◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  สาวไทยกระหึ่ม!โค่นออสซี่ 3-2 เข้าเวิร์ลด์กรุ๊ป

  จากมติชน

  http://www.matichon.co.th/matichon/matichon.php?s_tag=01spo01120747&show=1&sectionid=0114&day=2004/07/12

  --------------------------------------------

  สาวไทยกระหึ่ม!โค่นออสซี่3-2เข้าเวิร์ลด์กรุ๊ป

  ทีมเทนนิสหญิงทีมชาติไทยสร้างประวัติศาสตร์ทะลุเข้าสู่รอบเวิร์ลด์กรุ๊ปได้เป็นครั้งแรก หลังจากหวดเอาชนะทีมชาติออสเตรเลียไป 3-2 ในการแข่งขันเทนนิสหญิงชิงแชมป์โลก "เฟดคัพ" ที่อาคารธันเดอร์โดม เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พร้อมรับเงินรางวัลอัดฉีด

  ผลการแข่งขันเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทีมเฟดคัพหญิงไทยพลิกนำออสเตรเลียด้วยคะแนนรวม 2-0 ขออีกเพียงคะแนนเดียวก็จะสามารถทะลุเข้าสู่รอบเวิร์ลด์กรุ๊ปได้

  การแข่งขันคู่แรกเป็นการพบกันระหว่างแทมมารีน ธนสุกาญจน์ นักเทนนิสมือหนึ่งของไทย และมืออันดับ 51 ของโลกกับนิโคล แพรตต์ มือหนึ่งของออสเตรเลีย และมืออันดับ 41 ของโลก

  เซตแรก แทมมารีนโชว์ฟอร์มเก่งไม่ออก ถูกแพรตต์เบรกเกมเสิร์ฟตั้งแต่เกมแรก ขณะที่แพรตต์คุมสถานการณ์การเล่นได้หมด ก่อนที่แทมมารีนจะมาเสียเกมเสิร์ฟที่ 3 ไปอีก ทำให้โดนทิ้งห่าง 4-0 แต่เกมที่ 5 แทมมารีนฮึดสู้รักษาเกมเสิร์ฟได้ ไล่มาเป็น 4-1 เกม แต่สุดท้ายแพรตต์ก็คว้าเซตนี้ไปครอง เมื่อเบรกเกมเสิร์ฟแทมมารีนได้อีกในเกมที่ 7 และเป็นเกมที่ 3 ในเซตนี้ เอาชนะแทมมารีนไปขาดลอย 6-1

  เซตสอง แทมมารีนเริ่มปรับเกมมาเล่นเกมบุกมากขึ้น ทำให้เกมสูสีมากขึ้น ต่างฝ่ายต่างรักษาเกมเสิร์ฟได้ ขณะที่แทมมารีนเล่นผิดพลาดน้อยลง ก่อนที่จะอาศัยการพลาดของแพรตต์เบรกเกมเสิร์ฟได้ในเกมที่ 9 และปิดเซตด้วยการรักษาเกมเสิร์ฟของตัวเองเอาชนะไป 6-4 ไล่ตามมาเป็น 1-1 เซต

  เซตสาม "แทมมี่" แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจมากขึ้น ตีลูกยากทำคะแนนได้หลายครั้ง ขณะที่แพรตต์กลับเป็นฝ่ายตีเสียเองบ่อยครั้ง ทำให้แทมมารีนนำห่าง 3-1 เกม และกวาดชัย 3 เกมรวด เอาชนะไปขาดลอย 6-1 ทำให้แทมมารีนชนะไป 1-6,6-4,6-1 ทำคะแนนที่ 3 ให้กับทีมเฟดคัพทีมชาติไทย พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์นำทีมเฟดคัพไทยเข้าสู่รอบเวิร์ลด์กรุ๊ปได้เป็นครั้งแรก พร้อมเขี่ยทีมออสซี่ตกจากเวิร์ลด์กรุ๊ปเป็นครั้งแรก

  นอกจากนี้นักหวดสาวไทยยังได้รับเงินรางวัลอัดฉีดจากลอนเทนนิสสมาคมรวม 800,000 บาท(ชนะแต้มละ 100,000 บาท และโบนัสผ่านเข้ารอบ 500,000 บาท) รวมทั้งเงินรางวัลจากยูบีซีอีก 100,000 บาท

  ส่วนผลการแข่งขันในอีก 2 คู่ ที่เหลือซึ่งไม่มีผลใดๆ แล้ว ในประเภทเดี่ยวมือ 2 พบกันเอง นภาพร ตงสาลี แพ้ ซาแมนธา สโตเซอร์ 6-4,0-6,0-6 และประเภทหญิงคู่ นภาพรจับคู่กับมณฑินี ตั้งพงษ์ พ่าย คริสติน่า วีลเลอร์-ลิซ่า แม็กเชีย ไปอย่างฉิวเฉียด 6-4,3-6,5-7

  ภายหลังการแข่งขันแทมมารีนกล่าวว่า ในเซตแรกตีพลาดเองบ่อยครั้ง ขณะที่แพรตต์เป็นฝ่ายเปิดเกมรุกเข้าใส่ตลอด ซึ่งเท่าที่เคยเห็นการเล่นของแพรตต์มา แพรตต์ไม่เคยเล่นในสไตล์นี้มาก่อน และไม่เปิดโอกาสให้ตนได้เล่นในเกมของตัวเองเลย ทำให้แพ้ไปแบบขาดลอยในเซตแรก อย่างไรก็ตาม ในเซตสอง วิทยา สำเร็จ กัปตันทีมได้แก้เกมด้วยการสั่งให้เน้นเกมรุกมากขึ้น รวมทั้งให้อาศัยการตีแบ๊กแฮนด์เข้าใส่แพรตต์ ทำให้เกมกลับมาเข้าข้างตัวเอง และเล่นได้ดียิ่งขึ้น ส่วนแพรตต์เป็นฝ่ายตีเสียเองบ้าง และพลิกกลับมาชนะได้ในเซตที่ 2 และหลังจากนั้นเกมก็เข้าข้างตัวเองตลอด จนเอาชนะได้ในที่สุด

  "รู้สึกตื่นเต้น ดีใจ และภูมิใจมากที่คว้าชัยชนะนัดสำคัญให้กับทีมเฟดคัพไทย จนนำทีมผ่านเข้ารอบเวิร์ลด์กรุ๊ปได้เป็นครั้งแรก ความสำเร็จที่เกิดขึ้นเกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของเพื่อนนักเทนนิสรุ่นน้องทุกคนที่ช่วยกันจนนำทีมเอาชนะออสเตรเลียได้สำเร็จ โดยเฉพาะสุชานัน วิรัชประเสริฐ ที่แม้จะมีประสบการณ์น้อย และเป็นรองนักเทนนิสออสเตรเลีย แต่ก็พลิกเอาชนะได้ และเป็นคะแนนสำคัญที่ทำให้ทีมเฟดคัพไทยเอาชนะได้ในที่สุด" แทมมี่กล่าว

  นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ของวงการเทนนิสไทย และเป็นการเปิดศักราชใหม่ให้กับวงการเทนนิสไทยในการก้าวเข้าสู่ระดับสากลอย่างแท้จริง โดยหลังจากนี้ตนในฐานะนายกลอนเทนนิสฯ และรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลการกีฬาของชาติ จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะนักเทนนิสดาวรุ่งอย่างสุชานัน ซึ่งสร้างผลงานได้เหนือความคาดหมายในการแข่งขันครั้งนี้ และในวันที่ 12 กรกฎาคม ลอนเทนนิสจะจัดให้มีงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จของทีมเฟดคัพไทย ที่โรงแรมรามาการ์เดนส์ โดยในงานจะมีการมอบเงินอัดฉีดให้กับนักเทนนิสตามที่ได้ประกาศไว้ด้วย ขณะเดียวกันในส่วนของภาครัฐตนก็จะพยายามหาทางที่จะมอบเงินอัดฉีดให้กับทีมเฟดคัพไทยเพิ่มเติมด้วย

  แพรตต์กล่าวว่า ในช่วงแรกตัวเองเล่นได้ดีมาก และเอาชนะแทมมารีนได้อย่างง่ายดายในเซตแรก แต่หลังจากนั้นแทมมี่ปรับเกมของตัวเองมาเน้นการเล่นครอสคอร์ตมากขึ้น ทำให้สถานการณ์การเล่นเปลี่ยนไป และตัวเองพลาดด้วยที่หลังจากเอาชนะเซตแรกได้แล้ว กลับไม่เน้นกดดันแทมมารีนมากนัก จนแทมมารีนกลับมาเอาชนะได้ในเซตที่สองและสาม และนับเป็นครั้งแรกที่ออสเตรเลียตกจากเวิร์ลด์กรุ๊ป

  แพรตต์กล่าวต่อว่า ในการแข่งขันวันแรกซึ่งออสเตรเลียพลาดท่าถูกไทยทำคะแนนนำห่าง 2-0 ทำให้เป็นเรื่องยาก และเป็นความกดดันของทีมที่จะต้องทำ 3 คะแนนรวดจากทีมไทย อย่างไรก็ตาม ความพ่ายแพ้ที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากการประเมินทีมไทยต่ำ เพราะเรารู้ดีว่าไทยมีความแข็งแกร่งที่แทมมารีน แต่พลาดที่ไม่ได้ศึกษาการเล่นของสุชานันมาก่อน และไม่คิดว่าสุชานันจะเล่นได้ดีขนาดนี้ ตนคิดว่าถ้าทีมตนมีอลิเซีย โมลิก ร่วมทีมมาในครั้งนี้ด้วย ออสเตรเลียคงไม่พลาดท่าแพ้ให้กับไทยอย่างแน่นอน

  จากชัยชนะของแทมมารีนในนัดนี้ทำให้ไทยมีคะแนนรวมนำห่างออสเตรเลีย 3-0 และเอาชนะได้อย่างแน่นอน พร้อมกับผ่านเข้าสู่รอบเวิร์ลด์กรุ๊ปได้เป็นครั้งแรก สำหรับการแข่งขันรอบเวิร์ลด์กรุ๊ปในปีหน้าจะมีการปรับระบบการแข่งขันใหม่ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ซึ่งเป็นกลุ่มของผู้ชนะในรอบเวิร์ลด์กรุ๊ปรอบแรกในปีนี้ จำนวน 8 ทีม และกลุ่มที่ 2 ซึ่งเป็นกลุ่มของผู้ชนะในรอบเพลย์ออฟเวิร์ลด์กรุ๊ปจำนวน 8 ทีม ซึ่งไทยเป็นหนึ่งใน 8 ทีมดังกล่าว

  ทั้งนี้ ในเดือนพฤศจิกายนนี้จะมีการจับสลากประกบคู่แข่งขันรอบเวิร์ลด์กรุ๊ป กลุ่ม 1 และ 2 และจะมีการแข่งขันในระหว่างวันที่ 23-24 เมษายน พ.ศ.2548 ซึ่งหากไทยเอาชนะในรอบนี้ได้จะผ่านเข้าไปเล่นกับผู้แพ้ของเวิร์ลด์กรุ๊ป กลุ่ม 1 ในระหว่างวันที่ 9-10 กรกฎาคม 2548 แต่หากทีมไทยแพ้จะต้องไปเล่นกับผู้ชนะจากรอบเพลย์ออฟ เวิร์ลด์กรุ๊ป ในช่วงเวลาเดียวกัน

  --------------------------------------------

  ถึงโมลิกจะมา.....

  มันก็บ่แน่หรอกว่า aus จะไม่พลาดท่า นะนายจ๋า.... ^^

  จากคุณ : A d a M a N t - [ 12 ก.ค. 47 11:40:45 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม