◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ปัญหาการรับน้องรุนแรง

  ผมเอง เคยเป็นนักศึกษา เคยจัดการรับน้อง และมีประสบการณ์เกี่ยวกับการรับน้องมาหลายครั้ง แต่กลุ่มของผมไม่เคยมีปัญหาการรับน้องที่รุนแรงเลย น้อง ๆ ทุกคนรู้สึกสนุกและมีความสุขกับการรับน้องที่รุ่นพี่ได้จัดขึ้น น้องและพี่ได้ทำความรู้จัก ได้สนิทสนมใกล้ชิดกันมากขึ้น เนื่องจากการรับน้องของพวกผมจะกระทำกันแบบครอบครัว แบบพี่น้อง เริ่มต้นด้วยการจับรุ่นน้องแต่งตัวประหลาด ๆ เอานู่นเอานี่มาราดตามตัว + หัวของน้อง ๆ ให้เลอะเทอะ สุดท้ายพี่ ๆ ก็มาช่วยน้อง ๆ ล้างตัว + หัว ช่วยน้อง ๆ ทำความสะอาดเสื้อผ้าที่เลอะเทอะเพราะน้ำมือพี่ ๆ และยังมีธรรมเนียมให้น้อง ๆ เอาคืนพี่ ๆ ได้ การรับน้องของกลุ่มผมจะสนุกมาก การแกล้งน้องของรุ่นพี่ ไม่ใช่สักแต่ว่ารุ่นพี่จะแกล้งแต่รุ่นน้องอย่างเดียว เพราะบางทีรุ่นพี่ก็แกล้งกันเองให้รุ่นน้องดู

  การรับน้องส่วนใหญ่ ทางมหาวิทยาลัยหรือสถานศึกษามักไม่ให้ความสำคัญ โดยมักจะมีข้อห้ามไม่ให้นักศึกษารุ่นพี่จัดงานรับน้องใหม่ขึ้น อย่างสถานศึกษาที่ผมได้จบมาก็มีการห้าม แต่อย่างว่าแหละครับ ของพรรค์นี้ ห้ามกันไม่ได้หรอก ยังไง ๆ ก็ต้องมีนักศึกษาที่ฝ่าฝืนข้อบังคับอันนี้อยู่แล้ว การที่สถานศึกษากำหนดข้อห้ามดังกล่าว เป็นเพียงเพื่อผลักภาระความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่จเกิดขึ้นเท่านั้น เพราะจะทำให้สถานศึกษาพ้นความผิด เพราะไม่ได้มีส่วนรู้เห็น ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ สถานศึกษาควรมีบทบาทอย่างมากที่จะต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะในด้านการสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิด การชดใช้ค่าเสียหาย ฯลฯ

  ผมมีข้อเสนอเกี่ยวกับแนวทางในการป้องกันเหตุการณ์รุนแรงที่จะเกิดขึ้นกับการรับน้องมาให้พิจารณากันครับ
  -- ทางสถานศึกษาไม่ควรห้ามการจัดงานรับน้องใหม่ เพราะถึงอย่างไรก็จะมีคนฝ่าฝืนอยู่ดี ที่ถูกต้องทางสถานศึกษาควรหามาตรการควบคุมการรับน้องไม่ให้มีความรุนแรงจนเกินไปดีกว่า โดยการสนับสนุนนักศึกษาให้ไปรับน้อง (ทั้งนี้โดยความสมัครใจของรุ่นน้องที่จะไปร่วมด้วย โดยไม่ต้องบังคับให้ทุกคนไป ใครอยากไปก็ไป) การสนับสนุนก็กระทำโดยการ หากนักศึกษากลุ่มใด ต้องการไปรับน้องกัน ก็ให้ทำเรื่องขออนุญาตต่อสถานศึกษา โดยสถานศึกษาอาจจะสนับสนุนเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางบ้าง (ซึ่งจะทำให้นักศึกษาสนใจที่จะขออนุญาตต่อสถานศึกษามากขึ้น) และการอนุญาต ทางสถานศึกษาจะต้องจัดหาอาจารย์ หรือเจ้าหน้าที่ของสถานศึกษาให้ไปควบคุมถึงสถานที่ด้วย หากพบเห็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมจะได้ตักเตือนดูแลได้ และหากไม่เชื่อฟังก็ควรมีบทลงโทษด้วย
  แบบนี้ผมว่าดีกว่าให้เด็ก ๆ นักศึกษาไปกันเองนะ

  จากคุณ : GM - [ 23 ก.ย. 45 12:07:03 A:203.107.192.221 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม