◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เคยคิดจะใช้ซอฟต์แวร์ช่วยซื้อขายหุ้นกันมั้ยครับ?

  อันนี้เป็นจินตนาการส่วนตัวนะ ขอเล่าให้ฟังหน่อยก็แล้วกัน ผมเชื่อว่าในที่นี้หลายคนคงเป็นพวกซื้อเช้าขายเย็น หรือไม่ก็ซื้อวันนี้ขายพรุ่งนี้ และก็เชื่อด้วยว่าน่าจะมีอยู่หลายคนที่มีเวลานั่งจ้องกระดานหุ้นได้ทั้งวี่ทั้งวัน แต่พวกเราก็รู้กันดีนี่ว่าตลาดหุ้นไทยมีดัชนี, หุ้น, ใบจองหุ้นที่ราคาเคลื่อนไหวอยู่บนกระดานรวม ๆ แล้วเกือบหกร้อยตัว

  โอ้โห!!! แล้วจะไปนั่งจ้องยังไงไหว?

  ผมเชื่อว่าคงมีหลายคนที่ประสาทตาไวหน่อย เห็นการซื้อขายที่คึกคักของหุ้นบางตัว แล้วก็รีบกระโดดลงไปแจมด้วย แต่จะมีซักกี่คนหล่ะที่คล่องแบบนี้?

  หลายครั้งที่ผมตรวจสอบดูพบว่าหุ้นบางตัวเปิดตลาดมาไม่มีวี่แววว่าจะขึ้นเลย แต่เพียงช่วง 20 วินาทีเท่านั้น ก็มีการไล่ราคากันอย่างรุนแรง จนกระทั่งเพิ่มขึ้น 10% จะมีไม่กี่ตัวเท่านั้นที่ราคาพุ่งขึ้นไป 10% ตั้งแต่ช่วง Pre-Order แล้วก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจเสมอ เพราะผมมักจะชำเลืองไปเห็นมัน ตอนที่ผ่านไอ้ 20 วินาทีนั้นไปแล้วทุกที น่าเสียดายใช่มั้ยครับ? ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอเหตุการ์ณแบบนี้เหมือนกัน แถมบางตัวที่เราเข้าช้าไป มันดันเป็นหุ้นที่ติดอันดับหุ้นขึ้นสูงสุดในวันนั้นด้วย ยั้วะเจง ๆ

  บางครั้งการที่หุ้นแต่ละตัวจะขึ้นหรือลงก็ไม่ได้เกิดจากตนเอง แต่อาจจะเกิดจากสัญญาณบางอย่างเช่น จากดัชนี, ดัชนีหมวด, หุ้นแม่, หุ้นลูก, หุ้นบริษัทในเครือเดียวกัน เป็นต้น

  และหลาย ๆ ครั้งเกิดจากข่าว... เมื่อข่าวเกิดก็จะมีสัญญาณเกิดขึ้นในกระดานซื้อขาย ... ทันที ... ดังนั้นข่าวจึงเป็นเพียงต้นเหตุ แต่ราคาซื้อขายในตลาดจะเป็นปลายเหตุที่เราสนใจจริง ๆ

  ด้วยเหตุนี้ ผมจึงคิดเสมอว่าการที่หุ้นจะขึ้นหรือลงจะมีสัญญาณทั้งโดยตรงและโดยอ้อม และก็เสียดายที่เรามองเห็นมันช้าไป เราคิดช้าไป เราทำช้าไป เราต้องมาตรวจสอบว่าไอ้เจ้าหุ้นตัวที่มันขึ้นอยู่เนี่ย มันเป็นใคร, กราฟเป็นยังไง, แพงไปมั้ย, ยังไปต่อได้อีกหรือเปล่า, มีข่าวดีใช่มั้ย หรือมันลงเพราะอะไร, ทำไม? ฯลฯ โอ๊ย ต้องคิดสารพัดประมวลผลไม่ทัน แล้วเราจะทดแทนด้วยวิธีไหนดี?

  ใช่แล้ว!!! ผมต้องการให้คอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยผม ยังไงซะคอมพิวเตอร์ก็คิดเร็วกว่าผม ทำเร็วกว่าผม และมันก็สามารถทำงานซ้ำ ๆ ได้โดยไม่เบื่อด้วย ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์น่าจะเป็นคำตอบ ...

  ผมวาดฝันไว้ว่าซอฟต์แวร์ตัวดังกล่าวจะสามารถที่จะเฝ้าดูหุ้น, ดัชนี, ใบจองหุ้นได้ทุก ๆ ตัวตั้งแต่ช่วง Pre-Order จนกระทั่งปิดตลาด หุ้นที่มันต้องเฝ้า ... เกือบหกร้อยตัว หูตาของมันจะเป็นสัปปะรด มันจะสังเกตเห็นการซื้อขายหุ้นทุกรายการ .... หุ้นอะไร? ... จำนวนเท่าไหร่? ... ราคาเท่าไหร่? ... ซื้อหรือว่าขาย? ไม่ว่าจะเป็น Volume Bid, Volume Offer, ราคา Bid, ราคา Offer ของหุ้นทุกตัวจะถูกมันเฝ้าจับตาดูอย่างไม่คลาดสายตา

  ตัวเลขอันมากมายมหาศาลทั้งหมดจากกระดานซื้อขายที่เปลี่ยนแปลงในทุก ๆ เสี้ยววินาที จะถูกส่งไปให้กับโมดูลกลางเพื่อทำการวิเคราะห์อย่างมโหฬาร ...

  มันจะทำการวิเคราะห์หุ้นแต่ละตัวในเสี้ยววินาทีด้วยข้อมูลที่มันเก็บเอาไว้เองอยู่แล้ว ซึ่งข้อมูลที่ว่าก็ได้แก่ กราฟของหุ้นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ค่า P/E, P/BV, Market Capitol ฯลฯ ข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำมารวมกับข้อมูลที่ได้จากกระดานหุ้นเพื่อนำมาวิเคราะห์

  ประวัติศาสตร์มักซ้ำร้อยเสมอ .... ใช่แล้ว การเคลื่อนไหวของราคาหุ้นแต่ละตัวก็อาจจะซ้ำรอยกับหุ้นตัวอื่น ๆ ในอดีต ข้อมูลในอดีตของหุ้นตัวอื่น ก็จะถูกนำมาใช้ในการตรวจสอบเหมือนกัน

  ทฤษฎีการวิเคราะห์ทางเทคนิคต่าง ๆ ร้อยแปดวิธีที่มีชื่อเสียงทั้งหลาย จะถูกนำมาคำนวณและเทียบกับหุ้นแต่ละตัว เทียบทั้งรายวัน, รายเดือน, รายไตรมาส, รายปี

  จากนั้นมันจะเริ่มกำหนด ว่าหุ้นตัวไหนบ้างแพงไป, ยังถูกอยู่แต่ไม่มีคนเล่น .... ตัวไหนกำลังถูกปั่น, ตัวไหนกำลังถูกทุบ ... ถ้าข่าวร้าย หุ้นตก มันอาจจะรู้ว่ามีการเทขายรุนแรง มันจะรู้ก่อนใคร แต่มันจะไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรเพราะเหนือการรับรู้ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องรู้สาเหตุอยู่แล้ว รู้แค่ผลลัพท์ก็พอในช่วงโกลาหลแบบนั้น

  ในขณะที่ด้านหนึ่งมันกำลังเฝ้ามองดูการเคลื่อนไหวของหุ้นทุกตัวอยู่ อีกด้านหนึ่งมันจะเฝ้าดูพอร์ตการลงทุนของผม มันจะรู้ว่าผมมีหุ้นอะไรบ้าง?.... จำนวนเท่าไหร่? ... ราคาเท่าไหร่? และผมมีเงินสดที่จะใช้ลงทุนแค่ไหน?

  ... เมื่อถึงเวลา ... มันจะตัดสินใจโดยฉับพลัน ด้วยบทสรุปทั้งหมดจากการวิเคราะห์ที่ผ่านมาในชั่วแว๊บเดียว ว่ามันควรซื้อหุ้นตัวใดเข้าพอร์ต และควรขายหุ้นตัวใดออกไป จำนวนเงินลงทุนที่ได้เกิดขึ้นจากการซื้อขาย ค่านายหน้าที่ต้องเสีย รวมถึงภาษีมูลค่าเพิ่ม จะถูกมันคำนวณเข้าไว้ด้วยตั้งแต่แรกเช่นกัน

  ระบบจะเป็นผู้ซื้อขายหุ้นให้ผม!!! มันจะต่อเข้าสู่ระบบการซื้อขายของโบรกเกอร์ที่ผมเป็นลูกค้าอยู่โดยอัตโนมัติ ทำการใส่คำสั่งซื้อขาย และใช้รหัสผ่านของผมผ่านเข้าไป .... ซื้อ ... ขาย

  มันจะฉลาดพอที่จะสร้างความยืดหยุ่นในการซื้อขาย มันจะคำนวณได้ว่าควรตั้งซื้อ, เคาะซื้อ, ตั้งขาย หรือว่าเคาะขาย มันจะรู้จักถอนคำสั่งซื้อ, คำสั่งขายได้เอง หากมีหุ้นตัวอื่นที่น่าสนใจกว่า หรือมันคิดว่ามันกำลังคิดผิดที่จะซื้อหรือจะขาย

  มันจะทำงานทั้งวัน ดูหุ้น, วิเคราะห์, ตัดสินใจ, ส่งคำสั่งซื้อขายจนกว่าจะปิดตลาด หลังจากปิดตลาดผมจะได้รับรายงานการซื้อขายจากมัน พร้อมทั้งบทสรุปของตัวเลขกำไร หรือ สถานะเท่าทุนเท่านั้น!!!

  ^-^ ผมกำลังกลายเป็นผู้จัดการกองทุน โดยมีซอฟต์แวร์ที่ทำงานเหมือนคนหกร้อยกว่าคน ทำงานซื้อขายหุ้นให้ผมอยู่คนเดียวอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย ไม่ผิดพลาด และชาญฉลาด

  กลับสู่ความเป็นจริง ....

  หลังจากผมตั้งเป้าไว้ว่าผมต้องการซอฟต์แวร์ที่มีคุณสมบัติข้างต้น ผมก็เข้าอินเตอร์เน็ตเพื่อค้นหามันมาตลอด แต่ก็ไม่มีวี่แววที่จะหามันพบเลย มันคงเป็นระบบเฉพาะจริง ๆ คงจะมีไม่กี่บริษัทในโลกที่จะสร้างขึ้นมา และถ้ามีอยู่จริง มันก็คงเป็นระบบซอฟต์แวร์ที่มีมูลค่ามหาศาลเลยทีเดียว

  จำได้ว่าหลายเดือนก่อนมีกระทู้ที่พูดถึงว่า ที่ฮ่องกงนักเล่นหุ้นส่วนใหญ่จะหอบหิ้วเอาโน๊ตบุ้กเข้าห้องค้า ในโน๊ตบุ้กจะมีซอฟต์แวร์ที่เจ้าของจ้างโปรแกรมเมอร์เขียนให้ โดยบันทึกตรรกะของตัวเจ้าของเอาไว้ ซอฟต์แวร์จะทำการวิเคราะห์และบอกเจ้าของว่าควรซื้อตัวไหนขายตัวไหน กระทู้นี้หลายเดือนมาแล้ว แต่ลักษณะของซอฟต์แวร์ประเภทนี้มันเป็นเพียงระบบช่วยตัดสินใจ แต่ไม่ใช่ระบบอัตโนมัติเต็มตัวที่จะสามารถดำเนินการซื้อขายได้เองแบบทันทีทันใด

  เป้าหมายของผมถูกเปลี่ยน ถ้าซอฟต์แวร์แบบนี้ไม่มีในโลกนี้ ผมควรจะสร้างมันขึ้นมาเอง แต่อุปสรรคมันมากมายเหลือเกิน ผมจะทำยังไงถึงจะได้ข้อมูลเรียลไทม์ของหุ้นทุกตัวพร้อม ๆ กันเพื่อนำมาวิเคราะห์ เพราะโดยปรกติบริษัทที่ขายข้อมูลเรียลไทม์ให้ จะขายทุกอย่างเป็นชุด คือเค้าจะให้ซอฟต์แวร์ของเค้ามาให้ผมติดตั้ง แล้วให้รหัสผู้ใช้+รหัสผ่านเพื่อให้ผมล็อกอินเข้าระบบ ... ข้อมูลของเค้า, ซอฟต์แวร์ของเค้า

  ระบบแบบนี้มันเป็นระบบปิด ผมคงต้องไปถามเค้าว่าระหว่าง Server ของเค้ากับซอฟต์แวร์ที่เค้าให้ผมมาเนี่ย มันสื่อสารกันยังไงบ้าง ผมจะได้เลิกใช้ซอฟต์แวร์ของเค้า แล้วนำเอาซอฟต์แวร์ที่ผมสร้างขึ้นไปต่อเชื่อมกับ Server เค้าแทน ^-^ ความลับทางการค้า ใครเค้าจะไปยอมผม

  ปัญหาต่อมาก็คือ ผมจะเชื่อมต่อกับระบบซื้อขายหุ้นของโบรกเกอร์ได้ยังไง เพราะระบบดังกล่าวก็มีรูปแบบการสื่อสารของตัวเอง แถมเป็นเรื่องใหญ่ด้วย เพราะว่าระบบซื้อขายของทุกโบรกฯที่ซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ต จะต้องมีการใส่รหัสผ่านของลูกค้าเป็นการยืนยัน และรหัสดังกล่าวจะถูกเข้ารหัสด้วยทฤษฎี SSL 128 บิต โดยการบวกรหัสผ่านของผมกับรหัสพิเศษของทางโบรกฯดังกล่าว ^-^ ถ้าผมเดินเข้าไปถามโบรกฯว่า พี่ครับ ผมแกะระบบการซื้อขายผ่าน SSL ของพี่ได้แล้ว รบกวนบอกรหัสพิเศษของพี่ด้วยสิครับ ผมจะได้นำรหัสของพี่มารวมกับรหัสผ่านของผม เพื่อซอฟต์แวร์ของผมจะได้ซื้อขายหุ้นอัตโนมัติได้ ^-^ ความลับทางการค้า ใครเค้าจะไปยอมผม

  เอาล่ะ สมมติว่าทั้งสองบริษัทยอม ...

  ต่อไปก็จะเป็นการสร้างซอฟต์แวร์ตัวหลัก เพื่อใช้สำหรับประมวลผล ศักยภาพของซอฟต์แวร์ที่ผมต้องการซึ่งผมวาดฝันไว้ย่อหน้าก่อน ๆ นั้นมันเหนือล้ำนัก ไหนจะต้องให้มันเฝ้าหุ้นทุกตัว ไหนจะต้องให้มันตัดสินใจซื้อขายโดยการใช้ข้อมูลเรียลไทม์ที่ได้มา+ข้อมูลในอดีต+ทฤษฎีการวิเคราะห์ทางเทคนิค+พอร์ตการลงทุน+ทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ

  ผมว่าพอสร้างซอฟต์แวร์เสร็จแล้วให้มันทำงาน มันคงจะทำให้คอมพิวเตอร์ลุกเป็นไฟเชียวล่ะ ^-^

  คุณคิดว่าซอฟต์แวร์เล่นหุ้นรูปแบบที่ผมเขียนถึงนี่มีโอกาสเกิดขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์? .... ส่วนตัวผม ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ผมรู้แต่ว่าการที่คอมพิวเตอร์ Deep Blue สามารถเล่นหมากรุกชนะแชมป์หมากรุกโลกอย่างแกร์รี่ คาสปารอฟได้ ก็แสดงให้เห็นอย่างหนึ่งว่าด้วยวิธีที่คล้ายกัน เราก็สามารถที่จะทำให้คอมพิวเตอร์เล่นหุ้นชนะนักลงทุนรายใหญ่ได้เหมือนกัน ^-^

  ในอนาคตข้างหน้า หากการพัฒนาซอฟต์แวร์ดังกล่าวสำเร็จ เราจะได้เห็นการจับคู่สู้ศึกกันในตลาดหุ้นระหว่าง ...

  นักลงทุนรายย่อยที่มีความเร็วในการคำนวณเกินมนุษย์+การวิเคราะห์ทางเทคนิคหลายร้อยวิธี+ข้อมูลเรียลไทม์มหาศาล+ข้อมูลในอดีตมหาศาล+ทฤษฎีทางคณิตศาสตร์
  ...ปะทะ...
  นักลงทุนรายใหญ่ที่มีพวกพ้องเยอะแยะ+มีข่าววงใน+มีเงินทุนมหาศาล+มีประสบการณ์+มีไหวพริบ+มีความโลภ

  จากคุณ : โลมเลือดเซ่นกรุงศรี - [ 29 ธ.ค. 46 07:27:14 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม