จะตอบคำถามเหล่านี้ว่ายังไง...ให้มันดูดีคะ (ขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ มีสัมภาษณ์งานค่ะ)

- ข้อด้อยของคุณคืออะไร (ตอบยังไงให้ดูดีล่ะคะ)
- ทำไมถึงอยากทำงานที่นี่ (ก็เงินเดือนมันเยอะอ่า)
- ทำไมถึงลาออกจากที่เก่า (ถูกผู้ร่วมงานแทงข้างหลัง ขโมยผลงาน เป็นประจำจนเซ็งจิต)
- คิดจะทำงานที่นี่นานเท่าไหร่ (ก็นานเท่าที่จะหางานใหม่ที่ดีกว่าได้ล่ะจ๊ะ)
- เรียนมาไม่ตรงกับตำแหน่งงานที่สมัครเลยนะ (ก็ตอนเรียนไม่ทันคิดน่ะค่ะ ดันไปเลือกคณะที่สบายตอนนั้นแต่ลำบากตอนนี้) แบบว่าเรียนรัฐศาสตร์มาแต่ดันอยากทำการตลาดน่ะค่ะ
- ทำไมเปลี่ยนงานบ่อยจัง (กำลังค้นหาตัวเองอยู่ค่ะ แต่ถ้าตอบไปเค้าคงคิดว่า บริษัทนี้ไม่ได้อยากช่วยหนูค้นนะจ๊ะ เดี๋ยวหนูค้นแล้วไม่เจอก็ลาออกอีก)
- ชอบงานขายรึเปล่า (เฉยๆน่ะค่ะ แต่ชอบค่าคอมฯจากงานขาย)
- คุณคิดว่าตำแหน่ง AE มีหน้าที่อะไรบ้าง (อ้อ....... account executive 5555+ ว่าแต่ว่ามันแปลว่าอะไรคะเนี๊ย)

--------------------------------

คือบริษัทเก่าที่ลาออกมาเป็นบริษัทที่ใหญ่และมั่นคงมากๆชื่อเสียงระดับประเทศเลย ทำให้มีปัญหาเวลาไปสัมภาษณ์งานบริษัทที่เล็กกว่าน่ะค่ะ(เล็กในที่นี้คือมั่นคงนะคะ แต่ไม่ได้มีชื่อเสียงมากเท่าที่เก่าที่พูดไปใครๆก็รู้จัก) ฝ่ายบุคคลชอบถามว่าออกมาทำไม ทั้งๆที่งานก็ดี เงินก็โอเค มีแต่คนอยากย้ายจากบริษัทเล็กๆไปบริษัทที่ใหญ่และมั่นคงกว่า ทำไมของคุณตรงกันข้าม (ที่ย้ายเพราะที่ใหม่มันเงินดีกว่าน่ะค่ะ แต่ตอบยังไงให้มันดูไม่หน้าเงินดีล่ะคะ)

จากคุณ : จขกท - [ 28 มี.ค. 49 22:46:23 A:203.118.121.133 X: TicketID:037960 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

- ข้อด้อยของคุณคืออะไร (ไม่สามารถทำงานเฉื่อยแฉะ และ ไม่ใช้ความคิดสร้างสรร)
- ทำไมถึงอยากทำงานที่นี่ (ต้องการเปลี่ยนบริษัทเพื่อเงินรวมที่สูงขึ้น จากค่าคอม)
- ทำไมถึงลาออกจากที่เก่า (ที่ที่ทำอยู่นี้ไม่มีอะไรก้าวหน้าแล้ว)
- คิดจะทำงานที่นี่นานเท่าไหร่ (สองปีค่ะ แล้วจะบอกล่วงหน้าก่อนสามเดือน)
- เรียนมาไม่ตรงกับตำแหน่งงานที่สมัครเลยนะ (การทำงานกับการเรียน มากกว่า80% ก็เรียนไม่ตรงกับสาขาที่เรียนมาอยู่แล้ว ประเด็นสำคัญอยู่ที่ประสบการณ์ที่ได้ทำจริงจากทำงานมากกว่า เพราะแม้ว่าจบตรงกับสายงาน แต่ทำงานตามที่เรียนมาไม่ได้เลยก็มีไม่น้อย)
- ทำไมเปลี่ยนงานบ่อยจัง (ตราบใดที่เรายังไม่ได้เข้าไปทำงานในองค์กรนั้นๆ เราจะไม่มีทางรู้เลยว่าองค์กรนั้นมีวัฒนธรรมเป็นเช่นไรบ้าง หรือแม้แต่องค์กรที่รับเราเข้าทำงานก็จะไม่รู้เช่นกันว้า ตัวตนที่แท้จริงของเราเป็นเช่นไร หากแต่ทั้งสองฝ่ายเพียงได้เห็นเปลือกนอกของกันและกันเท่านั้น และตัดสินใจเลือกกันและกัน ในระยะเวลาที่ไม่นาน)
- ชอบงานขายรึเปล่า (งานขายเงินเดือนไม่สูง แต่ได้ค่าคอม จุดนี้เป็นแรงพลักดันอย่างมากที่อยากจะมาทำด้านขาย และรู้ดีว่าการทำไม่ถึงยอดที่ตั้งจะมีจุดจบเช่นไร)
- คุณคิดว่าตำแหน่ง AE มีหน้าที่อะไรบ้าง (แปลได้หลากหลาย เพราะแต่ละบ.ใช้ชื่อเหมือนกันแต่หน้าที่ต่างกัน หรือเหมารวมหลายหน้าที่ ดังนั้นจุดนี้คุณเองแหละที่จะต้องเป็นคนศึกษาเบื้องต้นกับที่บ.นี้เอง)


ไม่ได้ตอบให้เล่นๆ แต่นี่คือการใช้ตอบจริง


จากคุณ : Melfalotee - [ 29 มี.ค. 49 09:00:14 A:203.156.14.97 X: TicketID:079801 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ระวังการตอบแบบสูตรสำเร็จนะครับ
มันดูดี แต่ไม่สร้างความแตกต่าง และมองทางร้ายว่าคนสมัคร
คนอื่นๆ ก็คงตอบแนวๆนี้แหล่ะ ทำไม่เขาถึงจะต้องเลือกคุณล่ะ
ในเมื่อคุณก็เหมือนๆกับคนทั่วไป
 รับคำแนะนำนี้ แล้วนำไปขัดเกลา ให้มันคมขึ้น สะท้อนถึงตัวตน
ของคุณได้อย่างชัดเจนนะครับ ปล่อยให้มีข้อบกพร่องบ้างก็ได้
เพราะธรรมชาติของคนมันเป็นเช่นนั้น ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ
หรอกครับ
ผมเป็นคนหนึ่งที่สัมภาษณ์คนมามาก และเบื่อทุกครั้งที่เจอคำตอบ
สูตรสำเร็จครับ


จากคุณ : ดาวสุริยะ - [ 29 มี.ค. 49 09:45:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

จากที่เคยเป็นกรรมการสัมภาษณ์นะครับ คำถามที่ให้มาเป็นเพียงคำถามพื้น ๆ นะครับ จริง ๆ แล้ว ลักษณะการสัมภาษณ์งานต่าง ๆ ถ้าเป็นบริษัทที่ค่อนข้างใหญ่ จะจ้างกรรมการสัมภาษณ์จากภายนอก ซึ่งคนกลุ่มนี้ จะสัมภาษณ์ในลักษณะแนวจิตวิทยา ซึ่งคำถาม จะเป็นลักษณะคำถามก้นหอย ไม่ใช่แค่ที่คุณเอามาถามนะครับ ยกตัวอย่างเช่น
1. คำถามแรก ตอนคุณเดินไปโรงเรียน คุณถือกระเป๋ามือไหน ? ( ใช้วัดความปกติ ให้ตอบไปตามจริง )
2. สมาชิกในบ้านมีกี่คน ? ( ให้ตอบไปตามจริง )
3. พ่อ แม่ มีการหย่าร้างหรือไม่ และอยู่กับพ่อแม่หรือไม่ ? ( ตรงนี้สำหรับงาน AE ไม่น่ามีปัญหา แต่สำหรับงานที่เกี่ยวกับความมั่นคงมีผลมาก เนื่องจากตรงจุดนี้ ผู้ถามจะสามารถตั้งสมมุติฐานในข้อถัด ๆ ไปได้อีกหลายข้อ )
4. คำถามที่ถามเกี่ยวกับพื้นฐานการศึกษา ( ข้อนี้คุณคงโดนแน่ และโดนถามเยอะด้วย )
5. อาจมีคำถามจิตวิทยามาถาม เช่น มีรถให้คุณเลือก
   5.1 รถยุโรป สีแดง
   5.2 รถยุโรป สีน้ำเงิน
   5.3 รถญี่ปุ่น สีแดง
   5.4 รถญี่ปุ่น สีน้ำเงิน
มีตัวเลือกให้เลือกเท่านี้ ซึ่งข้อนี้จะเป็นจิตวิทยาเกี่ยวกับความปกติของมนุษย์
ฯลฯ อีกร้อยแปดคำถาม

