◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  สงสาร "ตาแกะ" อายุเกือบ80 ต้องถีบสามล้อหาเลี้ยงเมียที่ป่วย กับหลานตัวเล็ก

  คือไม่รู้จะไปโพสขอความช่วยเหลือให้คุณตาแกได้ที่ไหน เลยโพสในนี้ เผื่อเพื่อน น้อง พี่ คนไหนใจบุญก็จะได้ช่วยๆกัน ไปดูสภาพแกก็ได้ น่าสงสารจริงๆ

  เรื่องมีอยู่ว่า ดิฉันได้ดูรายการสัญญามหาชน เทปวันพ่อ ปลายปีที่แล้ว มีการนำภาพของชายชราที่ถูกลูกหลานทิ้ง 3 คนมานำเสนอสั้นๆ โดยไม่ได้บอกรายละเอียดของคุณตาท่านใดนอกไปจากชื่อ และ ภาพความเป็นอยู่ที่สุดแสนจะรันทดเกินคำบรรยายจริงๆค่ะ

  มีตาอยู่ท่านหนึ่ง ใน3 ท่านนี้ แกชื่อ "ตาแกะ" แกถีบสามล้ออยู่แถวนนฯ อายูเกือบ 80ปี เรี่ยวแรงจะเดินแทบไม่มี มีลูกสาว 2 คน แต่นอกจากลูกทั้ง 2 จะไม่เคยมาเหลียวแลเลี้ยงดูแล้ว (ด้วยข้ออ้างเดิมๆว่า ไม่มีปัญญา จะเลี้ยงตัวเองยังไม่รอด เลยเลี้ยงพ่อแม่ไม่ได้) ยังเอาลูกซึ่งเป็นหลานของตาคนนี้ มาให้ตาแกเลี้ยงอีก

  บ้านของตาเป็นสังกะสี 4 ด้านล้อมอยู่บนพื้นดิน พื้นไม่มีกะเบื้องหรืออะไรปูเลย มีเสื่อซอมซ่อปูอยู่ 1 ผืน บนเสื่อ มีร่างของมนุษย์ที่ผอมจนเป็นโครงกระดูกนอนกองไม่ขยับเขยื้อนอยู่ 1 กอง
  แมลงวันตอมโดยเจ้าของร่างนั้นไม่มีแรงแม้แต่จะปัดแมลงออก ร่างนั้นเป็นร่างของคุณยาย ตาแกะต้องถีบสามล้อด้วยเรี่ยวแรงที่ต้องกัดฟันปั่น จนฟันทุกซี่แทบจะไม่เหลือ ทุกเย็นแกต้องเอาเศษไม้มาจุดกองไฟ เพื่อต้มน้ำและหุงข้าวป้อนให้ทั้งยายที่ป่วยและหลานที่ยังเล็กช่วยเหลือตัวเองไม่ได้
  รายได้คงไม่ต้องบอก ทั้งวันแกหาได้แทบไม่พอแม้แต่จะซื้อกับข้าวถุงสัก 2- 3ถุง นี่พื้นดินขนาดเท่าห้องน้ำสาธารณะตามห้าง
  ที่แกล้อมสังกะสีอาศัยซุกหัวนอนก็กำลังถูกเจ้าของที่ทวงคืน พูดง่ายๆว่า ไปหาที่ที่อื่นอยู่เถอะ

  ดิฉันดูรายการคืนนั้นแล้วนอนไม่หลับเลย พยายามติดต่อรายการสัญญามหาชนมาตลอดเพื่อขอข้อมูลของตาแกะ
  ทางรายการ โดยเจ้าหน้าที่ผู้มีจิตใจงดงาม ชื่อ "คุณเอ๋" ก็พยายามหาข้อมูลมาให้ ได้ความว่าทางรายการนำข้อมูลของตาแกะ มาจาก สุภาพบุรุษนํ้าใจงามท่านหนึ่ง ชื่อ "คุณสุชาติ" ที่แจ้งมาทางช่อง 7 เพื่อขอใหนำเรื่องราวของตาออกอากาศ เพื่อให้คนที่พอจะมีเหลือ แบ่งปันน้ำใจให้ผู้ที่ด้อยโอกาสเช่นคุณตาบ้าง แต่น่าเสียดาย คุณตาแกะไม่มีบัญชีส่วนตัว เนื่องจากที่แกไม่มีที่อยู่ ทางรายการให้บัญชีของลูกสาวตามาให้ แต่อยากจะบอกว่า ลูกสาวที่ทิ้งพ่อแม่ให้นอนกะดินกินกะทราย ลูกสาวที่นิ่งดูดายให้พ่อทีแก่ชรา่แทบไม่มีแรงเดินต้องกัดฟันปั่นสามล้อเลี้ยงดูหลาน
  พอถึงวันที่เห็นว่า จะมีเงินจำนวนหนึ่งผ่านมือเข้ามา ก็เอาบัญชีตัวมาเสนอ
  คงไม่มีใครเค้าหลงกลเอาเงินที่อยากให้ตาไว้พายายไปหาหมอ พาหลานเข้าโรงเรียน หรือใช้จ่ายอย่างอื่น ไปให้ลูกสาวใจดำได้หรอก

  ที่เล่ามาทั้งหมด ดิฉันอยากเป็นแรงหนึ่งที่ส่งผ่านข่าวมายังคนที่พอให้ความช่วยเหลือตาได้ มากบ้างน้อยบ้าง แต่ยังไง ถ้าหลายๆแรงช่วยกัน อย่างน้อย ตาคงมีชีวิตที่ดีขึ้นบ้าง ถึงไม่มากแต่คงยังดีกว่าที่เป้นอยู่แน่นอน

  เนื่องจาก ตาแกะไม่มีบัญชี คนที่อยากบริจาค อยากรบกวนให้ไปให้ตาแกด้วยตนเอง ไปเห็นสภาพเอง คุณจะรู้ว่า สิ่งน้อยนิด ข้าวสารถุงเล็ก ปลากระป๋อง2-3กระป๋อง เสื้อผ้าื ผ้าห่ม หรือเงิน สักร้อยสองร้อย มันมีค่ายิ่งใหญ่สำหรับคนที่ข้นแค้นมากกว่าที่คุณคิดหลายเท่านัก

  จากคุณ : อยากให้ช่วยๆกัน - [ 10 ก.พ. 47 16:22:29 A:144.139.73.123 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม