◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ปรับ 3 โบรกฐานลดค่าคอม

  เดินสวนกระแส : จรรยาบรรณสีเทา 3 บล.

  เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์ได้ประกาศ การลงโทษบริษัทโบรกเกอร์ 3 แห่ง แต่กลับเป็นข่าวชิ้นเล็กๆ ที่ถูกย่อยสลายอย่างรวดเร็ว ในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยไม่มีการหยิบยก มาขยายผลต่อมากนัก ทั้งที่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้อง กับพฤติกรรม จรรยาบรรณ ธรรมาภิบาลของโบรกเกอร์ และภาพพจน์การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์  โบรกเกอร์ทั้ง 3 ราย ถูกตลาดหลักทรัพย์ตรวจสอบพฤติกรรมความผิดที่เข้าข่ายการลดค่านายหน้าซื้อขายหุ้น และเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจมาหลายเดือนแล้ว เพราะต้องการรู้ผลสรุปว่า ตลาดหลักทรัพย์จะลงโทษโบรกเกอร์ที่แหกกติกาการดำเนินธุรกิจอย่างไร

  แต่โทษที่ 3 โบรกเกอร์ได้รับ เป็นเพียงโทษปรับเท่านั้น

  ตลาดหลักทรัพย์ได้สั่งปรับบริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็ง(ประเทศไทย) เป็นเงิน 5 ล้านบาท ปรับบริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ เป็นเงิน 2,730,000 บาท และบริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน จำกัด เป็นเงิน 5 แสนบาท

  ความผิดของ 3 โบรกเกอร์ที่ถูกจำแนกไว้ประกอบด้วย การโอนหุ้นที่ขาดทุนของลูกค้า เข้าบัญชีของโบรกเกอร์ และทำให้บริษัทโบรกเกอร์ต้องรับผลขาดทุนแทนลูกค้า การยอมให้เจ้าหน้าที่การตลาด (มาร์เก็ตติ้ง) โอนบัญชีลูกค้าหรือมูลค่าการซื้อขายของลูกค้าย้อนหลังจากเจ้าหน้าที่การตลาดรายอื่น เพื่อให้ผู้รับโอนได้รับผลตอบแทนจากรายได้ค่าธรรมเนียมสูงขึ้น

  การจ่ายผลตอบแทนผู้จัดการสาขาหรือหัวหน้าทีมการตลาดจำนวนสูง การรับลูกค้าหุ้นเป็นพนักงานกินเงินเดือนประจำของบริษัทโบรกเกอร์ และการเบิกจ่ายงบเลี้ยงรับรองลูกค้าสูงเกินจริง

  พฤติกรรมความผิดของโบรกเกอร์ทั้ง 3 ราย เป็นวิธีการที่เข้าข่ายหลบเลี่ยงการลดค่านายหน้าซื้อขายทางอ้อม โดยพยายามพลิกแพลงสร้างค่าใช้จ่ายขึ้นมา เพื่อนำเงินไปคืน เป็นส่วนลดค่านายหน้าของลูกค้า

  โบรกเกอร์ที่ถูกตลาดหลักทรัพย์ลงโทษ 1 ราย เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ คือบริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ ส่วนอีก 2 ราย เป็นบริษัทโบรกเกอร์ที่ต่างชาติถือหุ้นใหญ่ และมีแผนจะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

  การถูกลงโทษตามความผิดกฎเกณฑ์ค่านายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ อาจจะไม่ใช่ความผิดใหญ่ เพราะโทษมีเพียงการถูกปรับ ไม่ถึงขั้นถูกสั่งพักการซื้อขาย

  แต่พฤติกรรมที่นำไปสู่การกระทำความผิด เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงการดำเนินงานของโบรกเกอร์ทั้ง 3 แห่ง สะท้อนถึงเจตนารมณ์ที่จะเลี่ยงกฎเกณฑ์ การหาช่องทางเอารัดเอาเปรียบในการแข่งขัน ความไม่เป็นมืออาชีพ

  และความไม่โปร่งใสในการบริหารงานหรือความไม่โปร่งใสในการจัดทำรายการค่าใช้จ่ายของบริษัท

  ผู้บริหารทั้ง 3 โบรกเกอร์ มีส่วนร่วมรู้เห็นกับพฤติกรรมความไม่โปร่งใสที่เกิดขึ้น

  ปัญหาที่จะต้องตั้งคำถามกันคือ ผู้บริหารโบรกเกอร์ทั้ง 3 แห่ง มีพฤติกรรมความไม่โปร่งใส เพียงเพื่อการหลบเลี่ยงลดค่านายหน้าซื้อขายหุ้นทางอ้อมเพียงเท่านั้นหรือไม่

  มีความไม่โปร่งใสเฉพาะการจัดทำรายการค่าใช้จ่ายเท่านั้นหรือ

  และจะมีความไม่โปร่งใสในการบริหารงานหรือการจัดทำค่าใช้จ่ายเพื่ออำพรางผลประโยชน์ทางด้านอื่นอีกหรือไม่

  บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ผู้ถือหุ้นจะมีความมั่นใจได้อย่างไรว่า จะไม่มีการบริหารที่ฉ้อฉล ทำให้ผู้ถือหุ้นเสียหาย

  ส่วนบริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็งและบริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน ซึ่งมีแผนจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จะมั่นใจได้อย่างไรว่า นักลงทุนที่เข้าไปลงทุน จะไม่ได้รับความเสียหายจากปัญหาความหย่อนยานด้านจรรยาบรรณและธรรมาภิบาล

  บทลงโทษที่ 3 โบรกเกอร์ได้รับ ไม่รุนแรงนัก และอาจจะผิดจากความคาดหวังของนักลงทุน แต่ตลาดหลักทรัพย์ได้ทำหน้าที่ชำระความผิดไปแล้ว

  โทษที่เหลือของ 3 โบรกเกอร์คือ โทษทางสังคม ซึ่งอยู่ที่ว่านักลงทุนจะพิจารณาโทษกันอย่างไร

  ควรจะสนับสนุนใช้บริการกันหรือไม่ ควรจะเข้าซื้อหุ้นลงทุนกันหรือไม่ นักลงทุนแต่ละคนมีอำนาจที่จะเป็นผู้กำหนดบทลงโทษทางสังคม

  จากคุณ : +Joey - [ 22 ต.ค. 45 08:42:05 A:203.156.13.240 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม