◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  สื่อไร้จจรรยาบรรณประโคมข่าวหมอชุ่ยผ่าตัดเดี้ยง! เชียร์ลีดเดอร์สาวผ่าตัดสมอง อัมพาตครึ่งตัว

  ข่าวจาก นสพ. เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 25 พ.ย. 2545


  เจ้าของร้านวัสดุก่อสร้าง ร้องให้ช่วยเหลือ ลูกสาวไปผ่าตัดสมองในโรงพยาบาลรัฐชื่อดัง ผลกลับกลายเป็นอัมพาตครึ่งตัว ก่อนผ่าตัดร่างกายแข็งแรงดี เป็นถึงเชียร์ลีดเดอร์โรงเรียน แต่ปวดหัวรุนแรง แพทย์ตรวจสอบระบุเลือดในสมองเปราะบางต้องเจาะออก ตอนแรกบอกไม่มีผลข้างเคียง แต่หลังผ่าตัดเดินเหินไม่ได้มาเกือบปีแล้ว แถมไม่มีใครยอมรับผิดชอบ ล่าสุดเตรียมยื่นหนังสือร้องเรียนให้แพทย์สภาแล้ว

  เรื่องราวนักเรียนสาวไปผ่าตัดรักษาโรคแล้วป่วยเป็นอัมพาตครั้งนี้เปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 พ.ย. ที่ชมรมสื่อมวลชน จ.นนทบุรี ได้มีนางณัฐวรีย์ สุนทรธรรมรัตน อายุ 43 ปี เจ้าของร้านค้าวัสดุก่อสร้างใน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี มาร้องขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องของบุตรสาว ชื่อน.ส.พิชานัน อายุ 17 ปี ไปรับการผ่าตัดรักษาตัวที่รพ.ของรัฐแห่งหนึ่ง เมื่อช่วงปีที่ผ่านมา ภายหลังการรักษาปรากฏว่าลูกสาวได้กลายเป็นอัมพาตครึ่งตัวต้องหยุดเรียนกระทันหัน นอกจากนี้ทางแพทย์ที่ผ่าตัดก็ไม่ยอมรับผิดชอบใดใดทั้งสิ้น และไม่ยอมบอกถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นด้วย อ้างว่าทำดีที่สุดแล้ว จากนั้นได้พาคณะผู้สื่อข่าวไปที่บ้านพักเพื่อดูอาการของบุตรสาว

  นางณัฐวรีย์ เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ฟังอย่างละเอียดอีกว่า บุตรสาว เรียนอยู่ชั้น ม.4 โรงเรียนเอกชนชื่อดัง เป็นเด็กเรียนเก่ง ปกติมีนิสัยร่าเริงแจ่มใส ร่างกายแข็งแรงเพราะเป็นเชียร์ลีดเดอร์ของโรงเรียนด้วย ช่วงประมาณเดือนธ.ค.44 บุตรสาวมีอาการปวดหัวรุนแรง ต้องนำส่งรพ.เอกชนแห่งหนึ่ง แพทย์บอกว่าป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองเปราะบาง หรือAVM เลือดในสมองจะแตกออกมาคลั่งต้องเจาะออกถึงจะหาย ด้วยความตกใจกลัวตอนแรกทางครอบครัวยังไม่กล้าตัดสินใจ แต่มีญาติๆแนะนำให้ไปรักษาที่รพ.ของรัฐชื่อดังแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีแพทย์เชี่ยวชาญด้านสมอง ตนจึงย้ายลูกสาวไปที่รพ.ดังกล่าว

  โดยก่อนผ่าตัด สอบถามนายแพทย์เจ้าของไข้แล้วว่า จะมีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่ แพทย์ท่านดังกล่าวตอบว่า อาจจะมีบ้างเพียง 2-5 เปอร์เซ็นเท่านั้น จึงปรึกษากันทางครอบครัวอีกครั้ง พอเห็นว่าไม่มีอันตรายเลยตัดสินใจยินยอมให้แพทย์ผ่าตัดสมอง หลังผ่าตัดเสร็จแล้วลูกสาวต้องนอนอยู่ที่รพ.ประมาณ 3 อาทิตย์ แพทย์อนุญาตให้นำกลับมาพักฟื้นที่บ้านได้ แต่ปรากฏว่า ร่างกายซีกขวาตั้งแต่หัวถึงเท้ากลายเป็นอัมพาตขยับเขยื้อนไม่ได้ พอสอบถามกับทางแพทย์เจ้าของไข้กลับตอบแบบดื้อๆว่า ผลข้างเคียงที่จะตามมา 2-5 เปอร์เซ็นหมายถึงเปอร์เซ็นการเสียชีวิต ส่วนการผ่าตัดก็ทำดีที่สุดแล้ว ขั้นตอนทุกอย่างได้ถ่ายทำบันทึกวีดีโอเอาไว้อย่างละเอียด

  นางณัฐวรีย์ กล่าวต่อว่า เมื่อสอบถามถึงสาเหตุอะไรที่ทำให้ลูกสาวเป็นอัมพาต นายแพทย์คนดังกล่าวบ่ายเบี่ยงไม่ยอมตอบ สอบถามแพทย์คนอื่นๆก็ไม่มีใครให้ความร่วมมือ นอกจากนี้พอถามว่าถ้าทำกายภาพแล้วลูกสาวจะมีโอกาสกลับมาเป็นปกติหรือไม่ ได้รับคำตอบว่าทำไปก็เท่านั้นไม่มีอะไรดีขึ้นขอให้ทำใจดีกว่า ตนและครอบครัวจึงรู้สึกผิดหวังมากจึงรับตัวลูกสาวกลับมาดูแลตามลำพัง ล่าสุดพาไปทำกายภาพที่รพ.ศิริราช ขณะนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ เริ่มยืนและพูดช้าๆได้ แต่ก็ยังอดสงสารลูกไม่ได้ที่ต้องตกมาอยู่ในสภาพเช่นนี้ ขณะนี้ทางครอบครัวเชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้ลูกสาวเป็นอัมพาตครึ่งตัวก็น่าจะมาจากความผิดพลาดของแพทย์อย่างแน่นอน จึงตัดสินใจมาปรึกษากับผู้สื่อข่าวเพื่อให้ช่วยหาทางว่าจะดำเนินการตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้อย่างไรบ้าง

  เบื้องต้นทางผู้สื่อข่าว จึงแนะนำให้นางรัฐวรีย์ นำข้อมูลหลักฐานที่มีทั้งหมดไปยื่นหนังสือร้องเรียนตามขั้นตอนที่แพทย์สภา กระทรวงสาธารณสุข ข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

  หมอผ่าตัดชุ่ย (ตามข้อกล่าวหา) ขอชี้แจง ผมคือหมอผ่าตัดตามข่าวที่ถูกกล่าวหาหลายท่านคงทราบแล้วว่าเป็นใคร เพราะสื่อหนังสือพิมพ์ และโทรทัศน์ได้ลงชื่อจริงไปเรียบร้อยแล้ว แต่ในคำชี้แจงนี้ผมไม่ขอลงชื่อจริง เนื่องจากอาจเกิดประเด็นว่าเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ได้ ผมขอชี้แจงเป็นระเด็นดังนี้ 1. แพทย์ที่ผ่าตัดมีความสามารถเพียงพอหรือไม่ โปรดพิจารณาดังนี้ ผมมีประสบการณ์ในการผ่าตัดผู้ป่วยทางระบบประสาทปีละเฉลี่ย 240 ราย เป็นประสาทศัลยแพทย์มาตั้งแต่ พ.ศ.2533 รับราชการเป็นอาจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ตั้งแต่ พ.ศ. 2533 – 2538 โอนย้ายมารับราชการต่อที่โรงพยาบาลเลิดสินตั้งแต่ พ.ศ. 2538 ถึงปัจจุบัน มีประสบการณ์ในการผ่าตัด Ruptured cerebral aneurysm ปีละเฉลี่ย 10 ราย ผ่าตัด Ruptured AVM ปีละเฉลี่ย 3 – 5 ราย กำลังนำเสนอรายงานการผ่าตัดผู้ป่วย Ruptured cerebral aneurysm 94 ราย ในการประชุมราชวิทยาลัย ฯ ปี พ.ศ. 2546

  2. ผู้ป่วยรายนี้เป็น Ruptured cortical AVM ที่ left frontal lobe มีอาการปวดศีรษะซึมลงเฉียบพลันมี Intracerbral hematoma ขนาด 5x4x3 cm3 angiogram พบ Cortical AVM ที่ left frontal lobe อยู่ในข่ายที่จะ Resect ได้โดยไม่มี hemiparesis ได้แนะนำถึงเหตุผลที่ต้องผ่าตัดและแจ้งอัตราเสี่ยงให้ทราบระหว่าง 3-5 % มารดาก็เซ็นต์ใบยินยอมให้ผ่าตัด และได้ผ่าตัดในวันรุ่งขึ้นทันทีที่ Investigate พร้อม ระหว่างผ่าตัดไม่มีปัญหาใด ๆ เนื่องจาก feeder มาจาก middle cerebral artery ก็ได้ระมัดระวังอย่างยิ่งที่จะไม่จี้หลอดเลือดส่วนที่นอก AVM แต่หลังผ่าตัด hemiplegia ก็ได้อธิบายให้มารดาทราบทันทีว่าเกิดขึ้นจากอะไร โดย CT Brain พบว่ามี Basal ganglion infarction ผมมาดูผู้ป่วยทุกวันและคุยกับมารดาทุกครั้งไม่เคยบ่ายเบี่ยงใด ๆ พักฟื้นทำกายภาพบำบัดอยู่ที่โรงพยาบาลรวม 20 วัน แผลหายดี กินอาหารได้ ญาติฝึกกายภาพบำบัดได้ จึงอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลนัดมาตรวจวันที่ 6 *มภาพันธ์ 2545 แต่ loss follow up ไป ไม่มีการติดต่อกลับมาเลย จนเป็นข่าวก็ไม่มีการติดต่อก่อนว่าต้องการเรียกร้องอะไร สุดท้ายผมขออโหสิกรรมต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ผมเห็นใจและเข้าใจความทุกข์ยากของผู้ป่วยที่เกิดขึ้น แต่ผมก็ยังยืนยันในความถูกต้อง การจะเรียกร้องใด ๆ หากผมไม่ผิดผมคิดว่าก็ไม่มีเหตุผมที่ผมจะต้องชดใช้ เหตุการณ์ในอนาคตจะเป็นอย่างไร จะถูกฟ้องร้องจนล้มละลาย ผมก็จะยังคงเป็นประสาทศัลยแพทย์ต่อไปตราบใดที่ยังมีผู้ป่วยที่เดือดร้อนต้องกา รให้ผมผ่าตัดรักษา และในการปฏิบัติต่อผู้ป่วยผมเข้าใจและเคารพสิทธิของผู้ป่วยอย่างดี การให้ข้อมูลทางเลือกในการรักษาแต่ละโรคจะชี้แจงอย่างละเอียดเท่าที่โอกาสจะอำ นวย ไม่มีมีพฤติกรรมที่จะชักจูงให้ผ่าตัดหรือปกปิดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น หากจะเกิดก็โดยความไม่ตั้งใจหรือไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น  จากคุณ : คนที่ต้องการความสงบสุข - [ 27 พ.ย. 45 13:32:05 A:202.28.179.1 X:unknown ]

 
 กระทู้ยอดนิยม