการเปิดทางให้นักกีฬารุ่นน้อง อย่าง อารีย์ วิรัฐถาวร และอุดมพร พลศักดิ์ ได้แจ้งเกิดด้วย จึงตัดสินใจอำลาวงการยกลูกเหล็กเมื่อปลายปี 2540 และปักหลักใช้ชีวิตอยู่ที่เชียงใหม่

  เธอนำเงินก้อนโตที่สุดในชีวิต จำนวน 6 แสนบาท ที่ภาครัฐและเอกชนมอบให้จากการได้ 1 เหรียญเงินจากฮิโรชิม่าเกมส์ มาซื้อบ้าน และเจียดเงินมาดาวน์รถยนต์มือสอง ยี่ห้อซีตรอง 305 และซื้อมอเตอร์ไซค์ให้น้องชายอีก 1 คัน

  ทั้งหมดนี้เป็นหยดหยาดเหงื่อที่เธอทุ่มเทกับการสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ ด้วยกีฬายกน้ำหนัก ที่ไม่สู้จะมีผู้หญิงไทยคนไหนสนใจมาฝึกฝนกีฬาประเภทนี้มากนัก

  0 0 0

  สำหรับชีวิตการทำงานนั้น สง่าเล่าว่า ช่วงที่เล่นทีมชาตินั้น อำนวย ยศสุข อดีต ส.ส.เชียงใหม่ ได้ฝากงานให้ที่สำนักงานชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะลูกจ้างชั่วคราว ต่อมาในปี 2540 พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ได้เปิดโอกาสให้เข้ามาช่วยงานที่สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ในตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราว มีหน้าที่เดินเอกสาร และออกหน่วยเคลื่อนที่บางครั้ง โดยตระเวนไปกับหน่วยกำจัดยุงของฝ่ายสาธารณสุขเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อให้บริการแก่ประชาชนในพื้นที่ ทั้งในเขตเมืองและอำเภอใกล้เคียง

  ถึงวันนี้ เป็นเวลากว่า 7 ปีแล้ว ที่เธอยึดตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวไว้อย่างเหนียวแน่น โดยมีรายได้เพียงเดือนละ 4,100 บาท เมื่อหักภาษีและประกันสังคมแล้ว จะมีเงินเหลือใช้จ่ายจริงๆ เพียง 3,000 กว่าบาทเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อการดำเนินชีวิตในสังคมปัจจุบัน

  แต่เธอยังไม่ยอมเปลี่ยนงาน เพราะมองว่าการย้ายไปทำงานที่อื่น ก็ไม่มีโอกาสได้บรรจุเป็นข้าราชการ และอาจลำบากมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้พยายามทดลองไปสอบแข่งขันเป็นเจ้าหน้าที่ อบต. แต่สอบไม่ติด

  "แก้ปัญหาเงินไม่พอใช้ เพื่อหารายได้พิเศษเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ด้วยการหาอาชีพอื่นเสริม เช่น ทำขนม นำหมูยอมาขายให้กับข้าราชการ และพนักงานในเทศบาลนครเชียงใหม่ บางครั้งก็ต้องรับจ้างเข้าเวรแทนคนอื่น ตั้งแต่ช่วงเย็นไปจนถึง 3 ทุ่ม ได้เงินพิเศษเพิ่มจากเงินเดือนอีกเดือนละประมาณ 1,000 บาท ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างดี"

  เธอยอมรับว่างานที่ทำประจำอยู่ไม่มั่นคง เพราะนอกจากตัวเองแล้ว ยังต้องรับภาระส่งเสียน้องชายที่เรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ แม้ว่าวันนี้น้องชายจะเรียนจบ จนได้งานทำแล้ว ก็ยังต้องพยายามควบคุมค่าใช้จ่ายภายในบ้าน โดยประหยัดอดออมให้มากที่สุด เพราะการเป็นลูกจ้างชั่วคราวไม่รู้ว่าจะถูกเลิกจ้างวันไหน โชคดีที่เคยลำบากเป็นจับกังมาก่อน จึงไม่กลัวที่จะต้องลุกขึ้นมาสู้กับงานหนักอีกครั้ง

  "ทุกวันนี้กินข้าวแค่วันละ 2 มื้อ โดยกินเฉพาะมื้อเที่ยง กับมื้อเย็น อาศัยซื้อแกงถุงละ 5-10 บาท ที่ตลาดเมืองใหม่ใกล้กับที่ทำงานและหุงข้าวกินกับน้องชาย บางทีก็จะพากันไปกินก๋วยเตี๋ยวชามละ 3 บาท ที่จะไปกินหรูกินเหลานั้นไม่เคยมี"

  แน่นอนว่า เมื่อชั่วโมงนี้เธอยังต้องใช้ชีวิตแบบกระเบียดกระเสียร ครอบครัวที่จังหวัดเลย ซึ่งประกอบด้วย พ่อ แม่ พี่ น้อง รวมกว่า 10 ชีวิต จึงแทบไม่ได้รับการช่วยเหลือด้านการเงินเลย เวลาพ่อแม่ป่วยก็ใช้สิทธิจากบัตรทอง แต่อดีตนักยกลูกเหล็กทีมชาติไทยก็ไม่ได้ทอดทิ้ง ยังคงติดต่อสอบถามความเป็นอยู่ของบุพการี และทุกคนในครอบครัวอยู่เสมอ

  0 0 0

  ชีวิตคนไม่ใช่พระอิฐพระปูน และไม่ได้ผูกขาดทั้งบทนางเอก หรือนางร้าย แต่เมื่อทุกสื่อต่างประโคมข่าว 'ฮีโร่' คนเก่งในต่างแดน มีการสัมภาษณ์กันอย่างเอิกเกริก ถึง 'สง่า' จะรู้สึกดีใจ และภาคภูมิใจในตัวรุ่นน้องเพียงใด เบื้องลึกก็ยังเสมือนการสะกิดแผลเป็นที่ค้างคาอยู่ในใจมาหลายปี

  "รู้สึกน้อยใจวาสนาของตัวเองเป็นอย่างมาก ที่ในอดีตได้สร้างคุณงามความดี และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย แต่กลับไม่ได้รับการช่วยเหลือเท่าที่ควร ผิดกับนักกีฬาทีมชาติในยุคปัจจุบัน ที่มักจะได้รับการช่วยเหลือ ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยส่วนตัวขณะนี้ทำงานที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ตั้งแต่ปี 2540 ในตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราว จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีความคืบหน้าที่จะได้บรรจุ หรือก้าวไปสู่การทำงานที่ดีกว่า"

  โดยความหวังสูงสุดในขณะนี้ คืออยากรับราชการเป็นทหาร ไม่ต้องติดยศเป็นร้อยตรี ร้อยโท เพียงแค่ได้บรรจุเป็นข้าราชการประจำ ตำแหน่งเล็กๆ ที่จะสามารถเข้าไปทำงาน ฝึกซ้อมกีฬายกน้ำหนักให้กับเยาวชนเชียงใหม่ ที่ทำอยู่ในปัจจุบันได้อย่างเต็มตัว ได้ใช้ความสามารถ และประสบการณ์การเป็นนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติ เป็นวิทยาทาน ช่วยสร้างเยาวชนไทยให้เป็นนักกีฬาทีมชาติยกน้ำหนักในอนาคตได้

  เธอเชื่อว่าสาเหตุที่ไม่ได้รับการบรรจุนั้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมาจากสายงานของผู้บริหารเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งเดิม 'กลุ่มนวรัฐพัฒนา' นำโดย บุษบา ยอดบางเตย ภรรยาของ พล.ต.อินทรัตน์ เป็นผู้บริหาร แต่หลังจากเปลี่ยนอำนาจมาอยู่ในมือของ 'กลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม' ที่มี บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ พี่ชายของ ปกรณ์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ เป็นผู้บริหาร ซึ่งทั้งสองกลุ่มเป็นคู่แข่งทางการเมืองในสนามท้องถิ่น

  นอกจากนี้อาจเป็นเพราะวุฒิการศึกษาที่จบเพียงแค่อนุปริญญา จากสถาบันราชภัฏเชียงใหม่ ในสาขาคหกรรมศาสตร์ ซึ่งไม่ตรงตามคุณสมบัติที่กำหนดของข้าราชการทหาร หรือผู้ฝึกซ้อมกีฬา

  0 0 0

  ผ่านมาแล้วร่วม 7 ปี นับจากแขวนลูกเหล็ก แต่ 'สง่า' ไม่ได้ทอดทิ้งวงการนี้ และยังได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อินทรัตน์ ให้เข้าไปช่วยงานในสมาคมกีฬายกน้ำหนักจังหวัดเชียงใหม่ ทำหน้าที่ดูแลการฝึกซ้อมนักกีฬารุ่นเยาวชนภายใต้สโมสรเคียงดาววัลเล่ย์ ซึ่งถือเป็นตัวแทนสมาคมยกน้ำหนักระดับจังหวัดของเชียงใหม่

  "ทุกวันนี้ยังรับเป็นผู้ฝึกสอน และคุมทีมนักกีฬายกน้ำหนักให้กับสมาคมกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ โดยไม่ได้รับผลตอบแทนแต่อย่างใด แต่ถือเป็นความสุข และเป็นสิ่งที่เราถนัด มีความกระตือรือร้นอยากทำ ยิ่งถ้าได้บรรจุเป็นทหาร คงจะได้เข้ามาทำงานตรงนี้อย่างเต็มตัวยิ่งขึ้น นอกจากนี้พ่อแม่และครอบครัวของเราก็จะได้รับสิทธิในการรักษาพยาบาลที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ จึงถือเป็นความฝันในช่วงบั้นปลายของชีวิตที่ยังไม่แต่งงาน"

  เธอหยิบถ้วยรางวัลขึ้นมาปัดฝุ่นอีกครั้ง พร้อมทั้งหยิบรูปถ่ายของ 'น้องไก่' ปวีณา ทองสุก ออกมาให้ผู้สื่อข่าวที่ไปเยี่ยมบ้านดู และกล่าวด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มว่า รู้สึกดีใจกับนักกีฬารุ่นน้องทุกคน โดยเฉพาะน้องไก่ เพราะเป็นรุ่นน้องที่เห็นตั้งแต่เข้ามาเล่นใหม่ๆ

  ตอนนั้นน้องไก่เขียนจดหมายและโทรศัพท์มาปรึกษาเป็นประจำ ว่าทำอย่างไรถึงจะได้เป็นทีมชาติบ้าง ก็ได้แนะนำเขาว่าการจะเป็นนักยกน้ำหนักที่ดีนั้นต้องยึดคติ 'ยอม หยุด เย็น' คือการใจเย็นและต้องมีสมาธิ เมื่อเขาประสบความสำเร็จ จึงรู้สึกภูมิใจ เพราะเธอเคยเป็นฮีโร่ในดวงใจของเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกจากเอเธนส์เกมส์

  แต่ก็อดน้ำตาไหลไม่ได้ เมื่อหันกลับมามองตัวเอง แล้วเห็นเพียงอนาคตข้างหน้ากับความฝันที่ยังไม่เป็นจริง

  'สง่า' เก็บถ้วยรางวัลเข้าตู้ ขณะที่รายการข่าวทีวีกำลังนำเสนอบทสัมภาษณ์ฮีโร่คนใหม่ กับผู้จัดการสมาคมนักยกน้ำหนักแห่งประเทศไทยอีกครั้ง โดยนายกรัฐมนตรีได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า

  "จะปูนบำเหน็จยศร้อยตรี และร้อยโท ให้กับเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกสาวนักยกน้ำหนักทันทีที่มาถึงเมืองไทย ในฐานะเป็นผู้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศอย่างแน่นอน"

  บางทีวันเวลา มันก็ทำให้มนุษย์เรามีทั้งโชคและอับโชค อย่างเช่นสังคมไทยในปี 2547 ที่โรคฮีโร่โอลิมปิกกำลังระบาดหนัก ซึ่งต่างจากสังคมไทยเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ราวฟ้ากับดิน

  จากคุณ : The Lover is loving - [ 30 ส.ค. 47 14:49:32 ]

  จากคุณ : ใบบัว ใบบอน - [ 2 ก.ย. 47 10:18:05 A:203.150.206.9 X: TicketID:038396 ]

 
 


เขียนกระทู้อย่างไร.. จึงไม่เผลอละเมิดกฎหมาย !!!

 1. บรรยายข้อเท็จจริงอย่างครบถ้วนโดยสุจริต(คำอธิบายเพิ่มเติม)
 2. ถ้าเป็นข้อร้องเรียนที่มีคู่กรณี ผู้เขียนต้องมีส่วนได้เสียโดยตรงต่อกรณีขัดแย้งนั้น
 3. งดเว้นถ้อยคำรุนแรง เสียดสี หยาบคาย จาบจ้วงเกินกว่าเหตุ

กระทู้ยอดนิยม