ส่วนคำถามที่คุณถามมาในตอนต้นกระทู้นั้น ถ้าจะตอบให้ถูกใจกรรมการ ต้องดูจากกรรมการ ว่าเป็นกรรมการจัดตั้งจากทางบริษัท หรือกรรมการว่าจ้างครับ ถ้าให้ผมเดานะ ตำแหน่ง AE น่าจะเป็นเพียงกรรมการจัดตั้ง น่าจะเล่นด้วยค่อนข้างง่ายหน่อย อาจตอบแบบถูกใจกรรมการก็ได้ เช่น

- ข้อด้อยของคุณคืออะไร - คำตอบอง คคห.ที่แล้วก็ถือว่าดีนะครับ แต่ควรใช้คำว่าไม่ชอบ เพราะถ้าใช้คำว่า ไม่อาจทำ หรือไม่สามารถ คำนี้จะแรงเกินไป เหมือนกับว่าเราทำงานประเภทนี้ไม่ได้เลย
- ทำไมถึงอยากทำงานที่นี่ - อันนี้กรรมการบริษัทเขาน่าจะรู้นะครับว่าเราย้ายมาเพื่อเงินเดือน ก็ตอบไปเลยว่า รายได้เฉลี่ยโดยรวม โดยเฉพาะค่าคอมมิชชั่นของที่นี่สูงกว่า ซึ่งจะวัดผลได้จากความตั้งใจในการทำงาน ดิฉันเชื่อว่าดิฉันมีความกระตือลือร้น และชอบงานที่ท้าทายความสามารถเช่นนี้ ดังนั้นจึงตัดสินใจเปลี่ยนงานมาเลือกงานที่นี่ เนื่องจากจะสามารถวัดความตั้งใจในการทำงานของตนเองได้อย่างเป็นรูปธรรม
- ทำไมถึงลาออกจากที่เก่า - คำตอบของ คคห.ที่แล้วจัดว่าเพอร์เฟคครับ ....
- คิดจะทำงานที่นี่นานเท่าไหร่ - ข้อนี้ให้ย้อนถามกรรมการไปเลยครับ ว่าก่อนจะตอบคำถามนี้ ดิฉันต้องขอสอบถามข้อมูลก่อนว่า ในลักษณะการจ้างงานของบริษัทนี้ เป็นสัญญาว่าจ้างในรูปแบบใด มีอายุสัญญาอย่างไร เช่น สัญญาว่าจ้าง 3 ปี แต่ในลักษณะการทำงานของ AE นั้นอาจไม่มีสัญญาระบุที่ชัดเจน ให้ตอบไปก่อนว่า คาดว่าจะดูจากผลงานในช่วงสองปีแรก หากมีความก้าวหน้าเพิ่มขึ้นแบบขั้นบันได คาดว่าคงอยุ่ต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อจะพยายามพัฒนาผลงานเพื่อให้ตนเองก้าวหน้ามากขึ้นกว่านี้ แต่หากไม่มีความก้าวหน้าเพิ่มขึ้น หลังจากสองปี อาจจะเข้าพบเพื่อขอคำปรึกษาแนวทางในอนาคต
- เรียนมาไม่ตรงกับตำแหน่งงานที่สมัครเลยนะ - ข้อนี้จะโดนจู่โจมถามค่อนข้างจะแน่นอน ซึ่งคำตอบข้อนี้อาจมีหลากหลาย เช่น คำตอบที่น่าจะเข้าตากรรมการก็คือ ในการเรียนรัฐศาสตร์นั้น ทำให้มีความรู้เกี่ยวกับพื้นรวมของรัฐบาลในแต่ละยุคแต่ละสมัยในเชิงวิเคราะห์ จะทำให้รู้แบคกราวของแต่งานได้ค่อนข้างจะโอเคในระดับหนึ่ง ซึ่งในส่วนที่ระบุมานั้นเป็นไปในทาง " ทฤษฏี " ซึ่งจากประสบการณ์ทำงานของดิฉันแล้ว ดิฉันคิดว่า การทำงานให้ได้คุณภาพนั้น ส่วนที่จำเป็นหลัก ๆ มีสองส่วนคือ " ประสบการณ์ " และ " องค์ความรู้ " ซึ่งสำหรับประสบการณ์นั้น ดิฉันได้ทำงานด้านการตลาดมาพอสมควรแล้ว น่าจะจัดได้ว่ามีประสบการณ์ทำงานด้านนี้ ส่วนสำหรับองค์ความรู้นั้น สามารถศึกษาได้จากตำราต่าง ๆ ซึ่งดิฉันคาดว่า อาจศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ภาคค่ำ หรือภาคพิเศษ ด้าน MBA เพื่อมาพัฒนาคุณภาพของตนเอง และงานที่ออกจากดิฉัน ซึ่งจะทำให้บริษัทได้รับผลพลอยได้จากทางนี้ด้วยค่ะ
- ทำไมเปลี่ยนงานบ่อยจัง - คำตอบของ คคห.ที่แล้วจัดว่าโอเคครับ แต่ยังไม่สมบูรณ์ เพราะจะโดนย้อนถามต่อว่า แล้วถ้าเข้ามาในองค์กรนี้ แล้วเกิดมาพบว่าไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงที่เราต้องการ ซึ่งจะกลายเป็นว่าเราย้ายงานเพื่อหาประสบการณ์ไปเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าเขาถามต่อนะครับ ให้ตอบว่า นี่คือความท้าทายอย่างหนึ่ง ว่าเราจะปรับตัวเข้ากับงานใหม่ได้รวดเร็วแค่ไหน เนื่องจากดิฉันได้ศึกษาโครงสร้างการทำงานของที่นี่ดีพอสมควรแล้ว ( ควรจะไปศึกษามาก่อนจริง ๆ นะครับ ก่อนไปสัมภาษณ์ เพราะจะได้อะไรอีกเยอะ ) ก็พบว่า เป็นที่ที่ดิฉันจะสามารถปรับตัวได้ง่าย และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ เป็นไปตามที่ดิฉันต้องการ และคิดว่าใช่
- ชอบงานขายรึเปล่า - ให้ตอบไปทันทีเลยว่า " ชื่นชอบเป็นพิเศษ " เนื่องจากพื้นเพเดิมของดิฉัน เป็นคนที่ชอบพบปะสังสรรค์กับผู้คนมากหน้าหลายตา และชอบศึกษาคนในลักษณะต่าง ๆ โดยตามปกติแล้ว ดิฉันสามารถปรับตัวเข้ากับบุคคลได้ทุกประเภท ซึ่งงานขายนั้น ต้องพบปะผู้คนมากหน้าหลายตา และซึ่งแต่ละคนนั้น จะมีบุคคลิกภาพ และอารมณ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งดิฉันคิดว่า สำหรับดิฉันแล้ว ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถของดิฉันมาก
- คุณคิดว่าตำแหน่ง AE มีหน้าที่อะไรบ้าง - ผมเพิ่งรับ account executive ให้บริษัทหนึ่งนะครับ ผมถามในลักษณะนี้เช่นกัน แต่ผมถามว่า ตำแหน่ง AE ของบริษัทนี้ คุณคิดว่าจะทำงานเหมือนกับ AE ของบริษัทอื่นหรือไม่ เพราะเหตุใด ซึ่งคำตอบที่ผมชอบมาก ๆ มีอยู่คำตอบคือ ตำแหน่งใด ๆ ก็ตามนั้น สำคัญที่ผู้รับผิดชอบตำแหน่งจะมีความสามารถในการปรับตัวเพื่อทำงานในตำแหน่งนั้น ๆ หรือไม่ และนอกเหนือจากความสามารถนั้น คือความรักและเอาใจใส่ต่องาน ... ดิฉันมีความรักในงาน และคาดว่าตัวเองพร้อมไปด้วยความสามารถสำหรับงานด้านนี้ .... คำตอบนี้แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจ และไม่เกี่ยงงานครับ ผมรับทันที.... แต่คนอื่นผมไม่รู้ เพราะจริง ๆ แล้วงาน AE ไม่ได้เฉพาะเกี่ยวกับการตลาดอย่างเดียวหรอก ขอบอก หึหึ

แค่นี้คงเคลียร์นะครับ


จากคุณ : จ่าปุ้ย - [ 29 มี.ค. 49 09:47:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

อ้อ เวลาสัมภาษณ์นะครับ อย่าตอบแบบท่อง ... ถ้าคิดว่าจะตอบแบบท่องนะครับ .... ก็อย่าเตรียม ให้ตอบตามที่ตัวเองเป็นตัวเองดีกว่า เพราะกรรมการน่ะ ดูรู้ครับ

แต่ถ้าสามารถไหลตามที่เตรียมไว้ได้ก็จะดีมาก

ที่เน้นย้ำคือเรื่อง eyes contact นะครับ จำเป็นมาก เขาจ้องมา ให้สบตาด้วย แต่อย่าจ้องจนน่าเกลียด ให้สบตา และยิ้มตลอด(ถ้าทำได้ ) และการยิ้ม อย่ายิ้มแบบฝืนยิ้มนะครับ

งาน AE จำเป็นต้องยิ้มให้เป็นนะครับ แต่จะยิ้มอย่างไรขึ้นกับตัวคุณเองนะขอรับ หึหึ


จากคุณ : จ่าปุ้ย - [ 29 มี.ค. 49 09:49:58 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป