◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ........(((( ด้วยเกล้าฯ ))))…......(ไม่ใช่เรื่องกอล์ฟ..แต่เป็นเรื่องศูนย์รวมจิตใจของนักกอล์ฟและคนไทยทุกคน)

  พรุ่งนี้กะว่าจะไปใส่บาตรแต่เช้าตรู่ ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของในหลวงของเรา.. เพราะเช้าวันที่ 5 ตัวผมคงไม่มีโอกาส คงต้องไปนอนแอ่งแม้งอยู่บนเตียงใน ร.พ. หลังจากขึ้นเขียงให้หมอจัดการในวันพรุ่งนี้..
  วันนี้เลยถือโอกาสเปิดกระทู้ถวายพระพรชัยมงคล..พร้อมเรื่องราวความประทับใจ ความซาบซึ้งและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่เปรียบมิได้ ของในหลวงที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย ทุกผู้ทุกหมู่เหล่า...

  >> ..วันเฉลิม ห้าธันวา มาบรรจบ ..
  >> ราษฎร์น้อมนบ พระพ่อไทย ให้สุขศรี..
  >> เจริญชนม์ ยิ่งยืนยง วงศ์จักรี..
  >> พระบารมี เกริกไกร เกียรติกำจร..
  ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

  ทุกๆท่านคงมีเรื่องราวมากมายที่ประทับใจเกี่ยวกับพระองค์ท่าน..ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพระมหากรุณาธิคุณ พระปรีชา พระอัจฉริยะภาพ ฯลฯ.. ถ้าจะมานั่งเล่า ก็คงใช้กระทู้กี่หมื่น กี่แสนกระทู้มิทราบได้ ถึงจะเล่ากันได้จบ..
  เอาเป็นว่าข้าพเจ้าขอนำเสนอ ซักสองเรื่องราว เกี่ยวกับพระปรีชาในการสอนและให้กำลังใจคนทำงาน และอีกเรื่องคือเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับพระอารมณ์ขันของพระองค์ท่าน มาให้อ่านพร้อมรอยยิ้มกันดูครับ..

  เรื่องแรกนี้เป็นเรื่องเล่าของท่านอาจารย์ ดร.สุเมธ ที่พระองค์ท่านทรงให้โอวาทไว้แก่ดร.สุเมธ ทรงใช้พระปรีชาในการสอนและปลอบใจ ให้คนทำงานมีกำลังใจไม่ย่อท้อ..ผมชอบมาก อ่านแล้วทำให้มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยครับ..

  "เศษเหล็ก"

  "ตอนนั้นผมกำลังทำงานอยู่ในสภาพจิตใจที่แย่มากมันไม่มีกำลังใจจะทำอะไร ท้อแท้กับงานมากไม่มีใครเข้าใจ เหมือนทำดีแต่ไม่ได้ดี … ในหลวงท่านทรงเสด็จมาพอดี และท่านได้เห็นสีหน้าผมไม่สู้จะดี ท่านได้สอบถามจนได้ความว่าผมกำลังท้อแท้กับงานท่านจึงตั้งคำถาม+รับสั่งว่า.....
  ท่านสุเมธเคยขายเศษเหล็กไหม?
  เศษเหล็กเหล่านั้น เวลาขาย คุณค่ามันต่ำมากใช่ไหม?
  คงได้เงินมาไม่กี่บาทใช่ไหม?
  แล้วถ้าเราเอาเศษเหล็กเหล่านั้นมาหลอมรวมกันเป็นแท่ง เวลาหลอมนี่ .. เหล็กมันคงรู้สึกร้อนมากใช่ไหม?
  พอหลอมเสร็จเรานำมาทำเป็นดาบ … คงต้องนำมาตีให้แบนอีกใช่ไหม?
  เวลาตีก็ต้องคอยเอาไปเผาไปด้วย ต้องตีไปเผาไป อยู่หลายรอบจนกว่าเป็นรูปเป็นร่าง ดาบอย่างที่เราต้องการ ต้องผ่านความเจ็บปวด ร้อน อยู่นานแถมเมื่อเสร็จแล้วถ้าจะให้สวยงามดังใจ …. ก็ต้องนำไปแกะลวดลายอีกใช่ไหม?
  เวลาที่แกะลวดลายก็คงต้องใช้ของแข็งมีคมมาตีให้เป็นลวดลายอีก แต่เมื่อเสร็จเป็นดาบที่งดงามก็จะมีคุณค่าที่สูงมาก .. เทียบกับเศษเหล็กคงจะต่างกันลิบลับ...
  จะเห็นว่ากว่าที่เศษเหล็กไม่มีคุณค่ามากนั ก ..
  จะกลายเป็นดาบอันงดงามนั้นต้องผ่านอุปสรรคมามากมาย
  ทั้งความเจ็บปวดต่างๆ
  กว่าจะประสบความสำเร็จดังนั้นขอให้จำไว้อย่างหนึ่งว่า ...
  "ใครไม่เคยถูกตีถูกทุบ เจอเรื่องเลวร้ายในชีวิตมาเลยนั้น จงอย่าได้คิดทำการใหญ่"

  โอวาทจากในหลวง ...

   
   

  จากคุณ : Carpenters - [ 3 ธ.ค. 46 08:53:25 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม