◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ดิสเคาท์บีบซัพพลายเออร์ กดต้นทุนเฮ้าส์แบรนด์

  สืบเนื่องจากกระทู้http://www.pantip.com/cafe/torakhong/topic/C1832686/C1832686.html
  -------------------------------------------------------
  ดิสเคาท์บีบซัพพลายเออร์ กดต้นทุนเฮ้าส์แบรนด์
  เรียกเจรจารายหัวขอส่วนลด - เงินช่วยโปรโมชั่น

  เทสโก้ โลตัส เปิดเกมสู้บิ๊กซี ดั๊มพ์ราคาสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ เดินหน้าบีบซัพพลายเออร์ กดต้นทุนสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ต่ำลง เรียกเจรจารายบุคคล ขอทั้งส่วนลดเพิ่ม และเงินสดสนับสนุนกว่า 1 แสนบาท ด้านซัพพลายเออร์ เกรงบิ๊กซีใช้เงื่อนไขเดียวกัน แม้ว่าช่วงแรกจะยอมขาดทุนไว้เอง เผยในที่สุดไม่มีทางเลือกก็ต้องยอมอย่างเดียว

  แหล่งข่าวจากซัพพลายเออร์อุปโภคบริโภค กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายจัดซื้อของเทสโก้ โลตัส ได้เรียกกลุ่มผู้ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ให้กับเทสโก้ โลตัส เข้าไปเจรจาเป็นรายบุคคล ซึ่งถือเป็นวาระพิเศษที่ไม่เกี่ยวกับการเจรจาแผนงานประจำปี โดยการขอให้ผู้ผลิตช่วยลดราคาสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ให้ต่ำลงจากเดิม รวมทั้งขอเงินสดช่วยเหลือในการจัดโปรโมชั่นเพิ่มขึ้น

  แหล่งข่าวกล่าวว่า ในส่วนของบริษัทเองได้ถูกทางเทสโก้ โลตัส เรียกร้องมา 2 เงื่อนไข คือ ขอให้ลดราคา และเงินสดจำนวนกว่า 1 แสนบาท เพื่อนำใช้ในการจัดโปรโมชั่นของทางห้าง แต่ความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่เป็นการเจรจาต่อรอง แต่เป็นการบีบบังคับมากกว่า โดยเฉพาะซัพพลายเออร์ขนาดกลางและเล็ก ที่ไม่มีอำนาจการต่อรองแทบไม่มี ก็ต้องยอมปฏิบัติตามเงื่อนไขที่เรียกร้องมาทุกอย่าง

  "ถ้าไม่ทำตามเงื่อนไขที่ห้างกำหนดมา เขาก็จะขู่ว่าจะยกสินค้าเราออก ซึ่งต้องยอมรับว่า ปัจจุบันดิสเคาท์สโตร์เป็นช่องทางการขายหลักของซัพพลายเออร์ รายกลางและเล็ก และเป็นช่องทางการขายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ ถ้าเราไม่ยอมแต่คู่แข่งยอมจ่าย ก็จะให้เราไม่สามารถทำตลาดสู้กับคู่แข่งได้ จึงไม่มีทางเลือกก็ต้องยอม" ซัพพลายเออร์กล่าว

  สำหรับสาเหตุที่เทสโก้ โลตัส ได้ออกมาบีบซัพพลายเออร์ให้ลดราคา และขอเงินสนับสนุนเพิ่มในครั้งนี้ ก็เนื่องจากต้องการดั๊มพ์ราคาแข่งขันกับบิ๊กซี ซึ่งได้มีการลดราคาสินค้าเฮ้าส์แบรนด์มา1-2 เดือนแล้ว และได้มีผลกระทบต่อยอดขาย ทางโลตัสจึงยอมไม่ได้ ทำให้ทางโลตัสมาขอส่วนลดและเงินชดเชยเป็นกรณีพิเศษจากซัพพลายเออร์ เพื่อนำไปจัดรายการส่งเสริมการขายสู้กับบิ๊กซี

  "การลดราคาของบิ๊กซี เป็นการยอมรับภาระขาดทุนเอง เพราะไม่ได้มีการบอกกล่าว และเจรจากับซัพพลายเออร์เป็นทางการ แต่กรณีของโลตัส ทำราคาให้ถูกด้วยการมาบีบจากซัพพลายเออร์ โดยไม่ยอมขาดทุน ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้ ทางบิ๊กซีก็อาจจะใช้วิธีเดียวกันนี้ มาบีบซัพพลายเออร์ได้เหมือนกัน" ซัพพลายเออร์กล่าว

  ไม่เชิญเป็นลายลักษณ์เกรงหลักฐานมัด

  ส่วนซัพพลายเออร์อีกราย กล่าวว่า ในส่วนของบริษัทก็ได้รับเชิญให้เข้าไปเจรจาเช่นเดียวกัน แต่เป็นการบอกฝากมากับทางฝ่ายจัดซื้อของบริษัท โดยไม่มีการเชิญเป็นลายลักษณ์อักษร เพราะจะเป็นหลักฐานในการผูกมัดได้ เพียงแต่บอกว่าฝ่ายจัดซื้อของโลตัส ต้องการขอพบเพื่อคุยในรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ แต่ทางบริษัทก็ยังไม่ได้เข้าพบ ซึ่งที่ผ่านมาถ้าเราไม่ปฏิบัติตาม ก็จะใช้การขู่ว่าจะยกสินค้าออก แต่จนถึงวันนี้สินค้าของบริษัทก็ยังไม่ถูกยกออก

  ขณะที่ซัพพลายเออร์ด้านสินค้าเด็ก กล่าวว่า บริษัทได้รับจดหมายจากโลตัสเหมือนกัน แต่เป็นวาระปกติประจำปี เพื่อร่วมวางแผนธุรกิจในปีหน้า ว่า บริษัทจะมีสินค้าใหม่อะไรบ้าง คาดว่า การเติบโตกี่เปอร์เซ็นต์ และปัญหาและอุปสรรคมที่ทำธุรกิจกับโลตัสในช่วงที่ผ่านมา แต่ไม่ทราบจะมีอะไรที่พิเศษนอกเหนือจากนี้หรือไม่ เพราะตามวาระบริษัทจะเข้าไปเจรจาในช่วงต้นเดือน พ.ย.นี้
  ---------------------------------------------------------
  ที่มา:กรุงเทพธุรกิจ22/10/2545

  จากคุณ : SLA - [ วันออกพรรษา 23:42:27 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม