◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ไม่มีข้อหา..ไม่มีใบเสร็จ..สูญเงิน 2,000.. บน สน.บางขุนเทียน

  มีเรื่องตัดสินใจไม่ถูก รบกวนขอคำแนะนำจากชาวโทรโข่งที่มีประสบการณ์ช่ำชองเกี่ยวกับตำรวจครับ

  คืออย่างนี้ครับ..ผมมีเด็กคนงานเป็นเด็กสาวชาวลาวอายุสิบแปด ซึ่งก็ได้พาไปขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว อย่างถูกต้องทุกอย่าง เมื่อก่อนเที่ยงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เด็กได้ไปหาเพื่อน(คนไทย)ที่ตลาดบางบอน ขณะที่เดินอยู่กับเพื่อน ก็ถูกตำรวจในเครื่องแบบสามนายเข้าจับกุม ในข้อหาแรงงานเถื่อนและเดินทางข้ามเขต..(มีข้อหานี้ด้วยหรือครับ?) เด็กแจ้งว่าตนขึ้นทะเบียนถูกต้องทุกอย่าง เพียงแต่ไม่ได้พกบัตร และพร้อมที่จะติดต่อผม เพื่อจะนำหลักฐานไปแสดง

  ตำรวจทั้งสามไม่ฟังเสียงครับ สั่งให้ไม่ต้องติดต่อนายจ้าง แล้วพาตัวขึ้นรถกระบะไปสน.บางขุนเทียน เรียกร้องเงิน 6,000 บาท แต่เด็กยืนยันว่ามีบัตรถูกต้องทุกอย่าง ท่านทั้งสามจึงต่อรองเหลือ 2,000 บาท ด้วยความกลัวและไม่รู้กฎหมาย เด็กก็ยอมจ่ายเงินไป( เงินนี่เพิ่งเบิกไปจากผมเมื่อเย็นวันเสาร์นี่เอง ) แล้วตำรวจทั้งสามนั่นก็เขียนเอกสารอะไรสั้นๆก็ไม่ทราบ แล้วให้เด็กลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน แล้วปล่อยเด็กกลับมา แน่นอนครับ ไม่มีใบเสร็จค่าปรับใดๆทั้งสิ้น

  เด็กมาเล่าให้ฟังด้วยความเสียดายเงิน ซึ่งทำให้ผมเจ็บใจเหลือหลายล่ะครับ บอกกะเด็กไปว่าอุตส่าห์พาไปขึ้นทะเบียนเสียเงินปีละตั้งหลายพัน ก็เพื่อที่จะให้เธอรอดพ้นจากการที่จะต้องถูกปล้นจากคนที่ถือกฎหมายพวกนี้ แต่แม้กระทั่งถูกต้องทุกอย่างแล้ว ก็ยังให้เขาเอาเงินไปจนได้..น่าเจ็บใจไหมล่ะ?

  ตอนแรกที่รู้เรื่องผมจะไปที่สน.บางขุนเทียนเพื่อสอบถามเรื่องราว แต่มีผู้หวังดีแนะนำว่า ไม่ควรหาเรื่องหงุดหงิดใส่ตัวเพิ่มขึ้น ผมก็เลยนึกขึ้นได้ว่า มีเว็บไซด์ของสนง.ตำรวจแห่งชาติ ก็เลยว่าจะลองร้องเรียนดูก่อน แต่ก็ไม่ได้เรื่องครับ กระดานร้องทุกข์แต่ละแห่งใช้ไม่ได้ครับ ทั้งของจเรตำรวจ และของบชน.(ของท่านรองฯวุฒิชัยก็เสียเหมือนกัน)

  ก็ไม่อยากให้คนชั่วลอยนวลครับ เลยโทรไปที่สน.ให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย พอเจ้าหน้าที่ได้ฟังเรื่อง ต่างก็โอนสายกันไปกันมา บอกซ้ำๆอยู่ประโยคเดียวว่าต้องมาคุยกับสายตรวจเอาเองที่สน. ด้วยน้ำเสียงที่ฟังแล้วทำให้ผมรู้สึกไม่มั่นใจในการไปพบท่านทั้งหลายที่สน.เลย

  จึงอยากจะขอความเห็นเพื่อนๆว่า ผมควรไปไหมครับ?หรือไปคุยในลักษณะใด(ผมไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการเจรจากับท่านๆเหล่านี้เลย เกรงจะเสียรู้น่ะครับ) ตอนนี้ชักลังเลแล้วครับ เพราะรู้สึกไม่มั่นใจในสวัสดิภาพของตนเองเลย ถึงแม้จะอยู่บนสน.ก็เถอะ แต่เด็กอยากได้เงินคืน(เด็กจำหน้าเจ้าหน้าที่ทั้งสามได้และพร้อมที่จะชี้ตัว)

  ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงและพร้อมจะให้ท่านทั้งหลายตรวจสอบ
  ขอบคุณครับ

  จากคุณ : [email protected] - [ 25 ก.ย. 45 16:19:46 A:202.133.156.194 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม